vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
September 22, 2018
Kích thước font chữ:


Bình luận
Vòng đàm phán hai ngày tại Hoa Thịnh Đốn do hai Thứ trưởng Thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng cầm đầu đã kết thúc hôm 23-08-2018 mà chẳng đạt được một sự đột phá nào khi trận chiến mậu dịch vẫn leo thang giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới.
Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) càng kêu gào đoàn kết thì càng chia rẽ, càng chứng tỏ hùng mạnh thì càng suy yếu. Khi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) còn gói gọn trong 5 quốc gia sáng lập (Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Indonesia, Thái Lan, Tân Gia Ba) đã chứng tỏ sức mạnh về kinh tế, chính trị dù cho vẫn theo chủ trương không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau.
TTDC đang làm rùm beng câu chuyện cô Omarosa đánh TT Trump, viết sách khui cả lô chuyện hậu trường để bôi bác TT Trump và các cựu đồng nghiệp, đồng thời phổ biến một số băng mà cô thu lén khi nói chuyện với tổng thống và các quan chức cao cấp trong Tòa Bạch Ốc.
Suy Nghĩ Về Kỹ Năng Nghiên Cứu Và Phát Triển-R&D-Tại Các trường Đại Học Ở Việt Nam Thật là bất ngờ khi thấy báo Tia Sáng ở trong nước hôm 10/8/2018 trên mục Giáo Dục, chạy hàng tít lớn: Tư Nhân Đầu Tư Vào Giáo Dục Đại Học Và Nghiên Cứu.
Cuộc cách mạng Pháp (1789-1799) đã thiết lập nền cộng hoà nhằm chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế của Pháp, đồng thời đem lại sự giải phóng cho nhân dân, sự phân chia ruộng đất công bằng hơn, sự bãi bỏ đặc quyền của giới tinh hoa, và thiết lập quyền bình đẳng giữa con người với con người.
Dù muốn hay không, chúng ta đều lệ thuộc vào truyền thông chung quanh ta, bắt buộc phải đọc báo Mỹ, coi TV Mỹ, không có lựa chọn nào khác. Nhưng chúng ta có thể giới hạn ‘ô nhiễm’ hay ‘tẩy não’ bằng cách hiểu rõ báo nào là báo nào, đài nào là đài nào.
Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng đến độ đối nghịch quyết liệt trên hai mặt trận quân sự và kinh tế sẽ ảnh hưởng thế nào tới thế giới nói chung và Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.
Một ngày cuối tuần, lang thang trên các trang WEB, tôi tình cờ đọc được bài viết với tựa đề: “Cách tự sát của một siêu cường” (This is how a superpower commits suicide) đăng trên báo Washington Post ngày 13/11/2017.
Gần đây người ta nói nhiều đến hiện tượng “đu dây”. Phải nói rằng ai nghĩ ra từ ngữ-tên gọi đặc sắc này là rất thông minh-tinh tế, vì nó vừa rất đúng vừa nêu bật đặc trưng của một loại hiện tượng không chỉ có ở con người, mà còn, trước hết ở loài khỉ.
Cuộc biểu tình vô tiền khoáng hậu ở Việt Nam hôm 10-06-2018 đã kéo theo nhiều vụ bắt bớ, xét xử và tuyên phạt như sau: -Ngày 17-06-2018, tại Sài Gòn, công an đã bắt hàng trăm người bị nghi là sắp biểu tình, cưỡng bức đưa về trại giam dã chiến ở công viên Tao Đàn, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng cho nhiều người, lập “hồ sơ hình sự” cho tất cả, giam giữ họ đến tối, rồi áp tải về địa phương.
 • Mặt thật nhà nước độc quyền điện lực - Nguyễn Quang Duy - Aug 15, 2018
 • Trump mở mặt trận Iran - Đại Dương - Aug 14, 2018
 • Một xã hội bị âm binh hóa (Phần 1) - Lê Hữu Khóa - Aug 11, 2018
 • Kinh tế: Obama – Trump - Vũ Linh - Aug 11, 2018
 • Hoa Kỳ trước thách thức và nguy cơ “sáng kiến vành đai và con đường”, ảnh hưởng đến ASEAN và CSVN (Mã Xái) - Bài Trên Net - Aug 11, 2018
 • Liệu có thể tiếp tục lừa dối được mãi? (Phạm Văn) - Bài Trên Net - Aug 11, 2018
 • Lợi ích nhóm và nhóm lợi ích: động cơ suy thái bất khả cưỡng của Cộng Sản - Nguyễn Cao Quyển - Aug 11, 2018
 • Việt Nam đang ở đâu? - Đào Như - Aug 11, 2018
 • Người Việt hại người Việt - Đại Dương - Aug 11, 2018
 • Bài học từ quan hệ kinh tế Mỹ-Trung qua tỷ giá đồng yuan / mỹ kim - Đào Như - Aug 08, 2018

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: