Lao Động: Đắng Cay Nhân Công Giá Rẻ

[16/06/2008 ]

Nguyễn
Trích báo Công An TPHCN
15-06-2008

H́nh trên: Công nhân tại công ty Huê Phong, Vấp, Saigon đ́nh công từ tháng 3 dến tháng 5 vừa qua để đ̣i tăng lương vật giá leo thang, làm cật lực nhưng lương vẫn không đủ sống. H́nh dưới: bữa cơm chung thanh đạm chỉ rau dưa cơm trắng. Người lao động hỏi đâu phép lạ kinh tế?

(BNS) Theo thống chưa đầy đủ, cả nước hiện khoảng trên 2 triệu công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX). Chỉ một số rất ít công nhân cuộc sống tương đối ổn định, c̣n đa số đang hết sức bấp bênh. Trung b́nh mỗi ngày họ phải làm việc quần quật trên 10 tiếng đồng hồ nhưng vẫn thiếu thốn đủ bề. Đời sống tinh thần của công nhân cũng mộtkhoảng trắng”đáng sợ.

Thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu ánh sáng

Chúng tôi được giới thiệu đến pḥng trọ của công nhân Phan Thị Nhớấp Đồng An, B́nh Ḥa, huyện Thuận An, tỉnh B́nh Dương. Mặc đă hơn 9 giờ đêm nhưng cửa pḥng vẫn khóa im ỉm. Phải đợi 15 phút sau, Nhớ những công nhân cùng dăy trọ mới về tới nơi. “Dạo này hàng nhiều nên công ty bắt tăng ca đến 9 giờ đêm mới cho về”, Nhớ vừa nói vừa đưa tay lên quệt mồ hôi ướt đẫm trên trán.

Quê NhớNghệ An, vào làm công nhân may cho Công ty V. thuộc KCN Đồng An đă được hơn ba năm. cho biết hàng ngày phải thức dậy từ lúc 5 giờ 45 phút để chuẩn bị đi làm. Thường th́ tăng ca đến tận 8, 9 giờ đêm mới về. Khi hàng gấp th́ phải tăng ca đến 10, 11 giờ đêm, thậm chí đến 2 giờ sáng hôm sau. “Về đến nhà, tắm xong lăn đùng ra ngủ chẳng biết . hôm mệt quá ngủ luôn, sáng hôm sau dậy sớm đi làm, Nhớ nói. Hơn ba năm nay Nhớ ba người bạn cùng pḥng đều bán sức lao động của ḿnh như thế. Nh́n họ, ai cũng xanh xao, trắng bệch, hai mắt sâu hơm, đờ đẫn. Đó những dấu hiệu đặc trưng của người thiếu ăn, thiếu ngủ thiếu ánh sáng mặt trời. Ăn uống như vậy, tồn tại đă khó, nói đến hoạt động.


Không chỉ tăng ca, nhiều công ty c̣n đặt ra định mức sản lượng sản phẩm rất cao. Nguyễn Thị Hoan, công nhân may Công ty S. cũng thuộc KCN Đồng An, kể: “Công ty này không chỉ bắt công nhân tăng ca đến 9, 10 giờ đêm c̣n đặt ra định mức sản phẩm rất cao khiến nhiều công nhân muốn hoàn thành th́ buộc phải làm giăn ca. Tức làm thêm giờ đến khi nào hoàn thành số lượng sản phẩm do công ty đặt ra mới được về nhưng không được tính thêm tiền làm ngoài giờ. Công nhân nào đến giờ nghỉ chưa hoàn thành chỉ tiêu vẫn bỏ về th́ ngay lập tức bị cán bộ thu thẻ chấm công không cho bấm giờ. Ngày hôm sau công nhân này không những bị bấm thẻ muộn 15 phút để trừ tiền chuyên cần c̣n bị chửi mắng rất thậm tệ.

Trung b́nh một tháng công nhân phải tăng ca từ 70 đến 80 tiếng đồng hồ, tháng hơn 100 giờ nhưng thu nhập cao nhất cũng chỉ khoảng 1.700.000 đồng/tháng. Nhiều công nhân không chịu được thời gian làm việc đă viết thư khiếu nại lên công đoàn nhưng không được hồi âm. Chuyên gia nước ngoài thường lấy do hàng gấp để bắt công nhân tăng ca. Chủ nhật công nhân vẫn phải đi làm, một tháng chỉ nghỉ được hai chủ nhật nhiều. Nhiều lúc công nhân cảm thấy mệt mỏi hoặcnhà công việc đột xuất xin nghỉ tăng ca nhưng không được. Ai không muốn tăng ca th́ phải viết giấy xin phép trước một ngày. Tuy nhiên nếu nghỉ tăng ca nhiều sẽ bị dọa đuổi việc.