vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
May 25, 2018
Kích thước font chữ:


Bình luận
Trước Tổng thống Donald Trump chỉ có Tổng thống Bill Clinton phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (World Economic Forum) năm 2000, nơi tập trung cử toạ thuộc các giới tinh hoa học thuật, ngoại giao, chính trị, kinh tế.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khởi đầu chuyến công du Indonesia và Việt Nam 4 ngày kể từ 21-01-2018 sau khi Chính phủ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) và Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ (NDS).
Làn sóng di dân, tị nạn từ năm 2015 không còn gói gọn trong một quốc gia, vùng mà đã trở thành vấn nạn khó giải quyết trong cộng đồng nhân loại. Quyền chọn lựa nơi sinh sống đang va chạm dữ dội với quyền bảo vệ an ninh, an toàn nơi cư ngụ.
Suốt 44 năm qua, cứ đến ngày 20 tháng 1 Dương lịch thì từ sâu thẳm tâm hồn Con Hồng Cháu Lạc, dù đang lưu lạc nơi chân trời góc biển hoặc trong luỹ tre làng, vẫn không ngăn được nỗi xúc động dâng trào.
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành hình từ năm 1967 gồm Thái Lan, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, Indonesia, Phi Luật Tân nhằm thể hiện tình đoàn kết trong vùng với các mục đích chính: "tăng tốc tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, tiến hoá văn hoá xã hội, đồng hành với sự bảo vệ ổn định trong vùng và cung ứng một bộ máy giúp các quốc gia hội viên giải quyết khác biệt bằng biện pháp hoà bình".
Đầu xuân 2018, giữa lúc mọi người đang mong ước, hy vọng và cầu chúc cho nhau những gì tốt đẹp trong năm mới, thì phán quyết mà Tòa án tỉnh Đắk Nông công bố hôm 3-1-2018 đối với ba nông dân Đặng Văn Hiến (47 tuổi, tử hình), Ninh Viết Bình (35 tuổi, 20 năm) và Hà Văn Trường (32 tuổi, 12 năm) bị cáo buộc giết người, quả đã làm cho công luận rúng động, phẫn nộ cũng như làm cho bầu trời nước Việt thêm vô vọng và u ám.
Chủ nghĩa Dân tộc Dân tuý (Populist Nationalism), theo định nghĩa của Lý thuyết gia Francis Fukuyama, nổi bật trong năm qua, đã làm thay đổi bàn cờ quốc tế, có thể ngự trị vài thập niên nữa nếu nhân loại chưa khám phá được một mô hình mới lạ, hấp dẫn hơn.
Phải nói năm 2017, năm thành công trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ. Mặc dầu có sự thay đổi chính quyền quyền ở Mỹ, và ở khu vực có những biến động phức tạp, song cả hai VN và Mỹ tất cả đều muốn duy trì phát triển hợp tác cố đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Mỹ lên tầm cao mới.
Thủ tướng Ấn Độ, Jawaharlai Nehru cùng với hai người tương nhiệm ở Ai Cập và Nam Tư thành lập Phong trào Phi-liên-kết vào năm 1955 tới 2007 đã có 118 quốc gia thành viên và 15 nước quan sát viên.
Áp lực cấm vận kinh tế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tác động mạnh lên cuộc sống ở Bắc Triều Tiên. Những lời kêu gọi đối thoại thống thiết của Tổng thống Moon Jae-in đã bị Kim Chính Ân bỏ ngoài tai và bị Tập Cận Bình đối xử khinh miệt khi đến Bắc Kinh, bất chấp lễ nghi ngoại giao.
 • Lá bài tẩy nếu chiến tranh Trung Quốc-Hoa Kỳ - Đại Dương - Jan 09, 2018
 • Khi một vị tổng thống bày hàng - Đào Như - Jan 06, 2018
 • Chiếc vòng lẩn quẩn ở Châu Á - Đại Dương - Jan 06, 2018
 • Donald Trump đang lấy lại sự vĩ đại cho nước Mỹ - Nguyễn Cao Quyển - Jan 06, 2018
 • Tiếng Việt mới: PGS-TS.Bùi Hiền tên đặc công văn hoá của bọn Chệt Bắc Kinh - Nguyễn Vĩnh Long Hồ - Jan 06, 2018
 • Hào kiệt mới ??? - BNS TDNL - Jan 05, 2018
 • Độc tài chẳng phải là giải pháp của nhân loại - Đại Dương - Jan 03, 2018
 • Giấc mơ Trung Hoa và giấc mơ Mỹ - Đào Như - Jan 03, 2018
 • Thế giới chuyển động dữ dội trong năm 2017 - Đại Dương - Dec 30, 2017
 • Trò chơi cân não trên Bán đảo Triều Tiên - Đại Dương - Dec 27, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: