vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 18, 2018
Kích thước font chữ:


Bình luận
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành hình từ năm 1967 gồm Thái Lan, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Indonesia, Phi Luật Tân nhằm thể hiện tình đoàn kết trong vùng với các mục đích chính: "tăng tốc tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, tiến hoá văn hoá xã hội, đồng hành với sự bảo vệ ổn định trong vùng và cung ứng một bộ máy giúp các quốc gia hội viên giải quyết khác biệt bằng biện pháp hoà bình".
Đầu xuân 2018, giữa lúc mọi người đang mong ước, hy vọng và cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp trong năm mới, thì phán quyết mà Tòa án tỉnh Đắk Nông công bố hôm 3-1-2018 đối với ba nông dân Đặng Văn Hiến (47 tuổi, tử hình), Ninh Viết Bình (35 tuổi, 20 năm) và Hà Văn Trường (32 tuổi, 12 năm) bị cáo buộc giết người, quả đã làm cho công luận rúng động, phẫn nộ cũng như làm cho bầu trời nước Việt thêm vô vọng và u ám.
Chủ nghĩa Dân tộc Dân tuý (Populist Nationalism), theo định nghĩa của Lý thuyết gia Francis Fukuyama, nổi bật trong năm qua, đã làm thay đổi bàn cờ quốc tế, có thể ngự trị vài thập niên nữa nếu nhân loại chưa khám phá được một mô hình mới lạ, hấp dẫn hơn.
Phải nói năm 2017, năm thành công trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ. Mặc dầu có sự thay đổi chính quyền quyền ở Mỹ, và ở khu vực có những biến động phức tạp, song cả hai VN và Mỹ tất cả đều muốn duy trì phát triển hợp tác cố đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ lên tầm cao mới.
Thủ tướng Ấn Độ, Jawaharlai Nehru cùng với hai người tương nhiệm ở Ai Cập và Nam Tư thành lập Phong trào Phi-liên-kết vào năm 1955 tới 2007 đã có 118 quốc gia thành viên và 15 nước quan sát viên.
Áp lực cấm vận kinh tế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tác động mạnh lên cuộc sống ở Bắc Triều Tiên. Những lời kêu gọi đối thoại thống thiết của Tổng thống Moon Jae-in đã bị Kim Chính Ân bỏ ngoài tai và bị Tập Cận Bình đối xử khinh miệt khi đến Bắc Kinh, bất chấp lễ nghi ngoại giao.
Sau khi Tổng thống Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia thì Chủ tịch Tập Cận Bình diện chiến phục, đeo găng đen cao giọng thách đố. Tại buổi biểu diễn sức mạnh quân sự ở Hà Bắc trước 7,000 binh sĩ nam nữ, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Tập Cận Bình chỉ thị: "Quân lực cần có khả năng tác chiến và phải thắng mà không nên ngại khó, sợ chết".
Cả nước Mỹ đang ồn ào về nội dung của cái Tuýt-tweet mà Tổng thống Donald Trump gửi đến nhà lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hôm thứ Ba, ngày 2 tháng Giêng vừa rồi, Tổng Thống Trump khoe rằng cái Nút bấm nguyên tử của ông tốt hơn cái của nhà lãnh đạo BTT, Kim Jong Un.
Nhiều thập niên trước, các quốc gia Châu Á đã từ lạc hậu, nghèo đói trở thành văn minh, phồn thịnh hơn nhờ giảm đáng kể luồng tư tưởng Khổng Mạnh của Trung Quốc. Hai thập niên hiện nay đã chứng kiến xu hướng ngược trở về với hệ Tư tưởng Khổng Mạnh, đặc biệt phát triển mạnh tại các quốc gia Đông Nam Á.
Mới chỉ hơn 11 tháng cầm quyền, tổng thống Donald Trump đã gây nhiều tin tưởng. Dưới sự điều hành của ông nền kinh tế Hoa Kỳ đã có những bước tiến gây kinh ngạc và cứ đà này thì hiện tượng đó còn lên cao và đi xa hơn nữa.
 • Tiếng Việt mới: PGS-TS.Bùi Hiền tên đặc công văn hoá của bọn Chệt Bắc Kinh - Nguyễn Vĩnh Long Hồ - Jan 06, 2018
 • Hào kiệt mới ??? - BNS TDNL - Jan 05, 2018
 • Độc tài chẳng phải là giải pháp của nhân loại - Đại Dương - Jan 03, 2018
 • Giấc mơ Trung Hoa và giấc mơ Mỹ - Đào Như - Jan 03, 2018
 • Thế giới chuyển động dữ dội trong năm 2017 - Đại Dương - Dec 30, 2017
 • Trò chơi cân não trên Bán đảo Triều Tiên - Đại Dương - Dec 27, 2017
 • Chiến lược an ninh Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng tới thế giới như thế nào? - Đại Dương - Dec 23, 2017
 • Mỹ đang hình thành chiến lược mới đối với Châu Á - Nguyễn Cao Quyển - Dec 23, 2017
 • Một lần nữa, Rex Tillerson kêu gọi Mỹ và BTT sớm ngồi lại bàn đàm phán - Đào Như - Dec 22, 2017
 • Tập Cận Bình cư xử với Moon Jae-in như chủ với tớ - Đại Dương - Dec 20, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: