vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
March 28, 2020
Kích thước font chữ:


Số 7700 ra ngày 19/11/2016:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 19 tháng 11, 2016: -Đạo Tràng Thiền Tánh Không San Jose tổ chức Khoá Thiền Căn Bản vào các ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật (kể từ ngày 19/11 và những tuần sau đó) từ 9:00 AM đến 5:30 PM tại 1362 Piedmont Rd.
Tin địa phương
* Một chiếc máy bay nhỏ loại Cesna 172 hiện chưa rõ vì lý do gì đã đâm xuống một căn nhà tại Moss Beach nơi phía bắc của phi trường Half Moon Bay, vào lúc 11:15 sáng ngày hôm qua, thứ sáu 18/11, khiến một người bị chết ngay tại chỗ.
Tin Việt Nam
Để đối phó với Trung Quốc xây dựng nhiều căn cứ quân sự tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam kín đáo tu bổ và nâng cấp một đường băng trên đảo Trường Sa lớn cách Cam Ranh 254 hải lý.
THANH HÓA – Hàng ngàn doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp ở Thanh Hóa đang nợ bảo hiểm xã hội khiến người lao động khốn khổ, nhiều người về hưu mà không có lương hưu. Theo báo Thanh Niên ngày 17 tháng 11, hàng loạt người lao động của nhà máy gạch Tuynel K2, huyện Đông Sơn, phải tự bỏ tiền ra đóng bảo hiểm xã hội và nhà máy sẽ trả dần bằng… gạch.
 • Đại sứ VN lạc quan về Chính sách châu Á của ông Trump
 • Tin Hoa Kỳ
  Truyền thông Mỹ loan tin Tổng thống đắc cử Donald Trump đã quyết định chọn ông Jeff Sessions, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang Alabama, làm bộ trưởng tư pháp trong chính quyền của ông.
  Hai mươi mốt người Mỹ kiệt xuất, những huyền thoại trong chuyên môn, đã được chọn để nhận Huân chương Tự do do Tổng thống trao tặng, một vinh dự hàng đầu dành cho công dân Hoa Kỳ.
  Tin quốc tế
  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là lãnh đạo quốc tế đầu tiên hội kiến tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump. Tokyo lo ngại chính quyền mới tại Mỹ sẽ quay lưng lại với châu Á về mặt an ninh và sẽ co cụm trong lãnh vực thương mại.
  Ngày 18/11/2016, tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama có kế hoạch gặp lãnh đạo một số quốc gia chủ chốt của châu Âu tại Đức, trong chuyến công du cuối cùng đến châu Âu với tư cách nguyên thủ.
 • Bầu cử địa phương : Trung Quốc sách nhiễu ứng viên độc lập
 • Bắc Triều Tiên đề nghị Mỹ "rút quân để bang giao"
 • Quân đội Syria oanh kích dữ dội phía đông Aleppo
 • Pakistan phá vỡ tổ tuyển mộ cho IS
 • Nga : Mạng xã hội LinkedIn bị chính quyền ngăn chặn
 • Bình luận
  Trong những thập niên gần đây người ta vẫn tin tưởng các thăm dò ý kiến của dân về nhiều lãnh vực nhất là trong các cuộc bầu cử Tổng thống. Năm 2000, báo chí dài phát thanh cho biết thăm dò về các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay ông Al Gore (Dân chủ) hơn ông Bush con (Cộng hòa) khoảng 5 hoặc 6%.
  (Bài thứ hai) Trong bối cảnh Trung Quốc thách đố quyền bá chủ của Hoa Kỳ trên Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông), các quốc gia Đông Nam Á đã và đang phản ứng như thế nào? Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (Permanent Court of Arbitration, PCA) hồi tháng 7-2016 bác bỏ toàn bộ yêu sách “quyền chủ quyền” của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa.
 • Chủ nghĩa "biệt lập": Tổng thống Trump sẽ làm suy yếu nước Mỹ như thế nào? (Nguyễn Vĩnh Long Hồ ) - Bài Trên Net
 • Thơ
  Bụi nào vào mắt em, Hàng mi rung động nhẹ Hạt châu sa lăn khẽ, Nhớ ai lệ bên rèm Giọt nước đọng khóe mắt, Lóng lánh sắc kim cương. Cuồn cuộn thay sóng biếc, Tinh tuyền dáng giọt sương.
  Hơn hai giờ, lướt gió mây Phi cơ hạ cánh, Houston đây rồi Nhanh chân, hành lý theo người Từ xa nghe tiếng “ba ơi con nè”! Nảy giờ mẹ vẫn, êm re Trái cây, trong túi kè kè, bên hông Lên xe, hướng chợ Hồng Kông Lee’s
  Truyện ngắn
  Vừa bước chân vào nhà, Hoàn sững sờ khi thấy Kim ngồi trên chiếc ghế mây cũ kỹ giữa nhà. Chung quanh nàng, mấy bà hàng xóm xúm lại tíu tít với những quà cáp trên tay. Hoàn chưa hiểu chuyện gì đang xẩy ra khi chàng vắng nhà, thì một bà đã mau mắn: “Cậu về mà xem.
  Bãi đất hoang cuối đường làng nơi xóm tôi cư ngụ, vào buổi chiều trời se lạnh của những ngày cuối năm khung cảnh lại càng hoang vu, bởi thấp thoáng trên mặt đất những ngôi mộ bị cỏ mọc cao che khuất phía sâu bên
  Biên khảo
  (Tiếp theo) Đức Phật bảo: “Ta hỏi ông, nay ông chưa đắc quả vô lậu, nhờ thần lực của Ta, được thấy cõi sơ thiền chẳng có ngăn ngại, trong khi A Na Luật thấy cõi Ta Bà như xem trái Yêm Ma La trong bàn tay, còn các Bồ Tát thấy trăm ngàn cõi, mười phương Như Lai cùng tột vô số quốc độ Phật, chẳng chỗ nào không thấy khắp, mà sức thấy của chúng sanh thì chẳng quá vài dặm”.
  Sầu thiên cổ nối nhau thành lưới bủa Không có gì cởi trói được cho ta ... Thi sĩ nhận ra rằng Nguyễn Du viết truyện Kiều nào phải để minh giải thuyết này, đạo nọ đâu. Kẻ “trung niên thi sĩ” đó, trong những cơn vùi dập
 • Thơ về thơ – nói chuyện lý thuyết thơ bằng thơ - Phạm Đức Nhì
 • Linh tinh
  Kể lại câu chuyện cũ Tôi vừa ăn cơm xong thì Hùng vào nhà. Hùng nói, mặt hớn hờ, cười cười: -“Bầu cử chi lạ! Ai cũng cười.” Tôi hỏi: -“Chuyện chi?” Hùng nói, vẫn hào hứng: -“Hai ông bà tranh cử, chưởi vô mặt nhau; bậy bạ, ai cũng cười.
  Biết tôi hay lò dò lên mạng để tìm đọc dăm ba thứ thay vì phải đọc báo in, nghe đài hay xem nghe truyền hình thời sự nhưng lại là một ông già không biết chơi Phây, không biết Gúc để tìm tòi các trang mạng hay, nhà văn Đặng Xuân Xuyến đã gửi Mail chỉ đường dẫn mời tôi đọc CHUYỆN CỦA GÃ KHỜ (chuyen-cua-ga-kho-truyen-ngan-ang-xuan_7.
 • Đi phượt 2 - Đỗ Thành
 • Bị ông Trùm gạt - Y Châu
 • Donald Trump vừa làm cách mạng! - Nguyễn Quang Duy
 • Đây là đất ông Đề - Nguyệt Quỳnh
 • Nhật Ký Biển Đông 15-11-2016 - Đào Văn Bình
 • Giật mình: sao ta mạnh thế! - Vũ Thạch
 • Đọc bài thơ “Bạn Quan” của Đặng Xuân Xuyến (Nhà thơ Chử Văn Long) - Đặng Xuân Xuyến
 • Tạp ghi
  Người dân VN không bất ngờ khi nghe tin rất nhiều nơi lãng phí ngân sách nhà nước, tiền ở đâu ra, cũng là tiền của dân còng lưng đóng thuế cho nhà nước thôi. Nhưng gần đây nhất người dân sửng sốt vì sự lãng phí quá nhiều từ nông thôn mới mang nợ đến các nhà máy khổng lồ “đắp chiếu” sau khi xây dựng tốn kém hàng ngàn tỉ đồng.
  Bạn thân mến, Cách đây gần ba chục năm, Bạn và tôi đã say mê đọc “Tiếu Ngạo Giang Hồ” trường thiên tiểu thuyết võ hiệp của tác giả Kim Dung qua dòng văn dịch thuật Việt Ngữ của dịch giả tài danh Hàn Giang Nhạn, thì chắc hẳn Bạn không quên được Lệnh Hồ Xung và đặc biệt nhất là nhân vật Nhạc Bất Quần trong “Tiếu Ngạo Giang Hồ” chứ? Nhạc Bất Quần, chưởng môn Hoa Sơn kiếm phái trong Ngũ Nhạc kiếm phái.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần 1 phụ thợ in, làm việc ca tối, từ 6 giờ chiều. Điền đơn tại 510 Parrott St, suite 1, San Jose, CA 95112 từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ sáu.

  Các số báo trước:
    27/03/2020 - Sớ 8538
    26/03/2020 - Số 8537
    25/03/2020 - Số 8536
    24/03/2020 - Số 8535
    21/03/2020 - Số 8534
    20/03/2020 - Số 8533
    19/03/2020 - Số 8532
    18/03/2020 - Số 8531
    17/03/2020 - Số 8530
    14/03/2020 - Số 8529
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: