vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 17, 2019
Kích thước font chữ:


Bình luận
Vị trí nước Việt Nam trên bản đồ thế giới vừa có lợi thế để mở mang và phát triển bờ cõi, vừa trở thành miếng mồi ngon cho tham vọng thống trị, bành trướng của ngoại bang. Suốt dòng lịch sử oai hùng và đau thương của dân tộc Việt Nam đã chứng minh rất rõ ràng.
Cuối cùng thì cũng đã có cuộc bầu giữa mùa ngày thứ Ba 6/11 vừa qua. Kết quả như mọi người đã biết. Đảng Cộng Hòa tăng thế đa số tại Thượng Viện trong khi đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ Viện.
Nhận Định Quốc Tế Về Nhất Đới - Nhất Lộ (OBOR): The Conversation (Australia) về chính sách đối ngoại hàng đầu mà Tập Cận Bình cho là sáng kiến Một vành đai - Một con đường (OBOR) nhằm xây dựng và kết nối hạ tầng, song quá trình thực thi nó không phải là con đường thẳng tắp, mà nó có vẻ giống một con đường dài gẫy khúc, đầy ổ gà.
Ánh sáng văn hóa đi theo ánh sáng giáo dục và chỉ có giáo dục mới làm thay đổi và nâng cao dân trí. Vấn đề dễ hiểu như vậy mà những người cộng sản, trong âm mưu léo dài sự tồn tại của Đảng để tiếp tục hưởng lợi cá nhân và phe nhóm, nhất định sử dụng dối trá và bạo lực để giữ cho dân trí trong nước luôn luôn ở vào mức độ thấp nhất có thể được.
Tình hình Biển Nam Trung Hoa (SCS) chưa bao giờ sáng sủa mà luôn luôn âm ỉ mối nguy cơ chiến tranh bởi những vấn đề liên quan bị vùi chôn, che đậy mọi âm mưu bất chánh. Các quốc gia lớn nhỏ ở trong vùng cũng như một số cường quốc biển đang vì quyền lợi thiển cận mà diễn giải sai lệch khiến cho tình hình SCS ngày càng phức tạp và khó giải quyết liên quan đến ưu thế chiến lược, chủ quyền quốc gia, hợp tác quốc tế.
Nhân kỷ niệm Ngày Đình Chiến 11/11/1918 trong Đệ nhất Thế chiến (1914-1918), đã có hơn 70 nguyên thủ quốc gia đến Pháp nhằm tưởng nhớ tới 9 triệu binh sĩ và 10 triệu thường dân đã hy sinh.
Tự do ngôn luận ai cũng biết và muốn được kẻ khác tôn trọng. Nhưng, tự do ngôn luận là con dao hai lưỡi mà chỉ sơ hở trong đường tơ kẽ tóc sẽ biến thành lạm dụng quyền tự do ngôn luận.
Trong hơn một năm rưỡi qua, đảng DC đã tìm mọi cách ngăn cản ông Trump, trước là tìm cách không cho ông đắc cử, rồi sau khi ông đắc cử thì không cho ông nhậm chức, rồi sau khi ông nhậm chức, tìm cách lật đổ bằng mọi phương tiện, trong khi chờ đợi đảo chánh thì đả kích bất cứ việc gì ông làm hay nói.
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang trong nỗi lo âu, băn khoăn khi cộng đồng nhân loại bị lẫn lộn giữa giả định với thực tế. Sau khi Liên Sô tan rã năm 1991, Tây Phương đẩy mạnh kế hoạch toàn-cầu-hoá với giả định phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị nên Hoa Kỳ giảm bớt điều kiện để Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Đài Loan Lá Bài Địa Chính Trị Của TT Trump Đối Với Bắc Kinh: Trước đây, TT Donald Trump tận dụng lá bài địa chính trị này đối với Tập Cận Bình. Theo nhận định của báo Le Firago số ra ngày 06/12/2016 trong bài viết có tựa đề Đối mặt với Trung Quốc cố tình chơi lá bài Đài Loan.
 • Nhân loại đang đứng trước hiểm hoạ tân chủ nghĩa thực dân - Đại Dương - Nov 07, 2018
 • Nỗi lo lớn nhất của công dân Mỹ - Đại Dương - Nov 06, 2018
 • Trí thức đứng lên!!! - BNS TDNL - Nov 06, 2018
 • Shinzo Abe vào hang hùm bắt cọp con - Đại Dương - Nov 03, 2018
 • Cuộc bầu cử vĩ đại - Vũ Linh - Nov 03, 2018
 • Từ Tô Định đến Nguyễn Phú Trọng, năm 43 trong lịch sử - Trần Trung Đạo - Nov 03, 2018
 • Chuyện bầu cử giữa nhiệm kỳ TT năm 2018 - Lưu Nguyễn - Nov 03, 2018
 • Cử tri hay thủ đoạn chính trị quyết định vận mệnh dân tộc - Đại Dương - Oct 30, 2018
 • Dư luận quốc tế xôn xao khi Trump định khép lại kẽ hở của INF - Đại Dương - Oct 27, 2018
 • Từ xa nhìn về tổ quốc - 3 Việt Nam và nhất thể hóa - Đào Như - Oct 27, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: