vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 22, 2021
Kích thước font chữ:


Số 8415 ra ngày 28/09/2019:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 28 tháng 9, 2019: -Thiền Đường Tánh Không Bắc Cali mở sinh hoạt vào lúc 9:30 sáng đến 12:30 chiều và Chủ Nhật 29 tháng 9, từ 09:30 đến 1:00 chiều tại địa chỉ: 2092 Concourse Drive, Unit 37, San Jose, CA 95131.
Tin Việt Nam
Hôm 26/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Hale gặp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại New York, nói rằng Mỹ có lợi ích trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại Biển Đông.
Cựu Thứ Trưởng Bộ Lao Động-Thương binh-Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng vừa bị tuyên án 6 năm tù và phạt bồi thường 150 tỷ đồng – tương đương với 6.47 triệu USD, liên quan tới vụ ‘thất thoát nghìn tỷ’ tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump đã nhờ Ukraina “can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Volodymyr Zelensky. Sau đó, Tòa Bạch Ốc đã tìm cách để cuộc điện đàm trên được giữ bí mật.
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ vừa trình hai dự luật nhằm đối đầu sự bành trướng về sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc, cũng như cho phép chính phủ Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để đảm bảo an ninh khu vực trước hành động hung hăng của Bắc Kinh.
 • Chính quyền Trump đặt mức trần tiếp nhận tị nạn thấp kỷ lục
 • Tin quốc tế
  Lễ quốc tang cố tổng thống Jacques Chirac sẽ được tổ chức vào ngày 30/09/2019. Tổng thống thứ 22 của Pháp vừa qua đời ngày 26/09/2019, để lại hình ảnh một “vị tổng thống của nền Đệ ngũ Cộng Hòa được yêu quý nhất” giàu lòng nhân ái và gần gũi với người dân.
  Pháp: Vĩnh biệt mãnh sư Jacques Chirac Cựu tổng thống Jacques Chirac vừa từ trần, thọ 86 tuổi. Tiễn đưa nhà chính trị, nhà lãnh đạo mà cuộc đời gắn liền với vận nước nổi trôi, báo chí Pháp hôm nay (27/09/2019) dành những lời trân trọng nhất, nhưng cũng không thiếu các phê phán khi nhắc lại công lao và thất bại trong 50 năm sự nghiệp của ông.
 • Tin ngắn quốc tế
 • Mỹ điều quân và đưa hỏa tiễn Patriot sang Ả Rập Xê Út
 • Bắc Triều Tiên ca ngợi Trump, nêu khả năng tổ chức thượng đỉnh
 • Nhật Bản: Hiểm họa Trung Quốc còn lớn hơn cả Bắc Triều Tiên
 • Jacques Chirac trong mắt chính giới Pháp
 • Quốc tế ca ngợi và tiếc thương cựu tổng thống Pháp Chirac
 • Biển Đông: Trung Quốc bị tố dùng tàu hải cảnh để áp đặt chủ quyền
 • Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng mua thêm hàng Mỹ
 • Bình luận
  Vĩnh Tường Từ thời Tổng thống Bush, Iraq, Bắc Hàn và Iran bị xem là các trục ác ma. Iraq, Bắc hàn kể như lần lượt vào quỹ đạo của HK. Bây giờ đến lược trục Iran phải xoay. Về quan hệ giữ Ả-rập Saudi (Saudi Arabia) Hoa Kỳ (HK) với Iran, có lẽ chúng ta phải chịu khó lần lượt dạo qua những yếu tố lịch sử có liên quan, để có cái nhìn toàn cục.
  Vũ Linh Từ cả chục năm nay, kẻ này đã viết quá nhiều bài về cái gọi là ‘Truyền Thông Dòng Chính’ Mỹ, viết tắt là TTDC, dịch nôm na từ “Main Stream Media’. Có thể nói lý do chính khiến kẻ này phải lò mò gõ bàn phím
 • Chủ nghĩa dân tộc đối chọi với toàn-cầu-hoá - Đại Dương
 • Các cơ quan truyền thông cắt xén phần quan trọng trong lời điện đàm của tổng thống - Vĩnh Tường
 • Thơ
  Con ra đi bỏ biển trời ở lại Bỏ quê hương từ biệt mẹ hiền ơi ! Bidong buồn vụn vỡ mảnh trăng trôi Lòng khao khát nền tự do dân chủ Con mang theo, trang hùng anh Việt sử Phất ngọn cờ lau, hồn Lý Lê Trần Con mang theo, dáng gầy hình tổ quốc Sóng xô bờ, trôi dạt kiếp lưu vong Con vẫn giữ trong tim từng nỗi nhớ Nghìn trùng xa cách Mẹ Việt Nam ơi ! Đất nước lâm nguy giặc Tàu xâm lược Cố quốc oằn đau.
  Truyện ngắn
  Hoa-Hoàng-Lan “Nếu em có mệnh hệ nào...” Nghĩa nhớ rõ là Hảo thường lặp lại câu nói này mỗi khi giữa hai vợ chổng có chuyện khó xử hoặc bất hòa. Hảo cũng từng đặt câu hỏi khó trả lời cho chàng như: “Nếu em chết đi, anh thương nhớ em được bao lâu?” Biết chàng im lặng và lảng tránh câu hỏi, Hảo lại thúc giục: “Anh trả lời em đi anh! Nếu Trời bắt em phải lìa bỏ anh và chết đi, anh thương nhớ em được bao lâu? Một tháng, một năm hay là.
  Ngày cuối ở Seattle tui liên tục nhận được điện thoại từ nhà má Tư và ông Hanh Tong, chủ yếu hỏi thăm tui đi đến đâu rồi, và chừng nào về đến phi trường Dallas, khi tui báo giờ dự kiến sẽ đáp xuống Dallas thì Hanh Tong và ông chồng của má Tư sẽ đến đón tại phi trường.
  Biên khảo
  Toàn Không (Tiếp theo) 2. TỈ LƯỢNG (s: anumâ#apramâ#a): là khả năng nhận thức lí tính, gián tiếp thông qua Tỉ lượng chính là cái biết bằng so sánh. Do sự kiện đã được biết, được thấy mà suy ra những gì chưa trực tiếp biết đến, thấy đến.
  1538.- AN CHI. * 928. (KTNN 467, ngày 1-8-20030), trong CĐCT, T 5, tr. 386-389. NXBT, 2005.- Trích: “ĐỘC GIẢ: Trên KTNN số 444, sau khi nhắc lại cách tác giả Vũ Đức Phúc đọc câu Kiều thứ 327 thành: “Năm tròn nhờ Cuội cung mây”.
 • Vua Trưng dựng nước xưng Vương 6 (Nguyễn Công Bình) - Bạn Đọc Viết
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 28 - Bài Trên Net
 • Linh tinh
  Xưa nay người ta đã nói nhiều về chữ “mất dạy”. Nhưng nếu chỉ là câu chuyện “xưa nay” thì chữ này thường là của những người lớn, những bậc ông bà, cha chú sử dụng để nói về những đứa con, những đứa trẻ hư.
  Ngoài nước Pháp, chuyện buôn nô lệ da đen còn có ở nước Anh và Bồ Đào Nha (Portugal). Cả ba nước đều cũng trục lợi từ việc buôn nô lệ. Vấn đề buôn nô lệ da vàng Trong một bài phóng sự của Radio-Canada mới chiếu, nhan đề, “Les traces discrètes de l’esclavage en France” (Những dấu vết bí mật về việc buôn nô lệ ở bên Pháp) cho biết, cách đây 400 năm đã có các buôn nô lệ người Phi Châu xuyên Đại Tây Dương đầu tiên sang đảo Martinique thuộc địa của Pháp ở vùng Caribean.
 • Đảng cách mạng đã lỗi thời? - Nguyễn Quang Duy
 • Cùng một khuôn mặt - hai tấm lòng - Topa
 • Tạp ghi
  Từ ngày trở thành vợ một “ông Hải Quân” và được tháp tùng những cuộc hành quân hỗn hợp với các quân, binh chủng bạn, tâm nguyện của tôi là: Viết về những chiến tích có thật, sự dũng cảm có thật và những anh hùng có thật trong cuộc chiến giữa người Lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và người lính của đảng cộng sản Việt Nam (csVN).
  Bạn thân mến, Ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng 2017, Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump đã bị đảng Dân Chủ ca bài ca “Truất phế”. Tổng Thống thất cử Hillary Clinton và đảng Dân Chủ đã hận Donald Trump đến tận xương và thù đến tận mạng.
  Y học thường thức
  Nguyễn Ý Đức Sinh con ngày nay thường là một điều vui và mỗi lần bà mẹ ôm con mới sinh vào lòng thì bà ta cũng ít lo vì sức khỏe của con. Tuy nhiên, ngày xưa sau một vài tuần lễ, nhiều bà mẹ chết vì các bệnh như ban xuất huyết.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Phòng mạch bác sĩ cần một nữ thư ký, khá Anh văn, biết sử dụng computer.Liên lạc 408-691-8024 hoặc email về drtranoffice@yahoo.com. (8414-35) ___________________ Cần người lái xe giao hàng, lấp ráp dụng cụ, làm việc warehouse, nói được tiếng Anh căn bản, trả check, phải có bằng lái xe tốt.

  Các số báo trước:
    21/01/2021 - Số 8746
    20/01/2021 - Số 8745
    19/01/2021 - Số 8744
    16/01/2021 - Số 8743
    15/01/2021 - Số 8742
    14/01/2021 - Số 8741
    13/01/2021 - Số 8740
    12/01/2021 - Số 8739
    09/01/2021 - Số 8738
    08/01/2021 - Số 8737
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: