vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
December 08, 2021
Kích thước font chữ:


Linh tinh
Lễ “Tạ ơn” năm 2021, người dân Mỹ chúng ta biết tạ ơn ai đây? - Giá xăng dầu tăng! Xin tạ ơn ngài “46” đã nhanh chóng ban hành quyết định đóng đường ống dẫn dầu Keystone XL, ngay ngày đầu tiên nhậm chức! Hai mươi mốt (21) tiểu bang, đứng đầu là hai Bộ trưởng Tư pháp Texas, Ken Paxton và Montana, Austin Knudsen, kiện hành động thiếu thông minh này.
Ai cũng vậy, cũng có ngày phải chết. Chừng nào chết, chết bằng cách nào thì mù tịt. Có người có thể đoán biết ngày ra đi của mình chắc cũng không còn xa: đó là người bị bệnh cancer giai đoạn cuối, bệnh Alzheimer, bệnh tim thận nặng hay người quá già trên 80 (theo Statistics Canada).
(tiếp theo) Tám Mọi được cái lì. Tôi hỏi Trắc, báo chí hồi đó gọi ông Thiệu là “Tổng Lì” – Có nghĩa là ông tổng thống ngồi lì, - Có không? Trắc hỏi ngược tôi: “Anh nghĩ ông Thiệu có lì không?” - “Ngồi lì cái ghế tổng thống thì chưa thấy rõ.
Đức trị như sao Bắc đẩu ở một nơi mà muôn sao khác phải chầu theo (Khổng Tử) Các nhà viết sử không thể hoàn toàn căn cứ qua những gì trên những lời đồn đãi để viết thành sách, nhưng trên thực tế, nhiều khi những lời đồn ấy lại chính xác hơn những gì viết ra trên giấy trắng mực đen.
November 2, 2021 * “Hàng ngàn người đến dự lễ tưởng niệm cụ Ngô Đình Diệm tại nhà thờ Westminster trưa nay.” Đó là lời thuật lại của Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster, người dâng Thánh Lễ cho buổi tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào lúc 12 giờ 15 phút trưa Thứ Ba, 2 Tháng Mười Một.
ÔÂng được xem là vị “Quốc vương trẻ tuổi nhất thế giới” hiện đang tại vị. Năm 17 tuổi, bỗng có cô bé 7 tuổi chạy đến bên ông nói: “Cho em theo anh với”. Ông đáp lại: “Đợi sau này em lớn, nếu em chưa lấy chồng, tôi chưa lập gia đình, thì tôi sẽ cưới em làm vợ”.
Vài lời ngõ ý: Những người lớn lên trong chiến tranh Việt Pháp (1945-54) như thế hệ chúng tôi và các thế hệ trước, nếu có theo dõi báo chí và tình hình chính trị cũng như quân sự hồi ấy, có thể nghe qua phát thanh hay báo chí nói tới ‘Con Đường Buồn Thiu’.
“Sang đến cái xứ tư bản bị bóc lột hết mức, lê cái thân làm cu ly tới tuổi 65, cái tuổi được cấp carte d’or: nó chính thức được luật pháp xác nhận được quyền nghỉ ngơi, được nhà nước cung cấp một khoản tiền để đủ sống cho có tư cách, không ai dám lên án là mình ăn bám xã hội nữa.
1984, ông anh rể tôi một cựu Thiếu tá Hải quân Việt Nam Cộng Hoà, đến Hoa Kỳ năm 1975, trong bữa cơm gia đình thường kể chuyện: Có một thế lực ngầm, đại tư bản, tài phiệt đứng sau lưng và điều khiển chính phủ Hoa Kỳ.
Mới đây, có mấy người Việt ở Cali muốn đổi họ, từ họ Trần sang họ Trump, làm tôi nhớ chuyện đổi họ, (hay thêm họ) của người Việt, người Mỹ. Trước hết là nói chuyện thêm họ của người Mỹ.
 • Hôm nay là tất cả - Nguyễn Tường Tuấn - Oct 21, 2021
 • Chuyện trò với cháu nội (17) - Hoàng Long Hải - Oct 16, 2021
 • Top 15 trang phục truyền thống độc đáo của phụ nữ trên thế giới - Lão Phan - Oct 15, 2021
 • Nô lệ tự nguyện - Nguyễn Tường Tuấn - Oct 13, 2021
 • Đọc sách cọp  - Hoàng Long Hải - Oct 09, 2021
 • Tù nhân lương tâm - Đinh Thị Thu Thủy - Nguyễn Ngọc Duy Hân - Oct 09, 2021
 • Chuyện trò với cháu nội! Tình thế nước Tàu: tự phân hóa - Hoàng Long Hải - Oct 02, 2021
 • Nói chuyện với cháu nội: Đâu có giống nhau! Bài số 16 - Hoàng Long Hải - Sep 25, 2021
 • Chữ tâm của một ông Tướng - Hoàng Long Hải - Sep 18, 2021
 • Đàn ông - đàn bà - Nguyễn Ngọc Duy Hân - Sep 18, 2021

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: