vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
September 17, 2021
Kích thước font chữ:


Biên khảo
Cuộc Chiến Việt Nam Nay người ta thường so sánh cảnh Sài Gòn thất thủ và Kabul của A Phú Hãn đã rơi vào tay quân phỉ Taliban. Những dữ kiện về miền Nam, Sài Gòn 1975 chúng ta đã có đầy đủ, nhưng chuyện A Phú Hãn thì còn xa lạ.
14/ Bành Trướng Lãnh Thổ. Ông Thomas Jefferson được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ trong 2 lần bầu cử năm 1800 và 1804. Triết lý chính trị của ông Jefferson chủ trương rằng Hoa Kỳ sẽ là một quốc gia của các nhà nông cỡ nhỏ (small farmers) và xã hội lý tưởng là người dân sinh sống đơn giản nhưng có sản xuất hữu ích.
(Tiêp theo) Chúng sinh bị vô minh che lấp, bị ái dục buộc cổ từ vô thủy sinh tử tử sinh, sự sống, cái chết cứ thế xoay vần, chẳng biết cội gốc của khổ. Tất cả hành (ý muốn, tạo tác) là vô thường, chẳng thường hằng, chẳng an định, là pháp (vạn vật) biến đổi; vậy nên chán lià hành, ly hành, cầu giải thoát.
Ở bản Pháp văn thì giới thiệu đây là Bài tựa bằng thơ chữ Hán của giáo sư Hoa Đàng Phàm (Préface en vers chinois du professeur Hoa Đàng Phàm) (1). Bản Noạ Phu/ 1870 không dùng Thi vân, nhưng cuối bài thơ ghi một dòng dài hơn bình thường: Lê triều tiến sĩ Lương Đường Phạm Lập Trai đề.
1). VÔ THƯỜNG LÀ GÌ? Vô thường là thay đổi, không cố định, nay thế này mai thế khác không chắc chắn, Vô thường là tính chất căn bản của đời sống. Tất cả mọi sự vật sinh ra có điều kiện đều có tính chất của bốn giai đoạn thành, trụ, hoại, diệt (thành: dựng lên, trụ: ổn cố, hoại: suy tàn, diệt: không còn) hay sinh, già, bệnh, chết.
Hoa kỳ là một quốc gia khởi đầu từ miền đất hoang vu và do các người dân can đảm và yêu tự do, từ mọi xứ sở của thế giới tới lập nghiệp. Họ gồm nhiều quốc tịch và nhiều tôn giáo khác nhau, trải qua nhiều thế hệ, mọi người cùng sống với nhau và làm việc cùng nhau để xây dựng nên Hiệp Chủng Quốc ngày nay, đây là một quốc gia hùng mạnh, rộng lớn và giầu có.
Nguyễn Du đã hiện đại hoá câu chuyện bằng nghệ thuật của mình (3). Gần đây nhất GS. Phan Ngọc trong một bài viết nhân dịp kỉ niệm ngày sinh Nguyễn Du lại cho rằng : Nguyễn Du vay mượn cốt truyện của Kim Vân Kiều truyện để tạo nên Truyện Kiều nhưng không phải để nói về xã hội Trung Quốc mà để nói vấn đề toàn nhân loại (4).
uyện Kiều câu 1815-1816. 1798.- HÀ NHƯ CHI. Hà Như Chi, Mấy nhận định về quan điểm của Nguyễn Bách Khoa đối với luân lý nghệ thuật Truyện Kiều, VNTVGL, NXBTV, SG, 1951.
Thi tài bộc lộ từ sớm Lý Bạch (701-762) tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Liên cư sĩ, người làng Thanh Liên, huyện Chương Minh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Sinh quán của Lý Bạch ở Toái Diệp, tổ tiên là người Thành Kỷ, thuộc Mỹ Tây, nay ở phía đông Thái An, Cam Túc, Trung Quốc).
Nhẫn Nhục 2 - Toàn Không - Aug 28, 2021
NHẪN NHỤC Toàn Không (Tiếp theo) Hãy học sao cho tâm không biến đổi, không phát ra lời thô ác, không đánh giết trả, mà hướng đến người ấy khởi tâm từ mẫn. Tâm tương ưng với Từ trải khắp một phương, hai, ba, bốn, trên, dưới, bao trùm tất cả sáu phương, không tranh, không kết, không oán, rộng lớn bao trùm khắp thế gian, thành tựu an trú; hãy khéo tu tập như thế, liền được giải thoát.
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (334) - Đặng Cao Ruyên - Aug 21, 2021
 • Nhẫn nhục - Toàn Không - Aug 21, 2021
 • Cư xử của Phật tử 2 - Toàn Không - Aug 14, 2021
 • Trí tuệ: sinh mệnh của đạo Phật - Đào Văn Bình - Aug 14, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (332) - Đặng Cao Ruyên - Aug 07, 2021
 • Cách mạng tháng tám 1945 - Việt Minh cướp chính quyền: Cả nước bị lừa - từ cướp chính quyền đến cướp tài sản - Phạm Cao Dương - Aug 07, 2021
 • Cư xử của Phật tử 1 - Toàn Không - Aug 07, 2021
 • Bố thí 3 - Toàn Không - Jul 31, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (331) - Đặng Cao Ruyên - Jul 31, 2021
 • Bố thí 2 - Toàn Không - Jul 24, 2021

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: