vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
December 15, 2018
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Trong diễn đàn Đối Thoại Shangri-La lần thứ 17 tại Singapore từ ngày 31/5 đến 3/6 năm 2018, He Lei, một viên Trung tướng, Phó giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Cộng, trưởng đoàn đã ngang ngược tuyên bố: "Bắc Kinh đang triển khai binh lính và vũ khí xuống Biển Đông, đó là "quyền" của Trung Quốc”.
(Tác giả Ấu Oanh là phu nhân của ca sĩ Duy Trác. Hồi ký này bà viết để khóc một người bạn - phu nhân của nhà văn Dương Hùng Cường, cũng như để thuật lại hoàn cảnh gia đình đầy xúc động của hai người phụ nữ sau ngày 30-4-1975) “Bác Dương thôi đã thôi rồi Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta”.
Bạn thân mến, Như rất nhiều người và chúng ta đang mong đợi, chỉ còn ba ngày nữa, Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ và Bắc Hàn sẽ diễn ra tại đảo Sentosa của Singapore, lúc 9 giờ (địa phương) ngày 12-6-2018 Bạn nhỉ? Đây là cuộc
Bạn thân mến, Trong tháng qua, vấn đề mà thế giới quan tâm nhiều nhất, đó là cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Bắc Hàn. Cả thế giới chú ý là vì gần ba thập niên, Mỹ đã nhiều lần thất bại khi yêu cầu Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạch nhân, phi hạch nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Đào Văn Bình Bạn ơi! Thế giới ngày hôm nay do kỹ nghệ hóa, do cơ khí phát triển, cho nên con người đang phải đối đầu với nạn NOISE POLUTION tức bị Ô NHIỄM TIẾNG ĐỘNG. Buổi sáng ra chúng ta đã phải nghe tiếng ồn ào của xe cộ, của tiếng máy bay gầm thét, tiếng còi hụ, tiếng rú của xe cảnh sát, xe cứu thương, tiếng nhạc xập xình trên đường phố.
Phùng Nhân Từ nơi trạm nhà hát con Sò (Circula Quay Station) đi tới Parramatta bằng đường biển Ferry (đò máy) đúng 1giờ31 phút thì tới bến chót, đó là bến Parramatta con đò trở đầu lại rồi chạy về nơi xuất phát.
Bạn thân mến, Thế sự tuần lễ vừa qua có nhiều biến động quan trọng, khiến cho thế giới “hồi hộp”, trong đó có kẻ lo người mừng Bạn ạ! Chuyện hồi hộp nhất có lẽ là chuyện Bắc Hàn hủy bỏ cuộc đàm phán thứ hai với Nam Hàn, lấy cớ là Nam Hàn tiếp tục tập trận với Hoa Kỳ là một đe dọa quân sự đối với Bắc Hàn và dọa sẽ không họp thượng đỉnh với Tổng Thống Trump như đã thỏa thuận vào ngày 12-6-2018 tại Singapore.
Quê tôi ở xã Lộc Thuận huyện Bình Đại tỉnh Bến Tre. Một cái xã nằm lưng chừng gần nơi cửa biển. Hồi đó ít có ai đếm hoặc nhớ nó có bao nhiêu cây cầu sắt bắt qua, mà người ta chỉ biết kêu theo thói quen như tên người xưa thường gọi.
Bạn thân mến, Hai sự kiện lớn gây xôn xao dư luận Châu Âu và Thế Giới vừa xẩy ra, đó là Tổng Thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Thỏa Hiệp Nguyên Tử với Iran mà trước đây Tổng Thống Obama đã ký cùng với bốn cường quốc Anh, Đức, Nga, Pháp và Trung Cộng.
Bạn thân mến, Trong tuần lễ vừa qua, sự kiện nổi bất nhất khiến cả thế giới bàng hoàng, sửng sốt và quan tâm theo dõi, đó là cái bắt tay và bước đi bộ qua biên giới phân chia đất nước của hai nhà lãnh đạo Nam Bắc Hàn và cuộc họp Thượng Đỉnh Nam Triều Tiên với Bắc Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm (Panmumjom) vùng phi quân sự giữa hai miền Nam Bắc Hàn.
 • Café “pin”: siêu sáng tạo của csVN – TT. Trump thành quả chưa từng có! - Tuyết Lan - Apr 28, 2018
 • Đố Vui các Bạn – Bài số 19 - Phan Đức Minh - Apr 21, 2018
 • Nghĩ về 30/4 - Mai Thanh Truyết - Apr 21, 2018
 • Thắng Lợi của TT. Trump và Hồi Ký Trả Thù của Trùm FBI Comey - Tuyết Lan - Apr 16, 2018
 • Pháp đón tiếp lãnh đạo CSVN sơ sài – putin điên dầu trước lãnh đạo Âu Mỹ! - Tuyết Lan - Mar 31, 2018
 • Tới Ấn Độ: Hillary gọi cử tri của Trump là “lạc hậu” – nên sa thải FBI McCabe? - Tuyết Lan - Mar 17, 2018
 • Nhật Ký Biển Đông: HKMH Carl Vinson ghé Đà Nẵng rồi sao? - Đào Văn Bình - Mar 16, 2018
 • USS Carl Vinson đem vận hội mới – CSVN: dân thức, nhà nuớc đã tỉnh chưa? - Tuyết Lan - Mar 10, 2018
 • Vì ham chống Trump, CNN & MSNBC & Michael Moore trở thành con rối của Nga - Tuyết Lan - Mar 03, 2018
 • Đồ tể buông dao vì sức cùng lực kiệt hay làm theo lệnh đảng? - Tuyết Lan - Feb 24, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: