Ṭa án Kiên Giang xử phúc thẩm giả Trương Minh Đức

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008-07-18

Vào sáng ngày hôm nay thứ Sáu 18-7, Ṭa án nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ đưa nhà báo Trương Minh Đức, thành viên Đảng Dân ra xử phúc thẩm.

 

TruongMinhDuc_150.jpg

giả Trương Minh Đức. RFA file photo

Tội chống phá nhà nước

Tưởng cần nhắc lại, trong phiên ṭa ngày 28-3 vừa qua, nhà báo Trương Minh Đức, tức Phùng Quang Quyền bị tuyên án 5 năm nhà cầm quyền gán cho ônglợi dụng quyền tự do dân chủ chống phá nhà nước Việt Nam”, trong khi ông gia đ́nh vẫn một mực kêu oan những việc làm này chỉ nhằm giúp người dân oan tố cáo tham nhũng.

Việt Hùng của Ban Việt Ngữ RFA đă hỏi chuyện Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ giả Trương Minh Đức. Cuộc phỏng vấn thực hiện vào đêm ngày 17-7, từ Kiên Giang Kim Thanh cho biết.

Chồng tôi tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ, tự do công bằng hội quyền lợi dân nghèo th́ không phải tội. Anh ấy sẽ tiếp tục bênh vực cho lẽ phải, cho quyền sống chính đáng của con người ngay cả trong thời gian bị giam cầm trong .

Kim Thanh

Kim Thanh: Sáng ngày mai 18-7 ngày xét xử phiên ṭa chồng tôi tin rằng việc đấu tranh cho dân chủ, tự do công bằng hội quyền lợi dân nghèo th́ không phải tội. Anh ấy sẽ tiếp tục bênh vực cho lẽ phải, cho quyền sống chính đáng của con người ngay cả trong thời gian bị giam cầm trong .

Việt Hùng: Cho đến nay gia đ́nh đă nhận được giấy mời tham dự phiên Phúc thẩm này hay chưa thưa ?

Kim Thanh: Cho đến nay mẹ anh ấy, nhân tôi các con chưa ai nhận được giấy báo về phiên ṭa xử phúc thẩm. Tôi chỉ được biết về phiên ṭa xử ngày mai cũng do qua luật .

Việt Hùng: Mặc gia đ́nh không nhận được giấy báo nhưng gia đ́nh quyết định tới tham dự phiên ṭa hay không?

Kim Thanh: Dạ đúng tôi vẫn quyết định tới tham dự phiên toà, tôitrên B́nh Dương nhưng hôm nay tôi đă mặtKiên Giang rồi tôi quyết định sẽ tới tham dự phiên ṭa không giấy mời.

Đă được cho đi chữa bệnh

Việt Hùng: Trước đây trong một cuộc trao đổi với đài chúng tôi nói rằng các cấp chính quyền không cho chồng đi chữa bệnh, thế nhưng trong thời gian vừa qua các cấp chính quyền đă cho chồng về đă đi điều trị găy tay th́ cho đây thiện chícủa các cấp chính quyền

Kim Thanh: Hôm ngày 11-06-2008 chồng tôi đă được cho ra bệnh viện tỉnh Kiên Giang để phẫu thuật cánh tay bị găy. Cái đó th́ chính quyền cũngdễ dăiđể giúp đỡ cho chồng tôi được ra để chữa bệnh trong thời gian vừa rồi.

Ngày mùng 2-7 vừa rồi th́ chồng tôi đă bị đưa trở lại trại giam trong tay của anh ấy vẫn c̣n bị nhức mới mổ được 6 ngày th́ bệnh viện cho ra để trở vào lại trại giam. bên ngoài nh́n th́ thấy vết mổ kho, nhưng đến hôm nay anh vẫn kêu đau nhức.

Việt Hùng: Gia đ́nh đă mướn luật bào chữa cho giả Trương Minh Đức, theo ghi nhận kỳ vọng vào phiên phúc thẩm ngày 18-7 hay không?

Kim Thanh: Dạ trước tiên tôi cũng xin cám ơn luật Trần Luật giám đốc Văn pḥng Luật Pháp quyền Tổng lănh sự Hoa Kỳ, các quan theo dơi về nhân quyền, các giả không biên giới, các anh chị trong tổ chức Đảng Dân, các chị em trong Khối 8406 cùng các đoàn thể tổ chức, các mạnh thường quân trong ngoài nước đă yểm trợ về tinh thần, vật chất trong hơn một năm qua.

Xử chồng tôi 5 năm th́ rất vậy phiên toà này tôi mong muốn sẽ được xét xử công tâm, trả tự do danh dự cho chồng tôi sớm trở về với gia đ́nh. xét xử thế nào th́ những việc làm của chồng tôi đấu tranh cho dân chủ không tội.

Kim Thanh

Một lần nữa trước tiên tôi xin cám ơn mong phiên toà phúc thẩm chồng tôi ngày mai sẽ được nhà nước Việt Nam xét xử được công tâm, trả tự do danh dự cho chồng tôi những việc làm của chồng tôi không tội.

Việt Hùng: Nhưng với thông tin ở bên trong ghi nhận liệu rằng trong phiên toà này với bản án trước đây với chồng 5 năm liệu kỳ vọng trong phiên toà  này hay không?

Kim Thanh: Th́ như hôm trước phiên toà xửhuyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, theo như sự hiểu biết của tôi th́ phiên toà đó xử chồng tôi 5 năm th́ rất vậy phiên toà này tôi mong muốn sẽ được xét xử công tâm, trả tự do danh dự cho chồng tôi sớm trở về với gia đ́nh. xét xử thế nào th́ những việc làm của chồng tôi đấu tranh cho dân chủ không tội.

Việt Hùng: Chúng tôi xin được thay mặt quí vị thính giá của đài cám ơn Nguyễn Thị Kim Thanh.

Kim Thanh: Vâng, cũng xin cám ơn quí đài quí vị thính giả.