vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
December 12, 2017
Kích thước font chữ:


Truyện ngắn
Thằng Beo một thằng bạn khá gần gũi với tôi thời trung học, nó có tánh nhút nhát so với cái tên mà tía má Beo đặt cho mình, về học lực, Beo thuộc loại trung bình khá, nhưng về kinh kệ Phật pháp Beo thuộc làu làu đọc
"Thằng mất dạy" tên Ất Dậu vì nó sinh năm 1945, cũng là năm Ất Dậu nên tên của nó là Trần Ất Dậu. Là cái năm mà nạn đói hoành hành trên khắp miền Bắc đất nước VN, chỉ vì bọn Nhật dã man nuôi mộng làm bá chủ Châu Á, chúng trương khẩu hiệu: "Châu Á là của người Á Châu".
Lời TG: Tôi viết truyện này từ lời kể của một người chị, đây là câu chuyện có thật vào những năm 1940 - 1945, nay tôi phóng tác thành truyện ngắn này gửi đến độc giả xa gần đọc giải trí trong lúc nhàn tản nhé.
Nhìn những đống lá vàng, đỏ, cam, tía vừa được người hàng xóm quét dồn lại và chất cao trên mặt đường trước nhà. Việc quét lá vàng rơi rụng cuối mùa Thu cũng còn là công việc mà Nhung rất ưa thích, bởi vì Nhung luôn thấy ngậm ngùi cho kiếp người có khác gì những chiếc lá kia.
Cu Tố vừa đi vừa khóc, một tay kéo quần, một tay lau nước mắt. Thật tội cho thằng bé, mới tý tuổi đầu mà phải hứng chịu quá nhiều đau khổ. Bằng tuổi nó, con nhà khác thì được học hành đến nơi đến chốn, còn nó, đang học dở cấp 2 phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình.
Bình An về đến Sài Gòn thì đã xế trưa, được các anh chị họ bên bố ra đón rước cho đi ăn trưa, về đến khách sạn lại còn chuyện vãn một hồi rồi mới chịu chia tay thì đã gần chiều.
Trên những cái đầu hớt ngắn chễm chệ chiếc Casquet, trông nét mặt ai cũng hân hoan, rạng rỡ ...lát nữa đây sẽ chính thức là những sĩ quan VNCH, trả lại quân trường chó khóa đàn em, chấm dứt những ngày gian khổ.
Chiếc xe nhà binh de sát vô sân nhà của ông Tư Nên, máy vẫn còn nổ vang rền vậy mà ông cán bộ đứng đàng sau thùng xe lên tiếng thúc hối: -Anh Nguyễn Văn Hai đâu, mau dọn đồ nhanh ra để còn chở cho nhà khác nữa nhe, đường từ mình lên đó xa lắm, lạng quạng lên tới nơi trời tối thui coi như lúa vàng luôn đó.
Cù lần lửa - Hai Hùng SG - Nov 11, 2017
Hai Hùng SG. Trong đời các bạn đã nhìn thấy con "cù lần" lúc nào chưa? riêng tôi đã thấy dung nhan của con cù lần rồi, hồi ấy tôi không nhớ rõ năm nào trong thập niên sáu mươi, chú Hai làm nghề nhổ răng trong xóm nơi
Đến nhà thăm Huyền, vợ của Khải sau khi Khải từ trần được vài tháng, Thu kinh ngạc trước vẻ tiều tuỵ xơ xác của Huyền. Huyền ra mở cửa với vẻ mặt âu sầu, đôi mắt thâm quầng, dáng vẻ phờ phạc với nụ cười gượng gạo.
 • Trên đỉnh Tà Mô 38 - Cao Hoài Sơn - Nov 11, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 37 - Cao Hoài Sơn - Nov 04, 2017
 • Nẻo quay về - Hai Hùng SG - Nov 04, 2017
 • Lòng mẹ * - Điệp Mỹ Linh - Nov 04, 2017
 • Còn gì nữa đâu - Hai Hùng SG - Oct 28, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 36 - Cao Hoài Sơn - Oct 28, 2017
 • Tan vở - Cao Hoài Sơn - Oct 28, 2017
 • Cái bàn thờ ông địa - Hai Hùng SG - Oct 21, 2017
 • Nói với người yêu - Hoa Hoàng Lan - Oct 21, 2017
 • Trên đỉnh Tà Mô 35 - Cao Hoài Sơn - Oct 21, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: