THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TI PARIS NGÀY 2.6.2008

Bệnh t́nh Đức Tăng thống Thích Huyền Quang khả quan hơn trước – Các phái đoàn chư Tăng và Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật tử đông đảo
về B́nh Định chúc lành Đức Tăng Thống

 

Hôm nay tin từ Văn pḥng Viện Tăng thống ở B́nh Định cho Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris được biết là sức khoẻ Đức Tăng thống đă có nhiều dấu hiệu khả quan. Những lần thăm trước, chư Tăng Viện Hoá Đạo và các Ban Đại diện miền Trung và miền Nam chỉ được Bác sĩ cho phép vào từng người một. Mỗi người cũng chỉ bái thăm Đức Tăng thống rồi ra ngay.

Hôm nay lần đầu tiên Đại lăo Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, trao đổi chuyện tṛ với Đức Tăng thống. Khi Hoà thượng ghé sát mặt hỏi han, th́ Đức Tăng thống nắn túi áo Hoà thượng Viện trưởng mà nói « Sao túi lép kẹp vậy ? » và Ngài dặn Hoà thượng ở lại nghỉ ngơi nơi Tu viện Nguyên Thiều chờ khi nào Ngài xuất viện rồi hẵng về Saigon.

Nghe tin Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang nhập viện chiều tối ngày 27.5, th́ sáng hôm sau, 28.5, Đại lăo Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng một số chư Tăng Viện Hoá Đạo liền lấy xe lửa ra ngay B́nh Định. Cùng đi với Hoà thượng Viện trưởng có Thượng toạ Thích Viên Định, Phó Viện trưởng, Hoà thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xă hội, Thượng tọa Thích Nguyên Lư, Tổng thủ quỹ, Thượng toạ Thích Chơn Tâm, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục và hai Đại đức Thị giả.

Ngoài phái đoàn Viện Hoá Đạo từ Saigon ra, c̣n có trên 30 chư Tăng thuộc các Ban Đại diện : Thừa thiên – Huế, do HT. Thích Thiện Hạnh dẫn đầu, Tiền Giang, do TT. Thích Minh Nguyệt dẫn đầu, B́nh Định, do HT. Thích Tâm Liên dẫn đầu, Quảng Nam Đà Nẵng, do TT. Thích Thanh Quang dẫn đầu, Quảng Trị, do ĐĐ. Thích Từ Giáo dẫn đầu, Phú Yên, do ĐĐ. Thích Giác Hiếu dẫn đầu, và Khánh Hoà, do TT. Thích Tâm Trí dẫn đầu.

Hôm qua chủ nhật, 1.6, ba mươi Huynh trưởng Gia Đ́nh Phật tử từ Huế và Đà Nẵng do hai Huynh trưởng Lê Công Cầu và Đoàn Thanh Thông hướng dẫn về B́nh Định thăm Đức Tăng thống.

Sau mấy ngày thăm viếng các Ban Đại diện đă trở về trú xứ. Riêng Đại lăo Hoà thượng Thích Quảng Độ và Thượng toạ Thích Viên Định c̣n ở lại B́nh Định cùng chư Tăng Tu viện Nguyên Thiều chăm sóc Đức Tăng thống.

Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế nhận được nhiều điện thoại của chư Tăng Ni, Phật tử trên khắp năm châu gọi về hỏi han và nhờ chuyển lời cầu nguyện về B́nh Định. Các bạn hữu quốc tế cũng gửi điện thư lo lắng và chúc lành. Sau đây là vài lời vấn an tiêu biểu :

Bà Maired Maguire, Giải Nobel Hoà b́nh : « Các bạn thân mến, Tôi rất buồn lo khi đọc thông cáo báo chí loan tin Đức Tăng thống lâm bệnh nặng phải nhập viện Đa khoa ở B́nh Định. Xin giúp tôi chuyển đến Ngài lời cầu nguyện và lời chúc cầu Ngài sớm b́nh phục. Nguyện cầu cho hoà b́nh và an lạc ».

Alvin Jacobson, Ân Xá Quốc tế, Nhóm 56 tại thành phố Boston, Hoa Kỳ : « Đức Tăng thống kính mến, Nhân danh Nhóm 56 thuộc Ân Xá Quốc tế tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, chúng tôi kính gửi lên Ngài lời chào nồng nhiệt. Chúng tôi hậu thuẫn Ngài và nhân dân Việt Nam. Ngài và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là nguồn gợi hứng hành động cho chúng tôi, là ngọn hải đăng hy vọng cho tất cả chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn sâu xa niềm gợi hứng của Ngài. Cùng với mấy ḍng viết hôm nay, tôi xin gửi đến Ngài thanh lăm bài tôi viết về Ngài đăng trên báo chí địa phương cùng với bức thư hồi âm của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Bob Zoellick. Qua thư này Thứ trưởng xác nhận rằng : « Tôi chia sẻ mối quan tâm của ông trước sự đối xử đáng trách của Chính phủ Việt Nam đối với hai ngài Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Theo quan điểm của Hoa Kỳ, không ǵ có thể biện hộ cho việc giam giữ hai ngài, và nhà cầm quyền Việt Nam phải ngưng tức khắc mọi sự kiểm soát và để cho hai ngài toàn quyền sinh hoạt tín ngưỡng theo ư nguyện của hai ngài, cũng như trả lại cho hai ngài quyền tự do đi lại. Đại sứ của Hoa Kỳ đă không ngừng nhắc đi nhắc lại việc này với nhà cầm quyền Việt Nam và chúng tôi c̣n tiếp tục gây áp lực lên nhà cầm quyền Việt Nam để giải quyết việc này ».

Stephen Denney, Ân Xá Quốc tế, California : « Tôi muốn gửi tấm chân t́nh đến Đức Tăng thống không với tư cách một người Việt, mà là một người ngoại quốc được phấn chấn khi đọc những tuyên cáo hùng hồn và thắm thiết mà Đức Tăng thống Thích Huyền Quang phát biểu bao nhiêu năm qua cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam. Những phát biểu của ngài cho thấy một nhăn quan sâu rộng về thế giới bên ngoài, dù ngài chỉ sống ở Việt Nam. Tôi hy vọng Đức Tăng thống sẽ thêm phấn chấn tinh thần khi biết rằng những lời nói của ngài mang đầy trọng lượng, tác động mạnh mẽ cho mục tiêu nhân quyền, và tôi nguyện cầu cho ngài sớm b́nh phục ».

Matteo Mecacci, Dân biểu Quốc hội Ư : « Anh Vơ Văn Ái và chị Ỷ Lan thân mến, Tôi buồn xiết bao khi đọc tin Đức Tăng thống Thích Huyền Quang lâm bệnh nặng phải đưa vào nhà thương. Tôi sang Mỹ được vài hôm và từ đây đă thông tin về Ư cho Marco Pannella được biết bệnh trạng Đức Tăng thống.

« Xin gửi những lời « cầu nguyện thế tục » và nhớ tưởng của tôi trong phút giây này cho Người đă chiến đấu suốt đời nhằm ǵn giữ sự tôn trọng phẩm giá và tự do, và cho hàng chục triệu người Việt Nam. Trong giây phút nguy nan hôm nay, tôi hy vọng Đức Tăng thống lấy lại mọi năng lượng và sức lực để vượt qua năm tháng mà biết bao lần ngài cảm thấy bó tay trước một chính quyền ngạo mạn.

« Ḷng nhớ tưởng của tôi cũng hướng đến Đại lăo Hoà thượng Thích Quảng Độ và chư Tăng giáo phẩm đang túc trực bên Đức Tăng thống giờ này. Và hiển nhiên tôi nghĩ đến anh chị, cho phép tôi gửi đến anh chị lời cảm tạ đặc biệt với ḷng yêu mến thiết tha : anh chị là bạn quư giúp tôi và Đảng của tôi thêm hiểu biết, thêm thân t́nh với nhân loại trong những trường hợp đặc biệt mà tôi không bao giờ quên. Chúng ta hăy cùng nhau bền ḷng chiến đấu. Dù chuyện chi có xẩy tới, th́ chúng ta cũng đă tin chắc rằng hạt giống tự do mà Đức Tăng thống Thích Huyền Quang gieo rắc đă vươn cành nẩy nở và sẽ lớn mạnh nếu chúng ta cùng góp tay vào ».