vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 25, 2019
Kích thước font chữ:


Y học thường thức
Trong thời gian vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần Các cơ quan truyền thông trong ngoài y giới đều vội vàng phổ biến tin này tới công chúng.
Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, với truyền thống văn hóa Lúa Nước, nên cơm gạo là thực phẩm chính. Cơm ăn mỗi bữa mỗi thưng .Vì thế khi nói đến bữa ăn là người mình dùng hai chữ ăn cơm.
Từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên, danh y Hy Lạp là Hippocrates đã chủ trương rằng, để phòng ngừa và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp dụng những chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và sống hài hòa với thiên nhiên.
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền.Trong thời gian vài năm gần đây, sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số lý lịch trên vỏ trứng và trên hộp.
Cá tôm và đồ biển là nguồn thực phẩm rất quý báu của con người. Ngoài chất đạm ra, thủy sản còn cung cấp cho chúng ta các chất khoáng (calcium, phosphorus) và vitamins (vitamin A và D).
Ký sinh trùng Dirofilaria immitis là một loại giun chỉ(filaria)thường sống ký sinh trong tim chó và đôi khi cũng gặp trong tim mèo. Đây là giun tim chó(canine heartworm). Những năm gần đây có rất nhiều báo cáo khoa học cho biết có bằng chứng giun chỉ Dirofilaria có thể từ thú lây nhiễm sang cho người.
Thèm ngọt là một nhu cầu thiết yếu của cơ thể, để củng cố năng lượng. Carbohydrate hay Glucide là những hợp chất bao gồm đường (sugar), bột đường hay tinh bột (amidon, starch) và chất xơ (fibre).
Người gõ có được cơ may làm việc trên 23 năm liền ngay trong tuyến đầu của ngành thịt tại Canada nên cũng nhìn thấy được phần nào mặt trái của nó Bs thú y mà khuyên người ta bớt ăn thịt, sao lạ vậy? -Bên Trong Lò Sát Sanh Canada - Bác Sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh http://thuvienhoasen.
Chất béo bão hòa và cholesterol là hai loại chất béo xấu thường được nhiều người nhắc nhở đến nhất. Gần đây có một loại chất béo khác không kém phần nguy hiểm cũng được các nhà khoa học lưu ý như là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý nghẽn mạch, đó là chất béo Trans (Trans fat).
Mùa Lễ Phục Sinh cũng là mùa chocolat tại các quốc gia Tây phương, giàu có và dư thừa. Vidéo:Documentary. The Dark Side Of Chocolate https://www.youtube.com/watch?v=7Vfbv6hNeng Bruxelles (Bỉ), thủ đô thế giới về chocolat (Photo NTC 2013) Một tiệm chocolat tại Bruxelles.
 • Khai bút đầu năm: Từ sữa bò đến sữa người - Nguyễn Thượng Chánh - Feb 18, 2015
 • Ăn uống trong mùa Tết bên nầy bên kia! - Nguyễn Thượng Chánh - Jan 31, 2015
 • Massage cây nhà lá vườn - Nguyễn Thượng Chánh - Jan 17, 2015
 • Ngộ độc thực phẩm, ăn vô biết liền - Nguyễn Thượng Chánh - Dec 13, 2014
 • Cẩn thận với lon hộp xốp và nhựa plastic đựng thức ăn - Nguyễn Thượng Chánh - Nov 08, 2014
 • Bệnh sốt xuất huyết Ebola - Nguyễn Ý Đức, Bác sĩ - Oct 11, 2014
 • Virus Ebola vượt hàng rào chủng loại - Nguyễn Thượng Chánh - Oct 11, 2014
 • Vai trò của dinh dưỡng - Nguyễn Ý Đức, Bác sĩ - Sep 30, 2014
 • Bánh trung thu và chất béo trans - Nguyễn Thượng Chánh - Sep 06, 2014
 • Tản mạn về con muỗi - Nguyễn Ý Đức, Bác sĩ - Sep 03, 2014

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: