vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
June 22, 2017
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Sống ở Mỹ đã gần ba mươi năm, nhưng mỗi năm đến lễ Father’s Day là lòng Nhã lại ray rứt một nỗi buồn không nguôi, một niềm ray rứt khó lành và một nỗi thống khổ không khoả lấp được.
Bên ta tịch thu nhiều súng đạn, trong đó có hai khẩu cối 82 ly và 2 đại bác không giật 57 ly. Trước khi rút quân ra khỏi vùng giao tranh, Đại Tá Nghĩa ra lệnh san bằng Đồn Tân Nông bằng bom Napal để tránh địch trở lại chiếm đóng.
Đêm đã khuya. Nằm bên nhau, cả hai không ngủ được vì những xúc động tột độ của cuộc trùng phùng bất ngờ và vô cùng đặc biệt. Cả hai đều không chợp mắt. Thấy Nhàn vẫn im lặng và khoanh hai tay trước ngực, anh nhoài người qua mình Nhàn để tắt ngọn đèn trên trần, cho bóng tối phủ ngập căn phòng được che kín bằng màn cửa.
Vượng bị sốt rét dai dẳng suốt sáu năm trong tù, nhưng không khổ sở bằng bệnh loét dạ dày. Đã mười ngày qua, bữa ăn nào cũng bo bo, sắn lát khô. Chúng chà xát vào chỗ loét hành hạ Vượng suốt ngày đêm.
Một buổi sáng tại ngôi giáo đường nhỏ của thành phố, Cha Hiền, vị Linh Mục Chánh xứ đứng trầm ngâm bất động bên khung cửa sổ giáo đường. Như thông lệ, mỗi buổi sáng, sau khi cử hành thánh lễ xong, Cha thường đến phòng ăn dùng bữa sáng với một vài chủng sinh của giáo phận, nhưng hôm nay Cha Hiền không cảm thấy đói, trái lại cái cảm giác bồn chồn, xen lẫn cả sự bối rối khiến ngài không thể chú tâm vào bất cứ việc gì.
Cô gái cúi đầu, hai tay vặn vào nhau, dáng vẻ băn khoăn, có điều khó nghĩ. Lời trách móc của Trí khiến cô ân hận và cảm thấy có lỗi với anh. “Em không cố ý, nhưng em không muốn để anh ấy bắt nạt em mãi.
Quá mệt mỏi vì lái xe liên tục, một xe chở tù lủi xuống mương nước, may không ai bị chết. Xe vào trại lúc 9 giờ sáng, chúng tôi được bàn giao cho công an quản lý. Tiêu chảy làm toàn bộ đuối sức, không còn đứng nỗi để tập họp bàn giao.
Vâng. Chuyện cũng lâu rồi. Ngày tôi còn bé lắm. Có lẽ bé hơn cu con nhà tôi bây giờ chừng ba, bốn tuổi. Ngày ấy, lứa chúng tôi tồ lắm, đâu khôn ranh như lũ trẻ bây giờ.
Do việc khảo sát địa chất vùng này được thực hiện vội vã, và do sự bất tài của kỹ sư thiết kế dự án nên khi đào mương chúng tôi gặp phải lớp đá cứng nằm dưới mặt đất chừng một mét.
Hoa-Hoàng-Lan. Những khi có dịp rảnh rỗi chỉ có hai người, cô gái thường than phiền với Trí về những khó khăn cơ cực mà cô đang gặp trong đời sống. Rằng cô bị người chồng đã về Việt Nam cưới cô, đem cô sang Mỹ và hiện cô đang sống chung, luôn hành hạ, gây khó khăn về tinh thần.
 • Ngày của mẹ (Ninh Hạ) - Bài Trên Net - May 20, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 13 - Cao Hoài Sơn - May 20, 2017
 • Thư cho em - Hoa Hoàng Lan - May 13, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 12 - Cao Hoài Sơn - May 13, 2017
 • Lung tung và lúng túng - Hoa Hoàng Lan - May 06, 2017
 • Bé yêu - Mộng Thu - May 06, 2017
 • Làm đĩ - Nguyễn Ái Lữ - May 06, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 11 - Cao Hoài Sơn - May 06, 2017
 • Forget Me Nhé! - Ngô Minh Hà - May 06, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 10 - Cao Hoài Sơn - Apr 29, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: