vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 22, 2021
Kích thước font chữ:


Số 8075 ra ngày 19/05/2018:
Sinh hoạt cộng đồng
Chủ Nhật 20 tháng 5, 2018: - Chùa Giác Minh tổ chức Lễ Phật Đản vào lúc 10 giờ sáng tại 763 Donohoe St., East Palo Alto, 94303. ĐT liên lạc: 650-326-2087, 650-325-7353 Thứ Bảy 26 tháng 5, 2018: - Tổ Sư Thiền giới thiệu Pháp Môn Tổ Sư Thiền và cách thực hành từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại chùa Duyên Giác, số 97 Foss Ave, San Jose, 95116.
Tin Việt Nam
Hoa Kỳ và Việt Nam tổ chức Đối thoại nhân quyền lần thứ 22 tại thủ đô Washington hôm 17/5/2018. Trong một thông cáo hôm 17/5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Đại sứ Hoa Kỳ Michael Kozak thuộc Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và ông Phạm Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã dẫn đầu các phái đoàn hai nước dự đối thoại nhân quyền lần thứ 22.
Liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Bộ Ngoại Giao Việt Nam ngày 17/5 lên tiếng nói Việt Nam “đang tiếp tục trao đổi chặt chẽ với phía Đức” và “luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức”.
 • Mêkông: Dự án đập thủy điện Sambor tiêu diệt nguồn cá ở Việt Nam
 • Tin Hoa Kỳ
  Thứ Năm 17/05/2018, tức hai ngày sau khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un dự trù vào tháng 6 tại Singapore, tổng thống Mỹ tỏ ra tin tưởng là sẽ không có gì thay đổi, hai bên tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này.
  Thượng viện Hoa Kỳ hôm 17/5 vừa phê chuẩn bà Gina Haspel làm giám đốc mới của Cục tình báo Trung ương CIA, chấm dứt quá trình đấu tranh đầy chông gai của bà Haspel để được chuẩn thuận do mối liên hệ của bà với chương trình thẩm vấn bằng biện pháp làm ngộp nước và các phương pháp thẩm vấn hà khắc khác trước đây của CIA.
  Tin quốc tế
  Trong khuôn khổ cuộc điều tra biển thủ công quỹ nhắm vào cựu thủ tướng Najib Razak, cảnh sát Malaysia đã thu giữ 284 thùng giấy carton chứa 72 túi xách hàng hiệu bên trong chứa đầy tiền và trang sức.
  Tại Nicaragua, sinh viên lên tuyến đầu trong cuộc tranh đấu chống chế độ độc đoán của tổng thống Ortega, gốc là một lãnh tụ phong trào theo chủ nghĩa Mác. Sau một tháng đối đầu trong bạo lực với gần 60 người chết, phong trào của xã hội dân sự và chính quyền bước vào ngày thứ hai của tiến trình “đối thoại quốc gia”.
 • Indonesia bác bỏ mọi sự bành trướng sức mạnh trên Biển Đông
 • Tin ngắn quốc tế
 • Tổng thống Nga – Pháp sẽ gặp bàn về vấn đề Iran
 • Thổ Nhĩ Kỳ vận động lãnh đạo Hồi Giáo lên án Israel
 • Vladimir Putin tiếp Bachar al Assad, thúc giục đàm phán
 • Trung Quốc dỡ lệnh tăng thuế hạt bo bo của Mỹ
 • Tại sao Donald Trump lại "tha" ZTE, tập đoàn viễn thông Trung Quốc?
 • Điểm báo quốc tế
 • Thái tử Charles sẽ dắt tay tân nương Meghan vào thánh đường
 • Thỏa thuận Iran: Châu Âu khởi động biện pháp đối phó với Donald Trump
 • Bình luận
  Cá Tháng Tư thường được dùng để chỉ một tin phịa, được tạo ra với dụng ý lừa thiên hạ cho vui nhà vui cửa, nhưng Cá Tháng Tư năm nay đã mang lại nhiều tin nghe có vẻ hoang đường, nhưng hình như lại là sự thật.
  Kỳ vọng vào sự bình yên trên Biển Nam Trung Hoa (SCS), tức Biển Đông, Biển Đông Nam Á đi ngược chiều với cuồng vọng của Trung Quốc. Trung Quốc mạnh về quân sự sẽ gặm nhấm chủ quyền và quyền-chủ-quyền (sovereignity), quyền tài phán; khống chế mọi hoạt động kinh tế toàn cầu làm lợi cho Trung Quốc.
  Thơ
  Nửa mảnh hồn, ta tìm người vô vọng Chân lang thang ta đã mỏi kiếp người Và bao lần đôi tay ta rướm máu Xước gai chông, mà… người vẫn mù khơi ! Biết bao lần hồn ta hồi hộp quá Giữa bao la ta tưởng đã gặp người Lòng
  Lượm quanh đâu đó Thơ này, Thấy hay, dí dỏm nên bầy trò chơi. “ Pốt “ lên độc giả rảnh hơi, Nhào dzô… thêm chữ, thêm lời cho dzui. Ô Kê ! cho biết, kẻo tui Mất ăn, mất ngủ thì đời…đi đoong… Lão Phan, *** Bà ngoại em vẫn chưa già Chiều chiều bà cưỡi Honda ra đường.
 • Thắp một nén nhang cho hai chàng hiệp sĩ - Phùng Nhân
 • Truyện ngắn
  Hoa-Hoàng-Lan Chưa bao giờ Hoài có mặt ở phi trường mà rũ rượi, thê lương, buồn bã như lần này. Chuyến đưa tiễn Nghĩa về Việt Nam lần này là hết. Hết thật rồi! Hết những ngày kim cương, tháng châu báu, giờ vàng, phút ngọc đối với nàng.
  ‘’Hồi nào năm xưa em còn bé tí teo, Nằm gần bên mẹ em bé như con mèo’’ Bài hát nầy làm mẹ nhớ lại ngày con còn bé bỏng, mẹ con mình sao mà gần gũi làm sao! Bàn tay nhỏ bé xinh xinh xòe ra quờ quạng mẹ đoán con thức giấc, đôi môi hồng hé mở chép chép miệng, chắc chắn con khát sữa rồi, mắt lim dim báo hiệu con sắp ngủ.
  Biên khảo
  Trong buổi trình diễn với 10 quốc gia tham dự này, có phần giới thiệu bằng Pháp ngữ công trình sáng tác phổ nhạc 77 bài hát Kim Vân Kiều của Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện. Với một tiết mục tiêu biểu trong buổi trình diễn đó, nhạc sĩ đã đem truyện Kiều và nhạc cụ Việt Nam quảng bá tới bạn bè quốc tế.
  Chúng ta bước vào năm thứ 48 của Ngày Trái Đất, ngày 22 tháng Tư năm 2018. Ngày nầy được xem như là ngày nhắc nhở hơn 7,6 tỷ người trên trái đất cần nên có thêm cảm hứng, trao đổi ý kiến, khơi dậy ước mơ, và nhứt là vận động và kích thích để mọi người cần hành động để bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta.
 • Học thuyết Trump 9 - Lê Văn Xương
 • Linh tinh
  Trong những bài viết các tuần qua, chúng tôi nhận nhiều phản biện, đóng góp thêm ý cũng có, không đồng ý cũng có, do câu viết của chúng tôi về một câu thường dùng để tả cái hoàn cảnh những người thân còn ở lại Việt Nam, không ra hải ngoại “ lánh nạn”: “ Cha mẹ tôi, anh chị em tôi bà con tôi “ Còn Bị Kẹt” ở Việt Nam!”.
  Khủng hoảng từ thập niên 70 Khoảng 4, 5 thập niên trở lại đây, tranh chấp giữa hai chính đảng Dân Chủ (Con Lừa) và Cộng Hòa (Con Voi) tại Mỹ ngày càng gay go hơn, hiện tượng ta thường thấy là đảng nọ phá đảng kia để tranh giành sự ủng hộ của cử tri trong gần nửa thế kỷ qua.
 • Đố Vui các Bạn – Bài số 20 - Phan Đức Minh
 • Phạm Xuân Tích: Chỉ một lần sống - Đào Như
 • Cân bằng tâm lý - Lê Huy Trứ
 • Tạp ghi
  Phùng Nhân Từ nơi trạm nhà hát con Sò (Circula Quay Station) đi tới Parramatta bằng đường biển Ferry (đò máy) đúng 1giờ31 phút thì tới bến chót, đó là bến Parramatta con đò trở đầu lại rồi chạy về nơi xuất phát.
  Bạn thân mến, Thế sự tuần lễ vừa qua có nhiều biến động quan trọng, khiến cho thế giới “hồi hộp”, trong đó có kẻ lo người mừng Bạn ạ! Chuyện hồi hộp nhất có lẽ là chuyện Bắc Hàn hủy bỏ cuộc đàm phán thứ hai với Nam Hàn, lấy cớ là Nam Hàn tiếp tục tập trận với Hoa Kỳ là một đe dọa quân sự đối với Bắc Hàn và dọa sẽ không họp thượng đỉnh với Tổng Thống Trump như đã thỏa thuận vào ngày 12-6-2018 tại Singapore.
  Y học thường thức
  Khi xưa, đi chợ các cụ ta thường dùng kinh nghiệm tính toán cá nhân để mua thực phẩm về nấu cơm gia đình. Nhà có bốn miệng ăn thì mua bấy nhiêu lạng thịt, bấy nhiêu mớ rau, bấy nhiêu cá.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Tiệm sửa xe ở San Jose cần gấp thợ có kinh nghiệm. Xin liên lạc Johnny 408-606-1505. (8072 - 93) _____________________ Nhà hàng Sunnyvale cần tuyển nhân viên chạy bàn, phụ bếp, rửa chén.

  Các số báo trước:
    21/01/2021 - Số 8746
    20/01/2021 - Số 8745
    19/01/2021 - Số 8744
    16/01/2021 - Số 8743
    15/01/2021 - Số 8742
    14/01/2021 - Số 8741
    13/01/2021 - Số 8740
    12/01/2021 - Số 8739
    09/01/2021 - Số 8738
    08/01/2021 - Số 8737
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: