vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
February 22, 2017
Kích thước font chữ:


Linh tinh
Tôi vừa nhận được quyển Quân Sử của TQLC do cựu Thiếu Tá Phạm Cang – nguyên TĐT Tiểu Đoàn 7 TQLC từ Iowa gửi tặng (cựu Thiếu Tá Phạm Cang – khóa 20 Võ Bị Dalat, là người tù cùng Trại Bình Điền với người viết bài này) .
Có nhiều dấu hiệu cho thấy là Bắc Kinh đang chuẩn bị để lấp khoảng trống do Hoa Kỳ để lại khi tổng thống Donald Trump muốn quay về với chính sách biệt lập. Gần đây, ba ngày trước lễ nhậm chức của tổng thống tân cử Mỹ, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới DAVOS, Tập Cận Bình đã khẳng định “Trung Quốc là một cường quốc có trách nhiệm” và đồng thời nhấn mạnh rằng “thế giới mở rộng và toàn cầu hóa là tiến trình không thể đảo ngược”.
Tôi biết gà trong văn chương từ khi tôi còn nhỏ. Thật vậy, mấy ai khi còn nhỏ không biết câu ca dao “Con gà cục tác lá chanh…” trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư. Năm 11 tuổi, khi người anh cả tôi bị bắt giam tại lao Thừa Thiên (sau nầy là trường Luật khoa Huế), tôi phải đi thăm nuôi một tuần hai lần, tiếp thể sữa, bánh mì, bánh kẹo, v.
Tất Niên rồi: Hôm nay, ngày 30, tháng Chạp năm Bính Thân, rước Ông Táo về, để có bếp nấu bánh Tét. Dân ở xứ ngoài nấu bánh Chưng, bà già thằng tui dân Huế di cư vô Nam, tá túc ở Tân Định, vẫn giữ tục gói và nấu bánh Tét của xứ Trung.
Cho đến nay những người cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục dùng một số luận điểm lừa bịp chứng minh họ có công đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để biện minh cho vị thế cầm quyền.
Nhật Ký Biển Đông hai tuần cuối Tháng Giêng ghi nhận sự những biến chuyển quan trọng như sau: Tình hình thế giới: -ABC News ngày 19/1/2017: “Một viên chức Hoa Kỳ xác nhận rằng hai phi cơ ném bom chiến lược tàng hình B-2 đã oanh tạc hai doanh trại của ISIS tại Lybia, 28 dặm về phía nam của Thành Phố Sirte vào đêm 18/1/2017.
Thế gian có lắm loại gà Tết ta Đinh Dậu dần dà đến nơi Đố vui cóp nhặt mấy lời Tao nhân mặc khách xin mời ghé thăm Gà gì tốt mã bộ lông (1) Dài hơi lớn tiếng hừng đông gáy giòn? Gà gì cục tác lon ton (2) Siêng
Cứ theo lệ hằng năm khi năm cũ sắp kết thúc thì mọi việc phải tổng kết, xem lại kết quả làm ăn trong năm như thế nào, sổ sách, công nợ đều cố gắng kết thúc trong năm để bước qua năm mới hy vọng làm ăn sẽ được hanh thông phát tài.
Bước sang năm mới Dương lịch thì tâm hồn của những người con dân Đất Việt dù ở bắt cứ nơi đâu cũng bắt đầu nôn nao, nô nức, rộn ràng đón mừng dịp lễ hội lớn nhất trong năm: Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, hay chỉ đơn giản là Tết).
Năm 2016 đã qua, một năm đầy tai ương, vấn nạn. Âu châu đặc biệt gặp nạn khủng bố Hồi Giáo, lợi dụng khó khăn với làn sóng tỵ nạn, hết Pháp, đến Bỉ và nay qua đến Đức, không từ một quốc gia nào cả.
 • Nhật Ký Biển Đông: khi tình báo trở thành công cụ chính trị - Đào Văn Bình - Jan 17, 2017
 • Tiền phục vụ... - Bắc Giang - Jan 14, 2017
 • Bọn con buôn vì lợi nhuận giết dân Việt bằng thực phẩm bẩn “Product of China” (Nguyễn Vĩnh Long Hồ) - Bài Trên Net - Jan 14, 2017
 • Đàn diều hâu trong nội các và những điện đàm quan trọng của Donald Trump (Nguyễn Cao Quyền) - Bài Trên Net - Jan 14, 2017
 • Tản mạn về tình yêu nước: Nhơn danh yêu nước, người công dân phải cầm quyền (TS.Phan Văn Song.) - Bài Trên Net - Jan 14, 2017
 • Cuối năm bàn thế sự: 2017, một trật tự mới, một thế giới mới (Phan Văn Song) - Bài Trên Net - Jan 07, 2017
 • Dân túy, công lý và luật lệ (TS. Phan Văn Song) - Bài Trên Net - Dec 31, 2016
 • Phim xưa - Ngô Kim Thu - Dec 31, 2016
 • Con gà và quả trứng - Trần Văn Giang - Dec 30, 2016
 • “Chúng ta đang ở thế giới của Hitler” (TS.Phan Văn Song) - Bài Trên Net - Dec 24, 2016

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: