vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 38 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 29, 2023
Kích thước font chữ:


Biên khảo
(Tiếp theo) Quán 12 Nhân Duyên trừ si mê đạt Giải thoát Đức Phật còn chỉ cách để biết như thật của mỗi chi phần trong Mười Hai Nhân Duyên. Đó là biết như thật rằng có Sinh nên có Già Chết, không có Sinh làm gì có Già Chết.
Hàng năm khi ra hải ngoại, vào cuối tháng giêng, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản đều tập họp để tưởng nhớ 74 chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến với quân đội của Trung Cộng tại vùng biển của quần đảo Hoàng Sa vào đầu năm 1974.
Quán 12 Nhân Duyên trừ si mê đạt Giải thoát 12). GIÀ CHẾT: Mọi người khi già tóc bạc, răng rụng, khí lực hao mòn, các căn rã rời, tay chân yếu kém, lẩm cẩm, lú lẫn, làm việc gì cũng khó khăn mệt mỏi, đó là Già.
Quán 12 Nhân Duyên trừ si mê đạt Giải thoát I). NHÂN DUYÊN LÀ GÌ? Nhân là nguyên nhân trực tiếp sinh ra một vật khác, như hạt lúa là nhân sinh ra cây lúa. Duyên là trợ giúp trực tiếp hay gián tiếp cho một vật khác được thành, như đất nước ánh sáng không khí nhân công v.
I). BÁT CHÍNH ĐẠO LÀ GÌ? Tám Chính Đạo là Bát chính Đạo, còn gọi là Bát Thánh Đạo, là con đường giải thoát khỏi khổ, gồm có tám nhánh là Chính kiến, Chính tư duy, Chính ngữ, Chính nghiệp, Chính mệnh, Chính tinh tấn, Chính niệm, Chính định; thiếu một trong tám nhánh không thành Tám Chính Đạo.
I). TỨ DIỆU ĐẾ LÀ GÌ? Là Tứ Diệu Đế, là chân lý về Khổ, là căn bản của Đạo Phật; cũng gọi là Bốn Thánh Đế, hay Khổ Thánh Đế. Bốn Diệu Đế gồm có bốn chân lý là: 1).
Toàn Không (Tiếp theo) 3). VỀ TÂM Ý: Có năm thứ: 1- Bỏ dâm dục: Trong khi ngồi thiền, ý khởi ham muốn nhục dục phải bỏ liền, không cho tiếp tục. 2- Bỏ sân giận: Khi tọa thền, nếu tâm suy nghĩ qúa khứ rồi khởi sân hận oán thù, phải gấp xả bỏ không cho tăng trưởng, phải quán từ bi nhẫn nhục cho tâm lắng xuống.
Đốt sách đã trở thành một bệnh dịch độc hại trong giới lãnh đạo tại các quốc gia theo chế độ Phát xít và Cộng sản độc tài. Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao những người cầm quyền của các chế độ này lại đốt văn hóa phẩm ngay khi vừa chiếm được chính quyền và thành phần nào làm lên cuộc xáo trộn được mệnh danh là Cách Mạng Dân Tộc.
I). CHUẨN BỊ: 1).VỀ THÂN: Đối với người mới tập thiền, không nên ngồi thiền trong lúc qúa no đói, có bệnh, thiếu ngủ, khát nước, qúa nóng lạnh, qúa ồn ào, không có tọa cụ; khi ngồi thiền, thân thể, quần áo phải sạch sẽ.
Tinh Tấn 2 - Toàn Không - Nov 19, 2022
Toàn Không (Tiếp theo) Sau khi quan Đại thần cáo từ, đức Phật tập trung Tăng chúng tại đại giảng đường nơi vườn trúc Ca Lan Đà thuộc thành La Duyệt nước Ma Kiệt, rồi Ngài dạy: Tỳ Kheo các Thầy hãy lắng nghe và suy nghĩ bảy pháp Bất thoái chuyển như sau: 1- Các Thầy nên tụ họp, hòa thuận trên dưới kính nhường, ngày càng tinh tấn tiến lên tu các pháp lành.
 • Tinh tấn 1 - Toàn Không - Nov 12, 2022
 • 8 sự thật ngỡ ngng về lễ hội Halloween cĩ thể bạn chưa biết - VNNB - Oct 22, 2022
 • Tụng Kinh Trì Chú Niệm Phật 2 - Toàn Không - Oct 22, 2022
 • Đức Phật Là Ai? - Đào Văn Bình - Oct 19, 2022
 • Lễ hội ma Halloween v những điều bạn chưa biết - VNNB - Oct 15, 2022
 • Tụng Kinh Trì Chú Niệm Phật - Toàn Không - Oct 15, 2022
 • Bồ Tát Địa Tạng Vương 2 - Toàn Không - Oct 08, 2022
 • Chiến tranh Việt Nam Tại sao? Như thế nào? Với ai? 3 - Phan Nhật Nam - Oct 08, 2022
 • Bồ Tát Địa Tạng Vương 1 - Toàn Không - Oct 01, 2022
 • Đức Di Lặc Bồ Tát 3 - Toàn Không - Sep 24, 2022

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: