Nhiều nhà dân chủ bị quản thúc

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA
2008-07-14

Sau khi nộp đơn xin biểu t́nh vào ngày 16-7 tới đây, nhiều nhà dân chủ ở phía Bắc đă liên tục bị gây khó dễ, đánh đập, hành hung và phải chịu sự bao vây phong tỏa của các cấp chính quyền.

RFA file photo.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn với chính quyền, các nhà tranh đấu trong nước vẫn tiếp tục lên tiếng kêu gọi Dân chủ và Nhân quyền cho VN. H́nh: Công an ngân chận bắt những người biểu t́nh chống Trung Quốc nhân sự kiện rước đuốc Olympic Bắc Kinh ở VN hôm 29-4-2008.

Tin tức cho biết nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu chiến binh Vũ Cao Quận và cô Phạm Thanh Nghiên ở Hải Pḥng, liên tiếp trong những ngày qua không ít các nhà dân chủ ở một số tỉnh thành phía Bắc đă phải chịu sự kèm tỏa của các cấp chính quyền.

Ghi nhận những thông tin này, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đă điện thoại viễn liên hỏi chuyện ông Vũ Hùng ở Hà Tây  và được ông cho biết.

Ông Vũ Hùng: Hiện nay tôi đang phải làm việc với cơ quan công an Hà Tây nên xin phép để lúc khác nói chuyện. Tôi nhận được giấy triệu tập ngày hôm qua (Chủ Nhật 13-07) và hôm nay từ sáng đến giờ tôi đang phải làm việc với cơ quan công an. Xin phép ông để lúc khác nói chuyện…

Việt Hùng: Cập nhật tính đến 10 giờ sáng ngày thứ Hai (14-07) chúng tôi đă t́m hiểu tới Lạng Sơn nơi cư ngụ của nhà dân chủ Vi Đức Hồi và được vợ ông Hồi là bà Hoàng Thị Tươi cho biết.

Bà Hoàng Thị Tươi: Nhà tôi hiện đang bị “quản thúc” trong quê nên không có nhà đâu thưa anh. Ở quê hiện giờ mẹ anh ấy đang bị ốm nặng, anh ấy vào trong đấy trông nom bà thế là công an họ “quản thúc” trong đó không cho ra khỏi nhà.

Nhà tôi hiện đang bị “quản thúc” trong quê nên không có nhà đâu thưa anh. Ở quê hiện giờ mẹ anh ấy đang bị ốm nặng, anh ấy vào trong đấy trông nom bà thế là công an họ “quản thúc” trong đó không cho ra khỏi nhà.

Bà Hoàng Thị Tươi

Hôm kia 12-7 anh ấy về trong thị trấn Mẹt này và sau đó chiều hôm qua th́ anh ấy lại vào chỗ mẹ anh ấy.

Trước khi dắt xe ra khỏi nhà th́ công an nói sẽ quản thúc không cho đi đâu, anh ấy nói là về trong quê trông nom mẹ th́ công an ho theo đi. Có 3 công an cứ túc trực ở dưới cổng nhà mẹ anh ấy ở dưới quê. Hiện bây giờ cũng chưa có liên lac ǵ anh a.

Việt Hùng: Đó là với trường hợp nhà dân chủ Vi Đức Hồi từ Lạng Sơn. Với nhà dân chủ Nguyễn Phương Anh ở Hà Nội th́ cũng gặp những khó khăn với các cấp chính quyền mỗi khi có ư định ra khỏi nhà. Ông Phương Anh cho biết thêm.

Chăm sóc “cẩn thận”

PAnhDHoiXNghiaVHung305.jpg

Các nhà dân chủ (từ trái sang): Ông Vũ Hùng, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vi Đức Hồi. Graphic: RFA

Ông Nguyễn Phương Anh: Thưa anh hiện nay th́ đang ở nhà, trong mấy ngày gần đây chính quyền họ cũng biết có đơn xin biểu t́nh vào ngày 16-07 của anh Nguyễn Xuân Nghĩa do vậy mà các anh em dân chủ bị an ninh họ chăm sóc cẩn thận hơn…kể từ bây giờ cho đến hết ngày đó.

Việt Hùng: Ông nói được các cấp chính quyền chăm sóc “cẩn thận”, cẩn thận ở đây có thể hiểu như thế nào?

Ông Nguyễn Phương Anh: Trường hợp của tôi th́ có những công an bận sắc phục ngồi canh ở quán nước đối diện, rồi có cả an ninh đi theo.

Việt Hùng: Cập nhật tính đến giờ là 10 giờ sáng ngày thứ Hai (14-07) tính theo giờ Hà Nội, ông nói an ninh và công an đang kiểm soát và “kèm tỏa” ngay trước cửa nhà ông th́ xin ông có thể cho quí thính giả của đài được biết  có ai đang kiểm soát và kèm tỏa ông hay không? Hay đó chỉ là những ghi nhận trong những ngày vừa qua?

Ông Nguyễn Phương Anh: Có chứ anh, hồi sáng có một anh mặc sắc phục, nhưng bây giờ th́ lại thấy họ mặc đồ dân sự hết.

Việt Hùng: Vậy lư do theo ông nói là v́ có đơn xin biểu t́nh của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu chiến binh Vũ Cao Quận và cô Phạm Thanh Nghiên  có đơn xin phép nhà nước Việt Nam cho phép biểu t́nh vào ngày 16-07 tới đây mà v́ vậy không ít các nhà dân chủ ở Hà Nội và Hà Tây hiện đang bị kiểm soát?

Ông Nguyễn Phương Anh: Vâng, tôi nghĩ nhà nước Việt Nam kiểm soát để không cho xảy ra việc biểu t́nh vào ngày 16-07.

Trước cửa nhà tôi hiện có 2 công an ngồi áp sát nhà tôi và 2 người khác th́ ngồi ở quán nước xa hơn một chút. Nếu tôi đi về phía hữu th́ cũng có 2 người án ngữ và khi đi về phía tả th́ cũng có 2 người khác án ngữ. Tôi đă thử một lần và họ đă xô đến đẩy tôi vào nhà.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Nhằm ngăn chặn biểu t́nh

Việt Hùng: Rời Hà Nội, chúng tôi đă điện thoại xuống Hải Pḥng và được nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa thuật lại như sau.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Vâng thưa ông Việt Hùng, cũng tương tự,  tôi cũng như các anh em hoạt động dân chủ nhân quyền ở Hà Nội.

Tôi đang bị cầm giữ ở nhà theo lệnh miệng của công an Hải Pḥng kể từ hôm mùng 5-7 cho đến ngày 16-7, ngày này là ngày trong đơn xin biểu t́nh của chúng tôi có đề cập đến là ngày này chúng tôi xin phép biểu t́nh.

Trước cửa nhà tôi hiện có 2 công an ngồi áp sát nhà tôi và 2 người khác th́ ngồi ở quán nước xa hơn một chút. Nếu tôi đi về phía hữu th́ cũng có 2 người án ngữ và khi đi về phía tả th́ cũng có 2 người khác án ngữ. Tôi đă thử một lần và họ đă xô đến đẩy tôi vào nhà.

Việt Hùng: Những người đó họ có xưng tên và nói họ ở đâu không?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Những người naỳ thuộc công an PA 25 ở Hải Pḥng và công an chính trị quận Kiến An, Hải Pḥng. Họ vẫn giám sát tôi trong những vụ việc mà họ cho là “nhạy cảm” như thế này.

Việt Hùng: Ông nó họ là những nhân viên của PA 25, nhưng làm thế nào để nói với quí vị thính giả của Đài Á Châu Tự Do họ là những nhân viên an ninh?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi đă nhiều lần tiếp xúc với họ và tôi thường xuyên làm việc với họ.  Một người mà tôi biết tên anh ta là Trần Văn Ḥa, cấp bậc Trung tá của PA 25 Hải Pḥng.

Hôm trước có một anh tôi được biết tên là Dũng, cũng cấp bậc Trung tá và một anh nữa là Mai Xuân Vui, công an chính trị Hải Pḥng.

Việt Hùng: Ông có cho rằng nguyên do việc các nhà dân chủ ở Hà Tây, Hải Pḥng, Lạng Sơn bị kèm tỏa là vị đơn các ông xin cho phép biểu t́nh?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Vâng tôi cho là như vậy, bởi v́ khi chúng tôi đă làm đơn là chúng tôi chiếu theo pháp luật của nhà nước Việt Nam  và khi chúng tôi bị bác đơn tức là chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vụ này ra công luận. Có thể chúng tôi sẽ kiện vụ này ra Ṭa án hành chính.