vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
August 06, 2020
Kích thước font chữ:


Số 7975 ra ngày 23/12/2017:
Sinh hoạt cộng đồng
Chủ Nhật 7 tháng 1, 2018: - ƯCV Vân Lê tổ chức Tiệc gây quỹ vào lúc 11 giờ sáng tại nhà hàng Grand Fortune, số 4100 Monterey Rd, suite 108. Thứ Hai 8 tháng 1, 2018: - Thiền Đường San Francisco mở lớp học thiền miễn phí từ 6pm-10pm tại 875 O’Farrell St, SF.
Tin Việt Nam
Chính quyền Việt Nam hôm 22/12 giữ nguyên án tù 9 năm và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Trần Thị Nga tại một phiên xử phúc thẩm ở tỉnh Hà Nam. Luật sư Hà Huy Sơn, một trong ba luật sư bào chữa cho bà Nga, cho VOA biết ngay sau khi kết thúc phiên xét xử kéo dài một ngày: “Kết quả là tòa tuyên y án sơ thẩm, tức là 9 năm tù và 5 năm quản chế.
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/12 ký thành luật dự luật cải tổ thuế sâu rộng trị giá 1,5 ngàn tỉ đôla của phe Cộng hòa, củng cố chiến thắng lập pháp lớn nhất trong năm đầu tiên ông tại nhiệm, và cũng phê chuẩn một dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh khả năng chính phủ phải ngừng hoạt động.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, dân biểu Ed Royce, ngày 21/12 gửi thư cho đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, thúc giục nêu quan ngại với Hà Nội về Luật Tôn giáo Tín ngưỡng dự kiến có hiệu lực thực thi từ ngày 1/1/18 với các điều khoản cho phép nhà cầm quyền Việt Nam giới hạn hoạt động tôn giáo một cách tùy tiện.
 • Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời tránh đóng cửa chính phủ
 • Tin quốc tế
  Cuộc bầu cử trước thời hạn tại Catalunya, hôm qua, 21/12/2017 đã thu hút đông đảo cử tri tham gia, đạt mức hơn 80%. Sau khi kiểm phiếu gần như toàn bộ, về đầu là đảng trung hữu tự do Ciudadanos, chống Catalunya độc lập, đã về đầu, với 37 đại diện.
  Ba Lan, nước Đông Âu tiên phong dân chủ nay đứng bên lề châu Âu Trong bài xã luận mang tựa đề “Ba Lan bị Liên Hiệp Châu Âu ruồng bỏ”, Le Monde nhận xét, đây là cả một nghịch lý ! Thời Liên Xô cũ, Ba Lan là nước đi tiên phong trong cuộc chiến chống cộng.
 • Ba Lan và Anh Quốc ký hiệp ước quân sự
 • Bắc Triều Tiên : HĐBA dự kiến siết lượng dầu nhập khẩu còn 10%
 • Chính phủ Nhật thông qua tăng ngân sách quốc phòng 2018
 • Afghanistan: Đánh bom tự sát chết người, vài giờ sau khi PTT Mỹ bất ngờ tới thăm
 • Trung Quốc : Lãnh án 5 năm tù vì bán program vượt tường lửa
 • Cuba : Raul Castro chuyển giao quyền lực vào tháng 4/2018
 • Tại LHQ, gần 130 nước bỏ phiếu chống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
 • Rohingya: Mỹ trừng phạt một lãnh đạo quân đội Miến Điện
 • Tin ngắn quốc tế
 • Bình luận
  Tổng thống Donald Trump đã đích thân trình bày "Chiến lược An ninh Quốc gia" hôm 18-12-2017, thay vì giao cho các cấp thấp hơn phụ trách như hai vị tiền nhiệm đã làm để mọi quốc gia trên thế giới hiểu rõ và hành động đúng mức.
  Trước chuyến công du 12 ngày vừa qua của tổng thống Donald Trump, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster cho biết là trong chuyến đi này tổng thống Trump sẽ thúc đẩy xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự Do Và Cởi Mở.
  Thơ
  “ Silent night ! Holy night ! “ Lời thánh ca dìu dặt Sao bên trời chơi vơi Vẫn mình em cô quạnh Bên dốc đồi sương rơi. Xa rồi ngày tháng cũ Một mầu alfa buồn Người đi qua thật lạ Nghe mắt mình rưng rưng Em về đêm
  * Anh đi em hóa dại khờ. Em như “con trẻ” bơ vơ vào đời. Giọt buồn đến tự ngàn khơi. Thấm vào tim đó, chơi vơi nỗi niềm. *** Giờ đây máu rỉ con tim.
  Truyện ngắn
  Ngồi dựa lưng vào gốc dừa nằm ven bờ con rạch chạy dài trước nhà, chị Hai với đôi mắt đăm chiêu và đượm buồn, chị nhìn về phía cây cầu ván bắc qua phía bờ bên kia con rạch, nơi đó đã in dấu nhiều kỷ niệm khiến chị buồn ảo não, trời càng về chiều những tia nắng vàng vọt còn sót lại dường như nó cố len lõi chiếu xuống mặt đất trước khi tắt lịm để nhường lại bóng đêm nhanh chóng bao phủ vạn vật.
  Ai, ba mươi năm trước đây, nếu từng đi vào con đường nhỏ từ Girkalnis đến Simkaiciai, chắc hẳn sẽ còn nhớ một cây thánh giá gần rìa làng Pakalniskiai, chỗ triền dốc của ngọn đồi có một cái lâu đài, nơi mà con đường quẹo vào một cánh đồng cỏ ướt.
  Biên khảo
  (Tiếp theo) 6. Bởi do thế giới có tiêu tán luân hồi, điên đảo về mê hoặc, hòa hợp thành ám (ám muội), vọng tưởng u ẩn, vì thế nên có loài vô sắc lưu chuyển nơi quốc độ, như cõi vô Sắc và Thần Hư Không, cho đến quỷ mị u ẩn, đủ tám vạn bốn ngàn, đầy tràn thế giới.
  1. Hoàn Cảnh Chính Trị Vào đầu Thế Kỷ 20 Từ khi Pháp đặt nền đô hộ năm 1884 tại nước ta, dân chúng Việt Nam liên tiếp nổi lên tranh đấu chống Pháp giành độc lập. Lúc đầu, những cuộc khởi nghĩa bạo động nổ ra dữ dội khắp nơi trong nước, nhưng lực lượng quân sự Pháp được trang bị tối tân hơn, đã đàn áp mạnh mẽ và dẹp yên dần dần các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần vương và Văn thân.
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu 143 - Đặng Cao Ruyên
 • Lễ Giáng Sinh dưới nhãn quan của một người nghiên cứu lịch sử - Nguyễn Lý Tưởng
 • Lối thoát cho Việt Nam - bất tuân dân sự - Mai Thanh Truyết
 • Linh tinh
  Trước hết, việc ông Thăng bị bắt và sẽ bị xử là chuyện không có gì bất ngờ, chuyện “tất yếu”, chuyện tiếp theo những chuyện đã kể, màn thứ hai của vở diễn Dầu khí Việt Nam và có thể còn tiếp dài nữa, nếu giữa chừng không xảy ra cái biến cố cũng rất quan trọng và rất “tất yếu” khác.
  CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2017 “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm“ Lịch Sử Mùa Vọng và Giáng Sinh Thuở xa xưa con người tin theo chu kỳ hằng năm vào ngày 25.
 • Đố Vui các Bạn Bài số 10 - Phan Đức Minh
 • Giải Nobel Hòa Bình cho Người Đấu tranh Dân Chủ Tự Do? (bài 1) - Phan Văn Song
 • Tạp ghi
  Bạn thân mến, Trong tuần qua, trong lúc Quốc Hội Mỹ tranh luận về dự luật cải tổ Thuế Vụ, thì Tổng Thống Trump đã đưa ra một lời tuyên bố “chấn động” Nga và Trung Cộng. Ngày 18-12-2017, trong diễn văn công bố chiến lược
  Phần 17 Tôi chỉ nuôi trong đầu nỗi nhớ từ đó không bao giờ còn trông thấy mẹ nữa. Nhà tôi vốn trọ thuê sau một cái đình ở đường Lò Gạch Dalat, vốn tiếng lắm ma, nhưng tôi vẫn cứ đi về một mình trong đêm khuya khoắt, có lúc còn nghịch tinh, đứng kiễng chân nhìn vào trong đinh tối âm u để xem có thấy gì không nữa.
  Y học thường thức
  Thực phẩm mà con người tiêu thụ đều là những hợp chất phức tạp. Chúng cần được cơ thể phân hóa thành những chất đơn giản hơn để ruột có thể hấp thụ rồi đưa vào máu chuyển tới các tế bào.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần người giao báo 5 ngày một tuần, mỗi ngày khoảng 2 tiếng vào sáng sớm. Điền đơn tại tòa soạn Việt Nam Nhật Báo, số 510 Parrott St, suit #1.

  Các số báo trước:
    04/08/2020 - Số 8628
    01/08/2020 - Số 8627
    31/07/2020 - Số 8626
    30/07/2020 - Số 8625
    29/07/2020 - Số 8624
    28/07/2020 - Số 8623
    25/07/2020 - Số 8622
    24/07/2020 - Số 8621
    23/07/2020 - Số 8620
    22/07/2020 - Số 8619
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: