vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
December 16, 2018
Kích thước font chữ:


Bình luận
Trung Cộng đã có Nhóm Tàu Sân Bay Tác Chiến, Liêu Ninh làm nhiệm vụ huấn luyện và thử nghiệm các hoạt động tác chiến phối hợp trên biển. Chiếc thứ hai do Trung Quốc tự đóng đang chạy thử.
Đầu năm nay, Quốc hội Tàu Cộng quyết định hủy bỏ giới hạn số nhiệm kỳ Chủ tịch nước, đánh giá việc đó đã làm cho quyền lực của Tập Cận Bình tưởng trở nên cực kỳ vững chắc.
Kết quả bầu cử quốc hội vừa qua cho đến nay coi như đã tạm xong dù một vài nơi còn thưa kiện, kiểm phiếu lại, Đại khái, đảng Cộng Hòa chiếm thêm được 2 ghế, nâng thế đa số lên 53/47 tại Thượng Viện.
Giám đốc Tài chính kiêm Phó chủ tịch Hoa Vệ (Huawei), Mạnh Viễn Châu (Meng Wanzhou) bị bắt hôm 1 tháng 12 năm 2018 theo lệnh của một Chánh án ở Nữu Ước vì âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính quốc tế khi quá cảnh Gia Nã Đại trên đường từ Hồng Kông đến Mễ Tây Cơ không những làm nóng mối căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng tới cộng đồng quốc tế.
Đại-Dương Tầm quan trọng về quân sự và kinh tế của Châu Á-Thái Bình Dương trên bàn cờ thế giới đang lâm nguy trước chủ trương bành trướng bá quyền của Trung Cộng ngày càng tàn bạo và quyết liệt.
Có những chuyện nói đi nói lại cả trăm lần vẫn chưa hết chuyện để nói. Hay vẫn có người không hiểu. Câu chuyện di dân Mỹ chính là một trong những chủ đề đó. Vấn đề di dân đã là cái gân gà của Mỹ, nuốt không được, nhả không xong, ít nhất là từ thời TT Reagan.
Hôm 6/12 ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp người đồng nhiệm của Nam Triều Tiên (Nam Hàn) bà Kang Kyung-wha tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ, https://www.voatiengviet.
Theo VOA ngày 19/10/2018, Phúc Niễng, thủ tướng chính phủ vừa ký quyết định về việc tổ chức và hoạt động Quỹ vì biển, đảo Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các dịa phương và nhân dân trong và ngoài nước về vị trí, vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, theo bản tin của cổng thông tin điện tử Chính phủ ra ngày 18/10/2018.
Chủ Nhật, ngày 25 tháng 11, 2018, lính biên phòng của Nga đã bắn vào ba tàu của Ukraine và bắt giữ các thủy thủ của họ bên ngoài Bán đảo Crimea. Sự việc trên đã tạo thêm căng thẳng đang có giữa Nga và Ukraine và có thể đưa cả hai quốc gia này vào giai đoạn mới trong cuộc xung đột chết người.
Đại-Dương Thượng đỉnh G-20 năm 2018 tại Á Căng Đình đã kết thúc hai ngày vào 01/12/2018 với bản Tuyên bố chung kết gồm 31 điểm liên quan đến nhiều vấn đề kinh tế, an ninh, nhân đạo, giáo dục, đào tạo, giới tính, đặc biệt nhấn mạnh đến cải tổ khẩn cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và bỏ nhóm chữ chế độ bảo hộ mậu dịch (protectinonism) theo yêu cầu của Hoa Kỳ).
 • Vấn đề tự do ngôn luận - Vũ Linh - Dec 01, 2018
 • Hoa Kỳ và Trung Hoa với Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông - Trần Trung Tín - Dec 01, 2018
 • Tàu Cộng tấn công nước Mỹ: Mặt trận ma túy! - Nguyễn Vĩnh Long Hồ - Dec 01, 2018
 • Cạnh tranh ưu thế quân sự tại Đông Á - Đại Dương - Dec 01, 2018
 • Tại sao người Việt vẫn chưa trưởng thành? - Đại Dương - Nov 28, 2018
 • Tại sao người Việt vẫn chưa trưởng thành? - Đại Dương - Nov 28, 2018
 • Suy nghĩ hậu bầu cư - Vũ Linh - Nov 23, 2018
 • Lãnh đạo ngố & cán ngố - Nguyễn Vĩnh Long Hồ - Nov 23, 2018
 • Kẻ nội thù nguy hiểm hơn lũ ngoại xâm - Đại Dương - Nov 23, 2018
 • Bầu cử: Trump thua hay thắng - Vũ Linh - Nov 17, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: