vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 37 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
October 05, 2022
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Một tuần lễ trước, vào ngày thứ bảy. Ngày 3 tháng 9 năm 2022. Anh Trần Hoài Thư gọi cho tôi, nói qua Houston thăm tôi và những người bạn. Đồng thời ra mắt Thư Quán Bản Thảo đạt đến con số 100. Nghe anh nói thế tôi vui lắm. Nhưng tôi hỏi lại sức khỏe anh có ổn không khi phải ngồi trên máy bay trên ba giờ bay. Anh nói không sao. Và anh đã mua vé máy bay rồi.
Những ngày tháng theo học ở Saigon, tôi rất thích những cơn mưa rào dữ dội của miền Nam. Mưa đổ xuống như thác, tạo thành những dòng sông trên mọi ngả đường. Rồi cơn nóng hừng hực của thành đô bỗng chốc tan biến.
“Bạn ơi!” Bạn gọi tôi “ời ời” khi nghe đảng Dân Chủ la làng la nước vì các hãng truyền thông cùng báo chí loan tin hai ông Thống Đốc “ngầu” của Cộng Hòa là ông Ron DeSantis của tiểu bang Florida và ông Greg Abbott của tiểu bang Texas đã “chơi được quá đi chớ!”.
Đang “lang thang” trên internet, bất ngờ ông Phong thấy bản tin và hình của một cựu Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ – Carl Spurlin Dekel, đã tham chiến trận Thế Giới Đại Chiến lần thứ II – khóc khi được thân nhân và bạn hữu tổ chức mừng sinh nhật 100 tuổi! Theo Anders Hagstrom tường thuật trên Fox News, ngày 03-July-2022, ông Dekel than rằng: “People don’t realize what they have," Dekel told the outlet.
Thứ Bảy vừa qua là ngày giỗ Hùng. Tính ra, năm 1972, năm Hùng qua đời, đến nay là 47 năm, gần nửa thế kỷ. Còn 3 năm nữa là đúng nửa thế kỷ. Nửa thế kỷ, một kiếp người lính đã khuất.
Bạn thân mến, Bẵng đi vài tuần lễ qua, Tuyết-Lan không viết thư gửi Bạn mặc cho Bạn hối thúc qua điện thoại và than phiền qua những dòng “text”, rồi e-mail kêu réo. Thời buổi hiện đại, có gì Bạn xài nấy.
“Bộ đội cụ Hồ” ăn cắp xe gắn máy và cả con “búp bê” bằng nhựa; các thứ khác cho vào rương, mang trên lưng, đem về Bắc. (ảnh trên internet) Bất ngờ nhận được youtube ca khúc Can One Man Save the World, do diễn đàn VNCH chuyển, tôi mở ra, nghe. Tiếng Bass của Piano trầm buồn trong cảnh điêu tàn, đổ nát trước chiếc phi cơ đã bị hỏa tiễn của Nga hủy diệt, tại phi trường của Ukraine; rồi tiếng
Một người cháu cho tôi hay: “lúc 2 giờ sáng nay, thứ 7 ngày 7 tháng 8-2021, cậu Ba (anh tôi) thức dậy nhờ ‘người nuôi bịnh tại gia’ dìu đi tiểu.
Khi một tổng thống đương nhiệm quyết định tái tranh cử, ông có rất nhiều lợi thế so với đối thủ. Đầu tiên, ông đã sở hữu bộ thành tích về quản lý nền kinh tế so với những chính sách và lời hứa hẹn của ứng viên đảng khác.
Bạn thân mến, Bạn còn nhớ từ lâu, chúng ta đã đồng ý với nhau rằng sẽ không viết một chữ nào về người đàn bà phù thủy ranh ma, tai quái này nữa kể từ sau khi bà ta bị dân chúng khắp nước Mỹ la ó, phản đối và chê trách về hành động khi bà ta đã cố ý dùng hai bàn tay nâng bản in Thông Điệp Liên Bang của đương kim Tổng Thống Donald Trump, xé toạc cho mọi người nhìn thấy trong khi Tổng Thống Donald Trump vừa kết thúc bài phát biểu và cử tọa đang vỗ tay rào rào.
 • Phải chăng lạm phát chỉ là tạm thời? - Tuyết Lan - Jul 23, 2022
 • Cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều hết kiên nhẫn với cách lãnh đạo của Joe Biden! - Tuyết Lan - Jul 09, 2022
 • Lời tiên đoán của Trịnh Công Sơn - Điệp Mỹ Linh - Jul 09, 2022
 • Vui buồn cuối tháng 6-2022 - Tuyết Lan - Jul 02, 2022
 • Nước Mỹ lảo đảo, kinh tế lao đao, lãnh đạo càng vững vàng - Tuyết Lan - Jun 18, 2022
 • Nước Mỹ và chuyện súng đạn - Tuyết Lan - May 27, 2022
 • Xóm cũ ngày xưa - Hai Hùng SG - May 21, 2022
 • Tản mạn về ngày thứ sáu mười ba 2022 - Tuyết Lan - May 14, 2022
 • Lời biết ơn muộn màng - Điệp Mỹ Linh - May 14, 2022
 • Tông tông Pháp: mối tình tuyệt vời - Tuyết Lan - Apr 30, 2022

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: