7,000 Công Nhân Đóng Giầy Đ́nh Công Tại Hải Pḥng Trong Khi Mức Lạm Phát Tăng Quá 20%


Trần Quang
CPVW-USA
Washington-DC
22-05-2008

H́nh (Nhân Dân): Cuộc biểu t́nh tương tự tại Golden Star Footwear Co, Ltd, Hải Pḥng vào năm 2007.

Theo một nguồn tin của hăng TopNews.In, vào ngày Thứ Hai, 19/5, gần 7,000 công nhân đă bắt đầu cuộc đ́nh công tại công ty chế tạo giầy do người Đài Loan làm chủ Golden Star Footwear Co, Ltd tại Hải Pḥng, cách thủ đô Nội khoảng 100 cây số.

Tất cả hàng do công ty Golden Star sản xuất đều được xuất cảng ra nước ngoài cho những khách hàng lớn như Timberland Prada.

Công nhân đ̣i hỏi công ty phải giảm số giờ làm việc tăng lương hàng tháng ít nhất 200,000 Đ (đồng Việt-Nam) tức khoảng 12 Mỹ kim (US$). Một nhân viên của công ty yêu cầu dấu tên cho biết.


Lương trung b́nh của công nhân tại Golden Star Footwear Co, Ltd vào khoảng 900,000 Đ (US$56). Trong khi đó nhiều công nhân phải làm 13 giờ mỗi ngày.

Cuộc đ́nh công vẫn tiếp tục sang đến Thứ . Công ty đồng ư tăng 100,000 Đ (US$6), nhưng công nhân bác bỏ đề nghị này. Cũng theo nhân viên dấu tên nói trên của công ty, công nhân cho rằng ho chẳng làm được với 100,000 Đ.

Báo địa phương Hải Pḥng cho biết rằng lạm phát hàng năm cao 21% vào tháng vừa qua so với 12 tháng trước, đă ăn vào lương của công nhân làm giảm lợi tức thực sự của họ. Tờ báo này cũng tường thuật thêm rằng Sở Lao Động của thành phố Hải Pḥng đang t́m cách giải quyết sự tranh chấp, khuyến khích công nhân mau chóng trở lại làm việc.”

Ông Đỗ Văn Phương, Phó Giám Đốc công ty tuyên bố rằng một nửa số công nhân đă trở lại làm việc từ hôm thứ Ba, 20/5, mặc công ty không thể thỏa măn đ̣i hỏi tăng lương.

Tuy vậy, lương của công nhân tại công ty Golden Star Footwear Co, Ltd cao hơn 38% so với mức lương tối thiểu do chính phủ ấn định cho công nhân tại các công ty Việt-Nam. Do đó, mức sống của công nhân tại các công ty Việt-Nam quả thật rất thấp.

Cũng tại công ty Golden Star Footwear Co, Ltd đă xẩy ra một cuộc đ́nh công đ̣i tăng lương kéo dài một tuần lễ vào giữa năm 2007. Công ty đe dọa sa thải công nhân, đóng cửa công ty khi cuộc đ́nh công bùng nổ. Nhưng sau đó công ty đă phải thỏa măn nguyện vọng của công nhân.

Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt-Nam – Trụ Sở Hoa Kỳ (CPVW-USA) ủng hộ đ̣i hỏi chính đáng của anh chị em công nhân tại Golden Star Footwear Co, Ltd. Mức tăng 200,000 Đ chỉ tương đương với mức lạm phát hiện nay. Trong khi đó, công nhân đă phải chịu thiệt tḥi trong 12 tháng qua tiếp tục trong những tháng tới, nếu nạn lạm phát tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, số giờ làm việc hiện nay (13 giờ một ngày 6 ngày một tuần) không thể nào chấp nhận được.

Với t́nh trạng lạm phát cao như hiện nay, năm 2008 sẽ chứng kiến những đợt sóng đ́nh công mạnh mẽ.