vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 21, 2019
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Chính trị nước Mỹ luôn ảnh hưởng đến chính trị thế giới và luôn ảnh hưởng mạnh đến chính trị Việt Nam. Tổng Thống Trump người đứng đầu nước Mỹ lại liên tục thay đổi cách hành sử và thay đổi thành phần nhân sự trong chính quyền, đến độ có người cho rằng ông đã trở thành một nhà độc tài.
Bạn thân mến, Cuối cùng những ngày giông bão chính trị vô cùng đen tối tại Thượng Viện Mỹ (nói riêng) và dân chúng Hoa Kỳ (nói chung) đã qua Bạn ạ! Nhưng không khí chính trường vẫn nặng nề khó thở, vì đảng Dân Chủ vẫn chưa nguôi hận, vẫn muốn trừ khử tân quan tòa Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh, vì họ quá sợ hãi uy tín và công tâm của vị thẩm phán tài ba này.
Than ôi, cánh hoa rụng tả tơi vì gió dập, xác bướm khô ôm ấp bởi tình yêu. Như tôi đây nhìn hoa lan mà ruột quặn thắt trăm chiều, trông hồ điệp lệ sầu tuông mấy lượt. (Đoạn đầu của tuồng cải lương Hoa rơi cửa Phật hay Lan và Điệp soạn giả Trần Hữu Trang tức Tư Trang 1940) Suốt hai tuần qua, mỗi ngày như mọi ngày, rảo mắt trên mạng theo bước thăng trầm vận mệnh éo le bi đát của đất nước ta và thân phận tội nghiệp của người dân mình.
Từ ngày sanh ra cho tới ngày trở về với cát bụi là bao nhiêu năm? Thôi cứ cho là 100 năm. Trong khoảng 100 năm đó, chúng ta làm không biết bao nhiêu chuyện, và tạo vô số nghiệp.
Tôi không có thói quen viết về những nhân vật nổi tiếng đã qua đời; dù để dựa hơi hay là trút tất cả bất bình/phẫn nộ cho những người không thể nào tự biện minh được! Đó là lý do sau khi dự đám tang của anh Trương Trọng Trác tên thật của ký giả Trọng Kim, tổng thư ký của bán nguyệt san Ngày Nay, Houston tôi muốn viết đôi dòng về anh, nhưng lại ngại ngùng! Sau đó là sự ra đi của nhà văn Nguyễn Mộng Giác chủ nhiệm/chủ bút tạp chí Văn Học .
Trời cuối tháng Chín, sau vài ngày nắng gay gắt khi mặt trời quay trở lại từ Bắc Cực và đi qua thành phố, cũng bắt đầu mùa táo chín, mùa Thu thật sự trở lại Chicago. Khí lạnh cùng gió heo may chợt tràn về.
Đi kháng chiến: Cha tôi sinh trưởng tại một làng, mà cũng là Phố Huyện Tiên Lãng, thuộc Tỉnh Kiến An. Kiến An sau này sát nhập vào Hải Phòng thành liên tỉnh Hải Phòng Kiến An.
Bạn thân mến, Tổng Thống Trump đề cử Thẩm Phán Brett Kavanaugh vào ghế Tối Cao Pháp Viện đang trống người thay thế, và Thượng Viện đã mở cuộc chất vấn kéo dài hơn một tuần lễ.
Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động. Chính phủ không giữ vai trò con buôn cạnh tranh sản xuất, mua, bán và phục vụ.
Nhìn những chịm cy trơ cnh trụi l hin ngang lượn giĩ rung rinh trong sương sớm, tơi chạnh nhớ đến qu hương nắng ấm xa vời.
 • Trump khui động quỷ gian - Mueller lộ hình phù thủy! - Tuyết Lan - Sep 22, 2018
 • Toán Quốc Quân Kỳ - Cao Hoài Sơn - Sep 22, 2018
 • Đảng Dân Chủ cùng đường, hạ sách - Tổng Thống Trump vẫn thế thượng phong! - Tuyết Lan - Sep 15, 2018
 • McCain ra đi tình người ở lại - Điệp Mỹ Linh - Sep 08, 2018
 • Bạn lính của tôi - Điệp Mỹ Linh - Sep 01, 2018
 • Đôi điều tưởng niệm về TNS. John McCain vừa từ trần - Tuyết Lan - Sep 01, 2018
 • Với Trung Cộng, Tổng Thống Trump đã ra tay đúng thời cơ - Tuyết Lan - Aug 25, 2018
 • Trump và kế nhất tiễn song điêu - Tuyết Lan - Aug 18, 2018
 • Tổng Thống Trump Đang Làm Chủ Tình Hình Thế Giới - Tuyết Lan - Aug 04, 2018
 • Thượng đỉnh Trump-Putin và kỳ vọng của Trump & csVN kết thúc vụ Will - Tuyết Lan - Jul 21, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: