vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 37 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
September 29, 2022
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Hoa-Hoàng-Lan Sân bay chiều nay vẫn đông khách, trái với điều Thắng nghĩ rằng có thể vắng vẻ vỉ tình hình dịch bệnh, ít người đi xa. Chàng đi lui đi tới tìm chỗ thuận tiện để có thể nhìn rõ những hành khách xuống từ phi cơ.
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm.
Cõi già - Hoa Hoàng Lan - Mar 12, 2022
Hai ông bà sống hòa thuận, vui vẻ bên nhau, tuy cũng có đôi lúc trái ý, hục hặc, cãi cọ ra gì, nhưng tính ông tốt nhịn và hay bỏ qua cho xong chuyện. Trái lại, thấy ông thản nhiên, không chấp, bà lại được thể, làm tới, lấn lướt ông, như thể “thắng được muôn người trong thế gian, không bằng bắt nạt được ông chồng trong nhà” mới oai hùng! Thỉnh thoảng thấy ông lép vế chịu thua trước những “lý sự” của bà, bà lại một mình mỉm cười sung sướng.
Sáng nay thức dậy sau giấc ngủ say, không thấy ông bên cạnh như thường lệ, bà càu nhàu: “Ông này! Đi đâu mà ra khỏi giường sớm thế không biết nữa! Già rồi, chứ đâu còn trẻ mà hăng hái thế? Chắc lại ra vườn
. Đêm đã khuya lắm rồi. Tôi không thể chịu nổi nữa nên tôi nhắc: “Em à, bây giờ cũng gần bốn giờ sáng rồi chứ không còn sớm gì nữa đâu. Ngủ đi thôi em à. Anh buồn ngủ quá rồi.
Một người bạn từ thời trung học, luôn luôn cứng rắn trong mọi trường hợp, từng học VBĐL; gần đây khi nói chuyện với tôi, không còn như xưa, nhứt là khi nhắc đến chuyện đời lính, những bài thơ, nốt nhạc về một thời chinh chiến, anh ta uỷ mị rơi lệ, giống như một đứa bé cần bầu vú sữa của mẹ hiền, dỗ dành an ủi.
Mang cây chổi cao hơn người, Hân quét kỹ nhưng xác pháo còn vung vãi khắp sân trước của ngôi nhà. Xác pháo đỏ và rơi khắp nơi, như nhắc mọi người rằng mùa Đông đã đi qua và mùa Xuân đang đến với muôn loài… Một thằng bé chạy quanh, theo dấu chổi quét của Hân, vừa chạy vừa cười.
Hoa-Hoàng-Lan Đoan loay hoay tìm một chỗ đứng. Phòng khách có ba cái ghế, hai cha mẹ và Phố đang an vị, bàn tán say sưa. Bất chợt, Phố đứng dậy và nhường ghế cho Đoan. Chàng kéo tay Đoan và ấn nàng ngồi xuống ghế của chàng, khiến nàng lúng túng, ngượng ngập.
Trong ba chú chó mới sinh, bà dì ở Đà Lạt cho tôi một con và được chọn ưu tiên. Cả ba đều là chó đực nên chỉ cần lựa con nào có bộ lông đẹp nhất là đủ. Khi tôi ngồi sà vào ổ của ba chú chó chưa mở mắt, chợt con có màu lông xám, hai đốm vàng trên lưng ngúc ngoắc đầu đánh hơi bò về phía tôi.
Phạm Tín An Ninh Nếu không nhờ đôi mắt ấy có lẽ tôi không bao giờ nhận ra vợ chồng người bạn trẻ, từng là ân nhân đã giúp tôi giữ được mạng sống của nhiều đồng đội và của cả chính mình, thời tôi còn lăn lộn trên chiến trường, khi lằn ranh sống chết nhiều khi còn mỏng hơn sợi tóc.
 • Xuân bên bờ Vũng Áng - Điệp Mỹ Linh - Jan 29, 2022
 • Có đôi bạn nhưng vẫn lẻ bóng - Hoa Hoàng Lan - Jan 22, 2022
 • Bức thư đến chậm bốn mươi năm - Topa - Jan 22, 2022
 • Chiều tiễn biệt - Điệp Mỹ Linh - Jan 15, 2022
 • Đôi bạn lẻ bóng - Hoa Hoàng Lan - Jan 15, 2022
 • Gái kinh - Tuệ Chương/Hoàng Long Hải - Jan 08, 2022
 • Vy & Vy - Topa - Dec 24, 2021
 • Thì ra là thế - Hoa Hoàng Lan - Dec 04, 2021
 • Một mảnh tình chung thủy (kỳ 2) (Ngô Viết Trọng) - Bài Trên Net - Dec 04, 2021
 • Cuộc đánh cá (The Bet của Anton Chekhov) - Đào Văn Bình - Nov 26, 2021

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: