vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 28, 2017
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Sau lần nói chuyện với Thu, biết được sự quan tâm cùng lòng thảo của vợ đối với mẹ mình, Quốc không nguôi suy nghĩ, tìm cách để mẹ qua ở với vợ chồng chàng như những ngày chàng mới bảo lãnh mẹ sang Mỹ.
Chương I Đồng bóng Vào cuối thập niên năm 1940, người dân ở thành phố Long Xuyên không ai không biết một chuyện tình nóng bỏng giữa một người đàn ông có chức phận và một cô bóng xinh đẹp có tên Cô Ba Vườn Trầu một cái tên bình dân dễ gọi dễ nhớ với địa danh Vườn Trầu.
Trên QL15 dẫn vào Vũng Tàu, Cầu Cỏ May do TQLC đóng giữ bị VC tấn công dữ dội nhưng gặp sự chống trả mãnh liệt nên gây nhiều thương vong cho giặc. Tại căn cứ TQLC do Trung đoàn Bình Thuận trấn giữ, Cộng quân bắt đầu tấn công bằng lối tiền pháo hậu xung cổ điển.
Vừa bước vào nhà, gặp Thu đang cho con ăn, với bản mặt nghiêm nghị, khó khăn thường lệ, Quốc buông thõng một câu: Mẹ chết rồi! Thu đặt chén thức ăn của con xuống bàn và đứng bật dậy, giọng đầy kinh ngạc: Mẹ làm sao thế hở anh? Thì mẹ chết rồi, còn hỏi gì nữa? Nhưng Bị làm sao mà chết? Mẹ đang khoẻ mạnh mà.
Trung úy Luân gọi Hải pháo bắn chận địch để đơn vị rút quân. Đơn vị anh từ đó đã về Thanh Hải và tan hàng tại đây, tự tìm đường đi về Vũng Tàu. Riêng anh nhờ một chiếc ghe vớt anh trên thúng khi đang lênh đênh ở ngoài biển đưa vào Vũng Tàu, gặp lại Tiểu đoàn tại đây.
Một bọn du đãng ở Lò Heo nhặt đâu được một chiếc xe Jeep quân đội bỏ lại, bọn này cắm cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, tay cầm súng AK 47, mang băng đỏ, lái xe băng qua cầu Quan đi dạo phố như chỗ không người, tới trước rạp Chiếu bóng Bình Thuận và Khách sạn Anh Đào thì đụng ngay với Đại đội 1/229/ĐP của Tr/úy Nguyễn Văn Thứ.
Như thói quen đủng đỉnh sẵn có, Nhã chậm rãi, à ê kể lể. Tay quậy chiếc muỗng trong ly cà phê sánh đen, tôi biết mình chỉ nên im lặng và lắng nghe, vì biết tính Nhã. Con nhỏ bạn này không muốn ai ngắt lời nó, nhất là khi nó đang buồn với đôi mắt hoe đỏ vì khóc từ bao giờ.
Theo những tài liệu được giải mã gần đây cho ta thấy sau khi Mỹ bắt tay được với Trung Cộng vào đầu năm 1972 để tìm thị trường béo bở to lớn. Miền Nam Việt Nam dưới mắt người Mỹ không còn giá trị chiến lược và là gánh nặng của chính quyền Mỹ lúc bấy giờ trong thời kỳ kinh tế Mỹ suy sụp.
Tôi còn nhớ hôm ấy vào tháng Hai bầu trời Úc châu cao xanh thăm thẳm, không có mây, không có gió. Mặt trời hình như gần hơn, tỏa ánh sáng chói chang, gay gắt, nhiệt độ lên cao như muốn đốt cháy da thịt.
Trận đánh càng lúc càng khốc liệt, ngoài Quốc lộ 1, Đại đội 118 ĐPQ đang dàn đội hình tiến chiếm lại khu chợ và đánh thốc vào xóm Bún tiếp viện cho Trung đội Nghĩa Quân Chợ Lầu vừa bị phục kích bị thương hai chiến sĩ.
 • Chị tôi - Phùng Nhân - Mar 18, 2017
 • Có một người tình như thế - Hoa Hoàng Lan - Mar 18, 2017
 • Trển đỉnh Tà Mô 4 - Cao Hoài Sơn - Mar 18, 2017
 • Của thiên trả điạ - Phùng Nhân - Mar 11, 2017
 • Chuyện anh chàng đào hoa nở muộn - Đặng Xuân Xuyến - Mar 11, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 3 - Cao Hoài Sơn - Mar 11, 2017
 • Giá của sự thái quá - Đặng Xuân Xuyến - Mar 04, 2017
 • Người hùng của mẹ - Hoa Hoàng Lan - Mar 04, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 2 - Cao Hoài Sơn - Mar 04, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 1 - Cao Hoài Sơn - Feb 25, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: