vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 35 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
October 26, 2020
Kích thước font chữ:


Bình luận
Nhìn vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2021-2025, với hai ứng cử viên già nua, một ông Donald Trump 74 tuổi với một bối cảnh bịnh tâm thần, hoang tưởng (delusional disorders) một ông Joe Biden-78 tuổi, quá già, mất tính năng động, không còn phù hợp với chức năng Tổng Thống của một cường quốc như Mỹ.
Nguyễn Quang Duy Đã từ lâu người Việt thường xem tam quyền phân lập tại Mỹ như một mô hình kiểu mẫu cho một Việt Nam tự do, nhưng tiếc thay mô hình này đang bị chính những người Mỹ cấp tiến tìm mọi cách thay đổi và đã trở thành một đề tài tranh cử tổng thống 2020.
Xin chào tái ngộ quý độc giả của Đặc San Lâm Viên. Hôm nay là Chủ Nhật, ngày 18 tháng 10 năm 2020, như thế là còn đúng 15 ngày nữa là đến ngày bầu cử để chọn một một vị tổng thống và một số nhân viên lập pháp từ cấp thành phố đến quốc gia, và nhân viên của các chức vụ dân cử khác; đó là chưa kể đến hàng loạt các đề nghị để trưng cầu ý kiến (proposition).
Tuần qua, tin tức thời sự đã hoàn toàn bị khống chế bởi cuộc điều trần tại thượng viện để phê chuẩn bà thẩm phán Amy Barrett. Hơn tất cả mọi chuyện khác, cuộc điều trần này phản ảnh rõ ràng sự phân hóa tàn khốc trong chính trị Mỹ ngày nay.
Dư luận thế giới đã bàn tới nguy cơ từ Trung Cộng đối với cộng đồng nhân loại. Nhưng, sự ràng buộc về quyền lợi giữa giới chính trị gia, tài phiệt quốc tế quá chặt chẽ nên dù biết nguy cơ bị Bắc Kinh thống trị ngày càng tới gần mà chẳng tìm được phương thức đối phó.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ?
Nguyễn Tường Tuấn Tính đến hôm nay, Thứ bẩy 10/10/20, chỉ còn 23 ngày nữa là 3/11/20 ngày dân chúng Mỹ bầu vị Tổng thống nhiệm kỳ bốn năm kế tiếp. Quỹ thời gian quý hơn vàng! Chiếc đồng hồ quái ác chiếu nơi góc màn ảnh truyền hình, với những con số chỉ ngày, giờ, phút, và giây cứ nhanh chóng nhẩy múa đến chóng mặt! Hai đảng Cộng hoà và Dân chủ, chạy đua với nhau để chinh phục nhóm cử tri "trung dung" hoặc "độc lập" (Independent).
Tuần rồi, DĐTC có dịp bàn về chuyện thuế của TT Trump. Sẵn trớn, tuần này ta bàn về thuế của... chúng ta. Thuế là vấn đề có thể nói quan trọng nhất đối với dân Mỹ, hiển nhiên vì nó đụng thẳng đến túi tiền của mỗi người, mỗi gia đình.
. Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bệnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020, bà Susan Page người điều
Xin chào tái ngộ quý độc giả của Đặc San Lâm Viên. Chắc quý vị cũng đồng ý với chúng tôi rằng cuộc chạy đua vào toà Bạch Ốc của đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đã đến hồi gay cấn.
 • Nguồn gốc bản chất tôi đòi của Đảng CSVN (Luật sư Đào Tăng Dực) - Bài Trên Net - Oct 17, 2020
 • Thịnh vượng & dân chủ 2 - Sơn Nghị - Oct 17, 2020
 • Đối chọi giữa người khổng lồ và cậu bé tí hon - Đại Dương - Oct 14, 2020
 • Bộ Tứ bao vây Trung Cộng - Đại Dương - Oct 13, 2020
 • Tầm quan trọng của Đông Bắc A đối với chiến lược An Độ Dương-Thái Bình Dương - Đại Dương - Oct 10, 2020
 • Fake news thuế! - Vũ Linh - Oct 10, 2020
 • Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện - Nguyễn Quang Duy - Oct 10, 2020
 • Bầu cử tổng thống Made In USA - Bùi Phạm Thành - Oct 10, 2020
 • Cuộc chiến Tối Cao Pháp Viện - Vũ Linh - Oct 06, 2020
 • Ai nhớ ơn ai. Nhân loại ghét nhất loại người nào trong xã hội? - Đại Dương - Oct 03, 2020

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: