vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 29 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
November 29, 2014
Kích thước font chữ:


Tin Hoa Kỳ
Trước lễ Tạ ơn, thành phố Ferguson- tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ, được lắng dịu trở lại vào đêm hôm qua 26/11/2014. Tại 130 thành phố khác trên toàn nước Mỹ, nhiều các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn. Bản án khoan hồng đối với viên cảnh sát da trắng sau cái chết của một thanh niên da đen, Michael Brown, là nguyên nhân dẫn tới bạo động.
Thành phố Ferguson ở miền trung tây nước Mỹ đã xảy ra những vụ rối loạn trong đêm thứ nhì và những vụ xuống đường để bày tỏ tình liên đới đã được tổ chức ở nhiều nơi trên khắp nước nhằm phản đối việc một đại bồi thẩm đoàn quyết định không khởi tố một cảnh sát viên da trắng bắn chết một thiếu niên da đen tay không. Hơn 2.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều tới Ferguson để ngăn chận những vụ rối loạn vì lý do chủng tộc.
Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đã bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, “gây thiệt hại hàng trăm nghìn đôla”. Bạo loạn bùng phát ở khu vực ngoại ô thành phố St. Louis hôm 24/11, nơi phần đông người Mỹ gốc Phi sinh sống, sau phán quyết gây tranh cãi của bồi thẩm đoàn, không truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí nhiều tháng trước.
Từ tối hôm thứ Hai, 24/11/2014, biểu tình bạo động đã nổ ra tại Ferguson, tiểu bang Missouri, sau khi tòa án tuyên bố trắng án đối với viên cảnh sát da trắng đã bắn chết một thanh niên da đen, vào mùa hè vừa qua, Làn sóng bất bình của cộng đồng người da đen tại Ferguson đã lan rộng ra nhiều nơi trên đất Mỹ. Từ Washington, thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet gửi về bài tường trình : "Nỗi tức giận từ Ferguson đã tạo ra cộng hưởng trên toàn đất Mỹ.
Bạo loạn bùng ra ở thành phố Ferguson, tiểu bang Missouri, sau khi một đại bồi thẩm đoàn của tiểu bang loan báo quyết định không khởi tố một cảnh sát viên da trắng bắn chết một thiếu niên da đen tay không. Chưa có tin về thương vong, nhưng cảnh sát trưởng Quận St. Louis cho biết ít nhất 12 tòa nhà bị đốt và ít nhất 29 người bị bắt. Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi những người biểu tình tự chế.
Tối ngày 24/11/2014, một phiên tòa tại Mỹ ra phán quyết không truy tố viên cảnh sát đã bắn chết Michael Brown, một thanh niên da đen 18 tuổi, cách nay ba tháng. Sau phút sững sờ, phán quyết nói trên khiến dân cư Ferguson nổi giận. Ferguson sôi sục. Hơn mười chung cư bị đốt, cảnh sát trưởng của khu Saint Louis, John Belmar, vừa cho biết tại một cuộc họp báo.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel quyết định từ chức sau hai năm lãnh đạo Ngũ Giác Đài. Tờ New York Times là cơ quan truyền thông đầu tiên hôm nay loan tin vụ từ chức. Họ trích lời các giới chức trong chính phủ nói rằng vụ này diễn ra “dưới áp lực” trong lúc có những vụ khủng hoảng về chính sách đối ngoại, bao gồm cuộc chiến đang tiếp diễn chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.
Cư dân ở thành phố Ferguson của bang Missouri ở Mỹ đang hồi hộp chờ đợi quyết định của một đại bồi thẩm đoàn về việc có khởi tố cảnh sát viên da trắng bắn chết thiếu niên da đen hay không. Đại bồi thẩm đoàn đã họp hôm thứ 6 nhưng rõ ràng là chưa đạt được quyết định. Theo dự liệu họ sẽ họp lại trong ngày hôm nay, tuy chưa có xác nhận chính thức.
Tổng thống Barack Obama đã loan báo những thay đổi mới toàn diện trong hệ thống di trú của Hoa Kỳ giúp cho gần 5 triệu di dân bất hợp pháp ở lại nước Mỹ mà không sợ bị trục xuất. Quyết định của ông một phần là do vụ khủng hoảng nhân đạo ở vùng biên giới phía nam Hoa Kỳ, đã bị tràn ngập vì trẻ em đi một mình tràn vào từ Trung Mỹ.
Nhiều người gốc châu Mỹ Latinh hoan nghênh thông báo của Tổng thống Barack Obama, có tác dụng che chở hàng triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ khỏi bị trục xuất. Tại Los Angeles, nhiều di dân tụ tập để xem thông báo trên truyền hình; Một số người vỗ tay, nhưng một số người cũng tỏ ra dè dặt, theo ghi nhận của thông tín viên Mike O’Sullivan trong bài tường thuật sau đây.
 • Obama hợp thức hóa 5 triệu người nhập cư không giấy tờ - Nov 22, 2014
 • Joe Biden đến Kiev một năm sau cách mạng Maidan - Nov 22, 2014
 • Cư dân ở mạn tây New York chật vật ứng phó với bão tuyết - Nov 21, 2014
 • Hoa Kỳ : Nổ súng tại một đại học Florida, thủ phạm bị hạ sát - Nov 21, 2014
 • Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh trong hồ sơ nhập cư - Nov 21, 2014
 • Phe Cộng hòa bác bỏ kế hoạch cải cách Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ - Nov 20, 2014
 • Missouri ban bố tình trạng khẩn cấp trước phán quyết vụ Ferguson - Nov 19, 2014
 • Cư dân Ferguson suy ngẫm về mối quan hệ sắc tộc sau vụ Michael Brown - Nov 19, 2014
 • TT Obama có thể hành động về cải cách di trú trong tuần này - Nov 18, 2014
 • Mỹ: Quốc hội mới có thể thúc đẩy hành động mạnh hơn ở Ukraine - Nov 15, 2014

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: