vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
March 06, 2021
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Bên gốc Mai già Xuân vắng vẻ Âm thầm thiếu nữ khóc hoa mai (J. Leiba, 1912-1941) Trong văn hóa Đông phương, từ cả mấy ngàn năm nay, khi tiết trời vào buổi lập Xuân, luận bàn về hoa cảnh thiên nhiên thì đa số các thi nhân mặc khách, văn sĩ nho gia vẫn xếp hoa Mai vào loại quý nhất trong ngàn hoa.
Năm 2000, sau 8 năm định cư tại Hoa Kỳ, vợ chồng tôi nhất định phải về thăm lại quê hương, mồ mả tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thăm vợ chồng người con trai lớn và đứa cháu gái 13 tuổi còn ở lại, đang chờ ngày sang Mỹ đoàn tụ.
Bạn thân mến, Đảng Dân Chủ đang nắm đa số ở Hạ Viện và 50-50 ở Thượng Viện. Joe Biden tưởng là sự nghiệp Tổng Thống của ông ta sẽ thuận buồm xuôi gió. Vì là tiểu nhân đắc chí, nên ông ta đã vui mừng vội vã ký một loạt hơn 40 sắc lệnh hành pháp trong mấy ngày đầu tiên được ngồi ở Tòa Bạch Ốc, nhằm mục đích vô hiệu hóa các chính sách của Tổng Thống Trump sau bốn năm làm cho nước Mỹ hùng cường trở lại.
Trâu ơi tao khổ hơn mày, Mày cày hai vụ, tao cày quanh năm! Tôi xin mở đầu bài tản mạn Năm Sửu nói chuyện Trâu bằng hai câu thơ vui trên. Quả thế, trong cuộc sống hằng ngày, ta phải làm việc vất vả tất bật quanh năm, xem ra cực còn hơn con trâu nữa.
Bạn thân mến, Thế sự thăng trầm làm cho lòng người ngổn ngang trăm mối. Hầu hết công dân Mỹ đang lo lắng, băn khoăn không biết đất nước Hoa Kỳ của chúng ta sẽ đi về đâu? Tương lai sẽ như thế nào với các bước đi phiêu lưu của Nhà Nước Biden về mở cửa biên giới, cho hàng chục ngàn di dân bất hợp pháp tràn qua biên giới vào Mỹ không xét nghiệm dịch Cúm Tàu Covid-19.
Bạn thân mến, Cho đến hôm nay, đã có khoảng 27 triệu người Mỹ đã được chích Vaccine ngừa Cúm Tàu Covid-19, tức 8.2% dân số đã nhận liều Vaccine thứ nhất và 6.9 triệu người (2.
Người Việt chúng mình tại Mỹ hình như có cơ hội ăn thiệt và tiệc tùng trong năm nhiều hơn dân bản xứ, vì ngoài các ngày lễ bình thường, mà quan trọng nhất là các lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Độc Lập, Tạ Ơn, Giáng Sinh, Tết
Bạn thân mến, Mới chỉ trong vỏn vẹn một tuần lễ ngắn ngủi, khi được ngồi vào ghế Tông Tông, ông Joe Biden đã ngàn năm một thuở, lập kỷ lục về ký Sắc Lệnh Hành Pháp.
Bạn thân mến, Như Bạn đã biết, qua những khủng hoảng về thời sự sau nhiều tuần lễ vắng mặt và thiếu tiếng, hôm nay, tuy vẫn còn suy sụp, hụt hẫng, hoang mang, đau buồn, nhưng Tuyết-Lan cũng cố gắng có vài dòng tóm lược nhưng chính xác này gửi đến Bạn và câu hỏi Ngày 03-11-2020, ai đã làm gì để hủy hoại đất nước tôi? Sáng ngày 20-01-2021, Tổng Thống Trump của chúng ta đã đọc diễn văn từ giã trước một cử tọa khiêm tốn tại Căn Cứ Liên Quân Andrews ở Maryland.
Hằng năm, cứ mỗi lần nhìn thấy các sạp quanh chợ được dựng lên từ đầu tháng chạp, cha mẹ chuẩn bị quần áo mới cho con cái, dân ta ai cũng biết là Tết sắp đến. Ở đồng quê, mùa gặt đã xong, nhà nhà như có vẻ chạy đua với thời gian tiễn đưa năm cũ.
 • Thành kính tưởng niệm Giáo sư Anh văn LÊ VĂN ĐÀO thành viên cuối cùng của Hội Mỹ Thuật Nha Trang - Điệp Mỹ Linh - Dec 21, 2020
 • Thủy quái dần lộ diện - nước Mỹ chênh vênh đợi chờ sự biến - Tuyết Lan - Dec 19, 2020
 • Texas kiện 4 tiểu bang vi hiến - sắc lệnh hành pháp 12-9-2018 - Tuyết Lan - Dec 11, 2020
 • Bằng chứng tràn như núi lở! Chuyển đổi thế cờ - Tuyết Lan - Dec 05, 2020
 • Cuộc điều trần đầy bằng chứng - Tuyết Lan - Dec 01, 2020
 • Tiếng hát chiều Thanksgiving - Điệp Mỹ Linh - Nov 27, 2020
 • Bầu cử chưa kết thúc! - đội ngũ pháp lý của TT. Trump có bằng cớ gian lận - Tuyết Lan - Nov 21, 2020
 • Nước Mỹ không cúi đầu? - Nguyễn Tường Tuấn - Nov 21, 2020
 • Nha Trang-những khi nào nhớ lại - Đào Như - Nov 18, 2020
 • Buồn ơi! cuộc bầu cử 2020 cho thấy nước Mỹ có vấn đề! - Tuyết Lan - Nov 14, 2020

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: