Pháp luật Việt Nam:
Kẻ bị cướp đất bị xử án

Tin Sàig̣nHôm nay, 22/07/2008, Ṭa án Quận 9 - Sàig̣n mở phiên thẩm xét xử công khai những người dân oan khiếu kiện đất đai tại dự án khu Công Nghệ Cao, nằm trên địa bàn quận 9 với tội danh cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" theo điều 245 của Bộ luật H́nh sự.

Từ lúc 6 giờ sáng nhà cầm quyền quận 9 đă triển khai một lực lượng đông đảo nhân viên công lực bao gồm cảnh sát trật tự, cảnh sát động 113, an ninh quận 9, kiểm soát quân sự, dân quân tự vệ cùng với các lực lượng An ninh Thành phố như PA 35, PA 38… nhằm đăm bảo phiên toà diễn ra thành công tốt đẹp như mong muốn của đảng uỷ quận 9.

Sự chu đáo của Ṭa án Quận 9 c̣n thể hiện trong việc chuẩn bị thuê sẳn một máy phát điện dự pḥng cùng hai nhân viên điện lực túc trực vận hành pḥng khi cúp điện đột xuất. Ngoài ra lẽ c̣n thiết bị phá sóng điện thoại nên trong khuôn viên toà bị mất sóng điện thoại.

Nhân dân đến dự khán rất đông, khoăng trên 200 người, nhưng pḥng xử nhỏ hẹp nên chỉ khoăng 50 người vào xem trực tiếp, phần đông con đứng ngoài khuôn viên toà án. Ngoài ra c̣n khoăng 40 cán bộ dân chính của quận 9 đến dự khán, họ các cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể khác.

Lúc khai mạc phiên toà, đoàn luật của Văn pḥng Luật Pháp Quyền đơn xin hoăn không LS nào mặt nên toà hỏi trực tiếp các bị cáo đồng ư tiếp tục không? Thoạt đầu, các anh Thông - Luân - Tuấn không đồng ư. Nhưng sau khi nghe Toà giải thích một số điều đấy th́ tất cả điều đồng ư tiếp tục phiên toà (dân quận 9 vốn nông dân thật thà chất phác nên rất "chịu chơi", họ không ngờ chính quyền quận 9 chỉ mong thế!).

Phiên toà này không nhân chứng, không vật chứng (3 đĩa VCD ghi h́nh vật chứng như trong cáo trạng quyết định đưa ra xét xử điều không được chiếu lại tại Toà. lẽ sau yêu cầu phải bằng chứng gốc của Văn pḥng Luật Pháp Quyền nên toà "phớt lờ" luôn). vậy con chế giễu phiên toà "chay".

Theo những người dân xem trực tiếp, trong phiên toà các bị cáo không được nói nhiều chủ toạ thường xuyên ngắt lời các bị cáo. hội cho các bị cáo tự bào chữa hầu như không .

Kết quả tuyên án như sau:

1. Đặng Tiến Thông: 2 năm giam.

2. Nguyễn Văn Năng: 2 năm giam.

3. Nguyễn Anh Tuấn: 18 tháng giam.

4. Lưu Quốc Luân: 18 tháng giam.

5. Kiều Văn Hoà: 18 tháng giam.

6. Nguyễn Nam Biền: 12 tháng giam.

7. Dương Thanh Trúc: 12 tháng giam.

8. Nguyễn Thị Thiêu: 15 tháng treo.

9. Đỗ Thị Mai: 12 tháng treo.

Ư Kiến Người Dân về kết quả phiên toà:

Chị Em, vợ anh Năng nói nói trong nước mắt sau phiên xử: "Toà bất nhân, không công , ông trờiquận 9 không mắt".

Chị Phựơng, bạn gái anh Thông chửi thẳng: "Một sự trả thù hèn hạ của nhà cầm quyền quận 9 đối với con khiếu kiện. Buồn cho chế độ này ".

Ông Chiến, một cán bộ về hưuquận 9 mĩa mai bâng quơ: "Án bỏ túi , chưa xử đă định rồi, ai bảo đi kiện làm , "" xử cho mấy ông khi đi kiện nữa đấy ".

Năm, một người dân cũng mất đất khu Công nghiệp cao chửi đổng: "Đm chúng mày, cha mẹ chúng mày mất đất th́ chúng mày biết chứ . Quân ăn cướp bất nhân".

luận nhân dân quận 9 không đồng t́nh với cách phán quyết của Toà án quận 9. Bằng nhiều cách, họ thể hiện sự bất măn, mất niềm tin vào chính quyền quận 9. con vốn người dân bị oan ức mất đất mất nhà, nay th́ oan chồng oan. Chắc mọi người oán hận lắm. Đây lẽ điều làm cho Bút Thép tôi đau ḷng nhất. Ai đánh vào nhân dân, kẻ đó tự diệt chính ḿnh. Đất nước này đang thuộc về ai? Những người Cộng Sản Chân Chính đâu rồi? Buồn thay! Tiếc thay!

 (Bút Thép tổng hợp thông tin từ con quận 9)