vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
February 24, 2017
Kích thước font chữ:


Bình luận
Cuộc nội chiến Quốc-Cộng Việt Nam khởi xướng từ năm 1930 tại Hương Cảng sau khi Hồ Chí Minh theo lệnh Đệ tam Quốc tế để hợp nhất 2 tổ chức cộng sản ở trong nước và 1 tại hải ngoại thành Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ngày 24-11-2008, Sergei Magnitsky, luật sư điều hành công ty luật Firestone Duncan ở Nga, đồng thời là cố vấn cho Quỹ Đầu tư Hermitage Capital ở Anh, bị Bộ Nội vụ Nga bắt giữ và truy tố tội trốn thuế trong vụ án hình sự chống Quỹ Đầu tư ấy, đang khi ông đang điều tra về việc tham nhũng của các viên chức bộ này.
Khẩu hiệu "thay đổi" và "chúng ta có thể làm", đặc biệt cam kết hàn gắn hệ thống chính trị đổ vỡ ở Hoa Thịnh Đốn trong chiến dịch tranh cử đã giúp Barack Obama ngự trị Toà Bạch Ốc suốt 8 năm (2008-2016).
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong diễn văn đầu năm 2017: Chúng tôi trung thành với đường lối phát triển hoà bình, và cương quyết bảo vệ lợi ích quốc gia, quyền chủ quyền và lãnh thổ biển sẽ không cho phép bất kỳ ai cố tình quấy nhiễu đến chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của Trung Quốc.
Lịch sử nhân loại từ cổ chí kim đã chứng minh chẳng có mối quan hệ bạn bè trăm năm hoặc kẻ thù trọn kiếp trên bình diện quốc gia. Thù hay bạn tuỳ theo quyền lợi quốc gia vào một thời điểm lịch sử nhất định.
Suốt 8 năm qua, thiên hạ Châu Á-Thái Bình Dương chỉ lo lập đàn cầu siêu cho được gió thuận mưa hoà. Nhưng, các trận Đại Phong (Typhon=Tropical Cyclone) từ Bắc Kinh cứ dồn dập thổi tới khiến cho các nước trong vùng thấp thỏm âu lo, lại còn bị mất lãnh thổ hoặc suy yếu chủ quyền.
Trước đây, các chiến lược gia của Mỹ chỉ bàn về học thuyết tác chiến mang tên Không - Hải chiến (Air - Sea Battle Operational Concept). Học thuyết quân sự nầy tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Không quân & Hải quân.
Khi Thế chiến thứ hai đang diễn ra tại Âu châu, Á châu, người Mỹ chủ trương không can thiệp, cho rằng Hoa kỳ nằm giữa hai đại dương không bị đe dọa. Nhưng ngày 7-12-1941 khi quân Nhật tấn công Trân châu Cảng gây thiệt hại nặng cho Hải quân Mỹ họ mới tham gia cuộc chiến.
Từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Barack Obama đã đề ra và thực hiện chính sách ngoại giao thông minh để giải quyết mọi tranh chấp trên thế giới. Hết hai nhiệm kỳ 4 năm, Obama đã để lại di sản ngoại giao không làm được và đã làm như thế nào qua nhận xét của cộng đồng quốc tế? Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan lên án Tổng tư lệnh Obama đã thực thi chính sách ngoại giao không hữu hiệu làm cho Hoa Kỳ dễ bị tổn thương hơn trước năm 2009 và yếu hèn dưới mắt thiên hạ.
So sánh với mọi chế độ độc tài từng hiện hữu trong lịch sử nhân loại, chế độ Cộng sản nổi bật lên như một chế độ toàn trị, nghĩa là thống trị toàn diện, tất cả, không trừ bất cứ thực thể đất nước hay con người nào, thực thể vật chất hay tinh thần nào, thực thể chính trị, kinh tế hay văn hóa nào.
 • Thế giới năm 2017 qua lời hứa của các nguyên thủ quốc gia - Đại Dương - Jan 04, 2017
 • Di sản Obama về chiến lược toàn cầu và chính chiến - Đại Dương - Dec 31, 2016
 • Yếu tố Nga quyết định vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ hay Tàu cộng? (Nguyễn Vĩnh Long Hồ) - Bài Trên Net - Dec 31, 2016
 • Những thách đố trên Biển Đông - Đại Dương - Dec 28, 2016
 • Nếu chiến tranh Trung - Nhật bùng nổ ai sẽ chiến thắng? (Nguyễn Vĩnh Long Hồ) - Bài Trên Net - Dec 24, 2016
 • Nỗi buồn ly hương - Hai Hùng SG - Dec 24, 2016
 • Thế trận Biển Đông của Hoa Kỳ theo thời gian - Mai Thanh Truyết - Dec 24, 2016
 • Nền giáo dục Cộng Sản Việt Nam để kiếm tiền không vì kiến thức - Đại Dương - Dec 24, 2016
 • Obama cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm (1) - Đại Dương - Dec 21, 2016
 • Đối tác Nga-Nhật sẽ thân thiết hay căng thẳng hơn - Đại Dương - Dec 20, 2016

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: