Việt Nam bắt giam ba người v́ tội dám biểu t́nh chống nhà nước


HÀ NỘI - Một cựu chiến binh lăo thành Việt Nam phản đối nhà nước cộng sản Việt Nam chiếm đoạt đất canh tác của nông dân đă bị bắt sau khi cắm dùi trước trụ sở đảng bộ địa phương của đảng Cộng sản Việt Nam gần hai tháng, một viên chức nhà nước Việt Nam cho hay.

Hai người khác cũng bị bắt hôm tháng rồi v́ đă dám biểu t́nh chống nhà nước trưng thu khoảng 250 héc-ta những cánh đồng lúa ở tỉnh Thái B́nh để xây những khu kỹ nghệ và nhà ở.

Những vụ bắt bớ này là sự trở ngại mới nhất khi nhà nước có những nỗ lực mua lại đất canh tác của nông dân để phát triển những khu vực quanh thành phố.

Cựu chiến binh Phạm Trung Phồn, trên 70 tuổi, bị bắt tuần rồi sau khi ông từ chối ra khỏi khu vực mà ông đă cắm dùi kể từ khi nhà nước yêu cầu ông đến gặp chính quyền địa phương hôm tháng Năm để giải thích sự liên quan của ông trong việc biểu t́nh phản đối nhà nước liên quan đến chuyện đất đai này, bà Nguyễn thị Hoàng, một viên chức của xă Tiền Phong nói.

Hai người biểu t́nh khác, một nam và một nữ, tên của họ chưa được biết, cũng đă bị bắt hôm tháng Sáu v́ tội đă giữ một công an trong pḥng ngược lại với ư muốn của người này trong ṿng chín tiếng đồng hồ, bà Hoàng cho hay.

Dân oan biểu t́nh phản đối nhà nước bồi thường bất xứng. Nguồn: gopvixen.blogs.com


Chuyện bất ổn liên quan đến đất đai này bắt đầu từ năm rồi khi dân làng trở nên tức tối sau khi nhà nước mua đất của nông dân và trả cho họ gía rẽ mạt khoảng 21.600 đồng (tương đương 1 đô-la 30 xu) cho một mét vuông đất bị trưng thu. Dân làng đă yêu cầu nhà nước phải trả 135.000 đồng (tương đương 8 đô-la) cho mỗi mét vuông, với lư do là chuyện trưng thu đất đai này ảnh hưởng đến đời sống của hơn 1.000 gia đ́nh trong khu vực này.

“Đời sống của những gia đ́nh này, đặc biệt là của những người bị mất đất, là rất khó khăn,” bà Hoàng nói, “Họ không c̣n biết phải làm ǵ để sống.”

Nông dân Thái B́nh than phiền về chuyện bồi thường bất xứng này đă gây nên những tranh chấp đắng cay, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă nói trên báo chí hôm thứ Ba ngày 29 tháng Bảy rằng nhà nước đang xem xét chuyện tăng tiền bồi thường cao hơn để trả cho những nông dân mất đất.

Biểu t́nh chống nhà nước lấy đất lên cao nhất hôm tháng Năm khi khoảng 100 người dân làng đă dựng lều bám trụ và nấu nướng trước trụ sở xă nơi ông Phồn đă cắm dùi. Ông Phồn bị kết tội xúi giục biểu t́nh, nhưng ông đă từ chối đối thoại với viên chức nhà nước và không chịu rời trụ sở đảng bộ để về nhà, theo bà Hoàng.

Ông Phồn bị bắt hôm 23 tháng Bảy, cảnh sát đă được gọi đến để giải tán đám đông và tịch thu lều, trại của người biểu t́nh.

Chính quyền địa phương mới đây đă tăng gía bồi thường đất lên tới 70.000 đồng (khoảng 7 đô-la) cho mỗi mét vuông và hơn 600 gia đ́nh đă chấp thuận gía bồi thường này và đă được trả, nhưng vẫn có khoảng 400 gia đ́nh không chấp nhận và quyết không nhượng bộ nhà nước.

Sự bất ổn này đă không được báo chí nhà nước cộng sản đưa tin cho đến hôm qua thứ Ba ngày 29 tháng Bảy, báo Nhân Dân được xem như là tờ báo chính thức của đảng Cộng sản Việt Nam mới chịu đưa tin.

Tỉnh Thái B́nh, nằm khoảng 100 cây số về phía Nam thủ đô Hà Nội, là nơi đă từng xảy ra những cuộc biểu t́nh có quy mô lớn trước đây, chống thuế má qúa cao nông dân không kham nỗi và chống sự tham nhũng tràn lan của chính quyền địa phương năm 1997. Hằng chục người đă bị bắt trong những năm gần đây v́ tội hành hung nhân viên chính quyền bắt nguồn từ chuyện tranh chấp đất đai.

Biểu t́nh phản đối nhà nước vốn rất hiếm ở Việt Nam, nơi mà nhà nước cộng sản duy tŕ quyền lực tuyệt đối và không dung nạp cho bất cứ h́nh thức bất đồng nào xảy ra giữa trong công cộng