vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986 |
![]() |
![]() |
NĂM THỨ 36 | ![]() |
Độc giả thường xuyên: log in | ghi danh tìm hiểu thêm |
April 14, 2021 | Kích thước font chữ:
|
|
Tin Hoa Kỳ Hôm 03/03/2021, tân chính quyền Mỹ công bố bản “Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời”. Bản chỉ dẫn là cơ sở cho việc soạn thảo Chiến lược An ninh Quốc gia của nước Mỹ, dự kiến sẽ hoàn tất cuối năm.
Trong lúc chiến dịch phế truất Thống đốc California, Gavin Newsom, đang ngày càng lan tỏa, cử tri Cộng hòa cho rằng ông ‘đáng bị phế truất’ còn cử tri Dân chủ gọi nỗ lực lật đổ ông Newsom là ‘mưu đồ của phe Cộng hòa’ làm ‘tốn tiền thuế dân vô ích’.
Tin quốc tế *- Dân chủ tiếp tục suy giảm trên toàn cầu, năm thứ 15 liên tiếp. Báo cáo thường niên của Freedom House, tổ chức phi chính phủ quốc tế, có trụ sở tại Washington D.C., Hoa Kỳ ra hôm qua, 04/03/2021, mang tựa đề “Nền Dân Chủ bị vây hãm” về 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Châu Âu nhốn nháo với vac-xin ngừa covid-19, chiến dịch triển khai tiêm chủng trong Liên Hiệp thất bại, giữa lúc dịch diễn biến phức tạp. Nước Pháp chậm chân trong bào chế vac-xin, chuyển hướng sang gia công sản xuất thuốc chủng, Nga mạnh tay xử nhà đối lập nổi tiếng Alexei Navalny, trấn áp biểu tình thách thức phương Tây….
Bình luận
Trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ có hiệu lực từ năm 1789 đã cân bằng chế độ tam quyền phân lập: Hành pháp, Lập Pháp, Tư Pháp mà tương tác lẫn nhau. Sau đó, có thêm ngành báo chí được công nhận là đệ tứ quyền để giám sát ba ngành đầy quyền lực kia.
Diễn Đàn Trái Chiều ra mắt với một mục đích rõ ràng và duy nhất: đó là trình làng một cái nhìn khác, mà cộng đồng tị nạn Việt không thấy hay thấy rất lờ mờ qua báo chí hay TV Mỹ, mà cũng không thấy luôn qua báo chí và TV Việt trong cộng đồng.
Truyện ngắn
Tôi có thằng bạn nối khố. Nối khố đúng nghĩa, thân nhau từ nhỏ đến lớn. Cho đến bây giờ đầu hai thứ tóc mà vẫn mầy tao. Dĩ nhiên tôi phải gọi vợ hắn bằng chị một cách lễ phép.
Xưa nay khi coi phim, truyền hình, đọc báo hay đọc truyện, thấy nước này xài mỹ nhân kế để lấy trộm tin tức tối mật của nước kia, phe này gài bẫy phe kia vì những mưu đồ chính trị như đang xảy ra trên nước Mỹ, hoặc các công ty lớn dùng đàn bà đẹp để tìm cách đánh cắp bí mật thương mại của bên kia; lúc đó, tôi nghĩ coi cho biết để khi ngồi uống cà phê với bạn bè có câu chuyện hay đề tài tán gẫu cho thêm phần hào hứng.
Biên khảo (Tiếp theo)
Trong quyển Thiền Đốn Ngộ do Hòa Thượng Thích Thanh Từ dịch năm 1974, phần Đốn Ngộ Nhập Đạo Yếu Môn, trang 146 lại ghi: “Vô minh là noãn sinh, phiền não bao bọc ở trong là thai sinh, nước ái đượm nhuần là thấp sinh, chợt khởi phiền não là hóa sinh (từ loài này hóa sinh loài khác)”.
Hoặc nhìn Kiều từ phương diện hình thức thuần tuý (tức hình thức của hình thức) nên thường chỉ chú ý đến câu chữ, vần, điệu... Gần đây đã xuất hiện những cách đọc khác chú trọng nhiều đến nghệ thuật (tức hình thức của nội dung và nội dung của hình thức).
Tạp ghi
Bên gốc Mai già Xuân vắng vẻ
Âm thầm thiếu nữ khóc hoa mai
(J. Leiba, 1912-1941)
Trong văn hóa Đông phương, từ cả mấy ngàn năm nay, khi tiết trời vào buổi lập Xuân, luận bàn về hoa cảnh thiên nhiên thì đa số các thi nhân mặc khách, văn sĩ nho gia vẫn xếp hoa Mai vào loại quý nhất trong ngàn hoa.
Năm 2000, sau 8 năm định cư tại Hoa Kỳ, vợ chồng tôi nhất định phải về thăm lại quê hương, mồ mả tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thăm vợ chồng người con trai lớn và đứa cháu gái 13 tuổi còn ở lại, đang chờ ngày sang Mỹ đoàn tụ.
Tử vi trong tuần Tang Tế Rao Vặt
CẦN NGƯỜI
_____________________
Tiệm phở vùng Sunnyvale cần nam phụ bếp. Xin liên lạc 408-702-8351 sau 3 giờ chiều.
(8063-...)
_____________________
Công ty dinh dưỡng quốc tế bán trên 96 quốc gia, cần tuyển 5 người có tài lãnh đạo để phát triển thị trường Việt Nam tại Mỹ và tại Việt Nam.
|