Bản tố cáo của một cựu nhà giáo

 

Kính gửi :

                  - Các cơ quan theo dơi vào bảo vệ Nhân quyền trong nước và nước ngoài

-         Các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước

-         Đồng bào trong và ngoài nước cùng dư luận Quốc tế

 

 

Tôi tên là Dương Thị Xuân, sinh năm 1958, năm nay 50 tuổi, hộ khẩu đăng kư thường trú tại số nhà 69 phố Hàng Gai - quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, hiện đang tạm trú tại phường Ngọc Hà – quận Ba Đ́nh – Hà Nội.

Năm 1981, tôi là giáo viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II, sau năm 1993 do sức khoẻ kém, con bé và cũng do cảnh cha mẹ ruột tôi già yếu bị đẩy ra vỉa hè, nhà của cha mẹ tôi bị toà án của nhà nước cộng sản Việt Nam cướp mất, tôi buộc nghỉ dạy học về chế độ mất sức 176.

Cha mẹ tôi bị nhà nước của đảng cộng sản cướp nhà bằng những văn bản, hành động của những kẻ “ăn cháo đá bát”, của những kẻ giữ tới chức Phó chánh án Toà án Tối cao – Chánh toà dân sự - Dương Thị Thanh Mai – nhưng tŕnh độ pháp lư i tờ và sẵn sàng giẫm đạp lên cả chính luật pháp nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Cha tôi là ông Dương Đức Thân (đă mất), trước đây vào năm 1953 Cha tôi mua phần cửa hàng ở số 69 phố hàng Gai – Hà Nội làm cơ sở cho Tổ điệp báo phản gián YS/65 của Sở công an Hà Nội thời kỳ thực dân Pháp tạm chiếm. Tới năm 1989, ông Vũ Dương Loan (người đến mua đấu giá nốt phần nhà trong nhà 69 hàng Gai năm 1957 tại toà án Hà Nội) đưa đơn kiện đ̣i phần nhà tôi với lư do mua hết nhà 69 Hàng Gai và cho cha mẹ tôi thuê – thuê hợp đồng miệng với nhau.

Thực tế, cha tôi đến mua một phần nhà trước ông Loan và hồ sơ nhà của ông Loan và bản thân ông Loan khai th́ ông Loan đă thừa nhận chỉ có một phần nhà và bản án số 215/phúc thẩm dân sự của Toà án Hà Nội ngày 01-11-1991 cũng khẳng định : “ Toà án đă đo nhà ngày 24-10-1991 tổng diện tích sử dụng toàn bộ nhà 69 hàng Gai gồm cả 2 tầng là 206 m2 . Từ những số liệu Toà án đă thu thập th́ thấy diện tích của ông Loan và vợ đúng như Sở nhà đất Hà Nội xác nhận ngày 04-12-1989, ông Loan và vợ có 134,6 m2 diện tích sử dụng nhà ở 69 hàng Gai” (trang 11 án đă trích trên) 

Sự việc tưởng như đơn giản ông Loan mua đến đâu hưởng tới đó, năm 1957, ông Loan mua đấu giá phần nhà này tại Toà án Hà Nội mà năm đó Toà cũng trả lời cha tôi là ông Loan mua phần nhà tại 69 hàng Gai không có liên quan ǵ đến phần nhà cha tôi ở trước. Nay năm 1991, Toà án Hà Nội cũng khẳng định ông Loan chỉ là chủ sở hữu có             130 m2/ trên tổng số 206 m2 . Vậy không hiểu lư ǵ mà Toà án nhà nước Cộng sản TP - Hà Nội năm 1991 vẫn ra bản án sai để cướp nhà của chúng tôi hơn mà 30 năm sau gia đ́nh tôi đă sinh sống mấy đời ở đó.

Nhà ở của cả gia đ́nh bị cướp, đẩy cha mẹ tôi ra đường tay trắng từ chỗ gia đ́nh tôi mang tiền của, hy sinh tính mạng để nuôi giấu cơ sở của công an Hà Nội hoạt động từ những ngày đầu “cuộc cách mạng giải phóng dân tộc” những năm 1950 bằng những văn bản phi lư của chính toà án chế độ XHCN VN. Nhưng chúng tôi lúc đó vẫn một ḷng tin vào công lư của nhà nước cộng sản Việt Nam v́ nghĩ rằng : “Đường lối của Đảng cộng sản và nhà nước sáng suốt chỉ có một số người làm sai trái mà thôi ”. Cha tôi dạy chúng tôi : CT Hồ Chí Minh nói ai cũng có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, ai cũng được học hành... Thế nhưng đến hôm ngày bị cướp mất nhà, th́ ông phải than : “Ông Hồ nói vậy, chứ đâu biết cuộc đời xoay như thế này biết tin vào đâu nữa đây...”.

Tôi lúc đó phải nghỉ dạy học, ở nhà mang đơn, theo hầu kiện và nghĩ ḿnh sẽ t́m được Thần Công lư cho gia đ́nh ḿnh. Tôi đến Thư viện Quốc gia trên phố Tràng Thi HN đọc một sô tài liệu, báo chí của thời gian năm 1957-1958 có những bài của cố luật sư Đỗ Xuân Sảng đại ư nói rằng : Các luật gia kháng chiến nói xây dựng một chế độ mới đánh đổ phong kiến, đế quốc, vậy xă hội mới mà cách mạng sẽ xây trên nền móng nào, khi luật mới không kế thừa luật cũ và ngay như cả luật dân chủ tư sản cũng là sản phẩm của trí tuệ loài người mà không tiếp thu và phát huy là sao ? Gia đ́nh tôi có trao đổi và nói nếu thế th́ ḿnh đang bị luật nào chi phối : luật của chế độ xă hội chủ nghĩa là luật ǵ ? Gia đ́nh ḿnh mua nhà theo kiểu luật cũ nay bị nhà nước xă hội chủ nghĩa cướp. Vậy luật xă chủ nghĩa là luật để tạo điều kiện cho kẻ gian làm náo loạn xă hội cướp của giữa ban ngày ngang nhiên dưới sự bảo trợ, bảo kê của các ông bà cán bộ toà án nhân danh nhà nước của chế độ XHCN của dân chăng ?

Cũng năm 1990, trước khi bị cưỡng chế mất nhà chúng tôi có mang đơn đến số 1 Mai Xuân Thưởng – Hà Nội là trụ sở tiếp công dân của Trung ương đảng, quốc hội, văn pḥng chính phủ và thanh tra chính phủ. Tại trụ sở chúng tôi gặp và đưa đơn ông Hoàng Tuấn cố Vụ trưởng Vụ dân nguyện của quốc hội. Nghe chúng tôi tŕnh bày nỗi oan mất nhà của cha mẹ tôi, ông Hoàng Tuấn cám cảnh cho chúng tôi và cũng thấu hiểu luật pháp xă hội chủ nghĩa bất lực, ông bảo chúng tôi :Về đốt nhà...”. Nghe ông nói vậy, chúng tôi càng thấy chán ghét cho cái luật pháp không bảo vệ người dân vậy mà lúc nào cũng nói “ nhà nước ta là v́ dân, của dân, do dân ” là sao, là sao ???. Chúng tôi hỏi lư do tại sao phải đốt nhà, ông giải thích : “ Luật dân sự ở ḿnh (nước Việt Nam) nó loằng ngoằng, chờ được vạ th́ má sưng, nếu đốt nhà th́ án từ dân sự chuyển sang án h́nh sự, lúc đó toà án nó sẽ xử nhanh, mới mong đ̣i được nhà...

 Tôi c̣n được ông Nguyễn Chí Tạo cố chuyên viên, cán bộ tiếp dân của trụ sở này, khi tôi đang đứng gơ cửa chờ vào nộp đơn th́ thấy có tiếng nói : “Hỏi ǵ Chí Phèo...”. Tôi đang thắc mắc, th́ ông Tạo cười nhỏ nói ở đây chỉ có Chí Phèo thôi (Chí Phèo là một nhân vật văn học do nhà văn Nam Cao sáng tạo là một kẻ chuyên rạch mặt ăn vạ tống tiền say sưa v́ rượu suốt ngày đêm ) có nghĩa là người dân cũng không trông mong được cái trụ sở tiếp dân của trung ương ĐCS và nhà nước VN XHCN này đâu. Tôi lắc đầu ngao ngán và cũng kể lại cho ông Chí Tạo nghe câu chuyện : mấy hôm trước tôi mang đơn và hồ sơ đến cổng nhà ông Đỗ Mười, lúc đó ông giữ ghế chủ tịch hội đồng bộ trưởng biệt thự của ông ở số 11 phố Phạm Đ́nh Hồ, ông Đỗ Mười nghe tôi tŕnh bày cầm bộ hồ sơ quẳng ngay xuống sàn xe hơi riêng sang trọng của ông. Đến nước này th́ gia đ́nh tôi chẳng ḥng chờ Thần Công lư ở nhà nước cộng sản Việt Nam, cái nhà nước mà cha mẹ, ông bà cô bác chú d́ tôi đă hy sinh tính mạng, tiền của, xương máu, mồ hôi nước mắt để xây dựng lên nó nữa. Bởi v́ việc oan trái của gia đ́nh tôi đă được mang đến tận tay ông đương kim thủ tướng chính phủ CSVN ngày ấy, mà sau nay ông c̣n leo lên chức cao chót vót : Tổng bí thư ĐCSVN, vậy mà c̣n bị như vậy th́ c̣n trông mong ǵ, hy vọng ǵ ở nền pháp lư XHCN của chế độ mà ông ta là đại diện tối cao nữa ! 

Cho nên suốt thời gian gần 20 năm qua, gia đ́nh tôi liên tục gửi đơn đến tất cả các cơ quan pháp luật cũng như các vị lănh đạo cao cấp của cộng sản Việt Nam ḥng mong t́m được “Thần linh Công lư” để đ̣i được phần nhà của gia đ́nh ḿnh chẳng thấy kết quả. Càng đi kêu kiện ở Việt Nam tôi chỉ thấy con đường kiện càng dài mờ mịt, luật pháp Việt Nam càng ngoắt nghéo, người dân thấp cổ bé họng càng thấy tuyệt vọng, không chỉ người nhà tôi mà rất đông những người bị xô đẩy vào hoàn cảnh mất nhà, mất đất như chúng tôi thấy ngă ḷng trước rừng luật pháp. Có nhiều người dân ở tỉnh xa đội đơn kiện về Hà Nội họ đi ăn xin, nhặt rác, nằm đất trước cửa hè nhà toalet công cộng kêu kiện hàng chục năm trời mà cũng chưa thấy ai được giải quyết. Trong khi đó th́ đội ngũ dân oan khiếu kiện ngày càng đông, có ngày có mấy trăm người cùng lên như những người dân tỉnh Tây Ninh, Bắc Ninh, Hà Tây, Thái B́nh, Tiền Giang... Có người dân họ thất vọng, không t́m thấy công bằng xă hội ở đâu giữa thủ đô ngàn năm văn hiến này họ đă lấy thân ḿnh làm ngọn đuốc sống cháy rừng rực cao tới tầng gác của trụ sở Mai Xuân Thưởng như chị Nguyễn Trung Thu tỉnh Lâm Đồng đă tự thiêu năm 2004 vừa qua.   

 

Cố chánh án toà án tối cao Trịnh Hồng Dương c̣n than giữa quốc hội của nhà nước cộng sản VN rằng : Án dân sự  muốn xử  kiểu ǵ th́ xử. C̣n cựu chánh án tối cao Nguyễn Văn Hiện giữa quốc hội trả lời : Thẩm phán tŕnh độ yếu kém và phải vơ vét...

 

Thẩm phán vét, xét xử án bỏ túi, luật pháp, hiến pháp bị ngay cán bộ nhân danh nhà nước trà đạp, người dân Việt Nam trong nước c̣n biết trông vào luật nào dưới sự cai trị của một đảng cộng sản chuyên chính, toàn trị. Nhưng những ai dám dũng cảm đứng lên đấu tranh chống sự độc tài quyền lực của đảng cộng sản Việt Nam này, th́ sẽ bị bàn tay sắt của công an cộng sản đàn áp, bóp nghẹt dân chủ, tự do đến tàn khốc. Và nhà nước cộng sản Việt Nam sẵn sàng bỏ tù những nhà dân chủ dám tố cáo tội vi hiến, tội vi phạm nhân quyền, trà đạp công lư... của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam. Gia đ́nh tôi bị cướp mất nhà chúng tôi vẫn nghĩ c̣n tin được vào nhà nước cộng sản Việt Nam để đ̣i nhà, nhưng khi nhà báo Nguyễn Khắc Toàn là anh con bác ruột tôi bị cộng sản bắt tù th́ tôi mới thấy rơ thân phận của người dân chúng tôi làm ǵ có nhân quyền, làm ǵ có quyền công dân như được thừa nhận trong bản hiến pháp của nhà nước CH XHCN VN. Người dân chúng tôi làm ǵ có quyền bầu cử để chọn ra những đại biểu đại diện cho quyền lợi của ḿnh, làm ǵ có quyền được ứng cử vào quốc hội để tự bảo vệ quyền lợi cho ḿnh và người dân bị đàn áp giống ḿnh, làm ǵ có quyền tự do thông tin, làm ǵ được ra báo tự do để làm nơi ḿnh được nói lên ư nguyện của ḿnh...

Nhân quyền của người dân Việt Nam không có, nên nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh...chỉ có đưa thông tin ra lên mạng và các đài báo ở hải ngoại để giúp những người dân oan các tỉnh và tất cả nhân dân Việt Nam để kêu nhờ dư luận bà con Việt Nam ở hải ngoại lên tiếng hỗ trợ mà c̣n bị vu cho tội làm t́nh báo gián điệp, nên việc đi t́m công bằng xă hội của người dân trong nước c̣n tối tăm mù mịt lắm. Thật đúng như một cán bộ cấp trung của đảng cộng sản VN bảo chúng tôi : Toà đă cao mà c̣n tối (toà án tối cao), c̣n bà con dân oan Mai Xuân Thưởng th́ nói với nhau : “ Toà án tối cao của CSVN tức là nó càng cao càng tối ”. Thế th́ làm sao bà con dân oan t́m được ánh sáng công lư trên đất nước này khi vẫn c̣n duy nhất ĐCSVN ngự trị đè nén cả đất nước. Rơ ràng là chừng nào c̣n ĐCSVN độc tài toàn trị ở VN th́ chừng ấy dứt khoát không thể có nhân quyền, dân chủ, tự do và không thể có công lư hay công bằng xă hội  được !!!

Gia đ́nh tôi ở ngay giữa thủ đô Hà Nội đi khiếu kiện 20 năm nay đă nhờ rất nhiều người quen để mong được cán bộ nhà nước xem xét đơn hồ sơ theo đúng luật pháp mà chỉ toàn gặp được các quan có chức quyền nói ngang ngược bất chất luật lệ. Bà con nông dân các tỉnh xa bị quan lại địa phương đàn áp lên thủ đô đội đơn kêu oan th́ phải đi bao nhiêu năm. Giữa tháng 5-2008, có 9 người dân các tỉnh phía Nam sau bao nhiêu năm kêu kiện ở Hà Nội kể chuyện mới được gặp ông Nguyễn Minh Triết chủ tịch nước CSVN và gửi ông lá đơn. Ông Triết nhận đơn của họ và nói sẽ chuyển đến cơ quan giải quyết. Đến như ông Triết mà người dân họ nằm sương gối đất hàng năm trời chỉ cách nhà lầu của ông mấy trăm mét, hàng ngày họ đứng đầu phố đón xe ông đi làm giương biểu ngữ để ông thấu nỗi oan khổ của họ vậy mà ông cũng chỉ nhận đơn để chuyển, chuyển đi nơi khác. Cảnh khổ đày đoạ người dân v́ mất quyền con người này c̣n kéo đến bao giờ khi chính ông chủ tịch nước của chế độ CS và XHCN VN không đứng ra nhận trách nhiệm trước đồng bào.

Nhân quyền cho người dân Việt Nam đó là khát vọng của chúng tôi, chỉ khi nào người dân trong nước thực sự có Nhân quyền, Dân chủ th́ lúc đó mới không có cảnh hàng đoàn người đói rách tiều tuỵ, khổ sở từ các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, từ biển cả, đồng bằng tới núi cao khắp mọi miền cả nước phải tha phương ra “thủ đô ngàn năm văn hiến” đội đơn t́m Thần Công Lư. Lúc đó cán bộ nhà nước mới thực sự là công bộc của dân, c̣n hiện nay có ông quan c̣n bảo dân : “ Ta thách các người có giỏi đi mà kêu kiện, kiện ai rồi lại quay về đây thôi, ta là đảng, đảng là ta th́ kiện sao mà được ??? ”.

Một đảng Cộng sản Việt Nam nắm độc quyền cai trị, nắm quyền sinh sát của cả dân tộc mấy chục triệu đồng bào ḿnh th́ người dân làm chi có Nhân quyền, làm chi có quyền Công dân đầy đủ, toàn diện theo đúng Hiến pháp và pháp luật của chính ĐCSVN viết ra ?  Theo tôi nghĩ chỉ có Dân chủ hoá đất nước th́ nhân dân Việt Nam mới có những quyền Con người và các quyền Công dân chân chính mà thôi.

 

Thần linh công lư chỉ xuất hiện mang công bằng xă hội đến với mọi người dân cũng như mang cho gia đ́nh tôi hạnh phúc đ̣i được nhà ở khi người dân có các quyền Con người thực sự trên đất nước Việt Nam. Chỉ khi ấy Nhân Quyền mới được tôn trọng, mới được thực thi theo đúng luật pháp và hiến pháp của nước Việt Nam Mới có thật sự Tự do, Dân chủ và Nhân quyền thực sự và cũng theo đúng các giá trị của Tuyên ngôn nhân quyền Quốc tế mà các nước kư trong đó có nước ta cam kết thực hiện để nhân dân Việt Nam ta được hưởng.

 

Hà Nội ngày 01-6-2008 viết nhân sinh nhật 2 năm Đảng Dân Chủ Việt Nam XXI phục hoạt

Dương Thị Xuân- nhà báo Tự do Dân