vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 34 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
February 23, 2019
Kích thước font chữ:


Bình luận
Thế giới lưỡng cực Hoa Kỳ - Liên Sô đã kết thúc từ năm 1991. Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất trên quả địa cầu. Bóng ma thế chiến huỷ diệt nhường chỗ cho thanh bình và thịnh vượng.
Đào Như Chỉ còn không đầy một tuần lễ, cả thế giới đang nao nức nhìn về thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 vào ngày 27-28 tháng 2 tại Hà Nội.
Là ngưòi Việt Nam, ai chưa mất gốc mà không có khát vọng muốn trở về cố quốc thăm lại bà con, họ hàng, mồ mả cha mẹ, tổ tiên, bạn bè thân thuộc...Ôi, con cáo chết ba năm còn muốn quay đầu về núi, con người ta
Trong thời gian qua, câu chuyện xây tường biên giới Mễ-Mỹ đã gây bão táp lớn trong chính trường Mỹ. Hai chính đảng DC và CH đều mang đại bác lớn nhất nã đạn qua lại, trong khi TTDC tung tin hỏa mù khiến dân cả nước rối trí, chẳng ai còn hiểu chuyện gì đang xẩy ra nữa.
Đại-Dương Biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ dài 2,000 km mới xây được bức tường 700 km và thường xuyên gây tranh cãi giữa hai quốc gia, giữa Đảng Cộng Hoà và Đảng Dân Chủ, giữa hai xu hướng bảo thủ và cấp tiến liên quan đến các vấn đề lịch sử, pháp lý, chính trị, nhân đạo, kinh tế.
Đào Như Hôm nay 7 tháng 2 năm 2019 chỉ còn không hơn 20 ngày nữa, cả nhân loại mong ngóng về thượng đỉnh Mỹ-Triều 2, sẽ được tổ chức tại Viêt Nam như Tổng thống Donald Trump xác nhận trong thông điệp Tình Trạng Liên Bang Mỹ lần 2 hôm 5 tháng 2 năm 2019.
Cuối cùng thì TT Trump cũng đã ra trước Hạ Viện đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang thường niên, tuy có bị trễ một tuần. Rất tiếc ông đã không có dịp ra Phước Lộc Thọ. Tới nay thì hầu hết quý độc giả đã biết TT Trump nói gì, do đó Diễn Đàn này không có nhu cầu viết lại.
Trong bài The China Dream: Their Goals and Ours trên tờ The American Interest 07 tháng 2-2019, tác giả Gary Schmitt thuộc American Enterprise Institute đã lược lại mối quan hệ Mỹ - Trung kể từ năm 1784 để kết luận Mặc dù nhân cách của các nhà lãnh đạo chắc chắn đã góp phần gia tăng sự cạnh tranh Mỹ - Trung, nhưng, kỳ vọng Trung Quốc trở thành một đối tác có trách nhiệm trong nền trật tự toàn cầu do Hoa Kỳ dẫn dắt là không thực tế.
Khác với Chủ nghĩa thực dân cũ, Chủ nghĩa thực dân mới không dùng lực lượng vũ trang trực tiếp tiến hành xâm lược, mà chỉ tiến hành gián tiếp thông qua chính phủ bù nhìn bản xứ làm tay sai mà nó dựng nên và cũng không cần chính thức sát nhập nước thuộc địa vào lãnh thổ chính quốc.
Đại-Dương Nhân loại đã gánh chịu thảm hoạ khủng khiếp trong hai cuộc Thế chiến Thứ nhất và Thứ hai nên cứ rùng mình trước nguy cơ Thế chiến Thứ ba khi vũ khí giết người hàng loạt ngày càng nhiều, tinh xảo và có mức độ huỷ diệt khó lường.
 • Người Việt: đáng thương hay đáng trách - Đại Dương - Feb 12, 2019
 • Truyền thông đánh Trump - Vũ Linh - Feb 09, 2019
 • Vị thế Việt Nam qua cuộc đối đầu Mỹ-Triều và Mỹ-Trung - Đào Như - Feb 09, 2019
 • Venezuela: Quyền tự quyết dân tộc - Đại Dương - Feb 09, 2019
 • Đông Bắc A: ngòi nổ thế chiến thứ ba? - Đại Dương - Feb 02, 2019
 • Báo cáo thường niên - Vũ Linh - Feb 02, 2019
 • Davos 2019: căn bệnh mù tri thức - Đại Dương - Jan 30, 2019
 • Đảng Dân Chủ đa dạng hay bát nháo? - Vũ Linh - Jan 26, 2019
 • Chiến lược Mỹ thay đổi như thế nào ở Biển Đông? - Nguyễn Quang Duy - Jan 26, 2019
 • Đầu năm 2019: cuồng phong kinh tế ập vào Hoa lục - Đại Dương - Jan 26, 2019

 • Tìm các số báo trong
  tháng năm: