vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 29, 2020
Kích thước font chữ:


Biên khảo
Ở Nhật cũng vậy, dân gian hát, múa trong ngày Obon, ngày tưởng niệm người chết, ngày lễ lớn nhất trong năm, ngày gia đình xa gần tụ họp. Người Tây phương múa hát còn giỏi hơn người Nhật, nhưng không ai tưởng tượng có thể múa hát trong ngày Các Thánh: chết là chuyện đáng sợ, xã hội tìm cách chôn vùi trong ký ức, giấu giếm thực tế, đánh lừa sự sống, mỗi năm phạm húy một lần, buồn thiu.
Nói chuyện tháng Giêng. - Nói chuyện Tháng Giêng là đề tài tôi viết để gửi đăng trên một số các báo xuân ở Hải Ngoại cách đây nhiều năm. Câu chuyện xoay quanh một số các từ ngữ từ sau năm 1975, vì lý do này hay lý do khác, hầu như không còn được dùng nữa.
nh: Là tự tính, bản chất tính chất của sự vật. (5) Tự tánh (svabhâva): Tự tính là đối tượng của nhận thức, là bản chất của chính nó, là bản thể tâm bản tính pháp (6) Năng tác sở tác: Gọi chung Năng tạo và Sở tạo.
Khi sự tổng hợp đã đến mức siêu tuyệt rồi thì các thế đánh đều tan biến vào trong một tổng thể duy nhứt chớ không còn là những bộ phận rời rạc. Cao thủ võ lâm đã đi đến mức đó rồi thì chiến đấu một cách tự nhiên, nhưng có thể chế ngự địch thủ của mình dầu địch thủ đó có bao nhiêu ngón đòn cũng vậy.
(Tiếp theo) 2.- Ngoại đạo nói HÌNH XỨ HOẠI Là VÔ THƯỜNG. Ta nói tứ đại và tứ đại tạo sắc (1) chẳng hoại, cứu cánh chẳng hoại. Đại Huệ! Nói "Cứu cánh" là phân tích cho đến vi trần, quán sát sự hoại của tứ đại và tứ đại tạo sắc, thấy hình xứ dài ngắn và khác biệt đều bất khả đắc thì chẳng phải tứ đại, nên nói tứ đại chẳng hoại.
Trí Quang là một kẻ mị dân, triệt để chống Thiên Chúa giáo, một người theo chủ nghĩa dân tộc cuồng tín và một người hoang tưởng tự đại (vĩ cuồng) với mục đích cuối cùng là thiết lập một chế độ thần quyền Phật giáo ở Việt Nam.
Từ thời xa xưa phong kiến hàng nghìn năm trước mà cái trinh nó đã đáng giá nghìn vàng, như trong Truyện Kiều đã ghi: Chữ trinh đáng giá nghìn vàng, Đuốc hoa chẳng thẹn với chàng mai xưa.
Giữa Trung Cộng và Liên Sô thì đã bắt đầu có sự bất đồng ý kiến từ năm 1956 với việc hạ bệ Ông Stalin. Sau đó, lại có nhiều điểm bất đồng ý kiến khác. Lúc khởi thủy, cả Liên Sô lẫn Trung Cộng đều còn cố gắng giấu kín sự xung đột giữa hai bên.
(Tiếp theo) Đức Phật cũng dùng kệ giảng giải với ý rằng: 1. Phi Vô Tánh Vô Sanh, Cũng phi quán các duyên, Phi hữu tánh đặt tên, Có tên phi vô nghĩa. 2. Phi cảnh giới ngoại đạo, Thanh Văn và Duyên Giác.
Thân Kiều còn gì là trinh nữa, song thuỷ chung Kiều vẫn một lòng giữ nghĩa với Kim Trọng. Trong khi bảy nổi ba chìm, ngờ đâu lại gặp người cũ. Đến khi tái ngộ, nỡ nào lại bày trò nhơ nhuốc đem cánh hoa tàn để tặng người nước non.
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 43 - Bài Trên Net - Jan 11, 2020
 • Kinh Lăng Già Giải Nghĩa (71) - Toàn Không - Jan 04, 2020
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (249) - Đặng Cao Ruyên - Jan 04, 2020
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 42 - Bài Trên Net - Jan 04, 2020
 • Kinh Lăng Già Giải Nghĩa 70 - Toàn Không - Dec 28, 2019
 • Giải mã những bí ẩn của nhà họ Ngô (2) (Bùi Anh Trinh) - Bài Trên Net - Dec 28, 2019
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (248) - Đặng Cao Ruyên - Dec 28, 2019
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung - Bài Trên Net - Dec 28, 2019
 • Giải mã những bí ẩn của nhà họ Ngô - Bài Trên Net - Dec 21, 2019
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (247) - Đặng Cao Ruyên - Dec 21, 2019

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: