HÀ NỘI (VOA) - Hàng ngàn tín đồ Công Giáo tại Nội vẫn tiếp tục các vụ phản kháng ôn ḥa để đ̣i chính quyền cộng sản trả lại đất của Giáo Hội bị tịch thâu trái phép trước đây.

Tin của Catholic News Agency, Indepent Catholic News Agency Asia News cho hay lo ngại về chuyện quốc tế biết đến các buổi cầu nguyện phản kháng của giáo dân, công an cộng sản Việt Nam đang thực hiện một chiến dịch nhắm vào các nhà báo quan truyền thông ngoại quốc.

Tin nói rằng song song với bầu không khí căng thẳng ngày càng bùng sôi giữa công an cộng sản giáo dân tham dự những vụ phản kháng tại giáo xứ Thái , chính phủ CSVN đă dành nhiều th́ giờ trong tháng này để các quan truyền thông của nhà nước tung ra những lời tố cáo không đúng sự thật, bôi nhọ giáo dân, linh mục ngay cả toàn thể giáo hội nữa.

Catholic News Agency cho hay chính phủ c̣n đưa các linh mục giả mạo những người không phải giáo dân ra trả lời những cuộc phỏng vấn của truyền h́nh, truyền thanh báo chí nhà nước tại địa phương. Các nguồn tin trong nước cho hay cảnh sát c̣n dùng cả bạo lực đối với một số giáo dân tham gia các vụ phản kháng.

Ư thức được chuyện nỗ lực bẻ cong sự thật về các vụ phản kháng của giáo dân không thể thành công được khi vẫn c̣n các nguồn cung cấp tin của ngoại quốc, công an cộng sản giờ đây coi chuyện loan tin trên Internet một trọng tội đă tổ chức một cuộc truy lùng các nhà báo Công Giáo.

Một nguồn tin nói với Catholic News Agency rằng công an mặc thường phục đang truy lùng những nhà báo Công Giáo liên lạc với các nguồn cung cấp những tin tức về các diễn tiến của vụ phản kháng. Một nhà báo Công Giáo, dấu tên sợ bị phát giác, nói với Catholic News Agency rằng ông đang chuẩn bị gửi một điện thư th́ bị công an ào tới người ngồi bên cạnh ông bị công an kiểm soát tất cả những điện thư đă gửi hoặc nhận.

Tin cho biết chính phủ cộng sản đang theo dơi chặt chẽ các nguồn cung cấp tin của Công Giáo về các vụ phản kháng. Tin này nói rằng người sử dụng Internet sẽ bị nhiều rắc rối nếu bị phát giác đă t́m đọc tin của các thông tấn Công Giáo như Asia News, Catholic News Agency, Catholic World News, Independent Catholic News, Thông Tấn Công Giáo Việt Nam, Zenik...

Tin của Asia News nói rằng trong khi đài truyền h́nh báo chí nhà nước tung ra nhiều tin về vụ giáo dân đ̣i trả lại tài sản bị tịch thâu trái phép, chính phủ cộng sản đă không đề cập một chữ nào tới các vụ phản kháng này trong các bản tin ngoại ngữ gửi ra thế giới bên ngoài.

Tin cho hay, nhiều đe dọa đàn áp trong thời gian gần đây, thêm nhiều giám mục từ các giáo xứ xa xôi đă tới giáo xứ Thái để tham gia các vụ phản kháng, trong Đức giám mục Cao Đ́nh Thuyên, 82 tuổi, của giáo xứ Vinh.