vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
August 22, 2019
Kích thước font chữ:


Số 7750 ra ngày 04/02/2017:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 4 tháng 2, 2017: - Liên Hội Cựu Quân nhân VNCH Bắc California tổ chức kỷ niệm Chiến Thắng Đống Đa vào lúc 11 giờ sáng tại Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vưong, số 780 S. First St.
Tin Việt Nam
Một báo cáo của tổ chức Freedom House xếp Việt Nam vào nhóm 49 nước không có tự do. So với các năm trước, mức độ tự do của Việt Nam không có chuyển biến gì.
Một viên chức đại diện Cao ủy Người Tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở Thái Lan thừa nhận họ không biết liệu Mỹ có tiếp tục cho phép người tị nạn nhập cảnh hay không sau lệnh cấm 120 ngày trong sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký ban hành hôm 27 tháng 1, và rằng không có cách nào khác ngoài việc chờ đợi.
 • Hai vợ chồng già miệt mài đan áo tặng trẻ em nghèo
 • Mưa lớn bất thường, Sài Gòn ngập lụt giữa mùa khô
 • Đà Lạt, thành phố ngàn hoa đầy người ăn xin và rác
 • Tin Hoa Kỳ
  Trong những phát biểu đầu tiên với các nhân viên Bộ Ngoại giao hôm thứ Năm, tân Ngoại trưởng Tillerson tự giới thiệu là lính mới, nhưng sau đó nhanh chóng khuyến nghị các nhà ngoại giao và nhân viên khác rằng họ không nên để cho "lập trường cá nhân áp đảo khả năng làm việc trong tư cách một tập thể.
  WYOMING Cô Shelby Carter, một người mẹ trẻ chỉ mới 21 tuổi, chẳng có nhiều thời giờ để suy nghĩ khi thấy căn nhà của mình ở tiểu bang Illinois đang bốc cháy ngùn ngụt. Cô nhanh trí lấy cái ghế an toàn, cột đứa bé mới 12 ngày tuổi vào trong, rồi ném qua cửa sổ lầu hai xuống đất.
  Tin quốc tế
  Theo AFP, sáng nay 03/02/2017, một binh sĩ Pháp tăng cường bảo vệ an ninh cạnh viện bảo tàng Louvre bị một người đàn ông cầm mã tấu chém vào đầu gây thương tích nhẹ.
  Quyết định Tổng thống Hoa Kỳ chặn công dân từ 7 quốc gia đa số theo Hồi giáo nhập cảnh Hoa Kỳ đã gây ra phản ứng dữ dội, nhưng bị tác động nặng nề nhất là những người tị nạn, khi chương trình định cư người tị nạn bị đình chỉ trong 120 ngày.
 • Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố quyết bảo vệ đồng minh Nhật, Hàn
 • Tin ngắn thế giới
 • Mỹ không hưởng ứng Israel mở rộng khu định cư trên đất Palestine
 • Thủ tướng Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng tự do ngôn luận
 • Rumani: Tiếp tục biểu tình chống chính quyền nhẹ tay với tham nhũng
 • Mỹ tỏ thái độ cứng rắn với Nga trên hồ sơ Ukraina
 • Nếu tấn công hạt nhân, Bắc Triều Tiên sẽ bị giáng trả "vùi dập"
 • Bắc Triều Tiên cách chức bộ trưởng An Ninh, hành quyết nhiều sĩ quan
 • Chính quyền quân sự Thái mưu tìm hòa giải chính trị
 • Bình luận
  Người ta những tưởng tình trạng được làm vua, thua làm giặc chỉ xảy ra từ thuở xa xưa, hoặc dưới các chế độ lạc hậu. Nào ngờ, trong thế giới văn minh, tân tiến, dân chủ mà các chính trị gia thường cao giọng dạy các dân tộc trên thế giới biết thế nào là chế độ dân chủ đa đảng, là tôn trọng Hiến pháp cũng nhan nhãn tình trạng đáng buồn đó.
  Khi Tổng Thống Donald Trump ký quyết định không tham gia TPP, trao đổi với BBC Việt ngữ nhà báo Phạm Chí Dũng có 4 nhận định tóm tắt như sau: Không có TPP, thứ nhất là công đoàn độc lập sẽ không được thành lập, không được thí điểm thành lập, thứ hai không chấp nhận, không thừa nhận xã hội dân sự, thứ ba là sẽ không có thả tù nhân lương tâm, và thứ tư là sẽ đàn áp nhiều hơn.
 • Cảnh giác: Mỹ Trung thỏa thuận để Đài Loan độc lập đổi lấy Việt Nam - Bài Trên Net
 • Truyện ngắn
  Cầm gần bảy triệu đồng trên tay với những tờ giấy bạc mới tinh hãy còn thơm mùi mực in, thằng Đực nó mừng rỡ vô cùng vì cả tiền lương và thưởng tết do ông chủ thầu xây dựng trao cho nó, nó nhẫm tính trong đầu với số tiền này thì chuyến về quê năm nay mới thật sự về quê ăn tết.
  Biên khảo
  (Tiếp theo) GIẢI NGHĨA Đức Phật bảo Tôn giả A Nan Đà rằng: Ví như có người dùng lưỡi liếm mép, liếm mãi mỏi mệt, người có bệnh thấy có vị đắng, người chẳng bệnh thấy có chút vị ngọt, do vị giác thấy ngọt và đắng, tỏ rõ cái lưỡi lúc chưa phát dụng vốn chẳng có vị giác.
  Tiếc rằng hai ông và cả tác giả Dương Châu mĩ nữ không cho biết xuất xứ tư liệu các vị đã dùng. Dựa vào tài liệu mạng Dương Châu mới công bố gần đây và chú thích của hai ông Trương Đào, ta có thể coi như bước đầu đã giải quyết xong câu Bất tri tam bách dư niên hậu và cũng có thể coi như giải đáp một phần vấn đề thời điểm Nguyễn Du viết Độc Tiểu Thanh kí.
  Linh tinh
  Tôi biết gà trong văn chương từ khi tôi còn nhỏ. Thật vậy, mấy ai khi còn nhỏ không biết câu ca dao Con gà cục tác lá chanh trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư. Năm 11 tuổi, khi người anh cả tôi bị bắt giam tại lao Thừa Thiên (sau nầy là trường Luật khoa Huế), tôi phải đi thăm nuôi một tuần hai lần, tiếp thể sữa, bánh mì, bánh kẹo, v.
  Tất Niên rồi: Hôm nay, ngày 30, tháng Chạp năm Bính Thân, rước Ông Táo về, để có bếp nấu bánh Tét. Dân ở xứ ngoài nấu bánh Chưng, bà già thằng tui dân Huế di cư vô Nam, tá túc ở Tân Định, vẫn giữ tục gói và nấu bánh Tét của xứ Trung.
 • Hồ Chí Minh và vấn đề công tội - Bài Trên Net
 • Tạp ghi
  Khi tôi viết bài này đã qua ba ngày Tết Đinh Dậu ở Saigon rồi. Nhìn vào cuộc sống của người Sài Gòn (tức thành phố Hồ Chí Minh) năm nay có nhiều khác biệt so với năm cũ. Không phải đi lên mà nó đi xuống.
  Bạn thân mến, Năm Khỉ đi, năm Gà đến... Hai con vật Khỉ và Gà đã có một sự chuyển giao quyền lực rất hoà bình và thân ái. Thế nhưng, ở loài người, tiêu biểu là hai vị Tân, Cựu Tổng Thống Mỹ là Trump và Obama thì
 • Liệu có bắt hết được chúng tôi không? - Nguyệt Quỳnh
 • Giải đáp thơ đố về các loại gà - Quang Dương
 • Loa phường - Bắc Giang
 • Nhớ Tết năm xưa - Trần Thành Mỹ
 • Y học thường thức
  Nhiều tay đầu bếp chuyên nghiệp thường khoe rằng, khi mổ một con lợn, anh ta không bỏ một thứ gì ngoại trừ tiếng lợn kêu eng éc. Thực vậy, toàn thể bộ phận con lợn, ngay cả mớ lông cũng đều có công dụng: thịt, nội tạng, huyết heo đều ăn được; da vừa làm món ăn vừa làm đồ dùng, lông làm bàn chải.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ LUU NOODLE ở Mountain View cần người nam phụ bếp, nữ cashier. Xin liên lạc Phước 408-761-3012, 520 Showers Dr., Mountain View (trong khu San Antonio Shopping Center).

  Các số báo trước:
    21/08/2019 - Số 8388
    20/08/2019 - Số 8387
    17/08/2019 - Số 8386
    16/08/2019 - Số 8385
    15/08/2019 - Số 8384
    14/08/2019 - Số 8383
    13/08/2019 - Số 8382
    10/08/2019 - Số 8381
    09/08/2019 - Số 8380
    08/08/2019 - Số 8379
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: