vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
November 18, 2017
Kích thước font chữ:


Tạp ghi
Bạn thân mến, Chuyến công du Á Châu đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump đã thành công vượt bực so với các đời Tổng Thống Mỹ gần đây. Trong lúc vị Tổng Thống tiền nhiệm của Trump là Tổng Thống Barack Obama đến Bắc
Hai hôm trước tin thầy Trần Thượng Thủ ra đi ở tuổi 89 ở Houston. Con số phải nói là thọ, nhưng sao tôi thấy buồn buồn, mình phải viết gì đó mà mình biết về Thầy. … Tôi không được hân hạnh học với Thầy Thủ trong ba năm học ở trường Petrus Ký (các lớp G từ 1954 tới 1957), vậy mà ấn tượng tuổi thời mới vào Trung học của tôi về thầy Thủ thiệt là sâu đậm.
Phần 15 Vậy rồi tôi cũng phải nhảy tàu điện mấy lần từ Bờ Hồ, trước Phú Gia, để đi Hà Đông lo việc mảnh vườn của mẹ. Được cái, dẫu cất công như vậy, tôi không thấy phiền hà gì mà còn có dịp được biết thêm về bản quán của mẹ mà Nghi Tàm là một ngôi làng con con, mẹ đã trải qua một thời niên thiếu đầy đau khổ.
Nghe đồn rằng nghề làm quan thật sướng. Vì bao của ngon vật lạ đều được cung phụng dâng lên. Nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn, bao nhiêu ưu tiên đều được dành riêng cho gia đình quan tất tần tận.
Thành kính nhớ ơn Quý Thầy Cô đã dạy dỗ chúng con. Kính tặng tất cả thầy cô đã có lần đứng trên bục giảng. “Thưa thầy, thầy còn nhớ con không ?” , câu nói của Carnot ngày xưa thật tự nhiên, đơn sơ, ngắn gọn, thế mà đã gợi cho thầy cô bao kỷ niệm đầu đời về nghề mình đã chọn.
Vào thu, bầu trời âm u, xám xịt, kéo theo những trận mưa rả rích; mặt trời dường như đi ngủ sớm, dù chưa đến 7:00 giờ chiều. Tôi ghé vào “shopping” mua ít “phụ tùng” về nhà để “nhát ma”, nhưng khi vừa vô nhà, thì hai cô bé chạy ra đưa ngón tay chỉ lên miệng: - “Sịt sịt”: Ba mẹ đừng nói lớn, có tiếng rên rỉ, từ trong phòng của cô chị cả.
Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Mười Một ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau: Tình hình Hoa Kỳ: -AP ngày 4/11/2017: “Một người đàn bà Hoa Kỳ đã bị truy tố về tội phá hoại tại Zimbabwe vì đã thóa mạ Tổng Thống Mugabe khi trên Twitter khi nói rằng ông này đầu óc bệnh hoạn (sick) và đã xuất hiện tại tòa án ngày hôm nay, có thể đối diện với bản án 20 năm tù.
Tình hình Hoa Kỳ: -AP ngày 4/11/2017: “Một người đàn bà Hoa Kỳ đã bị truy tố về tội phá hoại tại Zimbabwe vì đã thóa mạ Tổng Thống Mugabe khi trên Twitter khi nói rằng ông này đầu óc bệnh hoạn (sick) và đã xuất hiện tại tòa án ngày hôm nay, có thể đối diện với bản án 20 năm tù.
Chicago năm nay mùa Đông về sớm. Các cô Chicago không mấy mặn mà với những hoa tuyết khiến tóc họ có màu vàng ẩm đục, màu mây của mùa Thu vừa đi qua. Khí lạnh cũng theo gió bấc tràn về xua đuổi những ngày cuối Thu qua đi thật nhanh.
Bạn thân mến, Trong tuần lễ vừa qua, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã lên đường công du Á Châu. Đây là chuyến công du Á Châu kéo dài 12 ngày với lịch trình chính thức để thăm các nước Nhật Bản, Nam Hàn rồi Trung Cộng, và sau đó sẽ đến Đà Nẵng-Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC, nhân tiện sẽ gặp Chủ Tịch nước cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội.
 • Thiên tài đảng ta - Việt Tâm - Nov 04, 2017
 • Tiếng còi tàu! - Tuệ Chương/Hoàng Long Hải - Nov 04, 2017
 • “What happens?” cho Hillary và 3 vụ tai tiếng cỡ Watergate! - Tuyết Lan - Nov 04, 2017
 • Nhật Ký Biển Đông: Ô. Bush Cha gặp chuyện không vui - Đào Văn Bình - Nov 01, 2017
 • Chuyện ruồi bu - Việt Tâm - Oct 28, 2017
 • Nhị tòng - Hoàng Sơn Long - Oct 28, 2017
 • Về đâu những mùa thu cũ - Đào Như - Oct 28, 2017
 • Ai thực sự thông đồng với Nga? Trump? Obama & Hillary? - Tuyết Lan - Oct 28, 2017
 • Nhật Bản trong tôi - Dư Thị Diễm Buồn - Oct 28, 2017
 • Tìm đâu ra con người xhcn lúc này - Việt Tâm - Oct 21, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: