vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 23, 2019
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Ông Già Mù Và Con Chó Vàng Trên trang Facebook hôm ấy tôi có thấy tấm hình con chó vàng kéo xe và ông già mù bên cạnh là anh khóa sinh SVSQ/BB Thủ Đức đang thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung giai đoạn 1, làm dấy lên trong lòng một kỷ niệm, mà tôi tưởng chừng hình ảnh đó không bao giờ thấy lại.
(Viết giùm tâm sự của một người bạn rất hiền lành và hơi nhút nhát). “Đố các bạn biết tôi làm gì mỗi sáng, sau khi thức dậy, cùng lúc với ánh sáng của mặt trời đang chói lòa bên khung cửa sổ, mà ở đấy, tấm màn cửa không bao giờ được che lại?” Tôi biết rất chắc chắn rằng không thể nào – vâng, không thể nào bạn đoán ra việc làm đầu tiên trong ngày của tôi.
Hai Hùng SG Đứng tần ngần nhìn bầy cá lòng ròng đang tung tăng bơi lội trong mương nước phía trước nhà, bà Nhung ao ước sau này thằng Cu Lượm con của bà nó có được một mái ấm gia đình và sanh con đẻ cái đông vui như bầy cá lòng ròng này, cũng vì cái ý nghĩ trên, nên bà Nhung nói với ông Liêm chồng của bà đang ngồi uống trà ở cái bàn gần đó.
Điều đáng kinh ngạc là sau chuyến đi chơi biển về, không khí sinh hoạt trong hãng thay đổi thấy rõ. Hay tại lòng tôi đang vui, tình cảm tôi đang có những bước “đột biến”, nên tôi thấy chung quanh, ai cũng vui vẻ, thân thiện, cởi mở, kể cả anh, một người đàn ông ít nói, biếng cười và nghiêm trang, khó tính như một lão già cổ hủ, cũng có những thay đổi đáng kể.
Mặt trời sắp khuất sau mấy ngọn tre cuối xóm, vài tia nắng vàng vọt còn sót lại len lỏi chiếu rọi lên vách lá nhà bà Năm Vàng. Ngồi trên chiếc võng được treo trên hai cây cột nhà phía trước hàng ba, bà Năm miệng
Hôm đó, tôi nhận được một CD gởi từ Brussels (nước Bỉ) trên CD thấy đề: “À Monsieur Tiêu Tu”. Chữ viết bằng bút feutre rõ nét, nói lên người viết có trình độ. Tuy viết “Tiểu Tử” không có dấu, người gởi viết tên của mình lại có dấu đầy đủ: “Exp: Nguyễn Thị Sương”! Vừa ngạc nhiên vừa thích thú, tôi vội vã đặt dĩa vào máy, nghe.
Sáng sớm hôm nay, buổi sáng cuối tháng mười hai năm 1974 bỗng nhiên trời có mưa và rất lớn. Tôi bị thức giấc vì tiếng mưa rơi quá mạnh trên mái tôn. Tôi nằm im nghe mưa rơi và mắt thì cứ đăm đăm nhìn ra ngoài cửa sổ.
Trong hãng, lẽ tất nhiên ai cũng biết anh đã có gia đình. Một gia đình nghe nói là khá êm ấm với một vợ và hai con. Cũng còn nghe nói thêm là anh… rất sợ vợ, rất thương yêu hai đứa con, đi về chăm chỉ, giờ giấc đúng đắn như một cái đồng hồ.
Lời tác giả: Vẫn còn trong tháng bảy, tháng mà những người theo tục lệ dân gian gọi là tháng Cô hồn, tôi viết câu chuyện này để ngỏ hầu giúp vui cho độc giả, sau thời gian dài do sức khỏe tôi đã ngưng viết.
(*Bài viết này thay cho vạn lời an ủi gởi đến Châu với muôn vàn cảm thông, và xin được chia xẻ nỗi đau buồn mất mát to lớn trong lòng người mẹ mà Châu đang gánh chịu). Tuần vừa rồi Xí Muội (XM) vừa mới đi tham dự một đám "vô thường" của một cậu trai trẻ hưởng dương chỉ 40 tuổi, là con trai trưởng của Châu, cô bạn gái ngày xưa ngụ cùng Cư Xá Đô Thành (CXĐT) đường Vườn Chuối ở VN.
 • Vạn cổ chi thù - Hoa Hoàng Lan - Aug 25, 2018
 • Đố Vui các Bạn Bài số 25 - Tôn Nữ Mặc Giao - Aug 24, 2018
 • Người đàn bà trong vườn hoa - Hoa Hoàng Lan - Aug 18, 2018
 • Kỷ vật ngày cưới - Topa - Aug 18, 2018
 • Tâm nguyện cá hồi - Điệp Mỹ Linh - Aug 11, 2018
 • Vội vã lấy chồng - Hoa Hoàng Lan - Aug 04, 2018
 • Huỳnh Các Nghi Trang - Topa - Jul 28, 2018
 • Con bướm… bay! - Hoa Hoàng Lan - Jul 21, 2018
 • Con bướm đa tình - Hoa Hoàng Lan - Jul 14, 2018
 • Chuyện “Cô Tiên” (Bửu Nguyễn) - Bài Trên Net - Jul 14, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: