vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
October 20, 2018
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Tôi được sinh ra và lớn lên từ phố chợ, một khu phố thương mại bề mặt tuy đơn giản nhưng sầm uất, một nơi tụ tập mua bán, người dân hằng ngày đi chợ mua thức ăn như: cá thịt rau cải hay hàng hóa cần dùng trong nhà.
“Ngày 28 tháng 4 năm 2018 Anh yêu dấu, Bây giờ đã là tháng 4... Nhưng là tháng 4 của năm 2018, chứ không còn là tháng 4 của năm 1975 nữa. Trái đất đã quay bốn mươi ba vòng quay tròn trịa chứ không đứng yên một chỗ.
“Last day in Việt Nam” là một ngày đau buồn không thể quên trong lòng người Việt Quốc gia tại Hải Ngoại. Buồn như cái ngày cha chết mẹ chết, đau như cái vẫy tay chào biệt lần cuối cùng trước khi đẩy quan tài người thân vào lò thiêu.
Từ lầu cao, ngồi nhìn nắng chiều chiếu sáng rực rỡ cả một vùng rộng lớn nóc phố Chicago và đỉnh tháp Sears Tower, Trọng suy nghĩ về Thạch Hùng, một bịnh nhân mà anh vừa gửi đến bác sĩ Fournier cách đây mươi phút.
Ngày Ấy đã là quá khứ rất xa xưa, nhưng không thể nào dần khuất theo năm tháng. Bởi vì mỗi khi nhớ đến Ngày Ấy, trong lòng tôi và hàng triệu triệu người dân nước Việt, vẫn còn sâu đậm nỗi buồn.
Trời vừa mờ sáng, quản giáo xuống đội kêu tập họp, ra lệnh thu dọn hành lý chuyển trại. Lệnh chuyển trại bất ngờ, làm tôi nhớ đến những mẩu chuyện anh em tù nghe lén được mấy tuần trước từ các bộ đội nói chuyện vãn với nhau khi dẫn anh em tù đi rừng đốn cây, chặt tre, họ nói về những trận đánh ngày càng ác liệt bên kia biên giới.
Mọi chuyện rất bình thường. Tôi nghĩ sẽ chẳng có gì đáng nói sau khi ngôi Bắc Đẩu Donald Reagan đã đi vào lòng đất và bốn người chúng tôi đã trở lại với công việc thường nhật của mỗi người, để rồi hai ba năm sau, mọi chuyện như đã đi vào quá khứ.
Đối thủ. - Hai Hùng SG - Apr 07, 2018
Tiết trời bắt đầu bước sang tháng ba, cái tháng đỉnh điểm cho mùa nắng nóng, cái nắng cháy da trên khắp xóm làng ở miền nam khiến cho người già cảm thấy bức bối trong người, trẻ nhỏ thì la hét om sòm do nóng nực, còn đám "loi choi" học trò thì đâu có sá gì cái thời tiết khắc nghiệt này, vì bằng cách này cách khác cả đám xúm lại bày trò chơi này nọ khiến đứa nào cũng mê mẫn quên đi cái nóng hầm hập của ông mặt trời trên cao.
Bóng - Hoàng Sơn Long - Mar 31, 2018
Tôi quen biết chú Tư Mành trong hoàn cảnh nghèo khó cùng kiếm ăn trên vỉa hè đường phố. Chú Tư Mành lớn hơn tôi mười lăm tuổi theo truyền thống kính lão đắc thọ tôi gọi ông Tư Mành bằng chú nhưng ông không cho bắt tôi gọi anh Tư là được rồi đừng khách sáo.
Kéo ghế ngồi một mình ở góc phòng, sát bên cửa sổ, để có chỗ gác đôi chân luôn nhức nhối vì thấp khớp, chị bạn cao niên hất hàm hỏi vọng lại: “Chuyện đã lâu rồi, sao bây giờ mới nghe kể?” “Tại bây giờ có kẻ mách lẻo xuyên tạc.
 • Cái chết của một con cho - Tôn Nữ Mặc Giao - Mar 24, 2018
 • Con rắn độc hai lưỡi - Hoa Hoàng Lan - Mar 17, 2018
 • Tình Ơi! Ngọ Ơi! - Tôn Nữ Mặc Giao - Mar 10, 2018
 • Hoa hồng đen - Hoa Hoàng Lan - Mar 03, 2018
 • Một thoáng Xuân qua - Kiêm Ái - Feb 24, 2018
 • Chiều cuối năm - Đào Như - Feb 24, 2018
 • Năm mới - Mộng Thu - Feb 24, 2018
 • Kinh ngạc - Hoa Hoàng Lan - Feb 24, 2018
 • Đời đá vàng - Chu Kim Long - Feb 24, 2018
 • Rình rập - Hai Hùng SG - Feb 24, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: