vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
July 05, 2020
Kích thước font chữ:


Số 7804 ra ngày 22/04/2017:
Sinh hoạt cộng đồng
Chủ Nhật, ngày 30 tháng 4, 2017: - Cộng Đồng Việt Nam Bắc California tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 42 vào lúc 11 giờ sáng tại Tiền đình Quận hạt Santa Clara, số 70 W.
Tin Việt Nam
Gần 10 năm sau khi người dân của làng Dương Nội “vùng lên” để đòi lại đất đai của họ thì những người dân của Đồng Tâm - một xã khác cùng thành phố Hà Nội - cũng phải đứng lên đối chọi với chính quyền vì mất thực địa sản xuất.
Một số người dân ở một thôn của tỉnh Bắc Ninh đưa thông tin lên mạng xã hội cho hay trong ngày 20/4 đã có đụng độ giữa dân và nhà chức trách do tranh chấp đất đai.
Tin Hoa Kỳ
Jeanette Vizguerra, một phụ nữ Mexico tránh bị chính phủ Mỹ trục xuất, đã tìm nơi an toàn tại căn hầm của một nhà thờ ở Denver, Colorado vào giữa tháng Hai vừa qua.
Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc cho rằng thông báo về vị trí của nhóm hàng không mẫu hạm tác chiến của Mỹ là lừa dối. Nhóm chiến hạm này trước đó được cho là sẽ đến bán đảo Triều Tiên, nhưng thực tế lại di chuyển theo hướng ngược lại.
 • Một chuyện giết người trong thời đại tin học
 • CIA, FBI săn lùng kẻ rò rỉ tài liệu tối mật cho WikiLeaks
 • Tin quốc tế
  JAKARTA (VOA)- Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm thứ Sáu nói vụ tấn công ở trung tâm Paris là nhắc nhở mới nhất rằng khủng bố có thể xảy ra bất cứ nơi đâu và vào bất cứ lúc nào, và Hoa Kỳ sẽ không bao giờ sờn lòng trong các nỗ lực nhằm chấm dứt khủng bố.
  Phó tổng thống Mỹ Mike Pence kết thúc chuyến viếng thăm hai ngày tại Indonesia để làm “sụp đổ” hàng rào quan thuế của cường quốc số một Đông Nam Á. Tổng cộng hai bên đã ký nhiều hợp đồng về năng lượng và vũ khí khoảng 10 tỷ đôla.
 • Hội Đồng Bảo An lên án Bắc Triều Tiên bắn hỏa tiễn
 • Khủng bố tại Paris : cảnh sát thẩm vấn thân nhân hung thủ
 • Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines thăm đảo Thị Tứ
 • Phi thuyền Soyuz kết nối với Trạm Không Gian Quốc Tế
 • Thêm tin tức Nga có kế hoạch làm ‘chệnh hướng bầu cử 2016’
 • Tin ngắn quốc tế
 • Pháp: Khủng bố tấn công trên đại lộ Champs Elysées
 • Bình luận
  Suốt thời gian tranh cử năm 2016 cho tới lúc Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bị một luồng dư luận trên thế giới cáo buộc: Trump không có kinh nghiệm chính trị, ngoại giao, quân sự cũng như chẳng có đường lối chính sách gì cả, ngoại trừ chủ trương bế môn toả cảng.
  Thơ
  Tháng tư rưng rức lòng buồn Nhớ về quê mẹ mắt tuôn lệ tràn Từ thành thị đến thôn trang, Người đi kẻ ở thở than đất trời Tháng tư uất hận rã rời Bao người vượt biển tìm nơi an lành Thuyền con bão
  Tháng Tư đến, thấy nỗi buồn!.... Gieo hờn chuốc oán là nguồn tóc tang Tháng tư lộ diện sói lang Sung công chiếm dụng ngập tràn lệ rơi! Tháng tư uất hận lòng người Vàng vòng châu báu phải rời chủ
  Truyện ngắn
  Sau lần nói chuyện với Thu, biết được sự quan tâm cùng lòng thảo của vợ đối với mẹ mình, Quốc không nguôi suy nghĩ, tìm cách để mẹ qua ở với vợ chồng chàng như những ngày chàng mới bảo lãnh mẹ sang Mỹ.
  Chương I Đồng bóng Vào cuối thập niên năm 1940, người dân ở thành phố Long Xuyên không ai không biết một chuyện tình nóng bỏng giữa một người đàn ông có chức phận và một cô bóng xinh đẹp có tên “Cô Ba Vườn Trầu” một cái tên bình dân dễ gọi dễ nhớ với địa danh Vườn Trầu.
 • Trên đỉnh Tà Mô 9 - Cao Hoài Sơn
 • Biên khảo
  (Tiếp theo) Tôn giả Phú Lâu Na thưa Phật: “- Thế Tôn có oai đức lớn, khéo vì chúng sanh hiển bày đệ nhất nghĩa đế của Như Lai. Thế Tôn thường khen con là bậc nhất trong những người thuyết pháp, mà nay con nghe pháp âm nhiệm mầu của Như Lai, cũng như người điếc, cách xa trăm bước mà nghe tiếng muỗi bay, vốn chẳng thể thấy, huống là được nghe! Phật dù chỉ rõ, khiến con dứt trừ lỗi lầm, nhưng con còn chưa thấu suốt chỗ chẳng nghi hoặc của nghĩa này.
  Hai năm về trước, ngẫu nhiên đọc được bài diễn văn ‘Giá Trị của Khoa Học’ (The Value of Science) bởi Dr. Richard Feynman, Mùa Thu, 1955, (in Volume XIX, ENGINEERING AND SCIENCE, December 1955) rất nổi danh ở trên internet nhưng lúc đó tôi chưa đủ trình độ để hiểu nổi cái trí tuệ thậm thâm viên diệu của ông ta dù lúc đó tôi cảm thấy rất hấp dẫn.
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu 108 - Đặng Cao Ruyên
 • Linh tinh
  Danh sơn gặp khách hữu tình, Đèo Ngang ơi hỡi, là mình với ta. (Chơi Huế – Tản Đà) Tôi cầm bản cung, mới đọc tên “phạm nhân”, bèn ngưng lại hỏi thượng sĩ Huỳnh Phước Hưng, đang đứng bên cạnh: -“Thằng nhỏ nầy có cái tên hay dữ: Danh Sơn.
  Trong quá trình lịch sử của Tàu và kinh nghiệm 1026 năm bị đô hộ trong suốt 17 thế kỷ lập quốc của Việt Nam, Trung Cộng, sau khi chiếm đóng Tân Cương năm 1949, khống chế Tây Tạng năm 1950, và bị chặn tại bán đảo Triều Tiên năm 1953, đã nghĩ tới Việt Nam như một vùng trái độn quân sự cần thiết.
 • Cây ngọt sanh trái đắng - Phùng Nhân
 • Làng báo chí Việt Nam - Thanh Thương Hoàng
 • Tạp ghi
  Trước hết xin nói về tình trạng khốn khổ của người dân miền Trung, vụ Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng còn chưa xong. Nay lại đến tình trạng khai thác cát quá mức, gây ra nhiều nỗi khổ cho người dân.
  Chương Ba *HANG BETHLEHEM Trong chúng ta, nói đến Bethlehem không ai là không biết đến, nghe nói đến, nhưng thực sự chứng kiến tận mắt thành phố cổ này hay nói đúng hơn cái hang đá nơi Chúa Jesus sinh ra hơn hai ngàn năm trước thì thực sự rất ít người có được cái diễm phúc có một không hai đó.
  Bạn đọc viết
  Ngày N+2... 1-Tôi cảm thấy nhẹ nhõm... Tôi đang đi trên các đường phố Saigon, "nguyên" thủ đô của Việt-Nam Cộng-Hòa thân quen mà không còn mặc bộ áo quần quân nhân tác chiến như trước đây hai ngày.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Part time job. Cần 1 anh hoặc chị phụ dọn dẹp (clean up) nhà cửa, mỗi tuần 2 hoặc 3 ngày. Xin vui lòng gọi cô Ánh 408-258-5911, sau 7 giờ tối. (7800-04) _____________________ Cần gấp 1 người khỏe mạnh đến nhà chăm sóc bác trai 78 tuổi.

  Các số báo trước:
    02/07/2020 - Số 8606
    01/07/2020 - Số 8605
    30/06/2020 - Số 8604
    27/06/2020 - Số 8603
    26/06/2020 - Số 8602
    25/06/2020 - Số 8601
    24/06/2020 - Số 8600
    23/06/2020 - Số 8599
    20/06/2020 - Số 8598
    19/06/2020 - Số 8597
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: