vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 01, 2020
Kích thước font chữ:


Số 8514 ra ngày 22/02/2020:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 29 tháng 2, 2020: - Gia Đình Mũ Đỏ họp mặt lúc 10 giờ sáng tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Rd., 95127. Chủ Nhật 1 tháng 3, 2020: - Văn Thơ Lạc Việt tổ chức kỷ niệm 28 năm thành lập lúc 4 giờ chiều tại nhà hàng Phú Lâm, 3082 Story Rd.
Tin địa phương
Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố sẽ dốc toàn lực để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư ở California, một ưu tiên về mặt nhân đạo đối với tiểu bang và cũng là một đòi hỏi về mặt chính trị đối với một thống đốc mà chương trình nghị sự cấp tiến và đầy tham vọng có thể bị lu mờ nếu ông không hành động hiệu quả để cải thiện tình trạng bô gia cư, theo báo LA Times.
Tin Việt Nam
Hãng tin Reuters hôm nay, 21/02/2020, trích dẫn bộ Công Thương cho biết Việt Nam đã giảm nhẹ các hạn chế về trao đổi mậu dịch qua biên giới Việt Trung, mặc dù dịch viêm phổi vẫn đang hoành hành tại Trung Quốc.
Ngành sản xuất của Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng do dịch bệnh do virus corona gây ra, điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc sản xuất điện thoại mới của Samsung Electronics, Bộ Công Thương Việt Nam cho Reuters biết hôm 21/02.
Tin Hoa Kỳ
Chính quyền Nga can dự vào chiến dịch bầu tổng thống Mỹ 2020 để giúp chủ nhân Tòa Bạch Ốc tái đắc cử. Trên đây là nhận định của giới trách nhiệm an ninh tình báo Mỹ tại Hạ Viện.
Roger Stone, đồng minh trung thành lâu năm của TT Trump, vừa bị tuyên án 40 tháng tù giam hôm 20/2, tiếp theo sau hành động bất thường của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, bác án phạt ban đầu do chính Bộ Tư Pháp của ông đề nghị.
Tin quốc tế
Tình trạng đáng ngại tại Trung Quốc: Ngoài việc số bệnh nhân tiếp tục tăng, giờ đây, bệnh viện, nhà tù trở thành ổ dịch. Trong khi đó, dịch lan mạnh ở Hàn Quốc, Iran.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm thứ Sáu 21/2 giải tán một đảng chính trị đối lập vốn lâu nay chỉ trích giới quân sự nắm nhiều quyền thế. Tòa cũng cấm nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn cao của đảng đối lập này hoạt động chính trị trong 10 năm vì một khoản tiền mà ông này cho đảng vay.
 • Người biểu tình Hong Kong kỷ niệm 7 tháng vụ tấn công Yuen Long
 • Mỹ cảnh báo chớ để TQ lãnh đạo cơ quan LHQ bảo vệ tài sản trí tuệ
 • Xả súng ở Hanau : Người dân Đức biểu tình chống khủng bố cực hữu
 • Gruzia tố cáo Nga là thủ phạm vụ tấn công mạng
 • Iran : Giáo chủ Khamenei kêu gọi đi bầu Quốc Hội đông đảo
 • Hàng không thế giới có thể thiệt hại 30 tỉ đô la
 • Tin ngắn quốc tế
 • Khó theo dõi dịch bệnh vì Trung Quốc lại đổi cách tính
 • WHO: Chớ tự mãn khi TQ báo cáo số ca COVID-19 giảm
 • Bình luận
  Cuộc chạy đua làm đại diện cho đảng Dân Chủ chỉ mới bắt đầu, mới chạy được có hai đoạn nhỏ Iowa và New Hampshire thôi, còn tới 48 đoạn lớn nhỏ nữa. Mà những đoạn tới còn nhiều sông lớn núi cao lắm.
  Vừa qua Tổng thống Trump đã gửi Thông điệp Liên bang hàng năm cho tòan thể dân, quân, cán, chính Hoa Kỳ vào ngày 4/2/2020. Tổng thống kết thúc thông điệp bằng một câu thật truyền cảm: Tinh thần của chúng ta vẫn còn trẻ, mặt trời vẫn đang mọc, ân sủng của Chúa vẫn đang soi sáng, và thưa đồng bào Mỹ thân mến, phía trước tương lai huy hoàng hãy còn đang chờ đợi chúng ta!.
 • Trung Quốc hắt hơi-thế giới lên cơn cảm lạnh - Đào Như
 • Cộng sản Việt Nam: kỹ trị hay đảng trị - Đại Dương
 • Thơ
  Con chim nhỏ tha nhánh gầy Tổ Quốc Đếm ngày buồn trong tủi hận đắng cay Cám ơn em, qua năm tháng lưu đày Nơi ngục thất tháng ngày dài tăm tối Tình yêu nước sáng ngời thành có tội Tội yêu quê hương, tổ quốc, đồng
  Ảo cũ thời gian đã rách rồi! Vai gầy phủ nắng thấm mồ hôi, Đời như sương khói bay theo gió... Sỏi đá rong rêu chốn biển khơi, Cõi tạm sân si mang nặng kiếp! Trần gian cát bụi đắng làn môi! Ta ngồi đếm lại .
  Truyện ngắn
  Ôi! nhớ làm sao những cái Tết ngày xưa, khi gia đình tôi còn sống ở Đà Nẵng, thành phố hiền hòa có con đường Bạch Đằng thơ mộng, êm ả nằm dọc theo bờ sông Hàn, có những hàng kiền kiền cao lớn rợp bóng mát đường Quang Trung, có những hàng phượng đỏ thắm dọc con đường Lê Lợi khi mùa hè đến, có vườn hoa Diên Hồng dập dìu nam thanh nữ tú những chiều cuối năm.
  Sáng nay thức dậy như mọi khi hắn thấy mình không phải nằm trên cái giường nệm êm ấm của mình nữa, cái băng ca bằng inox lạnh ngắt truyền hơi lạnh khắp người khiến hắn rùng mình, đã vậy ai chơi ác mở cái máy lạnh chạy hết công suất hơi lạnh phun ra phà phà từ cánh quạt nâng lên hạ xuống liên tục, màn sương mờ ảo bao quanh khắp căn phòng, một cảm giác sợ sệt tột cùng đang bao trùm tâm trí hắn.
  Biên khảo
  Toàn Không (Tiếp theo) Ngài kết luận: 7- Đại Huệ! Như thế, Đại Bồ Tát nơi Đệ Bát Địa thấy chỗ vọng tưởng sanh, từ Sơ Địa tiến đến Thất Địa, thấy tất cả pháp như huyễn, dùng phương tiện độ thoát cái tâm vọng tưởng năng nhiếp sở nhiếp xong, dùng phương tiện của Phật pháp khiến người chưa chứng đắc được chứng đắc.
  Sau phần giới thiệu của ông Đông Anh, trưởng cơ sở Văn Thơ Lạc Việt, ông Đặng Cao Ruyên đã trình bày về mãnh lực tiền bạc trong truyện Kiều sau khi ông giới thiệu ngắn gọn gia phả của tác giả Nguyễn Du.
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 49 - Bài Trên Net
 • Linh tinh
  ...Còn ở VN thì ra sao, 45 năm sau chiến tranh đã có một người cầm đầu CSVN nào dám công khai nhìn nhận cuộc nội chiến đã giết hại bao nhiêu triệu người Việt hai miền?... Mới đây nhất, từ Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc tới Nguyễn Thị Kim Ngân đã hoàn toàn im lặng không dám mở miệng nói một lời tới cuộc chiến xâm lược của chế độ toàn trị Bắc kinh 41 năm trước (17.
  Dưới bất cứ chế độ cộng sản nào, bộ mặt và uy tín của đảng là trên hết, là tuyệt đối, phải giữ cho sạch, cho thơm mặc dù khuôn mặt đã lấm lem những vết nhọ vô luân, đã chằng chịt những vết sẹo tàn ác.
 • Lá diêu bông và Cộng Sản Việt Nam - Trần Gia Phụng
 • Tạp ghi
  Bạn thân mến, Dịch bệnh Covid -19 hiện đang hoành hành tại Trung Cộng, mức độ lây nhiễm và tử vong vẫn tăng từng ngày Tin cho hay, tính đến ngày 21-2-2020, số người bị lây bệnh trên thế giới là 76,805 người, số người chết vì bệnh là 2,250, tăng 125 người (so với ngày 20-2-2020 là 2,125), Trong số 2,250 người bị chết, Trung Cộng chiếm 2,236, Philippines 01; Hồng Kông 02; Đài Loan 01; Nhật 01; Pháp 01; Iran 04; Nam Hàn 02 và 02 trên du thuyền Diamond Princess.
  Để tưởng niệm cụ Lê Đình Kình một lão nông của thôn Hoành, người mở lại cho tôi ký ức về bóng dáng của những sĩ phu trong lịch sử VN Nguyệt Quỳnh Nhà danh hoạ Leonardo Da Vinci có câu nói nổi tiếng: Nếu bạn gắn được lộ trình của mình lên một vì sao, bạn sẽ có thể điều khiển được bất kỳ cơn bão nào.
 • Tết bây giờ và Tết ngày xưa (Phạm Thị Kim Dung) - Bài Trên Net
 • Tản mạn mùa xuân năm Canh Tý (Mũ đỏ Trương Văn Út (Útbạchlan) - Bài Trên Net
 • Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần tuyển thư ký part time cho văn phòng bác sĩ y khoa tại San Jose, thông thạo Anh Việt. Công việc thích hợp cho sinh viên, học sinh. Có kinh nghiệm càng tốt.

  Các số báo trước:
    31/03/2020 - Số 8540
    28/03/2020 - Số 8539
    27/03/2020 - Sớ 8538
    26/03/2020 - Số 8537
    25/03/2020 - Số 8536
    24/03/2020 - Số 8535
    21/03/2020 - Số 8534
    20/03/2020 - Số 8533
    19/03/2020 - Số 8532
    18/03/2020 - Số 8531
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: