vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
July 23, 2019
Kích thước font chữ:


Số 6854 ra ngày 13/07/2013:
Tin Việt Nam
ĐÀ NẴNG - Nhiều gia đình cư trú ở khu vực vịnh Mân Quang, thuộc quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, kiếm sống bằng việc nuôi cá bè, đang đứng trước nguy cơ phá sản vì cá chết hàng loạt. Trong tuần qua, đủ loại cá lớn, nhỏ chết đột ngột và giạt vào sát cồn cát Mân Quang. Những gia đình nuôi cá bè liên tục dùng thuyền thúng vớt cá chết, nhằm ngăn chặn tình trạng nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới các bè cá của họ song không xuể.
HÀ NỘI - Số đường nhập lậu vẫn chảy như thác vào Việt Nam. Chính quyền bất lực nên nông dân trồng mía và các nhà máy sản xuất đường trong nước ngắc ngoải, chờ chết để chôn.
Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama HOA THỊNH ĐỐN - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 11/7 khuyến cáo Trung Quốc chớ nên dùng võ lực uy hiếp trong các tranh chấp Biển Đông với các nước láng giềng. Trong cuộc gặp giới chức cấp cao Trung Quốc tại Washington nhân 2 ngày đối thoại các vấn đề chiến lược-kinh tế, ông Obama cũng kêu gọi Trung Quốc dùng giải pháp ôn hòa đối với các tranh chấp.
Bộ Trưởng Nội An Janet Napolitano bắt tay Ngoại Trưởng Yun Byung-se trước cuộc họp ở Seoul, Nam Hàn. WASHINGTON Bà Janet Napolitano, từ chức Bộ Trưởng bộ Nội An, để nhận chức vụ Chủ Tịch hệ thống đại học University of California gồm 10 viện đại học trong đó có nhiều trường nổi tiếng như UCLA và UC Berkeley. Bà Napolitano, 55 tuổi, người đảng Dân Chủ, cựu bộ trưởng tư pháp và cựu Thống Đốc
 • Hàng chục ngàn tù nhân ở California tiếp tục tuyệt thực
 • Chở di dân bị trục xuất về tới tận Mexico City
 • Tin quốc tế
  Cảnh sát chống bạo loạn bắn hơi cay vào những người biểu tình bạo động, khi xô xát xảy ra tiếp theo sau cuộc tuần hành của công nhân ở Rio de Janeiro, Brazil, RIO DE JANEIRO - Các công nhân đình công chặn những xa lộ chính và tuần hành trên cả nước Brazil trong một ngày biểu tình do các công đoàn chính kêu gọi để đòi có điều kiện làm việc tốt hơn và những biện pháp cứng rắn hơn của chính phủ để ngăn chận lạm phát đang gia tăng.
  Những người chống phá thai biểu tình trong thủ đô Dublin, Ireland DUBLIN - Các nhà lập pháp Ireland đã bỏ phiếu ủng hộ luật mới cho phép phá thai trong những trường hợp được giới hạn. Quốc hội bỏ phiếu chấp thuận luật mới sáng ngày hôm nay với 127 phiếu thuận và 31 phiếu chống. 5 thành viên thuộc đảng Fine Gawl của Thủ tướng Enda Kenny bỏ phiếu chống lại đạo luật và bị trục xuất ra khỏi đảng.
 • Campuchia: Lãnh tụ đối lập lưu vong được ân xá có thể về nước
 • Vẫn còn động năng cho hòa đàm Afghanistan
 • Mỹ - Trung khởi động lại đàm phán hiệp định về đầu tư
 • Điện Kremlin dùng máy đánh chữ để né gián điệp
 • Snowden xin tỵ nạn chính trị tạm thời tại Nga
 • Đối lập Iran tố giác chính quyền xây nhà máy nguyên tử mới
 • Bình luận
  (tiếp theo) Sau chuyến thăm viếng Bắc Kinh để ký Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc, ba ngày sau, Thông tấn xã Việt Nam đã phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình về chuyến đi dọn đường cho tương lai dân tộc.
  Thơ
  * Kìa vết thời gian chút bụi mờ Nếu đời mãi đẹp tựa bài thơ Thì mây đâu có còn xoay chuyển Sắc thắm hồng tươi chở ý chờ... Tấm ảnh năm xưa thời đi học Quần xanh áo trắng trắng trong đời Bên cha, bên mẹ bên anh chị Tuổi chớm vào xuân chỉ biết cười.
  Gửi TL Tôi ở miền Tây, bạn ở Đông Xa nhau mà chẳng cách xa lòng Cái tình đồng đội ngày xưa ấy Không biết bây giờ có còn không Đã chục năm rồi xa cách nhau Tình lính tưởng như đã nhạt mầu Áo trận ngày xưa không còn nữa Thế nào ta cũng gặp lại nhau Áo trắng, người xưa còn nhớ không Cổng trường cô bé ửng má hồng Người Ấy năm xưa còn hay đã.
 • Chiều thu - Phan Tưởng Niệm
 • Truyện ngắn
  Kỳ 28 Về đến nhà anh mới thấy lòng càng nhuốm buồn. Anh không thể hiểu sao cuộc chiến lại kết thúc chóng vánh đến vậy. Thuộc cấp anh tan rã, mỗi người đang tìm về một bến đậu nào đó, hẳn cũng không kém băn khoăn như anh.
  Sương-mù Đalạt đã dâng lên tràn đầy thung lũng mộng-mơ, sương vương trên những lọn tóc Mai, lẩn trong đôi mắt thu hồ, long lanh gợn sóng tình-yêu của một thiếu-nữ đang tuổi xuân-mộng, hàng mi cong dài thật đẹp, những sợi tóc theo gió bay lòa-xòa vương-vấn qua vai chàng trong ánh nắng chiều man-mác hoa mimosa vàng óng.
 • Thiếu quê hương - Tạ Quang Khôi
 • Biên khảo
  Tôi không làm chính trị. Câu trả lời ngắn gọn đã một thời ở đầu môi của một số người Việt khi được mời hay được kêu gọi tham gia một hoạt động, một công tác liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ tự do của Miền Nam Việt Nam trước tháng 05 năm 1975.
  Duy Lực Ngữ Lục (Tiếptheo) 255- Hỏi: Con vốn là gốc ngoại đạo, trải qua hai mươi năm tìm đạo, gặp nhiều gian khổ: Mười năm trong ngoại đạo, bốn năm niệm Phật trì chú, hai năm tu theo phương pháp Không sợ vọng khởi, chỉ e giác chậm Đến đây, được quí sư chỉ bảo xem cuốn Đại Thừa Tuyệt Đối Luận, ngài Nguyệt Khê quét ngay bệnh của con, từ đó mới bắt đầu lần mò tham Tổ Sư Thiền.
 • Sắc giới tâm linh - Sagiang
 • Linh tinh
  Cờ Vàng ba sọc đỏ hay Cờ Quốc gia, Cờ Việt Nam Cộng Hòa? Trong bài tổng hợp về lịch sử Bà Triệu, ông Vương Trùng Dương viết như sau: Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca có những dòng thơ đề cập đến hình ảnh của bà: Đầu voi phất ngọn cờ vàng Sơn thôn mấy cõi, chiến trường xông pha Chông gai một cuộc quan hà Dù khi chiến tử còn là hiển linh.
  Có ai mà chưa từng dê hay chưa bao giờ có ý nghĩ dê thì xin hãy thề độc đi. Đây là một đè tài về tâm lý xã hôi học diễn giải theo lối bình dân đại chúng. *** Quả thật dê là loài vật rất hữu dụng.
  Tạp ghi
  Trong khi tất cả mọi thứ đều lên giá, từ xăng tới điện nước, tới mọi mặt hàng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân đều tăng đều đều thì có nhiều cơ quan vẫn thản nhiên tỉnh bơ chi tiêu thoải mái với hàng chục thứ hội nghị, hội thảo, tiếp khách lu bù, làm đủ thứ lễ lạt trịnh trọng hoành tráng sao cho vượt mặt các địa phương khác.
  Y học thường thức
  Kính gửi bác sĩ Nguyễn Ý Đức Xin bác sĩ vui lòng giải thích cho tôi là tại sao mắt bên trái của tôi nó cứ chẩy nước hoài và cũng từ gần năm nay. Có ngày, nước mắt nhiều, nó chẩy xuống mũi, rất khó chịu.
  Bạn đọc viết
  쀈ۤ8úc dư luận đồn đoán Chung Thiệu Quân, người mà đã theo sát Tập Cận Bình từ Chiết Giang đến Thượng Hải rồi đến Bắc Kinh có thể thật sự chính là vị Chánh thư ký của Tập Cận Bình thì vào khoảng trung tuần tháng 6 có báo giới tiết lộ rằng Chung Thiệu Quân đã nhảy dù vào Quân ủy Trung ương Trung Cộng, giúp Tập nắm quân đội.
  Tử vi trong tuần
  Tang Tế
  Rao Vặt
  CẦN NGƯỜI _____________________ Cần gấp một thợ máy xe hơi có chút kinh nghiệm. Liên lạc Hùng 408-796-9400. (6852-61) _____________________ Cần 2 người chạy bàn, có kinh nghiệm càng tốt, làm việc full time.

  Các số báo trước:
    20/07/2019 - Số 8366
    19/07/2019 - Số 8365
    18/07/2019 - Số 8364
    17/07/2019 - Số 8363
    16/07/2019 - Số 8362
    13/07/2019 - Số 8361
    12/07/2019 - Số 8360
    11/07/2019 - Số 8359
    10/07/2019 - Số 8358
    09/07/2019 - Số 8357
  Tìm các số báo trong
  tháng năm: