vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
November 15, 2018
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Anh em ĐPQ quyền lợi có tăng như phụ cấp Gia Đình, thăng cấp. . nhưng NQ chẳng được là bao, với tổ chức căn bản là Trung Đội, có huấn luyện từ Tiểu Đội Trưởng, Trung Đội Trưởng và cao nhứt là Liên Trung Đội, cũng có cấp hiệu nhưng thường họ không mang rườm rà.
Vào năm 85 hay 86 tôi không nhớ rõ. Nhân dịp ngày Tết, Mẹ dẫn tôi qua chúc Tết ông bà Ngoại. Mọi người có mặt đông đủ nói chuyện vui vẻ một lúc, rồi Mẹ tôi điểm lại những người nào cần phải thăm trong ngày Tết.
Đang kể tên các nghệ sĩ thuộc thập niên 60/70 để người bán hàng tìm trên computer, bà Lan chợt nghe ông Mỹ, sắp hàng sau bà, nhắc khẽ: -Bà tìm những ca sĩ đó mà tại sao bà không tìm Ricky Nelson, Dean Martin, Frank Sinatra? Bà Lan cười, nói với người bán hàng: -Em làm ơn tìm giùm CD của các ca sĩ mà ông này vừa nhắc – nhất là Dean Martin.
Chiếc váy - Hoa Hoàng Lan - Oct 27, 2018
Bây giờ, khi anh không còn trên cõi thế nữa, em mới biết rằng vai trò của anh đối với em là quan trọng và thiết yếu đến mức nào! Bây giờ, còn lại một mình bơ vơ trên cõi thế, rất nhiều khi, em chợt lúng túng, hoảng hốt và hoang mang không biết phải làm gì, phải xử trí ra sao với những tình huống khó xử trong cuộc sống.
Mới có hai mươi âm lịch mà vùng quê nơi con bé Hai đang tá túc đã chộn rộn với cái không khí của ngày tết rồi, xóm làng Phước Thành chợt như tỉnh giấc sau cơn ngủ vùi bởi những tháng mưa gió dầm dề, giờ thì những luống rau, những vườn trồng bông, đã đơm hoa kheo sắc đủ màu, từng con mương, cái đìa được tát cạn để thu hoạch mớ cá con tôm, còn gà vịt, heo, v.
Bọn VC căm hận vô cùng, nhưng cứ nghĩ là do Đại úy Ngư đánh chúng, không ngờ tác giả trận đánh là tôi, không thì sau ngày 30-4-75 chúng đã lột da tôi rồi. Giờ cứ nghĩ lại vẫn thấy khoái chí vì chỉ có 20 người mà đánh cho cả tiểu đoàn VC phải chạy vắt giò lên cổ, mất cả ăn Tết.
Khi còn ở quê nhà, cứ mỗi lần nghe đâu đó, ai hát ru em: “Trời mưa bong bóng phập phồng, Mẹ đi lấy chồng, con ở với ai?” là cả một chuỗi tuổi thơ bất hạnh của Nga trỗi dậy đầy đau thương, phẫn hận, xen lẫn xót xa buồn tủi.
Mùa Thu chớm về, bầu trời se se lạnh, cái lạnh vừa đủ để Hoàng cảm thấy thật dễ chịu. Những vạt nắng Thu màu vàng nhạt giống như một lớp giải luạ mỏng, làm dáng cho những ngày vào Thu thêm sức sống, thêm quyến rũ, đưa tâm hồn con người lắng đọng và suy tư về vũ trụ huyền bí, đầy thi vị và kỳ thú.
Tôi bỗng thấy một chiếc xe kéo nhỏ do một con chó vàng kéo đi theo đường mòn quanh co trong rừng trúc tiến đến chỗ chúng tôi đang nghỉ ăn trưa, tất cả anh em chúng tôi dừng lại mọi thao tác để chăm chú nhìn vì lần đầu mới nhìn thấy.
Ông Già Mù Và Con Chó Vàng Trên trang Facebook hôm ấy tôi có thấy tấm hình con chó vàng kéo xe và ông già mù bên cạnh là anh khóa sinh SVSQ/BB Thủ Đức đang thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung giai đoạn 1, làm dấy lên trong lòng một kỷ niệm, mà tôi tưởng chừng hình ảnh đó không bao giờ thấy lại.
 • Tản mạn và lung tung - Hoa Hoàng Lan - Oct 06, 2018
 • Đi Bình Dương - Hai Hùng SG - Sep 29, 2018
 • Con tim mù lòa - Hoa Hoàng Lan - Sep 22, 2018
 • Chiếc ghe dừa - Hai Hùng SG - Sep 22, 2018
 • Chiếc khăn mu-soa - Tiểu Tử - Sep 15, 2018
 • Thương nhớ quá! Việt Nam Cộng Hòa - Topa - Sep 15, 2018
 • Chuyện một người rất sợ vợ - Hoa Hoàng Lan - Sep 15, 2018
 • Người cõi âm. - Hai Hùng SG - Sep 08, 2018
 • Người tóc bạc khóc kẻ đầu xanh. - Tôn Nữ Mặc Giao - Aug 25, 2018
 • Vạn cổ chi thù - Hoa Hoàng Lan - Aug 25, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: