vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
July 07, 2020
Kích thước font chữ:


Số 8396 ra ngày 31/08/2019:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 31 tháng 8, 2019: -Thiền Đường Tánh Không Bắc Cali mở sinh hoạt vào lúc 9:30 sáng đến 3:00 chiều và Chủ Nhật 1 tháng 9, từ 09:30 đến 1:30 chiều tại địa chỉ: 2092 Concourse Drive, Unit 37, San Jose, CA 95131.
Tin Việt Nam
Các hãng hàng không chính của Việt Nam như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet...đã đồng loạt gửi văn bản cho các đại lý, yêu cầu không bán vé cho nữ đại úy công an Lê Thị Hiền, người đã trở nên “nổi tiếng” sau vụ “đại náo” sân bay Tân Sơn Nhất gần đây.
Blogger, nhà hoạt động được nhiều người biết tiếng Phạm Đoan Trang được đề cử Giải Tự do Báo chí của tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) năm nay. Theo thông cáo của RSF ra ngày 29/8, Phạm Đoan Trang nằm trong danh sách chung khảo gồm các cá nhân và tổ chức từ 12 nước trên thế giới cho 3 giải thưởng quốc tế vinh danh sự can đảm, tính hoạt động độc lập, và ảnh hưởng của họ.
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ hôm 29/08/2019, tuyên bố thành lập một bộ chỉ huy không gian (gọi tắt là SpaceCom) thuộc bộ Quốc Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ lợi ích của Mỹ trong không gian, trước mối lo ngại Trung Quốc và Nga.
Chính quyền TT Trump đang gây nhiều khó khăn hơn cho con cái của một số quân nhân và nhân viên chính phủ Hoa Kỳ sống ở nước ngoài được tự động cấp quyền công dân Mỹ, theo một thông cáo do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ công bố hôm thứ Tư.
Tin quốc tế
Sau khi Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng, ngày 29/08/2019 ba nước Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung về Biển Đông, bày tỏ lo ngại là tình hình hiện nay có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực.
Thời sự chính trị Anh, Ý, ngày nhập học tại Pháp vẫn là những chủ đề mà báo Pháp ngày 30/08/2019 lưu tâm. Bên cạnh đó, dựa trên số liệu của OCDE, Les Echos khá bi quan cho tình hình kinh tế thế giới, hệ quả của thương chiến Mỹ-Trung.
 • Tin ngắn quốc tế
 • Triều Tiên sửa đổi hiến pháp để củng cố chế độ Kim Jong Un
 • Các nhà hoạt động Hong Kong được tại ngoại, tuần hành bị cấm
 • Huawei bị Mỹ điều tra về cáo buộc mới
 • Cuba nhờ Canada giúp chấm dứt chế tài của Mỹ lên Venezuela
 • Amazon: Brazil tạm cấm đốt rừng làm rẫy trong vòng 2 tháng
 • Tổng thống Belarus muốn "mở một chương mới" trong quan hệ với Hoa Kỳ
 • Hồng Kông: Liệu Bắc Kinh có đưa quân đàn áp phong trào đòi dân chủ vào lúc này ?
 • Nga có thể trả tự do cho nhà làm phim Ukraina Oleg Sentsov
 • Bình luận
  Cách đây vài tuần, ta đã có dịp nhìn vào một ngôi sao mới nổi của đảng Dân Chủ, bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris. Đó là khi hậu thuẫn của bà Harris nhẩy vọt từ đâu 6%-7% lên tuốt tới 12%, nhờ bà lên TV biểu diễn đánh đấm bầm mặt cụ ‘bạn già gia đình’ Joe Biden.
  ... Thôi rồi! “lạy ông tôi ở bụi này” Trung Quốc có phải đã hố to?! ... Trước khi Tổng thống Trump đi Dự hội nghị thượng đỉnh G7: Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu ngày 23/8/19, ông đã ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm cách đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và thay vào đó, tạo ra nhiều sản phẩm của họ ở Mỹ, một cát tát thẳng mặt Bắc Kinh khi căng thẳng thương mại gia tăng.
 • Một dân tộc bất hạnh! - Phạm Văn
 • G-7 đối diện với khát vọng và thực tế - Đại Dương
 • Tổng Thống Trump tiêu diệt Tàu Cộng bằng “ba mũi giáp công” (BÀI I) - Nguyễn Vĩnh Long Hồ
 • Thơ
  Thương nhớ lắm một góc trời quê Mẹ Việt Nam ơi ! Phần máu thịt không rời Dòng sữa Mẹ ngọt ngào tôi khôn lớn Ấm tình Cha mồ hôi mặn nuôi tôi Tiếng Tổ Quốc vọng về từ biển cả Biển đảo mất rồi từng tấc đất
  Cứ mỗi độ thu về, Rừng phong sầu tái tê, Những chiếc lá phong đỏ, Lặng lẽ tràn sơn khê. Lá mang mầu huyết lệ, Đỏ khắp rừng Boston, Nỗi buồn như vô tận, Quạnh hiu cả cõi lòng.
  Truyện ngắn
  Đoạn sông Thạch Hãn khi chảy qua làng tôi thì đổi hướng uốn cong theo một góc khá gắt. Vì thế, sức mạnh của dòng nước cuồn cuộn mỗi mùa mưa lũ thường xói mòn phần đất làng tôi, và bồi qua phía bên kia bờ bắc là địa phận làng Trà Liên.
  Đã ba đêm liên tiếp, Nghĩa không chợp mắt. Chàng cũng không cần đắp chăn theo thói quen từ mấy chục năm nay. Khoanh hai tay trước ngực, chàng hết nằm ngửa trên chiếc giường rộng, mắt không nhắm, mà lại nhìn sững trên trần nhà.
 • Một chuyến bay đêm - Phan
 • Biên khảo
  CHƯƠNG THỨ HAI. Hai vua Trưng đánh đuổi quân Tàu đô hộ ra khỏi bờ cõi. Xin cùng đọc thẳng các trang Kỷ Trưng Nữ Vương trong cuốn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là cuốn sử chính thức của nước ta viết vào thời nhà Lê khen ngợi chiến công lẫy lừng của hai vị vua đàn bà điều khiển trận đánh vĩ đại.
  Toàn Không (Tiếp theo) GIẢI NGHĨA: (1) Tướng Tông Thông: Là lìa vọng tưởng, lià tưởng biết (giác tưởng), lià hai bên đối đãi, lià chấp thật nhân duyên, lià tâm, ý, ý thức.
 • Việt Minh cướp chính quyền, 73 năm nhìn lại: Cả nước bị lừa từ cướp chính quyền đến cướp tài sản? - Phạm Cao Dương
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu 231 - Đặng Cao Ruyên
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 24 - Bài Trên Net
 • Linh tinh
  Trước hôm về Việt Nam, một cô bạn gái từ thời còn làm học trò nói với tôi: “Bây giờ, nhiều người không muốn về Việt Nam. Họ không muốn thấy mặt bọn Việt Cộng, anh về làm chi?!” Tôi cười: “Họ đúng đó! Thấy mặt làm chi cho bực mình.
  Rời Huế chúng tôi lên đường ra Bắc, nhưng hồn Huế vẫn còn đọng lại trong tôi suốt quãng đường dài. Bữa cơm Âm phủ tối qua, có món canh dưa chua và nhiều thứ bánh Huế tôi không nhớ hết tên, bánh nào cũng ngon, vừa ăn vừa tưởng đến Gia Long, ông vua hay nói tục, hàng ngày ra công binh xưởng kiểm soát, tự lái thuyền đi thăm xuởng đóng tầu ở Thị Nghè, trưa ăn cơm cá kho dưa muối với thợ.
 • Tui đi Mỹ 4 - Hai Hùng SG
 • Tạp ghi
  Bạn thân mến, Trong tuần vừa qua truyền thông chống Trump đã chế nhạo Tổng Thống Mỹ về sự thất bại trong việc đòi mua lãnh địa Greenland của Đan Mạch. Don Lemon của đài CNN nói “Ông Tổng Thống này muốn chứng tỏ cho quý vị thấy rằng ông ta là một người có uy lực, cho nên ông ta cố ý gây ra cuộc đấu với Greenland” - “This President wants to convince you that he is a tough guy, so he is picking a fight with Greenland.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần phụ nữ lái xe đến nhà chăm sóc cụ bà 80 tuổi ngụ tại N.White Rd., San Jose. Làm việc 3-4 giờ/ngày. Lương 14$/giờ nhận từ chương trình IHSS.

  Các số báo trước:
    03/07/2020 - Số 8607
    02/07/2020 - Số 8606
    01/07/2020 - Số 8605
    30/06/2020 - Số 8604
    27/06/2020 - Số 8603
    26/06/2020 - Số 8602
    25/06/2020 - Số 8601
    24/06/2020 - Số 8600
    23/06/2020 - Số 8599
    20/06/2020 - Số 8598
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: