Việt Nam: lạm phát gia tăng khiến đ́nh công lan rộng

Nhă Trân, phóng viên đài RFA

2008-06-03

Đ́nh công tại Việt Nam tiếp tục diễn ra vào những ngày đầu tháng 6. Giới công nhân trong nước phải sử dụng biện pháp 'bất khả kháng' này khi đồng lương của họ không đủ nuôi sống bản thân gia đ́nh.

RFA file photo.

Lạm phát, giá cả tăng cao, đồng lương không đủ sống khiến làn sóng đ́nh công của công nhân Việt Nam liên tục lan rộng từ Bắc chí Nam.

 

Đ́nh công từ Bắc chí Nam

Đến hôm thứ Hai gần 800 công nhân Công ty sản xuất giày vải Hàn Quốc Daeyon thuộc khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức vẫn chưa trở lại làm việc sau khi tiến hành đ́nh công vào ngày 30 tháng năm vừa rồi.

Trong tuần qua gần 1,000 công nhân Công ty Panasonic Communication VN thuộc khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Nội cũng ngưng việc yêu cầu được tăng lương cũng như chi trả tiền trợ cấp tiền làm thêm giờ

Các yêu cầu của công nhân hai nơi này cũng tương tự như của công nhân nhiều tỉnh, thành khác trong các cuộc băi công trước nay, liên quan đến vấn đề tiền lương quyền lợi.  Thêm vào đó t́nh h́nh lạm phát thời gian gần đây đă góp phần gây khó khăn cho giới lao động khiến họ không thấy lựa chọn nào khác.

Gần đây t́nh trạng đ́nh công trở nên phức tạp hơn lạm phát tăng cao thu nhập của người lao động chậm được nâng lên. Công nhân đ́nh công nhiều do, trong đó nổi bật công nhân không cảm thấy hài ḷng về sự trả lương, sự đối xử.

TS Đăng Doanh

Một nữ công nhân ngành dệt may xác nhận điều ấy, sau khi nhấn mạnh rằng giá sinh họat leo thang phi đă khiến giới lao động không thể chịu đựng nổi mức lương quá thấp, chỉ trên dưới 1 triệu 500 ngàn một tháng: “Lương, quyền lợi không được trả đầy đủ nên công nhân phải đ́nh công thôi".

Đồng lương không theo kịp lạm phát

Lạm phát thời gian gần đây đă góp phần gây khó khăn cho giới lao động côngTính đến tháng Năm vừa rồi mức lạm phátViệt Nam đă lên tới hơn 25%, cao nhất trong ṿng 13 năm nay. 

Giá trị của tiền đồng Việt Nam tiếp tục sụt giảm vật giá không ngừng lên cao với tốc độ chóng mặt bị xem khiến t́nh h́nh càng trở nên xấu đi làn sóng băi công lan khắp ba miền đất nước.  

Tiến Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp của Việt Nam, trong một cuộc phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do tuần cuối tháng Năm, xác nhận:

"Trong thời gian qua t́nh trạng đ́nh công ở VN đă tăng lên trong những tháng đầu năm cũng không dấu hiệu giảm bớtGần đây t́nh trạng đ́nh công trở nên phức tạp hơn lạm phát tăng cao thu nhập của người lao động chậm được nâng lên. Công nhân đ́nh công nhiều do, trong đó nổi bật công nhân không cảm thấy hài ḷng về sự trả lương, sự đối xử".

Trong khi công nhân nêu rằng vật giá leo thang đă khiến đời sống của họ trở nên khốn khó, các công ty cũng cho rằng bản thân họ nạn nhân của t́nh h́nh vật giá leo thang.

Lănh đạo Công ty Dayeyon cho hay không thể tăng lương cho công nhân không phải lỗi của họ. Trước tuyên bố của công ty Daeyon, ngườii nữ công nhân ngành dệt may vẫn cho rằng phía nước chủ nhà thẩm quyền vai tṛ nhất định:

Theo tôi th́ nhà nước Việt Nam phải nói chuyện với doanh nghiệp hoặc tác động đến doanh nghiệp công nhân của nước ḿnh.  Doanh nghiệp phải đền thỏa đáng quyền lợi cho công nhân.  Doanh nghiệp trách nhiệm nhưng nhà nước Việt Nam cũng trách nhiệm.

Một nữ công nhân

"Theo tôi th́ nhà nước Việt Nam phải nói chuyện với doanh nghiệp hoặc tác động đến doanh nghiệp công nhân của nước ḿnh.  Doanh nghiệp phải đền thỏa đáng quyền lợi cho công nhân.  Doanh nghiệp trách nhiệm nhưng nhà nước Việt Nam cũng trách nhiệm".

Giải pháp cho Lạm phát Đ́nh công

Liệu đ́nh công thể được giải quyết bằng các khắc phục lạm phát, thành phần nào trách nhiệm trong việc giải quyết đ́nh công?  Qua một lần trả lời phóng viên Đài Á Châu Tự Do hôm 31 tháng Năm, Giáo Tiến Trần Đ́nh Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng:

"Lạm phát ảnh hưởng mạnh nhất đến nhóm người thu nhập thấpViệt Nam hiện nay mức thu nhập thấp, lạm phát cao của Việt Nam ảnh hưởng rất nghiêm trọngCho nên buộc cả phía doanh nghiệp lẫn chính phủ phải những cái ứng phó thích hợp để khôi phục lại ổn định tưởng cho công nhân cũng như việc làm của họ..

Tôi cho rằng cả phía doanh nghiệp cũng phải những phản ứng thích hợp, tứ phải bảo đảm đời sống của công nhânĐồng thời nhà nước cũng phải biện pháp hỗ trợ".

Hiện nay các chuyên gia kinh tế quan ngại rằng mức lạm phát của Việt Nam thể khiến đất nước phải đối mặt vspan>