Làng ma”: Hàng trăm công dân danh

12-07-2008 22:41:50 GMT +7

http://www.phapluat tp.vn/news/ nha-nuoc/ view.aspx? news_id=220873

 

N.NAM - T.HOÀN - V.THƯỢNG

Nỗi đau đáu của mẹ con chị Ly Lan những tấm giấy tờ tùy thân. Ảnh: N.NAM

Không hộ khẩu, không chứng minh nhân dân nên thân phận pháp lẫn việc làm đều bấp bênh.

Hàng trăm căn nhà thuộc các tổ dân phố từ 45 đến 49 (phường 12, quận B́nh Thạnh, TP.HCM) được xây trên nền một khu nghĩa địa . Do đó, người dân thường gọi nơi đây làng ma”. Dânlàng ma” phải sống trong cảnh không hộ khẩu, chứng minh nhân dân (CMND)... gần 20 năm nay.

Nhà số nhưng không phải số nhà

Từ chợ cây Điệp vào khu vựclàng ma”, chúng tôi phải đi vào những con hẻm ngoằn ngoèo, đoạn chỉ vừa một chiếc xe máy chạy qua. Những dăy nhà nằm san sát nhau. Nhà nào cũng được gắn số nhưng đó số thứ tự để địa phương quản . Hiếm hoi lắm mới một căn được cấp số nhà tạm như nhà anh Phạm Lợi.

Trước đây, gia đ́nh anh Lợi hộ khẩu tại TP.HCM nhưng hộ khẩu đă bị cắt khi đi kinh tế mớiTây Ninh. Đến năm 1990, cả nhà chính thức chuyển về khu vực này cất nhà ở. Gần 20 năm qua, gia đ́nh anh vẫn chưa được nhập lại hộ khẩu thành phố. Năm 1991, anh Lợi được cấp giấy CMND tạm thời nhưng đă bị thu lại mấy năm sau đó. Cuốn sổ KT3 (sổ tạm trú thời hạn) trở thành tờ giấy quan trọng nhất trong nhà. Nay theo Luật trú, sổ KT3 không c̣n giá trị nữa, thay vào đó người dân được đăng tạm trú thời hạn. Đứa con lớn của anh Lợi đă đến tuổi đi làm nhưng không giấy CMND nên chỉ kiếm được những công việc lặt vặt. Hai vợ chồng anh Lợi sống bằng nghề bán dépvỉa . Anh Lợi nói: “Trời nắng c̣n kiếm được đồng ra đồng vào chứ trời mưa th́ đành gốinhà”.

Quan chứcnhư chị La Thị Ly Lan, tổ phó tổ 47, cũng không hộ khẩu. Tấm CMND được cấp từ năm 1978 được chị giữ ǵn như một báu vật. Trước đây, chị Lan hộ khẩuhuyện Long Thành (Đồng Nai), do chị đi khỏi địa phương quá lâu nên đă bị cắt hộ khẩu. Đứa con gái út của chị năm nay đă 17 tuổi, không hộ khẩu nên chưa thể làm CMND. hoàn cảnh khó khăn, chị Lan đành để con gái út nghỉ học giữa lớp 10 đi làm thuê kiếm sống.

Nỗi đau đáu gần 20 năm qua của các hộ dânkhu vực này được nhập hộ khẩu làm CMND để con em họ kiếm được việc làm tốt hơn hiện nay.

Dễ sinh tệ nạn hội

Chị Nguyễn Thị Linh - một t́nh nguyện viên của nhóm nữ t́nh thương ở “làng ma” cho biết đây khu vực rất nhiều người dính vào tệ nạn hội, đặc biệt ma túy. Chị Linh kể: “ nhiều thanh niên tâm sự họ cũng ư thức được việc phải tránh xa ma túy nhưng học hành ít, giấy tờ tùy thân không nên chỉ làm những công việc lặt vặt, thời gian rảnh rỗi nhiều nên bị bạn lôi kéo vào ma túy lúc nào không hay”. Chị Linh đang tiếp nhận gần mười trường hợp cai nghiện hồi gia.

Nhóm của chị đang t́m hiểu, lên danh sách những trẻ vị thành niên chưa giấy CMND để liên hệ các cấp, các ngành trong quận tạo điều kiện cho các em được đi học nghề, đi làm... Chị bùi ngùi nói: “Nguyện vọng của tụi cũng chỉ muốn được đi làm công nhân hay đi bỏ mối nước ngọt, làm bảo vệ thôi nhưng không giấy CMND th́ làm sao xin việc?”.

Anh Lợi với giấy tờ khai nhà ghiNhà xây dựng không phép trên đất nguồn gốc đất công nghĩa địanên anh chưa được nhập hộ khẩu. Ảnh: N.NAM

Nước máy: Quá xa vời!

Không chỉ bức xúc về giấy tờ tùy thân, các hộ dân ở “làng ma” c̣n phải dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng để sinh hoạt hàng ngày. Nước máy chỉ vào đến đầu tổ 45 dừng lại. Ông tổ trưởng tổ 47 cho biết: “Hơn một năm trước đoàn kiểm tra xuống kiểm tra mẫu nước bơm từ giếng khoan lên. Họ cảnh báo nguồn nướcđây đă bị ô nhiễm nặng. Từ khi nghe họ thông báo thế, chúng tôi càng lo hơn nhưng nước máy không th́ vẫn cứ phải dùng nước giếng thôi”. Nước máy các hộ phải muabên ngoài gánh vào với giá 4.000 đồng/đôi, chỉ được dùng để nấu ăn. Nếu nhà nào ít người (khoảng bốn người) th́ thể dùng bốn ngày/đôi.

Theo một công văn của Chi nhánh Cấp nước Gia Định, khu vực trên đă được chi nhánh đề xuất đưa vào dự án phát triển mạng lưới cấp nước. Tuy nhiên, khi nào những người dânđây được lắp đồng hồ nước th́ chi nhánh lại không nói . Ông Nguyễn Y Nhă - Chủ tịch UBND phường 12, quận B́nh Thạnh cho biết do Chi nhánh cấp nước Gia Định đưa ra khu vực trên chưa đường ống cái.

Kiến nghị cấp sổ tạm trú cho dânlàng ma”

Theo Công an phường 12 (quận B́nh Thạnh), từ tổ 49 đến tổ 50 khoảng 219 hộ với 971 nhân khẩu thuộc diện ngườitỉnh, thành khác đến tạm trú. Phần lớn các hộ đến tạm trú từ những năm 1985-1988. Các hộ này chưa được giải quyết cho nhập hộ khẩu cấp CMND vướng điều kiện về t́nh trạng nhà. Công an phường 12 đă báo cáo với công an quận, đề nghị tiếp tục gia hạn hoặc cấp sổ tạm trú không thời hạn cho các hộ để dân đỡ đi lại xác nhận khi việc cần. Công an quận đang chờ ư kiến chỉ đạo của thành phố về việc này.