vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 37 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
May 19, 2022
Kích thước font chữ:


Số 8800 ra ngày 10/04/2021:
Tin Việt Nam
Hôm 8/4, tổ chức Ân xá Quốc tế lên tiếng việc công an Việt Nam bắt giam bà Nguyễn Thúy Hạnh, cho rằng việc bắt bà có động cơ chính trị và vi phạm nhân quyền trắng trợn.
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden, hôm 08/04/2021, ban hành 6 sắc lệnh để chống tình trạng bạo lực vũ trang tại Mỹ. Ông đặc biệt muốn tấn công vào việc phổ biến các loại vũ khí được chế tạo thủ công nhưng không có số sê-ri đăng ký Tổng thống thông báo sẽ bổ nhiệm một người có chủ trương siết chặt các quy định về các loại súng làm lãnh đạo cơ quan kiểm soát vũ khí liên bang.
Ba tháng sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị xem là góp phần kích động một cuộc tấn công bạo lực vào Quốc hội Mỹ, đảng Cộng hòa sắp đưa hàng trăm nhà tài trợ và một số ứng cử viên tổng thống tiềm năng đến ngưỡng cửa nhà cựu tổng thống ở miền nam bang Florida.
Tin quốc tế
Hôm qua, 08/04/2021, Trung Quốc đã cho tàu trang bị hỏa tiễn hiện đại rượt đuổi một tàu dân sự chở các nhà báo Philippines tại Bãi Cỏ Mây. Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc điện đàm cùng ngày với đồng nhiệm Philippines đã tái khẳng định cam kết hiệp ước hỗ tương quân sự giữa đôi bên, trong lúc các chiến hạm Mỹ tập trận trên Biển Đông.
Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Năm 8/4 cho biết đã ghi thêm bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào sổ đen kinh tế vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự Trung Quốc.
 • Hoàng tế Philip, phu quân Nữ Hoàng Elizabeth của Anh, qua đời
 • Miến Điện : Đặc sứ Liên Hiệp Quốc đến châu Á để tìm giải pháp
 • Covid-19 : Chiến dịch tiêm ngừa thất bại, Đức đàm phán mua vac-xin Nga
 • CEDH : Tiêm chủng bắt buộc là việc cần thiết trong một xã hội dân chủ
 • Djibouti –Trung Quốc : Cuộc hôn nhân đầy tính toán
 • Trung Quốc ‘lôi kéo’ ASEAN phản công chiến lược vac-xin của Bộ Tứ – QUAD
 • Điểm báo quốc tế
 • Tin ngắn quốc tế
 • Nga tập trận tại Hắc Hải, Đức kêu gọi Moscow rút quân ở biên giới Ukraina
 • Quân đội Myanmar nói biểu tình đã giảm; đại sứ nước ngoài kêu gọi khôi phục dân chủ
 • Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ra dự luật đối phó Trung Quốc
 • Quốc Hội Mỹ đề xuất chiến lược đối phó với những “thách thức” Trung Quốc
 • Bình luận
  Cách đây không lâu, trên emails của cộng đồng tị nạn, đã chuyển tải một bài viết của một cụ tị nạn cuồng chống Trump, tỏ ý vui mừng thấy cụ Biden tuyên thệ nhậm chức TT Mỹ.
  Khi còn ở cương vị Phó chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, Tập Cận Bình được chứng kiến sự phát triển toàn diện của Trung Quốc làm nảy sinh tham vọng thống trị toàn cầu.
  Thơ
  “Chế độ ta trăm đường hơn hẳn” “Gấp vạn lần tư bản” kia mà Ưu việt xếp hàng tới trưa Chưa mua được thước vải thưa làm màn Ưu việt là định phần thụ hưởng Theo đẳng cấp: số lượng đã phân “Tôn Đản là của vua, quan” “Vĩa hè là của nhân dân anh hùng” Ưu việt là triệt đường giai cấp Nhưng thực tế đảng sắp đặt rồi “Thế, thân, ngân, đảng’ sáng ngời Người dân miền Bắc đã cười từ lâu Ưu việt bị nhiều câu chửi xéo Chánh sách đãi ngộ kiểu .
  Truyện ngắn
  (Phỏng theo lời kể của một người vợ lính BĐQ) Hơn hai mươi năm nay, từ ngày đến định cư tại Na-Uy, một nước Bắc Âu nổi tiếng với những mùa đông dài băng giá, nhưng lại rất đẹp vào ngày hè và lãng mạn vào thu, tôi vẫn giữ thói quen đi len lỏi trong rừng, không chỉ vào những ngày nghỉ cuối tuần mà bất cứ lúc nào thấy lòng mình trăn trở.
  Biên khảo
  “Nhịp sống của con người trong Truyện Kiều luôn hối hả, gấp gáp, dường như nó luôn phải thoăn thoắt đối phó với dòng chảy chớp nhoáng của thời gian. Cuộc sống đã dạy cho Kiều hiểu lẽ vô thường bắt Kiều trải nghiệm một thời gian bất trắc và nhờ đó Kiều thực sự thấm thía cái lẽ sống nhanh, sống vội của nhân thế quanh Kiều.
  Trước khi đề cập tới ba đại tai họa, chúng ta nên biết rằng có những sự kiện xảy ra rất lâu dài, có thể nói là rất lâu dài hằng nhiều tỷ năm, đó là: - Từ khi Thái Dương hệ (hệ thống mặt trời) được thành lập rồi, trong thời gian Thái Dương hệ tồn tại cho tới khi bị tiêu diệt, thời gian ấy rất lâu dài.
  Linh tinh
  Thứ Bảy vừa qua là ngày giỗ Hùng. Tính ra, năm 1972, năm Hùng qua đời, đến nay là 47 năm, gần nửa thế kỷ. Còn 3 năm nữa là đúng nửa thế kỷ. Nửa thế kỷ, một kiếp người lính đã khuất.
  Làm thế nào mà một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới – Trung Cộng – lại trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới trong ba mươi năm? Câu trả lời chỉ gồm một danh từ duy nhất: chủ nghĩa tư bản.
  Tạp ghi
  Bạn thân mến. Đã 17 ngày kể từ khi được Biden “ưu ái” giao nhiệm vụ giải quyết vấn nạn di dân ở biên giới Mỹ cho đến nay, bà Kamala Harris vẫn tảng lờ, không nhắc nhở gì tới nhiệm vụ “vinh quang” này cả.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần người săn sóc trông nom một em bé 7 tháng tuổi, và làm việc nhà. Làm việc 6 giờ một ngày. Nên là người có tính thương trẻ, cẩn thận, và tự túc trong việc di chuyển.

  Các số báo trước:
    18/05/2022 - Số 9077
    17/05/2022 - Số 9076
    14/05/2022 - Số 9075
    13/05/2022 - Số 9074
    12/05/2022 - Số 9073
    11/05/2022 - Số 9072
    10/05/2022 - Số 9071
    07/05/2022 - So 9070
    06/05/2022 - Số 9069
    05/05/2022 - Số 9068
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: