vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
June 02, 2020
Kích thước font chữ:


Linh tinh
Tháng Tư đã qua. Nhưng tôi không thể quên được những tấm hình lịch sử, do phóng viên ngoại quốc chụp vào cuối tháng Tư 1975. Trong những hình ảnh cuối tháng Tư 1975, tôi thấy nhiều bộ đội cụ Hồ đội nón cối hoặc nón
Từ nhỏ, tôi từng nghe mẹ tôi nói câu ca dao của người Huế: Vắng mợ chợ cũng đông, Mợ đi trong Quảng ai trông mợ về. Người ta thường nghĩ rằng mình là một nhân vật quan trọng, thường đem cái tôi ra để nói với thiên hạ.
Kim uể oải dọn dẹp trước khi rời nhà dưỡng lão. Công việc thật nhàm chán, hằng ngày phải tiếp xúc với những người già đa số khó tính, một số lại to con mập phì làm Kim phải hao tốn sức lực khi giúp họ.
. Sau trận Phước Long 6/1/1975, Hoa Kỳ im lặng, Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến bất lực, cuộc chiến đã đến hồi chấm dứt. Ngày 10/3/1975, Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công thất thủ sau hai ngày chống cự, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút quân, cao nguyên Trung phần lọt vào tay cộng sản.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm di cư từ Bắc vô Nam, lang tôi xin ra ngoài lãnh lực y học, ghi lại vài hàng về biến cố đau buồn này . Để khỏi Lạc bất tư Thục, ham vui mà quên cả quê hương, bản quốc.
Tính đến nay đã là 45 năm VNCH bị cộng sản thôn tính, theo đúng ngôn từ ghi trong Hiệp định Chấm đứt Chiến tranh, lập lại Hòa bình ở Việt Nam ký tại Paris ngày 27/01/1973, trong bài viết tắt là Hiệp định Paris.
Tháng 7 năm 1999, Hoàng Duy Hùng (đến từ Texas) và Phạm Văn Thành (đến từ Paris) đăng đàn tại Thao Trường (sân vận động) của Evegreen College của thành phố San José với 2 chủ điểm: .
Từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 đến ngày 30 tháng 4 năm 2020 thời gian 45 năm. Đây là một khoảng thời gia rất dài trong đời người và thời gian đủ để một quốc gia, dưới sự lãnh đạo của một tập thể hoặc cá nhân sáng suốt, có thể đưa cả một dân tộc đi lên và xoay chuyển vận mệnh như Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật Bản, Tổng Thống Mustafa Kamal Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Tổng Thống Phác Chính Hy của Nam Hàn.
Tình hình VN sau 45 năm Giải phóng và gần 34 năm sau Đổi mới đang biến hình đổi dạng như thế nào? Tốt lên hay xấu đi? Có phải như ông Tổng-Chủ Nguyễn Phú Trọng đã hồ hởi cao ngạo bảo là: Dân chủ đến thế là cùng!; đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.
Theo Việt Nam Từ Điển của hội Khai Trí Tiến Đức, chữ Đại có nhiều nghĩa. Trước hết là tên một loài cây có hoa thơm, thường trồng ở cửa đình, chùa. Thứ hai có nghĩa là Đời, thời đại, hoặc như câu người ta nói về gốc tích của hàng cán bộ cao cấp, cốt cán của Cộng Sản, ví như Tam đại bần nông, tứ đại khố rách.
 • Nhân quả của Giáo Hội Ấn Quang - Trần Trung Chính - May 05, 2020
 • Đố Vui Bạn đọc Bài số 46 - Lão Phan - May 02, 2020
 • Chuyện 30 Tháng Tư - Tuệ Chương/Hoàng Long Hải - May 02, 2020
 • Cho nghìn sau - Đào Như - May 02, 2020
 • Cúm Wuhan - toàn cầu hóa thực tế hay ảo tưởng? - Mai Thanh Truyết - May 02, 2020
 • Linh mục khoác lại áo bác sĩ, đến bệnh viện giúp điều trị cho những người nhiễm virus corona - Lão Phan - Apr 25, 2020
 • Về Đức Giáo Hoàng Phanxico - Hạ Ngôn - Apr 18, 2020
 • Đại dịch và dịch đại - Trần Trung Chính - Apr 16, 2020
 • Đại dịch COVID-19: Cuộc chiến toàn cầu giữa con người và thiên nhiên (Nguyễn Văn Lục) - Bài Trên Net - Apr 11, 2020
 • Chân trời cũ - Đào Như - Apr 11, 2020

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: