vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
October 26, 2020
Kích thước font chữ:


Số 7799 ra ngày 15/04/2017:
Sinh hoạt cộng đồng
Chủ Nhật, ngày 30 tháng 4, 2017: - Cộng Đồng Việt Nam Bắc California tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 42 vào lúc 11 giờ sáng tại Tiền đình Quận hạt Santa Clara, số 70 W.
Tin Việt Nam
Công an tỉnh Hà Tĩnh hôm 12/4 quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và bắt giữ người trái pháp luật liên quan đến một cuộc biểu tình ở một xã thuộc huyện Lộc Hà, do người dân phẫn nộ về vấn đề đền bù sau thảm họa môi trường do Formosa gây ra.
Tin Hoa Kỳ
Bốn ngày sau vụ bác sĩ David Dao bị bạo hành, cưỡng bức lôi ra khỏi máy bay, hôm qua, 13/04/2017, luật sư của nạn nhân đã tổ chức họp báo để thông báo kiện hãng hàng không United Airlines, cho dù lãnh đạo của hãng này đã xin lỗi.
Tin quốc tế
* Nhật bắt giữ một nghi phạm trong vụ bé gái người Việt bị sát hại Cảnh sát Nhật Bản ngày 14/04/2017 bắt giữ một người đàn ông tình nghi liên quan đến cái chết của một bé gái 9 tuổi, mà thi hài trần truồng bị phát hiện hôm 26/03 tại thị trấn Aiko gần Tokyo, hai hôm sau khi mất tích, trên người có dấu hiệu bị bóp cổ.
Ngày thứ Năm 13 tháng 4,Trung Quốc tuyên bố là dùng vũ lực không thể giải quyết được căng thẳng về Bắc Triều Tiên. Trong khi đó một tờ báo Trung Quốc có thế lực thúc đẩy Bắc Triều Tiên ngưng chương trình hạt nhân để đổi lấy sự bảo vệ của Trung Quốc.
 • Nga tổ chức hội nghị quốc tế về Afghanistan, Mỹ không tham gia
 • Tấn công hóa học: Tổng thống Syria Assad khẳng định 100% ngụy tạo
 • Afghanistan: Mỹ ném bom phi hạt nhân hủy diệt hàng loạt
 • Đức bắt giam nghi can thánh chiến trong vụ nổ Dortmund
 • Bắc Triều Tiên : Mỹ xem xét giải pháp quân sự, Nhật lo di tản kiều dân
 • Bắc Triều Tiên : Bắc Kinh cảnh báo nguy cơ xung đột
 • Abe: Bắc Triều Tiên có khả năng bắn phi đạn chứa sarin
 • TT Donald Trump cảnh cáo sẽ giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên
 • Bình luận
  Một số nước duyên hải Đông Nam Á như Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai Á áp dụng chính sách đi dây giữa các cường quốc để tìm lợi ích cho quốc gia đã bộc lộ tâm lý Thằng Bườm chỉ thích nắm xôi của phú ông.
  Thơ
  Mẹ là ai đối với con hỡi mẹ, Mang thai con trong chín tháng mười ngày. Dòng sữa nóng tạo hình hài con trẻ, Sống trọn lòng cho đến lúc xuôi tay. Con lớn lên lo âu thêm chồng chất, Mẹ âm thầm theo dõi bước chân nai.
  Trời Saigon như muốn sụp đổ, Tiếng súng vọng từ các ngã ba, ngã tư, Bẩy Hiền, Hàng Xanh, Phú Thọ, Trận đánh hôm nay đủ mầu áo lính, Trận cuối cùng của đời binh nghiệp, Những người trai từ Quảng Trị, Kon tum, Cà
  Truyện ngắn
  Vừa bước vào nhà, gặp Thu đang cho con ăn, với bản mặt nghiêm nghị, khó khăn thường lệ, Quốc buông thõng một câu: Mẹ chết rồi! Thu đặt chén thức ăn của con xuống bàn và đứng bật dậy, giọng đầy kinh ngạc: Mẹ làm sao thế hở anh? Thì mẹ chết rồi, còn hỏi gì nữa? Nhưng Bị làm sao mà chết? Mẹ đang khoẻ mạnh mà.
  Trung úy Luân gọi Hải pháo bắn chận địch để đơn vị rút quân. Đơn vị anh từ đó đã về Thanh Hải và tan hàng tại đây, tự tìm đường đi về Vũng Tàu. Riêng anh nhờ một chiếc ghe vớt anh trên thúng khi đang lênh đênh ở ngoài biển đưa vào Vũng Tàu, gặp lại Tiểu đoàn tại đây.
  Biên khảo
  (Tiếp theo) Vì hư không vô hình, vốn chẳng có bản thể, nếu tâm thức từ hư không ra thì cũng giống như hư không, chẳng có bản thể để nương tựa, tức là thức chẳng phải sắc tướng, cũng chẳng phải cái thấy; giữa hai thứ chẳng phải kể trên, nếu cho là "không bản thể" thì thức cũng như không có; nếu cho là "có bản thể" thì thức cũng như các vật; vật thì vô tri, chẳng có tính phân biệt, vậy dù cho có thức cũng thành vô dụng.
  Nhưng khi dự định viết về đời mình qua những gian-truân của Thúy Kiều, ông lại sực nhớ lại người con gái đã hàm oan trong lịch-sử là Dương Phi, và ông đã chép lại bài thơ xưa.
  Linh tinh
  1/ Đôi Lời Mở Bài: Lý do những bài viết về Biển Đông, về sự xâm chiếm Biển Đông của Tàu, dù biết rằng tình trạng Biển Đông của ta, nay là Biển Hoa Nam của Tàu, ngày nay vô vọng, dù biết rằng tình trạng chung của
  -Kiểu nầy thì chết! Tôi nói câu ấy khi thiếu tá Long, quận trưởng, vừa bước tới ngồi vào cái ghế bên cạnh bàn tròn, nơi tôi đang uống càphê. Nghe tôi nói, thiếu tá Long hỏi ngay: -Gì mà ghê vậy? Thiếu úy Chiếu đỡ lời tôi: -Thằng Chói! Tối qua quậy dữ.
 • Biểu tình là vũ khí đấu tranh chống cả TC xâm lược lẫn CSVN - Mai Thanh Truyết
 • Trung Quốc từ tư duy đại lục sang tư suy biển cả (Nguyễn Cao Quyền) - Bài Trên Net
 • Đường chúng ta đi (phần 3) - Bảo Giang
 • Tạp ghi
  Trong thời gian này dư luận tại Việt Nam kinh hoàng trước rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, bây giờ mới được tiết lộ. Thực ra đây là tình trạng khủng hoảng về luân lý đạo đức đang suy đồi ngày càng tăng tại VN thời nay.
  Người cộng sản Việt Nam đối với tôi nếu còn có thể gọi là con người thì cũng không còn là đồng bào theo nghĩa những người cùng chung một nguồn gốc, một nòi giống, một màu da, một tiếng nói, khởi thuỷ cùng do cùng một mẹ Âu Cơ sinh ra nữa.
 • Biến động thế giới thử thách Trump - mây mù vu vạ đã tan - Tuyết Lan
 • Đi thăm Do Thái và Jordan - Bắc Giang
 • Y học thường thức
  Trong phần ăn của mọi người, các nhà dinh dưỡng và y học đều khuyên nên bao gồm sữa, vì đây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Sữa là một chất lỏng mầu trắng đục chẩy ra từ tuyến vú của phụ nữ hoặc một số động vật giống cái để nuôi con.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần gấp 1 người khỏe mạnh đến nhà chăm sóc bác trai 78 tuổi. Gọi cho bà Hai 408-819-4310. (7790-11) _____________________ Nhà hàng lớn ở Newark, California cần tuyển bồi bàn thông thạo Anh-Việt và phụ bếp.

  Các số báo trước:
    23/10/2020 - Số 8685
    22/10/2020 - Số 8684
    21/10/2020 - Số 8683
    20/10/2020 - Số 8682
    17/10/2020 - Số 8681
    16/10/2020 - Số 8680
    15/10/2020 - Số 8679
    14/10/2020 - Số 8678
    13/10/2020 - Số 8677
    10/10/2020 - Số 8676
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: