vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
March 20, 2018
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Từ những ngày cuối tháng 11 sau lễ Tạ ơn- Thanksgiving- là những ngày bắt đầu tháng Chạp, thành phố Chicago vận vào người cái áo choàng hào nhoáng với vương miện được kết thành bằng những vòng đèn hoa trên đỉnh tháp Sears Tower.
Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Mười Hai ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau: Tình hình Hoa Kỳ: -Yahoo News ngày 5/12/2017: Một cuộc thăm dò hằng năm về chính trị và những giá trị (American Values Survey) cho thấy kết quả khiến không ai ngạc nhiên là sự chia rẽ trong đất nước Hoa Kỳ đang trở nên thậm nguy hiểm và rộng khắp.
Bạn thân mến, Như Bạn đã biết câu chuyện đang nóng hổi và rúng động thế giới vào ngày thứ Tư 06-12-2017 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của nước Do Thái và chuẩn bị chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Con người từ lúc sơ khai, sống bằng cách hái lượm, săn bắn,... tính toán bằng những con số đếm đơn giản, trên đầu ngón tay; khi xã hội loài người càng phát triển, văn minh hơn thì những con số số học không còn đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.
Tôi biết khôn năm quân Nhật tới đóng ở Đông Dương, năm 1941 hay 1942, tôi không rõ. Sự xuất hiện của người Nhật thời bấy giờ - sau cuộc chiến tranh ở eo biển Đối Mã năm 1905 là lần thứ nhứt - làm cho người Việt thức tỉnh hai lần, nhất là lần thứ hai nầy, quân đội Nhật đến tận nước ta, chủ trương Đại Đông Á, Châu Á của người Á châu Trong khi đó, Tây đầu hàng Đức ở mẫu quốc, Tây ở Đông Dương yếu thế, lo sợ, Nhật yêu cầu gì phải làm theo nấy, như tay sai.
Bạn thân mến, Trong gần một năm qua các lãnh tụ Đảng Dân Chủ Mỹ từng ngày, từng giờ ôm mộng lôi Tổng Thống Trump ra khỏi Toà Bạch Cung! Đảng này đã tung ra những đòn vô cùng hèn mạt và rất đê tiện để cáo buộc là Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 và giúp cho Trump thắng cử (!?).
Cho dầu các quan chức ta có cố sức biện minh, chống chế, hay giở trò nói nhăng nói cuội thế nào đi nữa thì sự thật vẫn rành rành ra đó. Từ bấy lâu nay, năm nào dân cũng nghe tổng kết đầy thành tích, mọi việc tiến triển hết sức tốt đẹp, thành tựu vẻ vang, gì chứ việc chống tham nhũng nhất định phải làm đến chơi đến chốn, không bao che, không nhượng bộ, không có vùng cấm, ai nghe cũng thấy khoái cái lỗ nhĩ.
Truyền hình, báo chí, báo in cũng như báo điện tử liên tục tưng bừng hoa lá cành bàn chuyện hình ảnh, mầu sắc, âm thanh...cả mùi vị của cuộc tranh cử tổng thống Hoa kỳ 2016. Ở giai đoạn mở đầu, ta kêu là bầu cử sơ bộ (primary election) thật là không giống ai, chẳng theo sách vở nào hết trơn, xưa nay có thấy như rứa bao giờ đâu.
Lễ Tạ Ơn hàng năm được tổ chức trọng thể vào ngày Thứ Năm cuối tháng 11, không ngoài mục đích Cám ơn tất cả những người đã khai sinh và xây dựng Hiệp Chủng Quốc, trở thành một Siêu Cường Quốc trên thế giới ngày nay.
Đào Vân Bình. Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Mười Một ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau: Tình hình Hoa Kỳ: -Fox News ngày 21/11/2017: Ba quân nhân làm việc tại Tòa Bạch Ốc vừa được chỉ định làm việc khác sau khi có báo cáo họ đã có cuộc tiếp xúc không thích hợp với phụ nữ nhân chuyến công du Á Châu của Tổng Thống Donald Trump.
 • Bắc Hàn khiêu khích Mỹ - Đảng Dân Chủ Mỹ trong vũng lầy tai tiếng - Tuyết Lan - Dec 02, 2017
 • Hà Nội trước... Hà Nội sau...16 - Đỗ Thành - Nov 24, 2017
 • Thái Nguyên - rì rầm trong cổ tích - Nguyệt Quỳnh - Nov 24, 2017
 • Đã đến lúc phải trả giá - Việt Tâm - Nov 24, 2017
 • Tự do nhân quyền Việt Nam, cớ gì đòi Mỹ làm giùm? - Tuyết Lan - Nov 18, 2017
 • Bút ký về sự ra đi của một người thầy trường Petrus Ky (Nguyễn Văn Sâm) - Bài Trên Net - Nov 18, 2017
 • Hà Nội trước...Hà Nội sau - Đỗ Thành - Nov 18, 2017
 • Làm quan sướng thiệt! - Việt Tâm - Nov 18, 2017
 • Nghề Thầy - Trần Thành Mỹ - Nov 18, 2017
 • Chuyên viên mổ xẻ - Y Châu - Nov 18, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: