vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
March 23, 2017
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Chị tôi - Phùng Nhân - Mar 18, 2017
Chị Hai tôi là chị lớn con đầu lòng, nên cha má tôi rất nhờ khi chị mới bắt đầu ở tuổi 15, với lứa tuổi đó mà chị làm lụng cần cù như người đã lớn. Ngoài đức hạnh của một người con gái ra, chị còn giỏi giang về mọi mặt.
Phượng xếp hai chân, ngồi gọn trên ghế trong phòng khách, trước mặt nàng là khung cửa kính nhìn ra đường. Từ đấy, nàng có thể thấy được những chiếc xe đi lại trên đoạn đường cụt trước nhà.
Năm sau trường tôi lại tổ chức cắm trại, lần này địa điểm là dưới dòng sông Mao khô cạn chảy qua Hòa Thuận, ôi những kỷ niệm đẹp quá. Một chuyến du lịch ở vịnh Cà Ná thật thú vị, chúng tôi còn được cho đi coi Chợ Cá, bãi biển Phan Rí.
(cái truyện ngắn nầy tôi viết ra mong được mấy đứa cháu của tôi có cơ hội đọc nó, để thấy được trong đời sống của con người, ngoài đồng tiền ra. Nó còn cần thêm nhân cách & đạo đức nữa) Vợ chồng ông Tư Nam ở trong xã Tân Định nầy ai cũng biết, đã từ lâu làm lái dừa khô.
Anh sinh năm 1953, ở Hà Nội, giàu lắm, có mấy cái nhà mặt phố cho thuê, toàn cỡ vài chục triệu/tháng nhưng đường vợ con của anh thì lận đận lắm. Đến tận năm anh rất luống tuổi mới biết yêu, nên vội cưới.
Đến năm 1955, một thời gian sau khi ông Ngô Đình Diệm về chấp chánh, gia đình mới lần về lại nhà xưa vùng Xuân An Chợ Lầu, bên dòng sông Lũy êm đềm trong mát. Cái nhà gạch lợp ngói to lớn với dãy nhà ngang nhà dọc đâu còn nữa, chỉ còn lại một đống đổ nát hoang tàn với ghè ống vôi rữa.
Chị vỗ đét cái vào mông anh rồi trề môi, cong cớn: - Eo ơi, già rồi mà còn trẻ con lắm! Gần năm chục tuổi đầu rồi mà nhí nhảnh con cá cảnh lắm cơ.... Đời thủa nhà ai, tóc đã bạc trắng mái đầu rồi mà bày đặt níc nêm là em còn bé lắm.
Hoa-Hoàng-Lan Khác với Quân là con trai nên Quân ít thắc mắc về cuộc sống riêng của mẹ. Trâm là con gái nên cũng tò mò muốn biết tình cảm của Mẹ như thế nào với hai mối tình, một đã qua và một hiện hữu.
Nhà văn cho dù nổi tiếng hay không cũng vậy, nên phải biết trách nhiệm của mình trước quê hương, vừa anh hùng, vừa lãng mạn, cầm gươm ra trận khi biên cương khói lửa, yêu đời sửađời, coi thường chuyện riêng tư nhưng vẫn lý sự.
NHỮNG CÂU CHUYỆN SỬ TRONG TẬP TRUYỆN CỦA CAO HOÀI SƠN MƯỜNG GIANG Trong dòng sử Việt từ thời các Tổ Hùng dựng nước cho tới nay, có lẽ những hệ lụy liên quan tới cuộc chiến Đông Dương từ 1945-1975 là tốn nhiều giấy mực nhất với lời qua tiếng lại, vì phe nào cũng muốn dành về phần mình sự chính thống.
 • Bạn trai của mẹ - Hoa Hoàng Lan - Feb 25, 2017
 • Mùa xuân trong dĩ vãng - Hai Hùng SG - Feb 18, 2017
 • Chỉ biết ngậm ngùi - Nguyễn Tấn Ích - Feb 18, 2017
 • Đời còn có nhau - Tiểu Thu - Feb 18, 2017
 • Kim Yêu - Đặng Xuân Xuyến - Feb 18, 2017
 • Hẹn hò - Mộng Thu - Feb 18, 2017
 • Qua cơn mộng dữ - Hoa Hoàng Lan - Feb 11, 2017
 • Mảnh ghép cuộc đời - Hai Hùng SG - Feb 11, 2017
 • Vị ngọt của mùa xuân - Hai Hùng SG - Feb 04, 2017
 • "Cô" Vương cưới vợ - Đặng Xuân Xuyến - Jan 31, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: