Luật sư Bùi Kim Thành lại bị công an bắt giữ?

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-07-02

Các nguồn tin từ Việt Nam hôm thứ Ba 1-7 cho biết, nữ luật sư Bùi Kim Thành ở Sài G̣n gọi điện thoại nói vội vă với nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ là nhà bà đang bị nhiều công an bao vây và họ có thể xông vào bắt bà.

BuiKimThanh200.jpg

Luật sư Bùi Kim Thành. H́nh của vietnamexodus

Đỗ Hiếu liên lạc với bà Thanh Thủy để hỏi thêm chi tiết về t́nh trạng của luật sư Kim Thành vào lúc này. 

Đỗ Hiếu:  Vừa nhận được tin khẩn từ trong nước th́ Đài chúng tôi liên lạc để xin chị thuật lại chi tiết liên quan đến t́nh trạng hiện giờ của Luật sư Bùi Kim Thành?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ : Xin chào tất cả quư thính giả nghe Đài RFA ạ. Dạ, th́ em cũng rất là đau xót khi mà sáng nay, 8 giờ sáng, ngày 1 tháng 7, theo giờ Việt Nam, em nghe chị Thành gọi điện và giọng chỉ rất là bức xúc: "Chị ơi, con dâu chị vừa mới đi chợ về và nó đă nói với chị là ngay ngoài cửa nhà chị có hơn hai chục công an đem theo cả xe tù và xe máy để mà vây bắt chị."

Thế rồi chị nói rơ quan điểm lập trường là chị đang trong buồng tắm và chị sẽ để nguyên bộ cánh Eva này mà thôi chớ chị kiên quyết không mặc thêm quần áo ǵ cả, c̣n nếu nó muốn bắt chị th́ nó phải bắt chị trong t́nh trạng như thế này.

Hoàn toàn mất liên lạc

Đỗ Hiếu: Cho đến bây giờ là khuya rồi, th́ chị Trần Khải Thanh Thuỷ có liên lạc ǵ được với thân nhân của chị Bùi Kim Thành không?

Chị Thống xác định chị Thành bị bắt khoảng 9 giờ sáng nay và đă bị đưa thẳng vào trại điên Biên Hoà rồi.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

 

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ : Sau đấy th́ rất nhiều người gọi điện thoại đến và em cũng gọi đến mà chỉ có nghe tiếng chuông mà không có người trả lời. Th́ em nghĩ là điện thoại nó kẹt lại trong buồng tắm, chớ c̣n chúng nó bắt chị đi ra khỏi buồng tắm đi ra ngoài ấy rồi.

Thế mà em cũng t́m mọi cách để em liêc lạc, gọi điện cho chị Dung, là bạn của chị Thành, th́ chị Dung cho 4 số điện thoại khác. Th́ em trai chị Thành từ chối trả lời, từ chối trả lời báo đài hải ngoại.

Thế c̣n gọi số điện thoại em dâu của chị ở nhà th́ em dâu chị đi vắng. Chỉ có con gái gọi chị Thành bằng bác th́ nói là "Cháu thành thật thú thật là cháu chưa biết tin ǵ về bác Thành cháu cả. Có ǵ là cô liên lạc với mẹ cháu."

Ấy thế mà cũng không liên lạc đựơc, mặc dù là số điện thoại di động. Thế Lưu Thị Thu Duyên th́ em gọi nhưng Duyên cũng đi vắng. Thế vừa rồi em có nói chuyện được với chị Thống, cũng là người thân của chị Thành, biết rất rơ hoàn cảnh của chị Thành, th́ chị Thống có cho biết là chị Thành đă bị bắt rồi.

Sau đấy chồng chị, con chị coi như t́m mọi cách để cho công an nó tiếp cận được với chị Thành, không có hành động chống đối nào cả. Thế mà công an Việt Nam dù chị trong hoàn cảnh loă lồ như thế th́ nó sai con gái chị vào để mà mặc quần áo cho chị và bắt chị đi.

Nó không chịu thua, nó đă có kế hoạch rồi, nó biết là vận động chồng con các thứ mà không được th́ là nó sẽ cưỡng chế. Nó sẽ làm tới cùng. Và nó đă giăng người, nó đă bố trí cả một cuộc vây ráp như thế th́ không đời nào nó về không. Chị Thống xác định khoảng chị Thành bị bắt là 9 giờ sáng nay và đă bị đưa thẳng vào trại điên Biên Hoà rồi.

Đỗ Hiếu: Khi thấy cảnh  công an xông vào nhà bắt bà Thành th́ thân nhân của bà ấy có phản ứng ǵ  với nhân viên công lực không,  thưa chị?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ: Chỉ có mỗi cô con dâu là kiên quyết bảo "Mẹ tôi như thế này, mười phần th́ chín phần chết một phần sống. Mỗi một lần các ông bắt mẹ tôi đi là mẹ tôi không c̣n là người nữa. Vừa rồi mẹ tôi đă sút đi mười ba cân thịt, thế rồi tay chân c̣n khoằn khoèo như thế, các ông c̣n bắt đi như thế này th́ mẹ tôi làm sao mà sống nổi. Cho nên mẹ tôi đi đâu th́ đề nghị các ông cho tôi đi theo đấy."

Cậu con trai thứ nhất th́ hoàn toàn ngă về phía bố, nghĩa là dững dưng trước trước nỗi đau khổ của mẹ và cũng sẵn sàng bán đứng mẹ cho cơ quan an ńnh.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

Và cậu con trai thứ hai th́ c̣n đứng về phía vợ và c̣n biết thương mẹ, chớ c̣n cậu thứ nhất th́ hoàn toàn ngă về phía bố, nghĩa là dững dưng trước trước nỗi đau khổ của mẹ và cũng sẵn sàng bán đứng mẹ cho cơ quan an ńnh.

Có tin được đi Mỹ?

Đỗ Hiếu: Thưa Chị, trong những lần được trao đổi với chị Bùi Kim Thành gần đây, chị Thành có chia sẻ với chị về việc có thể chị sẽ được ra hải ngoại để tránh những nguy hiểm đến tính mạng, th́ chị Thành có chia sẻ điều ǵ với chị không, thưa chị Thanh Thuỷ?

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ : Dạ, có ạ. Chị Thành th́ hôm trước, khoảng Ngày 26 Tháng 6 có gọi cho em 2 cuộc, th́ buổi sáng chỉ gọi th́ chỉ cũng nói là "Chị sẽ đi Mỹ chứ chị không ở lại Việt Nam nữa. Thế mà ở Việt Nam nó dă man quá."

Chị kể lại là hôm Mồng 8 Tháng 3 đấy là chị bị chúng nó đánh. Hai thằng công an xông vào đánh chị đến mức mà chị bảo không hiểu làm sao mà máu từ cửa ḿnh xối ra rất nhiều.

Thế là chỉ lịm đi và chỉ tưởng là chỉ chết. Nhưng sau đấy chỉ có nhớ ra là c̣n sót, v́ khi chúng nó khám thế nào mà c̣n sót lại một cái nhíp để nhổ lông mày, thế là chỉ mới lấy cái ấy ra để mà chỉ ấy vào cái vũng máu, máu ra rất nhiều.

Thế là chỉ viết tên thằng công an đánh chị lên tường, và ngày hôm ấy, ngày giờ hôm ấy để cho mọi người biết. Chỉ bảo chỉ tố cáo là chỉ chết th́ mọi người cũng biết là ai là kẻ đă giết chị và giết chị trong trường hợp như thế nào, vào ngày giờ nào để mọi người c̣n biết rơ mà coi như ngày ấy là ngày giỗ của chị. Nhưng không ngờ là đến sáng hôm sau th́ chỉ tỉnh lại.

Thế mà vưa rồi bọn công an c̣n chạy theo chị hàng đàn hỏi là "Cô có tha thứ cho hai cậu công an đă đánh cô không?" Chỉ c̣n nói là "Cô theo Phật, Phật dạy cô là phải biết tha thứ, th́ cô tha thứ, cô không thèm chấp nọ kia".

Đỗ Hiếu: Đài RFA xin cảm ơn nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ đă dành cho chúng tôi cuộc trao đổi vừa rồi. Chúc chị luôn b́nh an, may mắn.

Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ : Dạ vâng ạ. Em xin cảm ơn anh. Em xin chào tất cả mọi thính giả nghe Đài ạ.