vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 24, 2020
Kích thước font chữ:


Số 7062 ra ngày 10/05/2014:
Sinh hoạt cộng đồng
Thứ Bảy 10 tháng 5, 2014: - Ngày Lễ Hội Văn Hóa Á Châu tổ chức lúc 12 giờ trưa tại Trường Yerba Buena High School, số 1855 Lucretia Ave, San Jose, CA 95122. ĐT liên lạc: 408-291-0698.
Tin Việt Nam
HÀ NỘI - Trưởng ban Quản Lý Dự án Đường Sắt thuộc Cục Đường Sắt của Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam vừa bị tống giam, liên quan đến cáo buộc ăn hối lộ của nhà thầu Nhật Bản JTC. Theo tin tờ Thanh Niên hôm Thứ Năm 8/5/2014, ông Nguyễn Văn Lục, Trưởng ban Quản lý Dự án Đường sắt thuộc Cục Đường sắt mới bị “khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét”.
HÀ NỘI .- Các giới chức cao cấp của Trung Quốc bắn tiếng muốn đàm phán với Việt Nam để giải quyết căng thẳng đang diễn ra liên quan tới dàn khoan HD 981, nhưng theo các điều kiện của họ đòi hỏi. Tại Bắc Kinh Ông Trình Quốc Bình, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố với báo giới rằng Trung Quốc và Việt Nam cần phải giải quyết một cách hòa bình các bất đồng.
Tin Hoa Kỳ
WASHINGTON - Mỹ nói rằng những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow vì can thiệp vào Ukraine đang có tác động đáng kể đến nền kinh tế của Nga. Bà Victoria Nuland, Phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề châu Âu, trả lời trong một phiên điều trần trước Quốc hội rằng, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh châu Âu áp đặt đối với Nga đang đè nặng lên
HOA THỊNH ĐỐN - Lễ kỷ niệm năm thứ 20 Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam diễn ra tại Quốc hội Hoa Kỳ từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều ngày 9/5/2014, quy tụ sự tham dự của giới chức Mỹ, giới hoạt động nhân quyền quốc tế, và cộng đồng người Mỹ gốc Việt quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam. Từ năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết được Tổng thống Bill Clinton ký thành Đạo luật chọn 11/5
Tin quốc tế
NEW YORK - Người đứng đầu cơ quan giám sát việc phá hủy võ khí hóa học của Syria nói rằng 8% số võ khí hóa học còn lại nằm trong một khu vực nguy hiểm và không tới được. Bà Sigrid Kaag cho các thông tín viên biết về vấn đề này, sau một cuộc thuyết trình kín với Hội Đồng Bảo An, rằng còn 16 thùng trong toàn bộ số võ khí hóa học của Syria vẫn chưa được hủy.
TỔNG HỢP - Các nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh rằng các cuộc hòa đàm đang bị khựng lại với Israel có thể tiếp tục, và lập luận rằng một hiệp định thống nhất giữa Fatah và Hamas không gây trở ngại cho các cuộc thương nghị. Hai phe phái của Palestine tháng trước đã đồng ý thành lập một chính phủ chia quyền, chấm dứt một sự chia rẽ gay gắt đã kéo dài 7 năm giữa giới lãnh đạo vùng tây ngạn và dải Gaza.
 • Biểu tình chống chính phủ ở Venezuela, hàng trăm người bị bắt
 • Tổng thống Putin đến thăm Crimea
 • Phúc trình LHQ về các tội ác ở Nam Sudan
 • Nam Sudan và phe phiến quân chuẩn bị hòa đàm tại Ethiopia
 • Bế tắc chính trị tiếp diễn ở Thái Lan
 • Giới tranh đấu Hong Kong vận động đòi thêm quyền bầu cử
 • Nhà bán đấu giá Hoa Kỳ trả 2 pho tượng cổ cho Campuchia
 • Bình luận
  Lực lượng quân sự của Nhật Bản và Đại Hàn đang lớn mạnh nhanh chóng, kể cả xuất cảng vũ khí tới các quốc gia Đông Nam Á, cũng như hợp tác kỹ thuật quân sự với Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Ấn Độ đã đẩy Bắc Kinh vào tình thế "gặm gân gà", muốn nhai không được mà nhả ra lại tiếc.
  Thơ
  Áo trận phong sương dốc núi mòn Rừng đêm cô quạnh mảnh trăng non. Sông dài uốn khúc dòng không chảy Vài mái tranh xiêu nóc chẳng còn ! Tiếng dế tỉ tê từng ngắt đoạn Lập lòe đom đóm ngỡ hồn oan ! Lung linh nỗi chết màu sương đục Rình rập đâu đây móng qủy choàng ! Không gian hờ hững, quen bom đạn Người lính nằm queo máu đã khan ! Chiến địa hận thù mờ khóe mắt Một tràng tiếng nổ bóng đêm tan.
  Qua dòng sông đẹp Gành Hào Nhớ thời xuân sắc năm nào ghé qua Trăng vàng nghiêng dạt Gành - Hào Tưởng chừng như dãi lụa đào gấm hoa Đò ai thấp thoáng xa xa Dáng em mặc áo bà ba dịu hiền Ngút ngàn rừng đước cuối
 • Xa xót lòng ta - Thy Lan Thảo
 • Mùa Xuân không trở lại - Phan Tưởng Niệm
 • Tình thơ với mùa hạ (Hồng Duyên) - VNNB
 • Truyện ngắn
  Chi chống hai tay, nâng cằm, tì cả thân hình trên bàn đá trong công viên. Nàng trầm ngâm nhìn theo đàn vịt bơi dưới hồ nước đục mầu xanh của rong rêu. Mẩu đối thoại với Thái chiều nao lại vang bên tai nàng: “Trong lần gặp mẹ khi anh đến thăm mẹ ở bệnh viện, nghe mẹ nhắc đi nhắc lại ước nguyện của mẹ là muốn hai đứa mình về sống với nhau như khi mẹ còn ở chung với chúng ta.
  Hò... ớ... ơ... miền Nam có nắng thanh bình, có đồng lúa đẹp... ơ... ơ... có đồng lúa đẹp... ơ... có tình quê... ớ... h... ư... ơng... - Chị Tư ăn cơm chưa mà hát hò hay quá vậy chị Tư? - Ăn cơm hả? Tôi.
  Biên khảo
  Duy Lực Ngữ Lục (Tiếp theo) 393- Hỏi: Thời nay có ai kiến tánh không? Đáp: Thời gần đây có ngài Lai Quả, ngài Hư Vân, ngài Nguyệt Khê, cho đến vị Tăng sửa đường lộ ở tỉnh Vân Nam.
  I.- ĐỜI SỐNG SINH VẬT CHUYỂN KIẾP Trên các sanh hành tinh, sinh vật được hình thành do tế bào nguyên thuỷ và tế bào gốc sanh trưởng, hấp thụ tiên thiên khí và hậu thiên khí trong một thời gian, với tuổi thọ riêng biệt cho từng chủng tộc dài ngắn khác nhau tuỳ năng lực (nội cơ lực và nội điện lực của thể chất).
  Linh tinh
  Hai cuộc chiến tranh thế giới, thứ nhất và thứ hai, gây nhiều tang tóc trong lịch sử loài người nhưng cũng để lại nhiều bài học: (1) Dù đứng trên quan điểm nào, các nhà chiến lược quân sự đều đồng ý rằng, nếu chiến tranh là chọn lựa duy nhất để bảo vệ sự sống còn của đất nước, yếu tố quyết định mà một nhà lãnh đạo phải làm là chủ động chọn thời điểm để phát động chiến tranh.
  Mấy tuần nay, từ trước 30/4 u ám (vì đảng lừa hòa giải dân tộc không thành...) và 1/5 lạnh tanh (vì chính phủ bịp dân rằng kinh tế đang phục hồi không nổi...), năm nay trên một nghìn loa đài báo lề “cải” của đảng càng phải tập trung gia tăng cường độ “phủ sóng” về 60 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 và 70 năm chiến thắng phát xít Đức, làm ai cũng sẽ bị ngộ độc Điện Biên và Putin nếu không tìm cách tự bịt tai, bịt mắt.
 • Đừng làm việc chỉ vì tiền - Tuệ Chương/Hoàng Long Hải
 • Tạp ghi
  Bạn thân mến, Tuần này tin tức về Biển Đông đang nóng lên. Trung Cộng đã trắng trợn đưa giàn khoan dầu vào sâu trong lãnh hải Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn (ngoài khơi Quảng Ngãi) chưa đầy 120 hải lý.
  Cách nay hơn 4 tháng, vào ngày 15 tháng 12 (Dương Lịch) năm rồi (2013), Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn (THVN/DC) trong Chương trình Phỏng vấn và Tìm hiểu đã đưa lên mạng lưới toàn cầu một đề tài “đặc biệt tế nhị”: VC Khủng Bố "người Tị Nạn CS" tại phi trường Tân Sơn Nhất.
 • Việt Nam sẽ làm tất cả những gì cần làm để bảo vệ đất nước - Văn Quang
 • Sau chuyến công-du Á-châu của Tổng-thống Obama - Sagiang Lê Minh Triết
 • Bạn đọc viết
  Nỗi nhớ quê hương trong ký ức của tôi luôn gắn liền với những hình ảnh thật đơn sơ, bình dị. Đó là một khoảng trời tím ngát hoa xoan, là con đường nhỏ thơm mùi rơm rạ, là ngọn đồi xanh ríu rít chim ca, là gốc đa già rêu phong cũ kỹ.
  Nhỏ to tâm sự
  HỎI: Thưa Cô Ngọc-Lan, Tôi có một người bạn trai thật tốt. Chàng rất yêu quý và chiều chuộng tôi. Thời gian chúng tôi quen biết, yêu thương và gần gũi nhau tính ra đã hơn ba năm rồi.
  Tử vi trong tuần
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần thợ nail đi xuyên bang làm tay chân nước. Nếu biết làm bột càng tốt. Xin liên lạc Cell 812-236-0347 hay 509-685-0431 (7061-82) _____________________ Lưu Noodle ở Mountain View cần người nam phụ bếp và busboy.

  Các số báo trước:
    22/01/2020 - Số 8494
    21/01/2020 - Số 8493
    18/01/2020 - Số 8492
    17/01/2020 - Số 8491
    16/01/2020 - Số 8490
    15/01/2020 - Số 8489
    14/01/2020 - Số 8488
    11/01/2020 - Số 8487
    10/01/2020 - Số 8486
    09/01/2020 - Số 8485
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: