Nhà tranh đấu Nguyễn Tấn Hoành nói chuyện với RFA sau khi ra khỏi tù

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

2008-05-18

Sau 18 tháng bị cầm tù chỉ v́ lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của người công và nông dân, ông Đoàn Huy Chương tức Nguyễn Tấn Hoành thuộc Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông Việt Nam đă được trả tự do vào ngày 13 tháng 5 vừa qua.

NguyenTanHoanh-200.jpg

H́nh chụp anh Hoành tức Đoàn Huy Chương tại SG ngày 15/05/08. H́nh của MS. Nguyễn Hồng Quang

Mặc dù c̣n rất mệt và t́nh trạng sức khỏe chưa cho phép tiếp xúc với bên ngoài nhiều,  nhưng ông Nguyễn Tấn Hoành đă dành cho Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn.

Việt Hùng: Trước hết xin cám ơn ông Nguyễn Tấn Hoành đă dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt hôm nay. Ông có cho biết cảm tưởng của ông lúc này như thế nào khi mà ông được ra khỏi tù?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Trong tù chúng tôi ai cũng mong muốn là được trở về với gia đ́nh, nhưng mà mọi việc phía trước của người công nhân c̣n bi đát hơn, lúc trước khi ở tù và bây giờ ra tù tôi thấy rất là khổ.

Việt Hùng: Ông có thể cho biết t́nh trạng sức khỏe của ông hiện giờ như thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: T́nh trạng sức khỏe của tôi hiện giờ rất yếu, trong thời gian tôi ở tù tôi bị những chứng bệnh như bị liệt, đau đầu và bây giờ khó thở. Sức khỏe của tôi rất yếu, đi lại rất khó khăn, không thể làm được việc ǵ…

Việt Hùng: Ông nói ông bị liệt là do bị biệt giam trong tù hay là do chính sách đối xử ở trong tù?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Bị cùm cũng có, bị biệt giam cũng có, chế độ dinh dưỡng trong tù th́ không có. Đặc biệt hơn họ tôi bị cùm và biệt giam mà họ gọi là cách ly.

Việt Hùng: Thời gian bị cùm và cách ly như vậy là bao lâu?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Tôi bị họ cùm hai lần. Một lần họ cùm 7 ngày, cách ly 23 ngày và một lần cùm 5 ngày cách ly 25 ngày. Ngoài ra tôi c̣n bị cúp thăm nuôi tổng cộng 3 lần.

Việt Hùng: Lư do tại sao họ lại cùm ông và cúp thăm nuôi…

Họ bắt tôi kư vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu th́ họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi v́ chừng nào mà chính quyền c̣n đàn áp công nhân chúng tôi th́ chúng tôi vẫn đấu tranh.

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Họ kêu chúng tôi vi phạm nội quy của trại, tại v́ những ǵ chúng tôi thấy th́ chúng tôi phải nói thế là họ kiếm đủ mọi cách để cách ly biệt giam chúng tôi.

Việt Hùng: Với những người trong Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông cùng bị bắt với ông hiện nay đă được trả tự do hay chưa?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Dạ chưa, họ kêu án ông Đoàn Văn Diên, tức Hoàng Thanh Thủy (thân phụ của ông Nguyễn Tấn Hoành) là 4 năm 6 tháng tù. Bà Nguyễn Thị Hằng, tức Trần Thị Lệ Hồng là 3 năm, ông Phùng Quang Quyền 19 tháng, nhưng mà ông ấy mới ngồi có 6 tháng thôi v́ có thời gian ông ấy bị bệnh nên phải trị bệnh.

Việt Hùng: Trong số những người bị bắt với ông mới chỉ có một ḿnh ông là mă hạn tù và được trả tự do phải không?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Đúng rồi.

Việt Hùng: Về trường hợp thân phụ của ông là ông Đoàn Văn Diên họ có giam chung không hay như thế nào?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Ở cùng một trại nhưng khác pḥng, khi nào đi ra thăm nuôi chung th́ có cơ hội gặp, c̣n không th́ không có được gặp nhau.

GiayChungNhanNguyenTanHoanh-200.png

Lệnh tha anh Hoành kư ngày 13/05/2008. H́nh của MS. Nguyễn Hồng Quang

Việt Hùng: Như vậy thành viên của Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông ít nhất là 3 người vẫn c̣n bị giam?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Có ít nhất là 3 người c̣n đang thụ lư án.

Việt Hùng: Trước khi ra tù ông có phải kư vào giấy tờ cam kết ǵ hay không?

Họ bắt tôi kư vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu th́ họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi v́ chừng nào mà chính quyền c̣n đàn áp công nhân chúng tôi th́ chúng tôi vẫn đấu tranh.

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Họ bắt tôi kư vào Lệnh trả tự do, khi về địa phương làm thủ tục nhập lại hộ khẩu th́ họ bắt tôi phải viết một bản cam kết là  từ nay về sau không đấu tranh nữa. Nhưng mà tôi nói thẳng với họ là tôi không làm, bởi v́ chừng nào mà chính quyền c̣n đàn áp công nhân chúng tôi th́ chúng tôi vẫn đấu tranh.

Việt Hùng: Ông được trả tự do ngày 13-05, cập nhật đến giờ là đêm 17 rạng sáng ngày 18 tháng 5 (tính theo giờ Việt nam) trong những ngày qua ông có phải tŕnh diện ở đâu hay không?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Tôi phải tŕnh diện công an xă rồi, họ gây cho tôi rất nhiều khó khăn với tôi, một người vừa ra tù với hai bàn tay trắng, bán thân gia đ́nh tôi rất khó khăn, trong thời gian tôi ở tù vợ tôi là công nhân cũng phải gửi con tôi về Trà Vinh cho bà ngoại nuôi để tiếp tục đi làm nuôi gia đ́nh và bản thân.

Việt Hùng: Trong thời gian ông bị cầm tù cũng như với các thành viên của Hiệp hội Đoàn kết Công nông bị cầm tù th́ không ít các tổ chức theo dơi về nhân quyền quốc tế cũng như các tổ chức đấu tranh của người Việt ở trong và ngoài nước đă lên tiếng đấu tranh đ̣i nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các ông. Trước khi chấm dứt câu chuyện, qua làn sóng của Đài RFA ông có điều ǵ muốn chia sẻ?

Ông Nguyễn Tấn Hoành: Trước hết tôi xin cám ơn quí hội đoàn, tổ chức…đă giúp đỡ chúng tôi bằng cách lên tiếng  đấu tranh cho chúng tôi, thay mặt anh em trong Hiệp hội Đoàn kết Công-Nông Việt Nam tôi xin cám ơn qui vị đă đấu tranh cho chúng tôi, cũng như cám ơn những tấm ḷng của quí vị đă giúp đở chúng tôi về tinh thần, ư chí, cũng như về tài chánh. Xin cám ơn và thành thật biết ơn quí vị.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả xin cám ơn ông Nguyễn Tấn Hoành