vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 13, 2021
Kích thước font chữ:


Số 8671 ra ngày 03/10/2020:
Tin Việt Nam
Kể từ đầu tuần, Bắc Kinh đã bắt đầu 5 cuộc tập trận đồng thời trên vùng biển bao quanh Trung Quốc, trong đó có hai cuộc gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Vào hôm qua, 01/10/2020, Việt Nam chính thức phản đối và cho rằng hành động tập trận của Bắc Kinh sẽ gây tổn hại cho các đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC).
Tin Hoa Kỳ
Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal cùng với 29 dân biểu liên bang khác vừa kêu gọi tân quyền Giám đốc Cơ quan thực di Di trú và Hải quan (ICE) Tony Phạm chấm dứt việc bắt giam và trục xuất các di dân tị nạn gốc Đông Nam Á, bao gồm từ Việt Nam, Campuchia và Lào.
Rất nhiều lời chúc sức khoẻ được gửi đến Tổng thống Donald Trump từ thủ đô các nước vào hôm 2/10 sau khi ông và phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona, nhưng một số người tỏ ra thiếu thông cảm đối với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vì cách đối phó với đại dịch bị nhiều chỉ trích của ông, theo Reuters.
 • Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ còn cao dù đang cải thiện
 • Covid tăng tại 27/50 tiểu bang của Mỹ
 • Covid-19 : Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm virus corona
 • Tin quốc tế
  Tại Pháp, ngày 01/10/2020 bộ trưởng Y Tế Olivier Véran nêu khả năng áp đặt thêm các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn tại thủ đô Paris và các thành phố phụ cận.
  Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu bước sang ngày thứ hai vào hôm nay, 02/10/2020. Với chương trình nghị sự dành phần lớn cho các vấn đề đối ngoại, đặc biệt là Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ 27 thành viên Liên Âu đã họp đến tận khuya hôm qua.
 • Pháp - Đức - Nhật ủng hộ vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương "tự do và mở"
 • Nga tố cáo nhà đối lập Navalny là "tay sai của CIA"
 • Tổng thống Pháp thông báo kế hoạch chống ly khai các giá trị của nền Cộng Hòa
 • Điểm báo quốc tế
 • Tin ngắn quốc tế
 • Các nhà vận động cho học sinh ở Thái Lan yêu cầu cải cách giáo dục toàn diện
 • Mỹ muốn thành lập NATO châu Á để kìm hãm Trung Quốc
 • Bình luận
  Bắc Châu Mỹ từng là thuộc địa của các Đế quốc Thực dân Tây Ban Nha, Vương Quốc Anh, Hoà Lan trong khi Châu Phi trở thành địa bàn khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhân lực của các Đế quốc Châu Âu suốt nhiều thế kỷ.
  Từ đầu năm đến nay chuyện thời sự của nước Mỹ có thể được xem là sôi động và nóng bỏng hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Từ chuyện dịch Tàu Vũ Hán đến bạo loạn dân sự, cháy rừng, sự qua đời của bà Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg, và nhất là những tin tức liên quan đến cuộc tranh cử của ông Trump và Biden dồn dập ùa đến từng ngày, khiến nhiều tin quan trọng khác bị che khuất một cách vô tình hay cố ý.
 • Những người lính già không bao giờ chết...(Hạ Bá Chung) - Bạn Đọc Viết
 • Thẩm phán Barrett và chính trị quanh co - Vĩnh Tường
 • Thơ
  Thu đến rồi, phải không em? Rừng cây thay áo, nghiêng nghiêng đón chào Mưa phùng rả rít lao xao Tây nguyên, đất mẹ ngọt ngào mến thương. Một lần thăm viếng, vấn vương Chiếc gùi nặng trỉu, quê hương bạc ngàn Ví dầu, cầu khỉ bắt ngang Vượt sông, vượt suối dặm ngàn phải qua.
  Truyện ngắn
  Trong một khu rừng của thành phố Ban Mê Thuột vào một buổi trưa tháng mười dương lịch. Mặt trời đang đứng trên đỉnh đầu của hai người - một nữ và một nam - cả hai cũng vừa đi đến bên một con suối lớn.
  Nghe tiếng điện thoại reng, Bích Lan bực mình cho là quảng cáo, nhưng vẫn dở phone lên gắt gỏng : - Alo ! Cái gì mà gọi hoài vậy? - Dạ, cho chúng tôi gặp ông Lợi, chúng tôi gọi hai ngày nay không ai bắt máy.
  Biên khảo
  Sáng hôm sau đoàn bạn về nước, thì tối hôm trước Bác cho gọi một nhóm văn công vào Dinh Chủ tịch biểu diễn nghệ thuật Xong, quay trở lại, trước khi ngồi xuống ghế, nhìn đồng chí Vô-rô-xi-lốp đầy ý nghĩa, Bác đọc hai câu Kiều: Đã nguyền hai chữ đồng tâm Trăm năm thề chẳng ôm cầm thuyền ai Đó là câu 555, là lời của Thuý Kiều đáp lại Kim Trọng.
  Linh tinh
  Bài điểm sách này được biên soạn để phát thanh trên đài V.O.V.N. vào đầu thập niên 90. Bây giờ xin phổ biến trên Internet để chào mừng tác phẩm Tù Binh và Hòa Bình được Bộ Hải Quân Hoa Kỳ ấn hành.
  Tạp ghi
  Bạn thân mến, Hôm nay, đã là thứ Sáu 2-10 rồi Bạn ơi! Chỉ còn 31 ngày là đến 3-11, ngày bầu cử quan trọng, ngày quyết định vận mệnh nước Mỹ của chúng ta Bạn ạ! Sau chuyến đi cùng nữ cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Hope Hicks đến Ohio dự cuộc tranh luận Tổng Thống đầu tiên với ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden, Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã đi xét nghiệm sau khi nữ cố vấn này dương tính với Dịch Cúm Tàu Covid-19.
  Tối nay thứ ba 29/9/2020 lúc 8 giờ, giờ Texas cũng như nhiều người tôi theo dõi cuộc debate lần đầu giữa hai ứng cử viên Donald Trump Cộng Hòa, và Joe Biden Dân Chủ. Người điều khiển chương trình Moderator là Chris Wallace của Fox News, cuộc tranh luận diễn ra tại tỉnh Cleveland, Ohio.
  Y học thường thức
  Thời gian là những năm tháng của thập niên 40, không gian là một tỉnh lỵ nằm trên đường số 5 giữa Thủ đô Hà Nội và cảng Hải Phòng. Cả tỉnh chỉ có một bác sĩ, một nhà thương nhỏ.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần 1 nam thợ in và 1 nam phụ thợ in, nhanh nhẹn, có năng khiếu kỹ thuật càng tốt. Làm việc ca tối, full-time hay part-time. Điền đơn tại số 510 Parrott Street, suite 1, San Jose, CA 95112 từ 9:30 am đến 4 pm, thứ hai - thứ sáu.

  Các số báo trước:
    10/04/2021 - Số 8800
    09/04/2021 - Số 8799
    08/04/2021 - Số 8798
    07/04/2021 - Số 8797
    06/04/2021 - Số 8796
    03/04/2021 - Số 8795
    02/04/2021 - Số 8794
    01/04/2021 - Số 8793
    31/03/2021 - Số 8792
    30/03/2021 - Số 8791
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: