vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
November 18, 2019
Kích thước font chữ:


Biên khảo
10, trong thời kỳ mà sử gia Trung Quốc gọi là Ngũ Hồ loạn Hoa, người Tiên Ti do họ Mộ Dung lãnh đạo đã nhiều lần thành lập được một nước mà họ đặt tên là Đại Yên và lãnh thổ bao gồm các tỉnh Liêu Ninh, Hà Bắc, Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nam, lại có thời lan rộng đến đông bộ tỉnh Thiểm Tây và góc đông bắc tỉnh Giang Tô ngày nay.
. Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Cộng sản là tập thể chỉ biết tuyên truyền và dối trá Mikhai Gorbachev. Ở Liên Sô, nhờ Mikhai Gorbachev, giờ đã bước vào đời sống của những con người.
Các nhà chú giải Truyện Kiều đã giảng sai, đáng lẽ phải sửa sai thì nhiều nhà biên soạn từ điển lại nói theo họ nên đã gán cho danh ngữ tuần trăng cái nghĩa mà nó không hề có.
2. TÂM SỞ: Tâm Sở: (S, P: cetasika): Còn gọi là Tâm Sở Hữu Pháp (s: caitta-dharma), là những yếu tố phụ thuộc vào tâm, gắn liền với một nhận thức (s: vijnâna). Nhận thức đây cũng được gọi là Tâm Vương (s: citta-râja), là hoạt động tâm thức chủ yếu đang sinh khởi và khởi lên đồng thời với nhận thức đó, có thể gọi là bản đồ tâm lý của con người.
Trong ít ngày qua, khi kiểm điểm và sắp xếp lại sách vở, thư từ, tài liệu để sửa soạn về cõi, khỏi làm phiền con cháu, người viết tình cờ tìm lại được thư của một người bạn thân viết cho từ một trại tị nạn Đông Nam Á.
Khi người Việt, theo Khổng Giáo mà trề môi dè bỉu Vua Trưng thì quả là điều vô lễ thiếu giáo dục. Xin đừng ai chấp nhận câu này. [ 5 ] Xin sẽ nhắc đến thực lực của cối đồng Lạc Việt khi Vua Trưng chống cự Mã Viện.
CHƯƠNG THỨ HAI. Hai vua Trưng đánh đuổi quân Tàu đô hộ ra khỏi bờ cõi. Xin cùng đọc thẳng các trang Kỷ Trưng Nữ Vương trong cuốn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là cuốn sử chính thức của nước ta viết vào thời nhà Lê khen ngợi chiến công lẫy lừng của hai vị vua đàn bà điều khiển trận đánh vĩ đại.
Toàn Không (Tiếp theo) GIẢI NGHĨA: (1) Tướng Tông Thông: Là lìa vọng tưởng, lià tưởng biết (giác tưởng), lià hai bên đối đãi, lià chấp thật nhân duyên, lià tâm, ý, ý thức.
Đoàn quân Việt Minh đi Xe nhà phất phới Dắt họ hàng làng nước ra làm quan. Cùng chung sức phá két xây nhà mới, Đứng đều lên may vá cho thật sang. Lời hát nhái bài Tiến Quân Ca thời 1945 Bọn thanh niên chúng tớ ngơ ngác về chính trị, cứ thấy Mít tinh là ào ào đổ ra đường chẳng hiểu ai lãnh đạo? Ai hô thế nào thì hô theo thế ấy.
Sự hành hình này chẳng những không đúng với luật của tiếng Việt mà còn làm cho hồn thơ của Nguyễn Du, tuy là thơ tự sự nhưng đầy chất trữ tình, tan biến đi hết. Câu 433 nằm trong trích đoạn kể chuyện Kiều xé rào (dĩ nhiên là rào cản của đạo đức và ý thức hệ phong kiến) sang gặp Kim Trọng lần thứ hai ngay trong một đêm.
 • Các ẩn-số chính-trị trong tiểu-thuyết võ-hiệp Kim-Dung 24 - Bài Trên Net - Aug 31, 2019
 • Vua Trưng dựng nước xưng Vương - Bạn Đọc Viết - Aug 24, 2019
 • Kinh Lăng Già Giải Nghĩa 52 - Toàn Không - Aug 24, 2019
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (230) - Đặng Cao Ruyên - Aug 24, 2019
 • Tình hình mất nước của VN (TS Nguyễn Bá Long) - Bài Trên Net - Aug 17, 2019
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (229) - Đặng Cao Ruyên - Aug 17, 2019
 • Kinh Lăng Già Giải Nghĩa (51) - Toàn Không - Aug 17, 2019
 • Kinh Lăng Già Giải Nghĩa 50 - Toàn Không - Aug 10, 2019
 • Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày Phan Thanh Giản tuẫn tiết (1867-2017) - Phạm Cao Dương - Aug 10, 2019
 • Bộ Thư Mục Trích Yếu (228) - Đặng Cao Ruyên - Aug 10, 2019

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: