vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 22, 2018
Kích thước font chữ:


Biên khảo
(Tiếp theo) GIẢI NGHĨA: (1) Mười hai loại chúng sinh: Là Thập nhị chủng sinh tử, tức là mười hai loại tái sinh cõi người, gồm: 1) Vô Dư Tử: Arhat (skt): Người đạt qủa A La Hán, nhập diệt, không còn tái sinh.
Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt 43 năm rồi mà tài liệu viết về cuộc chiến tranh nầy vẫn còn phong phú. Không kể các tài liệu còn nằm im trong các kho lưu trữ chưa được khai thác, chỉ kể đến tài liệu các thể loại đang lưu hành trong các thư viện, con số thật khổng lồ.
Bỗng đâu gió mát trăng thanh lạ lùng Thấy em như thấy muôn vùng Lần thâu đi lại như mông lung về Ấy hình mộng tưởng tê mê Của em Kim Trọng tràn trề Từ Công Ấy em Kiều Thúy đạm nồng (Nồng như đạm bạc chất chồng mà ra) Em từ muôn ngọc nghìn ngà Em về viễn tượng một nhà tái sinh Em đi vô tận một mình Em về quyết thể muôn hình một hương Em đi lạc phố lầm phường Em về quyết liệt muôn phương một lời”.
Chiều Thứ Ba 27-3-2018, tại Hội đồng Thành phố Toronto, 100% nghị viên hiện diện (38/38) đã bỏ phiếu chấp thuận đề nghị thượng kỳ Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại Kỳ đài quảng trường Nathan Phillips ở City Hall Toronto ngày Thứ Bảy 28-4-2018 nhân dịp Tưởng niệm Quốc hận 30-04 từ năm nay.
Xưa nay không ai trong đời người, có thể tắm hai lần cùng một dòng nước nhưng đối với lịch sử, thì sự trùng lấp của những biến cố là điều bình thường.. Lạc vào những năm tháng sinh tồn của nhân loại, nhìn lại các dân tộc, chủ nghĩa và tôn giáo, phát triển rồi suy tàn, trong cuộc biển dâu trầm thống mà ngao ngán cho kiếp nhân sinh.
Thí dụ Iran đứng sau các hoạt động vận chuyển mà túy từ Nam Mỹ vào Mỹ do tổ chức Hezbollah đứng bao thầu là cụ thể, nhiều tổ chức tội ác hoạt động quốc tế được tình báo China bảo kê.
(Tiếp theo) 4. LẬP HỮU BIÊN LUẬN: Trong lúc thiền định, chánh tâm kiên cố, ma chẳng được dịp quấy phá, quán xét cùng tột cội gốc của sanh diệt, trong phân vị (5) khởi tâm so đo, người ấy bị đọa vào bốn thứ Hữu Biên Luận: 1- CHẤP THỜI GIAN HỮU BIÊN, CHẤP TƯƠNG TỤC VÔ BIÊN: Người ấy trong tâm so đo cái gốc sanh lưu chuyển chẳng ngừng, chấp quá khứ vị lai gọi là hữu biên, chấp tâm tương tục gọi là vô biên.
I. Dẫn nhập Để diễn tả cho bức tranh hoành tráng, bao la của núi non cùng biển cả cổ nhân thường cho rằng: “Tam Sơn, Tứ Hải, Nhứt Phần Điền.” Nói như thế ắt người xưa nghĩ rằng nếu quả đất của chúng ta chia ra làm tám phần thì trong đó núi non chiếm hết ba phần, bốn phần là biển cả và chỉ còn lại một phần chúng ta cày cấy được mà thôi.
Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 lại đến. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại, dù chỉ là thoáng qua, những diễn tiến đưa đến biến cố lịch sử đau thương, một mất mát lớn lao ở mức độ kinh hoàng cho Nam Việt Nam, cho chúng ta, không thể nào nói lên hết bằng vài ba trang giấy ….
Xưa nay không ai trong đời người, có thể tắm hai lần cùng một dòng nước nhưng đối với lịch sử, thì sự trùng lấp của những biến cố là điều bình thường.. Lạc vào những năm tháng sinh tồn của nhân loại, nhìn lại các dân tộc, chủ nghĩa và tôn giáo, phát triển rồi suy tàn, trong cuộc biển dâu trầm thống mà ngao ngán cho kiếp nhân sinh.
 • Y sĩ thành Stalingrad bi kịch thời hậu chiến - Trọng Đạt - Apr 14, 2018
 • Bản sắc dân tộc trong tiến trình toàn cầu hóa - Mai Thanh Truyết - Apr 14, 2018
 • Kinh Thủ Lăng Nghiêm Giải Nghĩa 90 - Toàn Không - Apr 07, 2018
 • Những ngộ nhận lịch sử - Viết cho Tháng Tư (Đỗ Ngọc Uyển.) - Bài Trên Net - Apr 07, 2018
 • Phan Châu Trinh, người đi trước thời đại - Trần Gia Phụng - Apr 07, 2018
 • Boộ Thư Mục Trích Yếu 158 - Đặng Cao Ruyên - Apr 07, 2018
 • Chăn & người ai sưởi ấm ai? - Lê Huy Trứ - Apr 07, 2018
 • Học thuyết Trump 3 - Lê Văn Xương - Apr 07, 2018
 • Những tác phẩm cuối cùng của Khái Hưng - Trọng Đạt - Apr 07, 2018
 • Kinh Thủ Lăng Nghiêm Giải Nghĩa 89 - Toàn Không - Mar 31, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: