vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 32 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
January 21, 2017
Kích thước font chữ:


Bình luận
Đầu năm 2016, phát biểu khi kết thúc Đại hội XII của Đảng Cộng sản, Tổng bí thư tái cử Nguyễn Phú Trọng nhận xét về cuộc bầu chọn: dân chủ đến thế là cùng!. Thiên hạ nghe mà ngỡ như Trọng đến từ ngoài hành tinh! Cuối năm, Tổng thống Barack Obama cao giọng trong cuộc họp báo cuối năm, cũng là cuối nhiệm kỳ 8 năm, biểu lộ tính chất siêu thực (surrealism=không phân biệt thực hay mộng).
Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản đón tiếp Tổng thống Vladimir Putin tại Nagato và Tokyo trong hai ngày 15 và 16 tháng 12 năm 2016 nhằm hàn gắn mối quan hệ đầy ngờ vực kéo dài suốt hơn 70 năm.
Chiều 16-12-2016, nhân dịp đọc diễn từ cuối năm cùng với các giới báo chí, các cơ quan truyền thông và người dân Mỹ, Tổng thống Obama đề cập đến 2 vấn đề lớn: Chiến tranh ở Syria và nạn tin tặc Nga tấn công thông tin bầu cử của Đảng Dân Chủ Mỹ.
Một siêu cường duy nhất mà bị Phần-Lan-hoá nghe như chuyện tiếu lâm chính trị. Nhưng, thực tế đã xảy ra. Lộ liễu nhất như CSNS News đúc kết hôm 6 tháng 12: Chúng ta đã có một chính sách thất bại với Trung Quốc trong 8 năm: bị tấn công mạng, hàng triệu dữ liệu cá nhân của người Mỹ bị lấy cắp, Bắc Kinh xây dựng những đảo nhân tạo ở Biển Đông rồi tuyên bố chủ quyền, mậu dịch bất bình đẳng, chẳng giúp cho việc chế ngự Bắc Triều Tiên.
Một sự kiện gây chú ý trong tuần này là khi một du khách Việt Nam thông báo ý định mặc trang phục cờ đỏ sao vàng đến thăm khu Little Sài Gòn của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản ở Nam California để kêu gọi hòa giải hòa hợp dân tộc.
Giấc mơ của Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, khi trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama: Thái Bình Dương còn đủ rộng để cho Bắc kinh và Washington cùng ngồi chung với nhau.
Ngày 5 tháng 12 vừa qua, Linh mục Nguyễn Đình Thục thuộc Giáo phận Công giáo Vinh, đại diện các nạn nhân của thảm họa môi trường biển, trong bản trình bày trước Quốc hội Đài Loan về tội ác do Formosa gây nên đối với
Lời Phi Lộ. Nguyên Tổng thống Nam Triều Tiên bà Park Geun-hye, phải nói là người đàn bà bất hạnh và đang chịu cảnh cô đơn nhất hành tinh hôm nay.
Lực lượng tổng hợp Nga-Syria-Iran-Hezbollah đã tái chiếm được 75% lãnh thổ do một tá phiến quân kiểm soát ở phần phía Đông của Thành phố Aleppo. Chiến trường Aleppo khởi sự từ năm 2012 vẫn giằng co giữa phiến quân ở Miền Đông và Quân đội Syria trấn đóng Miền Tây.
Trump sẽ phải đối diện với thực tế khắc nghiệt trong quan hệ với Trung Cộng và Nga. Ông sẽ phải đấu tranh với hai nhà lãnh đạo độc tài rất tự tin và có nhiều kinh nghiệm trong quan hệ quốc tế.
 • Cộng sản Việt Nam và nhân quyền đàn gãy tai trâu - Trần Gia Phụng - Dec 10, 2016
 • Chiến quốc tân thời, những quốc gia du côn của thế kỷ 21: Thổ Nhĩ Kỳ đi đêm với khủng bố Hồi Giáo (Phan Văn Song, TS) - Bài Trên Net - Dec 10, 2016
 • Tinh thần mã thượng - Đại Dương - Dec 08, 2016
 • Hậu quả từ chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ thất bại - Đại Dương - Dec 07, 2016
 • Mối quan hệ thù-bạn giữa Mỹ và Nga - Đại Dương - Dec 06, 2016
 • Chọn lựa nào cho CA-TBD tương lai - Đại Dương - Dec 03, 2016
 • Dân oan phải chăng không tranh đấu cho nhân quyền? - BNS TDNL - Dec 02, 2016
 • Hillary Clinton tranh cử Tổng thống - Trọng Đạt - Dec 01, 2016
 • Sóng Thần Trump-Nhìn Xa - VNNB - Nov 30, 2016
 • Anh hưởng của Fidel Castro đối với Cuba và thế giới - Đại Dương - Nov 29, 2016

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: