vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
August 14, 2018
Kích thước font chữ:


Bình luận
Tựa bài tuần này là danh xưng của hai nhóm chống TT Trump mạnh mẽ nhất ngoài khối đối lập DC và TTDC. #NeverTrump là một nhóm bảo thủ CH chống TT Trump đến cùng. Không phải là nhóm DC đâu mà là ‘phe ta’ CH với nhau đấy.
Nợ công của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã trên 20,000 tỉ USD so với GDP hơn 18,000 tỉ nhờ chủ trương “mượn hoa cúng Phật” hoặc “của người phước ta” suốt tám năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama.
Đối thoại Shangri-La thường niên tại Tân Gia Ba đã khởi động từ năm 2002 dành cho chuyên gia quốc phòng khắp thế giới quy tụ về nhằm xây dựng niềm tin và tạo điều kiện hợp tác an ninh thực sự bằng cách liên kết hiệu quả giữa những nhà hoạch định chính sách quốc phòng, an ninh quan trọng nhất của khu vực Châu Á.
Tháng 10-2012, tỉnh Quảng Ninh, vốn nằm sát Trung Quốc, chính thức báo cáo cơ quan Trung ương và được cho phép nghiên cứu đề án “Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn”. Đầu năm 2013, tỉnh này xúc tiến mạnh mẽ, mời gọi các nhà đầu tư lớn ngoại quốc vì nghĩ rằng họ mới đảm bảo cho thành công đặc khu tương lai.
Kể từ khi doanh nhân Donald Trump đắc cử chức Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã tạo ra cuộc chiến tư tưởng gay gắt khắp thế giới. Phần lớn bênh và chống dựa vào định kiến hơn sự kiện nên lắm khi sự thật bị bẻ cong cho khớp với quan điểm từng phe, từng người.
Cuộc điều tra của công tố Mueller liên quan đến việc ứng cử viên Trump ‘thông đồng’ với Nga để dành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, chẳng ai biết đã đi đến đâu, công tố đã khám phá ra chuyện gì, ai đã làm gì? Ai cũng biết công tố Mueller đã truy tố một ít người, nhưng không kể 13 công dân Nga bị truy tố, còn tất cả những người Mỹ bị vồ thì hiển nhiên đều vì những tội chẳng liên quan xa gần gì đến mục tiêu cuộc điều tra.
Sau 40 năm, cộng đồng quốc tế, đặc biệt Tây Phương, mới thừa nhận đã nuôi con hổ Trung Quốc để rồi phập phồng lo sợ khi nó gầm vang và giương móng vuốt. Các nhược tiểu láng giềng của Trung Quốc cứ run lên cầm cập mà cầu Trời khấn Phật để ông Mỹ, ông Tây vung roi điện chế ngự nó.
Tin tức dồn dập và tràn ngập trên thế giới liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên qua các nhân vật chủ chốt: Chủ tịch Bắc Hàn, Kim Chính Ân, Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ, Donald Trump.
Còn chưa tới nửa năm nữa là bầu quốc hội giữa mùa, tức là kỳ bầu không có bầu tổng thống. Toàn thể Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện bầu lại. 36 thống đốc và hàng ngàn chức vụ tiểu bang và địa phương cũng được bầu lại.
Hoa Kỳ và Châu Âu (EU) gắn bó như hình với bóng sau Đệ nhị Thế chiến. Họ yêu nhau thắm thiết giống cặp tình nhân, nhưng, cũng hục hặc khi thành gia thất. Họ chung tay xây dựng mô hình “trật tự dân chủ tự do=liberal democratic order” nhằm khuyến khích mọi quốc gia xây dựng thể chế dân chủ, xa lánh cộng sản và độc tài phát xít để phát triển xã hội toàn diện.
 • Những tiềm ẩn phía sau cụm từ: phi hạt nhân - Đào Như - May 22, 2018
 • Công tố Mueller gặp rắc rối - Vũ Linh - May 19, 2018
 • So găng lẫn đấu kiếm trên biển Nam Trung Hoa - Đại Dương - May 19, 2018
 • Tân Thủ Tướng Mã Lai Á, Mahathir Mohamad có thể làm thay đổi cục diện Đông Nam Á - Đại Dương - May 17, 2018
 • Đất đai : vàng và máu !!! - BNS TDNL - May 17, 2018
 • Khuất tất trong vấn đề nguyên tử Iran - Đại Dương - May 15, 2018
 • ASEAN cháy nhà không lo chữa mà chỉ la làng - Đại Dương - May 12, 2018
 • Nghĩ về thượng đỉnh Bàn Môn Điếm - Đào Như - May 11, 2018
 • Bán đảo Triều Tiên: Hy vọng che khuất mưu sâu - Đại Dương - May 08, 2018
 • 43 năm đánh gục ý chí và tiêu diệt ý thức Dân tộc!!! - BNS TDNL - May 08, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: