Các Nhà Dân Chủ VN Giăng Biểu Ngữ Trên Đường Phố Chính Nội

Theo tin Nhóm Phóng viên Dân chủ Nhân quyền tại Nội, sau khi nhận được tin hẹn qua e mail với một số nhà dân chủ đang hoạt động mật tại nội, nhóm phóng viên đă mặt tại địa điểm ngay chân cầu vượt, Nam Thăng Long - Nội Bài vào đúng 7h30 sáng Thứ Hai ngày 28-7-2008.

Đúng giờ hẹn, nhóm phóng viên đă thấy 2 xe máy, gồm 4 người dừng lại ngay trên giữa cầu vượt b́nh tĩnh mở túi ra, lấy một biểu ngữ khẩu hiệu cỡ 5m x 2m nền đỏ chữ vàng, mỗi người buộc một đầu rồi thả xuống bên cầu, nơi hàng chục ngàn dân nội đang qua lại trong giờ đi làm. Sau khi thả xong khẩu hiệu, họ c̣n đứng lại giơ tay vẫy chào những người dân đang dồn lại để xem. Đây nội dung khẩu hiệu ghi nhận được trên biểu ngữ:

* Tham nhũng Hút máu nhân dân

* Lạm phát, giá cả tăng cao Giết dân

* Mất Đất, Biển, Đảo tội với tổ tiên

* Yêu cầu Đảng cộng sản thực hiện ngay DÂN CHỦ HOÁ ĐẤT NƯỚC ĐA NGUYÊN - ĐA ĐẢNG

Nguồn tin cho biết, những nhà dân chủ nói rằng mục đích chọn thời điểm 7h30 sáng ngày đầu tuần để chăng khẩu hiệu để câu chuyện này được bàn luận ngay trong nội bộ các công sở, sức lan truyền lớn, cửa ngơ Nam Thăng Long được chọn hàng ngày khi bắt đầu giờ đi làm , hàng trăm ngàn công chức nhân dân lưu thông qua vị trí trọng điểm này, như vậy sẽ được rất nhiều người chứng kiến biết đến. Cộng thêm vào giờ này th́ các lực lượng chức năng c̣n đang mải phân luồng giao thông hoặc chưa đi làm nên thời gian tồn tại của khẩu hiệu sẽ được lâu hơn, khẩu hiệuthành cầu rất dễ nh́n khó cho việc tháo dỡ. Cả tiếng đồng hồ sau khi các nhà dân chủ treo biểu ngữ trên thành cầu, người ta vẫn c̣n thấy khẩu hiệu chăng ngang vị trí .

- 14.000 Công Nhân Hảng Sản Xuất Giày Adidas Đồng Loạt Đ́nh Công

Cuộc đ́nh công của gần 14000 công nhân Công ty giày thể thao Hwa Seung Vina, nằm trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, bắt đầu ngày 16-7 kéo dài đến ngày 28-7 vẫn chưa chấm dứt.

Mục đích cuộc đ́nh công đồng loạt này nhằm đ̣i công ty tăng lương. Với do vật giá leo thang, công nhân yêu cầu được tăng lương 300.000 đồng mỗi tháng đồng thời tăng tiền phụ cấp đi lại giá xăng đă tăng 30% trong tuần trước.

Tin tức cho biết, Ban Giám đốc công ty đă chấp nhập mức tăng lương 200.000 đồng/tháng. Tuy nhiên công nhân vẫn không chấp nhận. Đến ngày 28-7, mức tăng được nâng lên thêm 50.000 đồng song hầu hết công nhân vẫn nhất quyết không đồng thuận, tiếp tục đeo đuổi yêu sách đă đưa ra.

Trước t́nh trạng lạm phát tăng vọt, đời sống giới công nhân lao động tại Việt Nam ngày càng khó khăn. T́nh trạng này theo dự đoán đă đang tạo điều kiện thêm cho những cuộc đ́nh công ngày càng tập hợp nhiều công nhân hơn.

- T.T Thích Thiện Minh Bị Công An CSVN Câu Lưu Biệt Tích Hai Ngày

Theo tin Phóng viên tự do Khối 8406 ngày 25-6 cho biết , TT Thích Thiện Minh rời Bạc Liêu lên tạm trú tại Sàig̣n để tránh những khó khăn, phiền nhiễu do nhà cầm quyền địa phương gây ra. Trong thời gian tạm trú tại Sàig̣n, ông luôn luôn bị công an CSVN địa phương canh gác, lập, phiền nhiễu; c̣n các thân nhân của ông th́ bị ḍm ngó, gây khó dễ.

Hết hạn tạm trú, công an yêu cầu ông rời khỏi nơi đó. Ông hỏi họ: "Vậy th́ tôi phải đi đâu bây giờ?" Họ trả lời: "Ra nước ngoài tị nạn".

Ngày 23-7, công an bộ nội vụ từ Nội vào Sàig̣n yêu cầu TT Thích Thiện Minh đến trụ sở công an quận Vấp để "làm việc". TT đă từ chối yêu cầu của họ, với do sức khỏe ông không tội để phải "làm việc" với họ. Họ bèn mời TT đến nói chuyện tại một nhà hàng Vấp, ông đă nhận lời. Kể từ đó, không ai c̣n liên lạc được với TT. TT kể như đă bị mất tích.

Khối 8406 đă lên tiếng báo động, kêu gọi thế giới tự do, cộng đồng người Việt trong nước cũng như hải ngoại lên tiếng để bảo vệ TT Thích Thiện Minh.

Sau khi tin tức loan truyền, ngày hôm sau, 26-7, TT đă được thả về b́nh an sau hai ngày bị công an câu lưu.