Công an chặn xe Ks Đỗ Nam Hải giữa đường
mời về trụ sở công an thẩm vấn

Tin Sàig̣n – Sáng thứ bảy, ngày 16-8-2008, khoảng 11g00, anh Đỗ Nam Hải đang đi cùng với một người bạn, th́ mấy công an ch́m –  những người vẫn luôn bám sát theo dơi anh bất kỳ anh đi đâu – chặn anh lại. Họ nói: "Hôm nay xin mời anh về trụ sở công an quận Phú Nhuận để làm việc". Anh Hải yêu cầu họ cho anh xem giấy mời, v́ đúng theo pháp luật hiện hành của CSVN th́ đâu thể có chuyện công an tùy tiện chặn người dân giữa đường để bắt họ về làm việc mà không hề báo trước như vậy trong khi họ không hề làm điều ǵ lỗi pháp luật. Họ nói: "Xin anh thông cảm cho". Anh phản đối và nhất định tiếp tục đi. Nhưng cuối cùng, dưới áp lực của 4,5 công an chặn xe anh lại, anh đành phải theo họ về trụ sở công an Phú Nhuận. Làm việc với anh vẫn là hai trung tá công an tên Tùng và Tâm thuộc pḥng PA 35 Sàig̣n như mọi lần và một vài tay giúp việc khác. Họ giữ anh Hải từ 11g00 sáng đến 5g00 chiều.

Nội dung buổi làm việc này chẳng có ǵ cả. Nói chung, nhà cầm quyền CSVN rất cay cú về bài trả lời phỏng vấn của anh với anh Nguyễn Chính Kết đă được phổ biến trên mạng Internet (xem chú thích 1*), và họ đă hỏi anh về những câu anh trả lời. Nhưng anh Hải nhất quyết từ chối, không chịu làm việc. Và anh đă ngang nhiên kê 4 chiếc ghế lại để nằm đọc sách / báo hay nằm ngủ ngay trong pḥng. Trong lúc đó, họ đem những bài đă in từ máy vi tính của anh ra đọc, đặc biệt những bài anh viết, trả lời phỏng vấn hoặc những kháng thư của Khối 8406, v.v… Đến 5g00 chiều, họ lại khám túi quần áo anh, bắt anh móc hết những ǵ có trong các túi quần áo ra để họ kiểm tra. Anh chỉ đưa ra được một ít tiền th́ họ không lấy. Họ liền yêu cầu anh xuống băi đậu xe chỗ anh gửi xe để kiểm tra cốp xe của anh. Anh biết mục đích của họ là t́m chiếc điện thoại cầm tay của anh để tịch thu, nhưng trong cốp xe anh cũng không có. Thế là họ bảo anh đi về.

Trước khi ra về, anh Hải nói với họ: "Tôi biết các ông buộc tôi đến làm việc là v́ lệnh cấp trên của các ông. Cấp trên của các ông tại Hà Nội rất cay cú về bài anh Kết phỏng vấn tôi đă được tung lên mạng để phổ biến khắp nơi. Họ đă ra lệnh cho các ông là phải chất vấn tôi về bài phỏng vấn này. Mục đích của họ và các ông là sách nhiễu, hành hạ tôi về tinh thần lẫn thể xác để tôi nản chí tranh đấu v́ các ông đă không khuất phục được tôi, đồng thời t́m mọi cách cản trở việc tôi đấu tranh cho tự do dân chủ của tôi". Họ không trả lời ǵ cả v́ biết anh nói trúng ư đồ của họ. Anh nói tiếp: "Việc các ông càng gia tăng đàn áp, hành hạ và ngăn cản tôi như thế này chỉ làm tôi thêm kiên quyết đấu tranh loại trừ chế độ độc tài và phi nhân này mà thôi. Nó chứng tỏ rằng các ông không tôn trọng quyền làm người của người dân, và cũng chứng tỏ rằng việc tranh đấu của tôi đi đúng hướng và có thật sự hiệu quả, nên các ông mới phải canh chừng, canh gác, theo dơi, và hành hạ tôi như vậy. Nhưng tôi nói cho các ông biết là các ông không bao giờ khuất phục được tôi đâu". Thấy anh nói trúng "tim đen" của họ, họ chỉ cười, và bảo: "Thôi, anh về đi!"

Đây không phải lần đầu công an đối xử với anh Hải như thế. Họ đă đối xử với anh như thế đến hàng trăm lần rồi trong suốt 5, 6 năm qua. Họ không bắt giam hay bỏ tù anh v́ thấy không có lợi do chính giới quốc tế đă biết nhiều về anh. Họ chỉ t́m đủ mọi cách để ngăn cản anh hoạt động hoặc vô hiệu hóa những nỗ lực hoạt động của anh.

Phóng viên tự do Khối 8406