vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 36 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 16, 2021
Kích thước font chữ:


Biên khảo
Nhịp sống của con người trong Truyện Kiều luôn hối hả, gấp gáp, dường như nó luôn phải thoăn thoắt đối phó với dòng chảy chớp nhoáng của thời gian. Cuộc sống đã dạy cho Kiều hiểu lẽ vô thường bắt Kiều trải nghiệm một thời gian bất trắc và nhờ đó Kiều thực sự thấm thía cái lẽ sống nhanh, sống vội của nhân thế quanh Kiều.
Trước khi đề cập tới ba đại tai họa, chúng ta nên biết rằng có những sự kiện xảy ra rất lâu dài, có thể nói là rất lâu dài hằng nhiều tỷ năm, đó là: - Từ khi Thái Dương hệ (hệ thống mặt trời) được thành lập rồi, trong thời gian Thái Dương hệ tồn tại cho tới khi bị tiêu diệt, thời gian ấy rất lâu dài.
(Tiếp theo) 3. Tạo nghiệp gì sinh cõi trời? Nếu người nào tin nơi Tam Bảo (Phật Pháp Tăng), người làm mười điều lành, không tham lam, không tức giận thù hằn, không tà kiến tức là tin ở nhân qủa, luân hồi, v.
Nếu có ai xứng đáng là người làm chứng cho Kiều trong phiên tòa đạo đức để biện hộ cho sự trinh trắng kiêu hãnh đó, để khẳng định Kiều đã luôn đứng cao hơn bùn lầy xã hội mà mình đã chịu vấy, thì người đó chính là Từ Hải.
(Tiếp theo) 9. Tại sao người này nói không ai tin, người khác nói có nhiều người nghe? Những kẻ thích nói lời thêu dệt, như có một nói mười có mười nói một; những kẻ ấy nói không đúng sự thật, và làm cho những người khác nghi ngờ xích mích, hằn thù nhau vì những lời nói thêu dệt của mình.
Nho nhã, thanh cao và trong sạch vậy, nhưng chàng Kim lại là người ám ảnh Kiều nhiều nhất về vấn đề sex, khi thì như một ân hận tiếc nuối, khi thì như một sự băn khoăn dằn vặt.
Nghiệp là kết qủa sự tổng hợp của các hành động trong quá khứ và hiện tại của con người. Chính chúng ta phải lãnh trách nhiệm về những hành động trước của chúng ta, chúng ta gặt hái quả tốt hay xấu tuỳ thuộc sự gieo nhân lành hay ác của chính chúng ta.
Một thượng đế nghiêm khắc như sa mạc, mênh mông như biển khơi và miên trường như sự đau khổ của một nhân loại mà sức sống là biết rằng tin mừng từ muôn thuở đã qua rồi, và cái ánh sáng cần phải được duy trì, trước khi, như người thi sĩ nói, bóng tối không thể tìm thấy nữa.
(Tiếp theo) LỜI BÀN: Khi nào Phật Di-Lặc ra đời? Một số người đang chuẩn bị đón Phật Di-Lặc ra đời, thật là tức cười, họ chính là người đang mò trăng đáy nước; quyển Nhị Khóa Hiệp Giải của ngài Quán Nguyệt viết
Cái gì Nguyễn Du đã khám phá ra khi ấy là người ta không làm chủ thể chất trong một cuộc vật lộn tay đôi với nó mà bằng cách chia nó ra làm vô số những đơn vị lẻ... Con người Nguyễn Du đã thoát khỏi sự đe doạ của vô cùng bằng cách chia nhỏ nó.
 • Nguồn gốc loài người (5) - Toàn Không - Mar 06, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (310) - Đặng Cao Ruyên - Mar 06, 2021
 • Những Tổng Thống Mỹ chỉ làm một nhiệm kỳ - Trọng Đạt - Feb 27, 2021
 • Nguồn gốc loài người (4) - Toàn Không - Feb 27, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (309) - Đặng Cao Ruyên - Feb 27, 2021
 • Nguồn gốc loài người 3 - Toàn Không - Feb 20, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (308) - Đặng Cao Ruyên - Feb 20, 2021
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (307) - Đặng Cao Ruyên - Feb 11, 2021
 • Nguồn gốc loài người (2) - Toàn Không - Feb 06, 2021
 • Những tổng thống tồi tệ của nước Mỹ - Trọng Đạt - Feb 06, 2021

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: