vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
December 08, 2019
Kích thước font chữ:


Số 7719 ra ngày 17/12/2016:
Sinh hoạt cộng đồng
Chủ Nhật 18 tháng 12, 2016: - Trường Việt ngữ Về Nguồn vào lúc 9 giờ sáng tổ chức Lễ Mãn Khóa 41 và Cây Giáng Sinh tại Andrew Hill High School, số 3200 Senter Rd, CA 95111. Chủ Nhật 25 tháng 12, 2016: - Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Bắc California tổ chức Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lúc 10 giờ sáng tại Hội Quán Giáo Hội PGHH miền Bắc Cali, số 3540 McKeed Rd.
Tin Việt Nam
Truyền thông Việt Nam cho hay sáng hôm qua, 14/12, vì phẫn nộ trước việc nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân Đà Nẵng đã kéo đến bao vây trước cổng nhằm gây áp lực, yêu cầu lãnh đạo nhà máy thép phải đối thoại và có biện pháp giải quyết môi trường.
Hôm 16/12, Tòa án tỉnh Thái Bình đã tuyên án Cựu trung tá Quân đội Nhân dân Việt Nam Trần Anh Kim 13 năm tù giam và ông Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống tân cử Mỹ, Donald Trump, ngày 15/12 chỉ trích các nỗ lực gây phương hại cho chiến thắng của ông trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton qua thông tin rằng Nga đã tấn công tin tặc để tăng cơ hội đắc cử cho ông.
Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 15/12 đề cử dân biểu Ryan Zinke, một cựu chỉ huy lực lượng Navy SEAL của hải quân Hoa Kỳ, làm Bộ trưởng Nội vụ. Nếu được Thượng viện xác nhận, đảng viên Cộng hòa Zinke sẽ dẫn dắt cơ quan với hơn 70 ngàn nhân viên trên cả nước và trông coi hơn 20% đất liên bang kể cả các công viên quốc gia như Yellowstone và Yosemite.
 • Minh Béo sẽ được trả tự do trước Lễ Giáng Sinh?
 • Indiana: Toàn thể cảnh sát một thành phố nhỏ từ nhiệm
 • 20 tiểu bang kiện các hãng dược phẩm làm giá thuốc generic
 • South Carolina: Nghi can bắn chết 9 người trong nhà thờ bị kết tội
 • Tin quốc tế
  Hôm nay 16/12/2016, tại Tokyo, thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh 2 ngày với kết quả nhiều hứa hẹn về hợp tác kinh tế, nhưng vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Kuril vẫn không có tiến triển.
  Chỉ cách nay vài tháng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không do dự bắn hạ oanh tạc cơ Nga. Ankara kêu gọi NATO trợ giúp bảo vệ đồng minh chống xâm lăng. Thế mà giờ đây, hai tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Vladimir Putin liên kết thành cặp người hùng thách đố Tây phương.
 • Nhân quyền: Manila vẫn sống mà không cần viện trợ của Mỹ
 • Ngưng sơ tán ở Aleppo vì phe đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn
 • Nghi can tấn công xe lửa Paris nhận lệnh từ IS
 • Trung Quốc mang hỏa tiễn ra các đảo nhân tạo ở Trường Sa
 • Bình luận
  Một siêu cường duy nhất mà bị Phần-Lan-hoá nghe như chuyện tiếu lâm chính trị. Nhưng, thực tế đã xảy ra. Lộ liễu nhất như CSNS News đúc kết hôm 6 tháng 12: Chúng ta đã có một chính sách thất bại với Trung Quốc trong 8 năm: bị tấn công mạng, hàng triệu dữ liệu cá nhân của người Mỹ bị lấy cắp, Bắc Kinh xây dựng những đảo nhân tạo ở Biển Đông rồi tuyên bố chủ quyền, mậu dịch bất bình đẳng, chẳng giúp cho việc chế ngự Bắc Triều Tiên.
  Một sự kiện gây chú ý trong tuần này là khi một du khách Việt Nam thông báo ý định mặc trang phục cờ đỏ sao vàng đến thăm khu Little Sài Gòn của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản ở Nam California để kêu gọi hòa giải hòa hợp dân tộc.
  Thơ
  Em là ngôi sao sáng Mọc lúc Trời mới lên Anh là thi sĩ buồn Ngồi làm thơ suốt đêm Em nụ hoa mới nở Mùa xuân sang rực rỡ Mùa hạ tới kiêu sa Anh ngại ngùng bỡ ngỡ Em là chim én nhỏ Thu còn vương trên cỏ Én
  (Kính tiễn đại huynh Đ. P. Ứng) Lý trụi, cưỡi gió, cưỡi mây Không lời từ giã, về tây phương rồi Biết rằng, mệnh số do trời Người đi kẻ ở bồi hồi, tiếc thương! Nhớ thời, thế cuộc nhiễu
  Truyện ngắn
  1 Tuyết lất phất, từng hạt, từng hạt, rơi, càng lúc càng nhanh, càng nhiều, rớt trên cành, trên lá, bám trên tóc, trên áo, đậu trên mắt, trên mũi, trên má không chừa, chẳng tha chỗ nào, bay như một đàn chim vỡ tổ thi nhau ào ạt đáp xuống, cả vòm trời toàn một mầu trắng xóa.
  Đêm trừ tịch ngoài trời đen như mực, trên đỉnh núi Ngàn Mây, gió thổi nhè nhẹ từng cơn, bên trong ngôi chùa Giác Linh Hòa Thượng Thích Nhơn Đức trụ trì của ngôi Tam Bảo đang ngồi tọa thiền trước bàn thờ phật Thích Ca Mâu Ni.
 • Thương một góc đời - Hoa Hoàng Lan
 • Biên khảo
  (Tiếp theo) - A Nan, nếu duyên rỗng không có thấy thì chẳng thể thấy ngăn bít; nếu duyên ngăn bít có thấy thì chẳng thể thấy rỗng không. Như vậy cho đến duyên sáng duyên tối, đều đồng như rỗng không và ngăn bít.
  1)- Giai cấp mới Chế độ nào, giai cấp đó. Nó như là một định chế của xã hội. Cùng với việc xâm lăng của Tây, một chế độ mới hình thành, Nam Kỳ Thuộc Địa thì miền đất Nam Phần xuất hiện những con người mới: Tổng Đốc Phương, Tôn Thọ Tường, Huyện Sĩ, Trần Tử Ca, Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của, v.
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu 90 - Đặng Cao Ruyên
 • Linh tinh
  Mẫu xã hội Âu Mỹ càng ngày càng gặp nhiều khó khăn. Các quốc gia đang vươn lên tiên liệu không thể chạy theo mẫu xã hội phương Tây, vì chẳng chóng thì chầy sẽ gặp tình trạng đổ vỡ.
  Mẫu xã hội Âu Mỹ càng ngày càng gặp nhiều khó khăn. Các quốc gia đang vươn lên tiên liệu không thể chạy theo mẫu xã hội phương Tây, vì chẳng chóng thì chầy sẽ gặp tình trạng đổ vỡ.
  Tạp ghi
  Tôi đã viết về chuyện giáo dục ở VN với khổ nạn của những thầy cô giáo trẻ đẹp phải đi tiếp khách cho các quan, lại phải đòi nợ thuê cùng những cảnh khốn khổ của thầy cô giáo.
  Đối với tôi, Dalat không chỉ là một kỷ niệm. Đó còn là một dấu mốc của đời tôi khi từ một học sinh trung học bỡ ngỡ bước ra đời tự thân tìm việc làm, khi vừa 19 tuổi. Đó là nơi hun đúc trong tôi những ngày từ giã ấu thơ để bước vào trường đời, học sự cách xa, nhớ nhà, nhớ Mẹ, nhớ chị em.
 • Obama: uất quá hóa ngu! - Tuyết Lan
 • Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Phở Nguyễn Milpitas cần 1 nam rửa chén. Liên lạc: anh Thắng 408-386-5119 hoặc 408-945-5909. (7715-19) _____________________ Cần phụ nữ giúp vịêc nhà và nấu ăn, sáng đi chiều về, khu vực Santa Clara.

  Các số báo trước:
    06/12/2019 - Số 8463
    05/12/2019 - Số 8462
    04/12/2019 - Số 8461
    03/12/2019 - So61 8460
    29/11/2019 - So61 8459
    28/11/2019 - Số 8458
    27/11/2019 - Số 8457
    26/11/2019 - Số 8456
    23/11/2019 - Số 8455
    20/11/2019 - Số 8452
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: