vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
September 17, 2021
Kích thước font chữ:


Linh tinh
“Vườn ai mát quá xanh như ngọc, Lá trúc che ngang mặt chữ điền” (Đây thôn Vỹ - Hàn Mặc Tử) Người bạn tôi nói: “Mặt chữ “điền” thì có gì là đẹp!” Tôi góp ý: “Anh suy nghĩ theo cách nào? Tướng số, mỹ thuật.
Trước khi viết bài này, tôi dành khá nhiều thời giờ nói chuyện qua điện thoại với các anh chị lớn tuổi, bạn bè cùng khoá, thế hệ trẻ hơn, cư dân California. Tìm hiểu cảm nghĩ của mỗi người về ngày lịch sử 14 tháng 9 năm 2021, sắp tới, bỏ phiếu truất phế (Recall) Thống đốc Gavin Newsom.
Sau vụ nổ kho đạn của Sư Đoàn 18 Bộ Binh tại Long Khánh, một số tù cải tạo chuyển đến Bù Gia Mập, tỉnh Phước Long để tăng gia sản xuất. Qua ba tháng ổn định chỗ ăn, chỗ ở là bắt đầu đi phát, đốt, dọn rẫy để trồng mì, bắp và lúa.
Chuyện chỉ có ở nước Mỹ Câu chuyện bắt đầu từ em bé hơn 10 tuổi, bố em là một người lính Mỹ đã hy sinh khi em mới 5 tuần tuổi. Một hôm, trên đường từ bãi đỗ xe vào nhà hàng em nhặt được tờ 20 đô la.
Anh tôi - Đào Như - Aug 21, 2021
Một người cháu cho tôi hay: “lúc 2 giờ sáng nay, thứ 7 ngày 7 tháng 8-2021, cậu Ba thức dậy nhờ ‘người nuôi bịnh tại gia’ dìu đi tiểu. Xong, cậu Ba vô giường nằm. Sau đó lúc 5 giờ sáng người làm vô giường xem thì thấy cậu Ba ngừng thở.
Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, việc báo hiếu, tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ là việc rất quan trọng. Ngày lễ Vu Lan của Phật giáo ngày nay đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà có nhiều ảnh hưởng trong đời sống.
“Để con chim đa đa, ngậm ngùi đành bay xa...” Tôi về nước lần nầy, không đi theo ngã Tokyo như lần trước, mà đi theo đường Trung Đông của hãng máy bay Qatar. Máy bay đi từ Boston đến Doha, thủ đô Qatar.
Đại dịch Vũ Hán, phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là một loại dịch bệnh của thế kỷ và gây tang tóc cũng như thiệt hại kinh tế trầm trọng cho nhân loại. Các quốc gia phát triển tại Bắc Mỹ và Tây Âu bị thiệt hại nặng nề về nhân mạng cũng như kinh tế vì sách lược phòng chống thiếu hiệu năng, trừ một vài quốc gia may mắn như Úc, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nhật Bổn và Nam Hàn.
Taynia-Renee Laframboise Sơn Nghị dịch https://www.thecatholicthing.org/2021/08/10/boycott-the-china-winter-games/ Cứ mỗi lần Thế vận hội diễn ra, tôi lại nhớ đến các nữ tu thân thương Cát-Minh của tôi qua một tập tục khá đặc biệt.
Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ – Lloyd Austin – không đồng chủng; và ông Lloyd Austin lại mang “mask”; nhưng tôi vẫn thấy được ánh mắt của ông Lloyd Austin “dừng lại” nơi hai tay đưa cao trong tư thế đầu hàng trên bức tượng của ông McCain – do cộng sản Việt Nam (csVN) dàng dựng với dụng ý phỉ báng một sĩ quan cao cấp của Hải Quân Hoa Kỳ; về sau, vị sĩ quan này trở thành Thượng Nghị Sĩ.
 • Sau cơn mưa - Nguyễn Tường Tuấn - Aug 07, 2021
 • Bánh mì - Nguyễn Ngọc Duy Hân - Aug 07, 2021
 • Về nước, Thấy gì, nghĩ gì? – Bài 19 - Hoàng Long Hải - Aug 07, 2021
 • Chuyện trò với cháu nội 14: “Sắc bất ba đào...” “Nước Tàu loạn vì mấy bả...” - Hoàng Long Hải - Jul 31, 2021
 • Chuyện trò với cháu nội: “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu!” Bài 13 - Hoàng Long Hải - Jul 24, 2021
 • Nhớ về Thầy Tôn Thất Trình - Trần Trung Chính - Jul 20, 2021
 • Ký ức một thời về quê hương và về chuyến vượt biển tìm tự do. - Topa - Jul 17, 2021
 • Tìm lại dấu chân - Y Châu - Jul 17, 2021
 • Giờ phản công 2021 - Nguyễn Tường Tuấn - Jul 17, 2021
 • Về nước, Thấy gì, nghĩ gì? – Bài 18 - Tuệ Chương/Hoàng Long Hải - Jul 10, 2021

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: