vietnamdaily.com A division of PACIFIC PRESS Corp. - The oldest and largest Vietnamese daily newspaper in Northern California since 1986

NĂM THỨ 33 Độc giả thường xuyên:
log in | ghi danh
tìm hiểu thêm
 
April 19, 2018
Kích thước font chữ:


Số 5690 ra ngày 20/11/2008:
  Tin địa phương
Phóng sự Y Tế : Bác sĩ Nguyễn Thế Triều Huy và phương pháp mổ 1 vết trên lỗ rốn để lấy túi mật có sạn. Part 1
VNNB
Kích thước font chữ:
Hình ảnh
Bấm vào hình
để phóng to
Ý kiến của độc giả
Vui lòng login để gởi bài thảo luận, hoặc ghi danh nếu chưa có account
Disclaimer & Rules: Ý kiến đóng góp của độc giả không phải là, và cũng không nhất thíêt phải phù hợp với, quan điểm của Việt Nam Nhật Báo. Chúng tôi tôn trọng những ý kiến dị biệt và hoàn toàn không chịu trách nhiệm, dưới bất cứ hình thức nào, về nội dung của những ý kíên đóng góp. Ý kíên đóng góp nên được giới hạn không quá 300 chữ, trong phạm vi đề tài, bản tin, hay vấn đề liên hệ, và với ngôn ngữ thích hợp. Tòa soạn không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng tải và cũng giành quyền xóa bỏ hay trích đăng khi cần thíêt.
44. DO và MD đều là danh xưng (title) for all doctors
Struong 01:00:32 AM, Dec 04, 2008Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Hy vọng đây là câu trả lời cho những ai không hiểu biết về sự khác nhau giữa danh xưng DO và MD. Khi bị măc bịnh, điều đầu tiên nhất là phải t́m cho ḿnh một người bac sĩ gia đ́nh thật giỏi và nguời bác sĩ chuyên môn thật giỏi cho căn bịnh của ḿnh. DO va MD đều là official titles for all medical doctors. Giống như các hệ thống giáo dục trên nước Hoa Kỳ, sự khác biệt chỉ là ra trường đại học nào mà thôi. Chúng ta có hệ thống state university, UC universities, có private university...... >>xem toàn bộ
43. Rat Cam On BS Nguyen the trieu Huy
Quoc Khanh 12:15:56 AM, Dec 04, 2008Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Xin goi loi chuc mung den BS Nguyen The Trieu Huy ve viec ap dung ky thuat mo moi. Toi la binh nhan cua BS Huy cach day 4 thang, ung thu ruot (colon cancer). BS Huy da mo cat phan ung thu cua toi bang phuong phap mo noi soi 4 lo. Sau khi mo xong, toi duoc BS goi di gap bs Lee de cho thuoc Chemo va ong BS Lee cho toi biet la ca mo cua toi rat tot vi ket qua cua phan kham nghiem (pathology) cho biet tat ca phan ung thu da duoc cat bo. Sau khi mo xong, 1 tuan la toi tro lai cac cong viec binh thuong. Neu duoc BS Huy dung phuong phap moi nay, chac chan se giup duoc rat nhieu nguoi do dau va mau chong binh phuc. Ong da tan tam giai thich chi tiet ve ca mo cho toi va vo toi. Toi se luon cam on long tan tuy cua BS Huy va se gioi thieu ong den tat ca nhung ai can su giup do ve giai phau. xin da ta.
42. DO
lehuysi 02:06:00 AM, Nov 30, 2008Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Tôi cám ơn các bạn rất là nhiều, bây giờ tôi mới biết Bác Sĩ Nguyen The Trieu Huy mới chỉ là DO thôi.
41. Tat ca
saigongiaiphong 07:08:02 PM, Nov 23, 2008 1 (3 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
1- Khong hieu tai sao phong su Y TE ma bien thanh bai chien truong CHINH TRI vay he???
2- VNNB, neu da cho phep doc gia Y KIEN thi khong xoa bai cua nguoi ta , mac dau bai co tinh cach ma ly/chi trich ..vv.vv. cung nen giu yen nhu vay khong nen xoa, nhu vay moi duoc " DAN CHU"
3-Hinh nhu quy vi khong tap trung cho lam ve bai phong su nay.
TO BE CONTINUED........
39. Trả lời cho Bờm.
Do Tinh Thuong 04:34:34 PM, Nov 23, 2008 1 (3 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Chẳng qua v́ sức khoẻ cả, nó rất trân quư với con ngựi, sức khoẻ c̣n trên tiền bạc, cho nên chúng ta phải nên theo nếp sống giống người Mỹ là phải cố t́m và cố hỏi cho ra một ngựi Bác Sĩ có kiến thức và chính hiệu con nai vàng MD ( Medical Doctor ), Bờm có biết không?
37. Uỷ Ban Canh Me.
Do Tinh Thuong 03:48:57 PM, Nov 23, 2008 0 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Uỷ Ban Băi Nhiệm hoá thành.
Uỷ Ban Bat Nháo ṿi tiền của dân.
Suót ngàỳ làm loa phóng thanh.
Réo lên réo xuống chỉ đ̣i quyên tiền.
Ê man ! Tiền dễ kiếm đâu ?
Xin đùng bốc phét làm tiền ngựi dân.
Sao mà làm chuyện ruồi bu.
Các con c̣n trẻ đừng có tham lam.
Cố công nên kiếm việc làm.
Việc này rơ quá Đồng Hương biết rồi.
Các con đừng trực đừng chờ.
Trong cái Rest room góp ư ngựi dân.
Cùng nhau toa rập d́m bài.
Hợp cùng toà soạn bấm đỏ cắc bum.
Vậy mà miệng cứ kêu la.
Ta đây Dân Chủ nhưng giống Việt Gian.
Chơi tṛ bịt miệng tinh vi.
Học từ ông tổ là tên Hồ già.
33. #29 - Măng mọc quá tre, Ếch ngồi đáy giếng
TúNạc21975 12:07:23 PM, Nov 23, 2008 -2 (4 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Thái độ của Bờm là măng mọc quá tre. cái nhỡn quan của ngu-yen thì là ếch ngồi đáy giếng.
Để ta giải thích cho mà nghe.
Đáng lẽ ta chỉ bảo Bờm và ngu-yêôn như thế này:
" các ngươi hảy về nhà tìm hiểu trong trường đaị học cổ nhất của VN là Văn Miếu xem trong đó thờ những ai; và tìm dò xem trong tất cả các bia tiến sĩ xem có ai đỗ với các bài thi thuần... >>
xem toàn bộ
32. tu nac 21975 re# 28
ngu-yen 11:35:47 AM, Nov 23, 2008 2 (4 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Trích bài thơ : Tội t́nh em gái hậu phương...
.
thôi hảy im nghe chớ " bú dù "
nghe thôi đừng nói " hởi lủ ngu "
con cu trong lồng đỏ lơ con mắt,
con cu ngoài lồng ngúc ngoắc đ̣i vô.
hôm nọ anh bảo em hô
em đi bác sỉ " ông đ̣i mổ ".......(ḱa)
.
ngu-yen,
31. Nói Sự thật để bệnh nhân hiểu biết thêm...
Van Tien Hung 06:35:12 AM, Nov 23, 2008 6 (6 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Sức khoẻ chúng ta rất là quan trong, cho nên bệnh nhân phải t́m cho bằng được vị Bác Sĩ có lợi cho bệnh nhân. Theo quan niệm đúng của người Mỹ th́ bệnh nhân nên hỏi nhiều câu hỏi về bệnh t́nh và thuốc men của chúng ta với vị Bác Sỉ nào mà ta muốn vị đó săn xóc sức khoẻ cho ḿnh; nếu vị đó trả lời ấm ớ hay không muốn trả lời th́ ta nên t́m một vị khác. Người bệnh nhân Mỹ họ luôn luôn t́m một vị Bác Sĩ chính hiệu MD.
28. ref # 27, 24 Huong Tran nói rất đúng
TúNạc21975 12:05:37 AM, Nov 23, 2008 -5 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
re 27 - Trường hợp thứ nhất quan niệm rằng khám thường niên hay định kỳ là không cần thiết. Có một vị có học và địa vị cao trước đây rắt lười i khám bịnh, ba bốn năm chả đau yếu gì, bất ngờ bị té phải vào nhà thương, được chụp quang tuyến và thử máu mới khám phá ra ông ta bị ung thư đến thời kỳ chót.
- Một vị khác đi khám bịnh BS bảo có bịnh ung thư và cho đi làm CT scan, ông ta bảo "không can với lon gì hết, mấy ông BS thông đồng với nhau ăn tiền dịch vụ, tôi biết mấy ổng quá mà "
Hai nhận định sai lầm trên rất cần được người thân tỉnh thức.
Re 24. Gửi Ngu-yen:
Cái câu trong ngoặc "Đừng thèm sài cái foreign languages" tự nó đã chửi nhau với người viết ra nó. Thấy không ?
27. Bệnh vô phương cứu chữa
Huong Tran 10:37:17 PM, Nov 22, 2008 -5 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Bị bệnh vô nhà thương, được bác sĩ chữa trị rồi khỏi, trở về nhà, cũng có lúc bị bệnh vô nhà thương, mặc dù bác sĩ tài giỏi đến đâu, cũng không cứu được v́ căn bệnh quá trầm kha, đă quá muộn màng.Người Việt Nam ḿnh sợ đi bác sĩ v́ nghĩ rằng bác sĩ kiếm ra bệnh mà không nghĩ rằng không đi bác sĩ để kiểm tra thường xuyên th́ đến khi kiếm ra bệnh đành phải đi đoong. Bởi vậy nên người ta nói phước chủ may thầy là như thế. Không phải bệnh nào đến bác sĩ giỏi rồi cũng hết, mà c̣n tuỳ vào con bệnh nữa. Trách bác sĩ mà không trách ḿnh cũng là cái bệnh vô phương cứu chữa.
26. Ở bên tôi th́
pham thi hao2899 03:31:01 PM, Nov 22, 2008 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
hầu hết các ngành học là miễn phí. Họ chỉ tính điểm học trong ba năm đệ nhị cấp và điểm thi ra trường, rồi tùy theo ư thích và số điểm mà xin vô các ngành trên đại học. Thí dụ như nếu muốn vô y th́ gần như điểm môn nào cũng phải là S (điểm cao nhứt). Khi học th́ mất giá chót là 6 năm, sau đó th́ ra thực tập 2 năm rưỡi nữa. Thời gian này, giá lương cũng rất rẻ.
Sau đó th́ người bác sĩ có thể quyết định chọn làm trong bịnh viện hay... >>
xem toàn bộ
25. Lương tâm y sĩ (tiếp theo)
TúNạc21975 02:57:11 PM, Nov 22, 2008 -2 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Đên thân xác con người cũng biến đổi theo thời gian, tóc xanh thành tóc bạc. Để luyên cho tinh thần các sĩ quan và BS tương lại, tại các trương võ bị Quốc Gia, Hải Quân đã có thời gian huấn nhục; Năm đầu thực tập của các BS mới ra trường gay gắt đến thế nào, mỏi tuần làm việc từ 80 đến 120 giờ. NHư thế cũng mới chỉ là phần ngọn. Muốn tạo cho đời... >>xem toàn bộ
24. góp ư một chút xíu nhe...re #22
ngu-yen 12:23:43 PM, Nov 22, 2008 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Cái chử lương y như từ mẩu là chử của người nước ngoài mang vào miền Nam vào sau ngày miền Nam bị miền Bắc hẩu xực á...( Đừng thèm xài cái foreign languages ) đó nữa nhe..Bác sỉ nào khi ra trường củng đều biết cái lời thề Hypocrate ( right and duty ) nhưng có mấy người chịu nhớ cho cái ư nghĩa nầy chứ. V́ làm như vậy chỉ có mà đói xập tiệm luôn á . Pḥng mạch nào củng có ba hay bốn cells để bác sỉ cho bệnh nhân ngồi chơi. Rồi bác sỉ chạy qua chạy lại như con chuột bạch. Hỏi hỏi , nghe nghe, chưa tới 10 phút ( có nhiều khi nghe có một " ống nghe ", bằng một lổ tai )rồi viết toa cho thuốc. Thử hỏi làm sao mà biết rỏ bệnh, bằng bệnh nhân chứ. Muốn rỏ bệnh th́ vào nhà thương. Vào nhà thương mà nếu không có insurance th́ có khi được khám bệnh mà không cần phải nghe bằng một lổ tai nào như khám tại pḥng mạch.
.
Nói tóm lại. Tiền đâu? đầu tiên!không có hă. Đừng có nói lương y là ác mẩu nhen...
22. #17 - Lương Tâm y sĩ
TúNạc21975 11:27:09 AM, Nov 22, 2008 -2 (6 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Bờm trả lời một phần thực hành chứ không trả lời vào thẳng chủ đề. Ví như xây một chiếc cầu, một toà nhà, mục đích sử dụng, sụ bền bỉ chống với gió, mưa, thiên tai v.v Y khoa cũng vậy mục đích học BS để làm gì, cứu nhân độ thế hay chăng hay chỉ để được gọi là BS và kiếm được nhiều tiền hay cả hai, hay thêm mục đích nữa là đi... >>xem toàn bộ
20. Nghe những lời giải thích,
pham thi hao2899 10:48:44 AM, Nov 22, 2008 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
tôi phục Bờm quá xá cỡ. V́ không muốn gọi là Thằng nên chỉ gọi vậy thôi, mong thông cảm.
Nhưng tôi có một thắc mắc là tại sao các bác sĩ của Mỹ lại chỉ mất có 4 năm y khoa là xong? Trước đó có mấy năm dự bị hay không? Thường th́ người ta phải mất 7 năm học y khoa chứ?
Ngoài ra, bên xứ tôi th́ sau khi ra trường một thời gian, ít ra là 2 năm, bác sĩ nào muốn làm công việc giải phẫu mới mon men vô đó được. Mà thời gian đầu mất vài năm, chỉ được công việc sai vặt cho bác sĩ giải phẫu thứ thiệt!
Vậy mà tôi nghe như các bạn có vẻ coi thường bác sĩ giải phẫu quá vậy?
19. Re #18
lehuysi 10:25:16 AM, Nov 22, 2008 -10 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Vậy là Bs Ngai bị 2 lần tai nạn nghề nghiệp, chuyện của bạn tôi chỉ khoảng 7-8 năm nay. Tôi nghe nói Bs Huy cũng bị 1 hoặc 2 lần. Theo tôi BS giỏi la BS không bị lần nào.
18. Re# 12 & #13
Tran Tim21792 09:57:32 AM, Nov 22, 2008 1 (1 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Re #12
Rất đồng ư nhận xét của Bờm về bịnh nhân trắng và màu (sợ không dám viết thằng dễ bị xóa!)
B/S dù giỏi hay không, ban đầu đều nhận medical. Theo cấp số thời gian họ sẽ loại hay giữ tùy con số: Số tiền so với thời gian bỏ ra! Tuy nhiên, B/S đă nhận medical th́ sau này rất khó loại bỏ v́ rất nhiều yếu tố liên đới. B/S Huy c̣n trẻ, nhiều năng động, sáng tạo, nặng t́nh đồng hương thiển nghĩ vấn đề B/S Huy nhận medical là B/S dở hay... >>
xem toàn bộ
15. #10, 12 Lương tâm y sĩ để đâu
TúNạc21975 09:24:03 AM, Nov 22, 2008 -1 (3 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
#10 Thăng Bờm đã đoán mò rằng là ta đã là bịnh nhân của vitroretinal specialist giống như những con bọ khác đã đoán ta vơi Thinker là một, Vũ Đức với Kiêm Ái là một v.v - Trừ 1 điểm.
Bờm như chim đã bị trúng mũi tên nên trông thấy cành cây cong đã sợ: sợ cái "thâm" của ta cho Bờm vào bẫy. Lại bé cái lầm nữa . Nhưng tình cũng đáng thương nên ta không trừ điểm nào, mà còn cho thêm +1. ở chỗ thực thà trình bày.
Tổng kết bài trả lời +1 +(-1) = 0
#12 - Bờm hãy giải thích câu LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU.
Giải thích ý nghĩa lễ tuyên thệ của các bác sĩ khi ra trường ?
Bờm nói thích bênh nhân người VN vì ít khi hỏi khó,hỏi nhiều không thích bênh nhân Mỹ trắng vì họ hỏi khó , hỏi nhiều vi mất thì giờ phải điều nghiên kỹ. Vậy thì mục đích chính là chữa bệnh cho bênh nhân hay chỉ thu tiền khám bệnh và chỉ chú ý tiết kiệm thì giờ và công việc của mình ???
14. Hồ sơ BS
lehuysi 09:16:08 AM, Nov 22, 2008 1 (3 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Tôi biết BS Ngai thông tim cho mẹ của người bạn về nhà dược vài hôm th́ chết, nhưng không làm dược ǵ, không phai lỗi BS Ngai????? Hồ sơ BS Ngai vẫn sạch.
13. Hồ sơ BS 15 đồng
namviet 06:47:29 AM, Nov 22, 2008Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Bạn Thằng Bờm ơi, lấy hồ sơ BS 15 đồng ở dâu vậy?
Bạn có địa chỉ? điện thoại? hay web site không? Ḿnh muốn xem BS đă mấy lần làm chết người rồi, bạn có nghỉ nếu có làm chết người th́ họ có ghi trong hồ sơ không vậy? chắc không quá à.
11. Nhận medical
namviet 08:52:04 PM, Nov 21, 2008 2 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Cái ǵ cũng có 2 mặt, BS Nguyen The Trieu Huy nhận medical cũng là điều tốt, có trái tim rộng, tuy nhiên cũng có khi nhận medical là v́ ế khách. Đa số BS giỏi ít nhận medical. Cũng như trong chương tŕnh HMO đa số BS không bằng trong chương tŕnh PPO. Nếu BS Huy không nhận medical nữa th́ không biết có c̣n đông khách không??
9. #8 Cho Bờm thêm một điểm xanh
TúNạc21975 07:43:41 PM, Nov 21, 2008 0 (2 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Điểm xanh này là gói xôi gấc đấy. Hãy nói về các điểm sau đây để hưởng thêm extra bonus :
A - Về bốn con đường hạnh phúc chưa hẳn vậy đâu.
Ngành Quang tuyến tuy lương thật cao nhưng dễ bị kiện, lại ít người mở phòng mạch riêng vì trang cụ quá đắt tiền.
Ngành mắt cũng chia ra nhiều loại : Optrometrist, optalmologist, và cao hơn là vitreoretinal specialist.
B. Nói thên về chương trình bảy năm ra tiến sỹ y khoa (MD.PhD) cho mọi người cùng nghe.
Sướng nhá, cho bù với hôm qua.
7. Nói qua nói lại không bằng nói thật.
Do Tinh Thuong 04:11:17 PM, Nov 21, 2008 4 (4 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Khi bạn muốn thành MD (Medical Doctor), cần phải có BS hoặc BA với GPA trên 3.5 và MCAT từ 9 điểm hoặc 10 điểm, sau đó viết một bài luận văn nộp vào các trường Medical muốn học. Nói cách khác, muốn trở thành một MD rất khó. C̣n trở thành DO không cần đ̣i hỏi như MD. Bác sĩ Việt Nam không ai thích học trở thành MD of Surgeon ( Bác sĩ Giải Phẫu ) v́ Mỹ họ không tin tuởng nên không có bệnh nhân. Ở vùng Bay Area này chỉ có một Bác sĩ Giải phẫu duy nhất là Bác Sĩ Đặng Văn Chức.
5. Goi toan soan
saigongiaiphong 03:28:30 PM, Nov 21, 2008 -3 (3 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
1-Truoc het, chuc mung dan ta co phuong phap de mo.
2- Chuyen Ly Tong gi do xin VNNB dung de vao co ve hoi dam hoi qua.
3- Co can thiet cho dan ta biet bac sy la con cua ai khong "VNCH nhay du gi do"???
4- Dep bo cai "Dang gia" " Rating"
5-La thay thuoc thi phai co "Y Duc/tinh than cua mot Luong Y" . co khong phai tinh than VN hay Trung Quoc gi het...
4. DO Định nghi`a theo tiếng Anh:
TúNạc21975 02:08:10 PM, Nov 21, 2008 -1 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Sau đây là định nghĩa the tiếng Anh, xin đăng để qui vị rộng suy :
Đông bệnh nhân VN cũng chưa chắc đã giỏi, mà đa số là vì trở ngại ngôn ngữ và xin thuốc khác dễ dàng. A doctor of osteopathic medicine (D.O.) is a physician licensed to perform surgery and prescribe medication. Like an M.D., an osteopathic physician completes 4 years of medical school and can choose to practice in any specialty of medicine. However, osteopathic physicians receive an additional 300 - 500 hours in the study of hands-on manual medicine and the body's musculoskeletal system.Osteopathic medicine is dedicated to... >>
xem toàn bộ
3. DO là bác sĩ chứ không phải Đông Y Sĩ
Huong Tran 12:35:01 PM, Nov 21, 2008 -3 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Tôi cũng là một bệnh nhân của bác sĩ Huy, tôi thấy ông có tinh thần Việt Nam, rất tài giỏi và giải thích tường tận những ǵ ông biết cho bệnh nhân. Những nhân viên trong văn pḥng giúp đỡ tận t́nh. Khi mắc bệnh bao giờ bác sĩ cũng khuyên nên đi chữa trị sớm và tôi đă theo lời khuyên đó.
DO cũng là bác sĩ chứ không phải Đông y sĩ, bác sĩ Huy lại là một surgeon, một người tài giỏi và tôi hănh diện ông là bác sĩ mổ của tôi.
2. Nguyễn Thế Triều Huy chỉ là DO chứ không phải là MD.
Do Tinh Thuong 09:21:37 AM, Nov 21, 2008 -6 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Xin được nói cho đúng và rơ, DO ( Doctor of Osteopathy ) khác xa với MD ( Medical Doctor ) về tŕnh độ học vấn và khả năng thuộc Medecine. Xin sửa lại cho đúng để Đồng Hương rơ khi cần gặp Bác sĩ đúng danh xưng. Trở lại, Nguyễn Thế Triề Huy chỉ là DO mà thôi chứ không phải MD.
1. Bac Si Nguyen The Trieu Huy
lehuysi 07:30:58 AM, Nov 21, 2008 -6 (5 ratings)Đánh giá:tốtngôn từ không tốt
Tôi đi mỗ trĩ BS Nguyen The Trieu Huy, về tôi đi cầu không được nữa. Tôi trở lại, Bs Nguyen The Trieu Huy đề nghị mổ lại. Tôi sợ quá không dám mổ nữa. Tôi đi Bs khác chuyen mon mổ ve hậu môn, khong ngờ họ nói khong cần mổ lại. Tôi không tin, tôi đi thêm 3 Bs khác nữa, cũng chuyen mon mổ ve hậu môn. Họ cung deu noi khong cần mổ nữa, họ nói nếu mỗ lại có thể tôi sẽ khong giữ được phân. Sau đó toi phải đi Standford để chua tri đến 2 nam sau toi mới di cau gần như b́nh thường. Van phong Bs Nguyen The Trieu Huy rất đông nhưng đa số là VietNamese. Hăy cẩn thận trước khi qyuết định mổ.
Tin địa phương