vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
July 27, 2017
Kích thước font chữ:


Bình luận
Số báo tháng 6 và tháng 7 năm 2017 của Tờ The Foreign Affairs có đi bài “Dirty Deeds” của Dali Yang tức Giáo sư Khoa học Chính trị thuộc Đại học Chicago bàn về nguyên nhân sự trỗi dậy và tàn lụi của Trung Cộng.
Từ ngàn xưa Biển Đông như vùng nước truyền thống nuôi sống dân tộc và tạo điều kiện phát triển cho đất nước Việt Nam. Biển Đông là một biển nửa kín, diện tích 3.5 triệu km2, trải rộng từ vĩ độ 4 lên đến 26 độ Bắc và từ kinh độ 100 đến 121 độ Đông.
Suốt 8 năm qua, “Tây Phương Tất Bại” Barack Obama đã tiêu 10,000 tỉ USD và vô số lời lẽ xa rời thực tế. Nhưng, thế giới từ chỗ tương đối an bình biến thành xáo trộn kịch liệt.
Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, GCC, đã cáo buộc Qatar tài trợ cho 59 cá nhân và 12 tổ chức khủng bố nên cắt đứt quan hệ ngoại giao. Qatar cực lực bác bỏ việc tài trợ cho Huynh đệ Hồi giáo.
Bạo lực là một trong hai phương pháp hành xử xưa nay của chế độ cộng sản (phương pháp kia là lừa gạt). Điều này chẳng ai không thấy. Để mặc cho nó một ý nghĩa, người cộng sản gọi nó là “bạo lực cách mạng” với hai khía cạnh: bạo lực hành chánh và bạo lực vũ khí.
Donald Trump đã trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đúng theo Hiến pháp quy định, và ít nhất cũng được phân nửa số cử tri bầu chọn. Chẳng quá cực đoan khi cho rằng Trump không phải là tổng thống
Cộng đồng Kinh tế ASEAN có 620 triệu nhân khẩu và GDP 2.5 ngàn tỉ USD so với 510 triệu và 16.5 ngàn tỉ của Liên hiệp Châu Âu (Liên Âu). Tổ chức Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, phỏng theo mô hình Liên Âu với nhiều tương đồng và khác biệt nên thành quả không giống nhau.
Biển Nam Trung Hoa tức Biển Đông, tức Biển Đông Nam Á, tức Biển Tây Phi Luật Tân vẫn nằm trong vòng tranh chấp triền miên giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei với nhiều cường độ khác nhau.
Đối thoại Shangri-La ở Tân Gia Ba từ 2 tới 4 tháng 6 năm 2017 gồm có 12 Bộ trưởng Quốc phòng, 22 phái đoàn cấp Bộ, Tư lệnh Quân sự, viên chức cao cấp, và học giả từ 40 quốc gia.
Càng mong hoà bình và ổn định trên Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông Nam Á thì mây đen vần vũ cứ kéo tới ngày càng dày đặc. Những lời kêu gọi hoà bình của Trung Quốc chẳng che đậy được ngôn từ đe doạ đi kèm.
 • Tại Hội nghị Trung ương 5 Nguyễn Phú Trọng lại diễn tuồng “hoàn thiện” theo kiểu “Nguyễn Như Vân”! (Âu Dương Thệ) - Bài Trên Net - Jun 03, 2017
 • Mất và được trong chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Donald Trump - Đại Dương - Jun 02, 2017
 • Thế giới trước nguy cơ ý thức hệ Hồi giáo cực đoan - Đại Dương - Jun 01, 2017
 • Dư âm từ chuyến công du Trung Đông của Tổng Thống Donald Trump - Đại Dương - May 31, 2017
 • Mây mù giăng giăng trên biển Nam Trung Hoa - Đại Dương - May 27, 2017
 • “Một Vành Đai - Một Con Đường”: thách thức quyền lực thống trị của Mỹ? (Nguyễn Vĩnh Long Hồ) - Bài Trên Net - May 27, 2017
 • Hoa Kỳ cần thêm bạn, bớt thù - Đại Dương - May 24, 2017
 • Chọn lựa nào cho các nước ASEAN - Đại Dương - May 23, 2017
 • Những chiếc mã tấu băm nát nền kinh tế Việt Nam - Đại Dương - May 20, 2017
 • Những dữ kiện mơ hồ về một vành đai, một con đường - Đại Dương - May 17, 2017

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: