vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
July 16, 2018
Kích thước font chữ:


Y học thường thức
Kỳ trước, chúng ta ôn lại khoáng chất Calcium trong cơ thể, kỳ này xin cùng ôn lại một số khoáng chất khác. 1-Khoáng Phospho (P) Về số lượng trong cơ thể, phospho đứng hàng thứ nhì sau calci và chiếm khoảng 1% trọng lượng toàn thân với khoảng 650 gram.
Tổng Quát Khoáng chất (minerals) trong khoa Dinh dưỡng là những chất vô cơ có sức chịu đựng với nhiệt độ cao. Khoáng có trong thực phẩm hoặc tế bào sau khi bị đốt cháy.
SINH TỐ B 1 Sinh tố B1 (thiamine) gắn liền với một bệnh nan y mà người Trung Hoa đã biết tới cách đây nhiều ngàn năm. Đó là bệnh tê phù do suy nhược hệ thần kinh (Beriberi) vì ăn gạo không có cám.
Sinh tố là những chất hữu cơ cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe cơ thể. Sinh tố góp phần điều hành chức năng của các cơ quan, bộ phận trong người. Tên tiếng Anh của Sinh Tố là Vitamin, có nguồn gốc tiếng La Tinh vita có nghĩa là đời sống và amino là chất dinh dưỡng cần thiết.
Trong thời gian vừa qua, thịt đỏ (red meat) lại được y giới cũng như truyền thông báo chí và người tiêu thụ bàn tán, nhắc nhở. Đó là sau khi có một nghiên cứu về rủi ro của ăn nhiều thịt đỏ do Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thực hiện Ăn nhiều thịt đỏ tăng rủi ro mắc bệnh Viêm Khớp Thấp gấp hai lần Các cơ quan truyền thông trong ngoài y giới đều vội vàng phổ biến tin này tới công chúng.
Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, với truyền thống văn hóa Lúa Nước, nên cơm gạo là thực phẩm chính. Cơm ăn mỗi bữa mỗi thưng .Vì thế khi nói đến bữa ăn là người mình dùng hai chữ ăn cơm.
Từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên, danh y Hy Lạp là Hippocrates đã chủ trương rằng, để phòng ngừa và điều trị một số bệnh ta chỉ cần áp dụng những chế độ ăn uống cân bằng hợp lý và sống hài hòa với thiên nhiên.
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền.Trong thời gian vài năm gần đây, sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số lý lịch trên vỏ trứng và trên hộp.
Cá tôm và đồ biển là nguồn thực phẩm rất quý báu của con người. Ngoài chất đạm ra, thủy sản còn cung cấp cho chúng ta các chất khoáng (calcium, phosphorus) và vitamins (vitamin A và D).
Ký sinh trùng Dirofilaria immitis là một loại giun chỉ(filaria)thường sống ký sinh trong tim chó và đôi khi cũng gặp trong tim mèo. Đây là giun tim chó(canine heartworm). Những năm gần đây có rất nhiều báo cáo khoa học cho biết có bằng chứng giun chỉ Dirofilaria có thể từ thú lây nhiễm sang cho người.
 • Thèm ngọt và bệnh tiểu đường - Nguyễn Thượng Chánh - Jul 18, 2015
 • Bớt Ăn Thịt Là Tốt Nhứt - Nguyễn Thượng Chánh - Jul 03, 2015
 • Chất béo Trans Fat rất nguy hiểm cho sức khỏe - Nguyễn Thượng Chánh - Jun 20, 2015
 • Đắng cay ngọt bùi mùa Phục Sinh - Nguyễn Thượng Chánh - Apr 04, 2015
 • Khai bút đầu năm: Từ sữa bò đến sữa người - Nguyễn Thượng Chánh - Feb 18, 2015
 • Ăn uống trong mùa Tết bên nầy bên kia! - Nguyễn Thượng Chánh - Jan 31, 2015
 • Massage cây nhà lá vườn - Nguyễn Thượng Chánh - Jan 17, 2015
 • Ngộ độc thực phẩm, ăn vô biết liền - Nguyễn Thượng Chánh - Dec 13, 2014
 • Cẩn thận với lon hộp xốp và nhựa plastic đựng thức ăn - Nguyễn Thượng Chánh - Nov 08, 2014
 • Bệnh sốt xuất huyết Ebola - Nguyễn Ý Đức, Bác sĩ - Oct 11, 2014

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: